Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Trẻ em sử dụng điện thoại sớm: Lợi ích và tác hại

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, điện thoại và các loại thiết bị điện tử khác hầu như không thể thiếu đối với cuộc sống của chúng ta. Không ai có thể phủ nhận lợi ích mà điện thoại thông minh mang lại. Bên cạnh đó, những tác hại cũng rất khôn lường nếu không sử dụng đúng cách. Nhất là đối với trẻ đang trong tuổi lớn, nhiều mẹ không biết có nên cho trẻ em sử dụng điện thoại hay không? Lợi ích và tác hại là gì? Mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

Xem thêm: Lưu ý quan trọng Mẹ cần biết khi chăm sóc da bé mùa hè

1. Vì sao rất dễ gây nghiện khi để trẻ em sử dụng điện thoại?

Vì sao rất dễ gây nghiện khi để trẻ em sử dụng điện thoại?
Vì sao rất dễ gây nghiện khi để trẻ em sử dụng điện thoại?

Chiếc điện thoại bây giờ đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Không chỉ giúp liên lạc, nó còn là thiết bị để cập nhật thông tin, làm việc, kinh doanh và giải trí. Nó đáp ứng nhiều nