Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bé 8 tháng lười bú phải làm sao? Nguyên nhân và giải pháp hiệu quả nhất

Bố mẹ đang stress khi bé 8 tháng lười bú dù đã thử rất nhiều cách? Bố mẹ đừng lo lắng vì bài viết dưới đây sẽ đưa ra nguyên nhân và giải pháp hiệu quả nhất.

1. Biểu hiện của bé 8 tháng lười bú

Bé 8 tháng đã có sự phát triển vượt bậc trong tư duy và cảm xúc. Trẻ bắt đầu có thể tự bò, tự chơi và chọn những vật mà bé yêu thích. Vì vậy, bé cần rất nhiều năng lượng để đáp ứng nhu cầu vận động. Ngoài việc cho bé ăn dặm thì lượng sữa mẹ cung cấp cho trẻ cũng rất cần thiết. Tuy nhiên, giai đoạn này có sự thay đổi về chế độ ăn uống và tiêu hóa nên trẻ có những biều hiện biếng ăn, trẻ bú ít. Dưới đây, là một số dấu hiệu bé 8 tháng bú ít mà các mẹ dễ dàng nhận biết:

  • Trẻ ham chơi, lười bú sữa mẹ và sữa công thức
  • Bé khóc không chịu bú và từ chối ăn dặm
  • Bé bắt đầu núm thức ăn và bú sữa nhưng không chịu nuốt
  • Nhiều bé thấy thức ăn hoặc sữa nôn trớ không chịu
Biểu hiện của bé 8 tháng lười bú
Biểu hiện của bé 8 tháng lười bú

2. Nguyên nhân bé 8 tháng lười bú

Có nhiều nguyên nhân chính dẫn đến bé 8 tháng lười bú, bố mẹ cùng tham khảo dưới đây nhé:

  • Nguyên nhân sinh lý: Bé 8 tháng bắt đầu mọc răng do vậy có bị ngứa, sưng, sốt nhẹ…dẫn đến cơ thể mệt mỏi, khó chịu và biếng bú sữa. Ngoài ra, trong giai đoạn này bé bắt đầu ăn dặm. Có thay đổi trong ăn uống bé chưa kịp thích nghi dẫn đến biếng ăn và lười bú sữa.
  • Nguyên nhân tâm lý: Đây là nguyên dựa trên cảm xúc của trẻ. Nhiều khi bố mẹ không ép bé quá ăn và uống sữa nhiều quá. Điều này sẽ khiến bé cảm thấy chán ăn và sợ hãi khi thấy thức ăn cũng như sữa. Trường hợp thứ 2, bé đã bắt đầu ăn dặm và đã nạp đủ năng lượng. Do đó trẻ không còn nhu cầu muốn bú sữa.
  • Nguyên nhân bệnh lý: Trẻ còn khá nhỏ và sức đề kháng còn kém do vậy bé rất dễ mắc phải một số bệnh như cảm cúm, sốt, ho hay viên họng. Cơ thể bé mệt mỏi khó chịu dẫn đến biếng ăn và lười bú sữa.
  • Cho bé uống quá nhiều vitamin D. Không hề biết rằng tác dụng phụ của nó là biếng ăn, lười bú, táo báo…
  • Bố mẹ pha sữa không đúng cách quá loãng, quá đặc, quá nóng, quá nguội…Ngoài ra, có thể do mùi vị của sữa không ngon, không hấp dẫn.

3. Giải pháp hiệu quả nhất khi bé 8 tháng lười bú

Những cách dưới đây được các chuyên gia nghiên cứu và khuyên các mẹ nên sử dụng. Đối với các bé từ 6 tháng trở nên có thể áp dụng để chữa vấn đề trẻ bú ít. Quan trọng nhất là bố mẹ nên kiên nhẫn với trẻ để có được hiệu quả cao nhất khi áp dụng.

3.1. Nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu

Bố mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ trong giai đoạn 6 tháng đầu
Bố mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ trong giai đoạn 6 tháng đầu

Bố mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ trong giai đoạn 6 tháng đầu. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Cũng có thể vì đã quen sữa mẹ mà trẻ không thích ứng ngay được với sữa hộp.

3.2. Pha sữa đúng cách cho trẻ

Bố mẹ nên pha sữa đúng cách. Đặc biệt không nên pha sữa theo định tính sẽ khiến trẻ bú ít còn lười bú hơn. Mỗi loại sữa sẽ có công thức pha riêng và chất dinh dưỡng cũng khác nhau. Vì vậy, bố mẹ nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi pha cho trẻ. Đối với các trường hợp đặc biết, bố mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ và các chuyên gia để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Bố mẹ nên pha sữa đúng cách
Bố mẹ nên pha sữa đúng cách

Thông thường, lượng sữa pha cho trẻ sẽ chỉ từ 40-50 độ C. Sau khi thời hạn sử dụng sữa khi ở nhiệt độ phòng là 1h. Còn nếu sữa pha được bảo quản trong tủ lạnh thì có thể sử dụng trong 24h.

3.3. Đồ vật có màu sắc nổi bật

Bé 8 tháng lười bú gần như xảy ra ở tất cả các bé nhỏ. Trong giai đoạn này trẻ bắt đầu hứng thú với thế giới xung quanh. Trẻ dễ dàng bị thu hút bởi những vật có nhiều màu sắc nổi bật và hình dạng đáng yêu. Dựa vào đặc điểm này, bố mẹ có thể sắm những chiếc bát chiếc thìa màu sắc  để thu hút trẻ. Ngay lúc này, bố mẹ có thể tranh thủ cho bé ăn, cho bé bú sữa.

3.4. Bố mẹ cần kiên nhẫn với trẻ

Bố mẹ cần phải cho trẻ thời gian để thích nghi với thói quen ăn uống
Bố mẹ cần phải cho trẻ thời gian để thích nghi với thói quen ăn uống

Bố mẹ cần phải cho trẻ thời gian để thích nghi với thói quen ăn uống. Lượng sữa trung bình một bé 8 tháng tuổi nạp vào cơ thể là 700ml. Tương ứng với 200-250ml với 3-5 cữ/ngày. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu bố mẹ không cần ép bé phải uống tương đương như thế. Có thể mỗi lần cho trẻ uống 50ml/ cữ sau đó tăng dần lên. Việc bé 8 tháng lười bú cần dựa vào thời điểm bé đã thích nghi với ăn uống hay chưa. Nếu chưa bố mẹ đừng vội vàng ép trẻ vì như thế chỉ khiến bé sợ ăn uống hơn thôi.

3.5. Lựa chọn sữa theo sở thích của trẻ

Nhiều bố mẹ có sự tìm hiểu rất kỹ về các loại sữa cho trẻ. Để đảm bảo chất dinh dưỡng và an toàn bố mẹ đã mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, vấn đề trẻ bú ít cũng có thể do không hợp sữa. Vậy nên, hãy theo cảm nhận của trẻ, bố mẹ chọn thương hiệu bé chọn hương vị. Dù có ép trẻ uống sữa bố mẹ chọn mà trẻ không thích chỉ dẫn đến việc bé bỏ ăn bỏ uống.

3.6. Bổ sung cho bé các sản phẩm từ sữa

Bổ sung cho bé các sản phẩm từ sữa
Bổ sung cho bé các sản phẩm từ sữa

Không phải cứ là sữa thì mới đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Bé 8 tháng tuổi đã ăn dặm và có thể ăn được các sản phẩm từ sữa. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua…để giúp trẻ bú ít có thể sử dụng. Những sản phẩm này chứa rất nhiều canxi, khoáng chất. Đặc biệt, sản phẩm trên có hương vị dễ ăn hơn rất nhiều sữa. Do vậy, bố mẹ có thể lựa chọn giải pháp trên để bù đắp lượng sữa thiếu của trẻ.

Kết luận

Chắc hẳn với những thông tin trên bố mẹ đã có thêm kiến thức bổ ích trong hành trình chăm bé 8 tháng lười bú phải không nào? Chúc bé và bố mẹ có thật nhiều sức khỏe và thành công trong việc chăm sóc bé. Đừng quên theo dõi Mamamy để đọc thêm các bài viết hữu ích khác nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Có nên sấy quần áo trẻ sơ sinh? Rất tốt luôn mẹ ơi!
Có nên sấy quần áo trẻ sơ sinh? Rất tốt luôn mẹ ơi!
Quần áo của bé khá nhiều, mẹ muốn sấy để nhanh khô, đỡ mất công phơi đồ. Nhưng mẹ lo sợ sẽ ảnh hưởng đến bé nên để cẩn thận, mẹ muốn tìm hiểu kỹ xem có nên sấy quần áo trẻ sơ sinh không. Để mẹ đỡ mất công kiếm tìm, Góc của mẹ […]
Phơi quần áo trẻ sơ sinh qua đêm: 4 tác hại khôn lường!
Phơi quần áo trẻ sơ sinh qua đêm: 4 tác hại khôn lường!
Mẹ bỉm bận rộn chăm sóc bé yêu, gần như lúc nào cũng phải luôn tay luôn chân, nhiều lúc mẹ chỉ tranh thủ thời gian để giặt giũ và phơi quần áo của bé vào ban đêm. Tuy nhiên, mẹ nghe nói phơi quần áo trẻ sơ sinh qua đêm không tốt, muốn xác […]
Trẻ sơ sinh bị đi ngoài mẹ ăn búp ổi – Không có tác dụng đâu mẹ!
Trẻ sơ sinh bị đi ngoài mẹ ăn búp ổi – Không có tác dụng đâu mẹ!
Con yêu vừa chào đời, mẹ vui mừng chưa bao lâu thì phải đau đáu không biết làm sao khi thấy con đi ngoài phân lỏng, kéo dài ngày này qua ngày khác. Lúc này mẹ bắt gặp thông tin ăn búp ổi sẽ giúp cải thiện tình trạng đi tiêu của con. Nhưng mẹ […]
Quần áo trẻ sơ sinh có nên ủi? Nên ủi để quần áo con phẳng phiu
Quần áo trẻ sơ sinh có nên ủi? Nên ủi để quần áo con phẳng phiu
Mẹ thấy đồ của bé sau khi giặt xong thường bị nhăn nhúm nên muốn ủi cho phẳng, con mặc đẹp hơn. Nhưng mẹ chưa chắc chắn, sợ ủi đồ sẽ ảnh hưởng đến bé yêu nên muốn tìm hiểu kỹ càng quần áo trẻ sơ sinh có nên ủi, sau đó mới quyết định […]
Size 0 là bao nhiêu kg: dành cho bé yêu tầm 8 – 10kg mẹ ơi!
Size 0 là bao nhiêu kg: dành cho bé yêu tầm 8 – 10kg mẹ ơi!
Mẹ lướt trên các diễn đàn, trang mạng để mua quần áo cho bé cưng thì thấy nhiều shop để size 0. Mẹ thắc mắc không biết size 0 là bao nhiêu kg, dành cho bé có đặc điểm gì để cân nhắc mua sắm cho bé cưng mặc vừa đẹp và xinh xắn. Để […]
Trẻ bị dính thắng môi trên có sao không? Mẹ đừng lơ là nhé!
Trẻ bị dính thắng môi trên có sao không? Mẹ đừng lơ là nhé!
Mẹ thấy bé gặp khó khăn trong việc bú sữa và phát hiện trong miệng con có dải cơ dài dính môi trên với niêm mạc lợi nên nghi ngờ con bị dính thắng môi trên. Mẹ không khỏi băn khoăn dính thắng môi trên là gì? Trẻ bị dính thắng môi trên có sao […]
Giỏ hàng 0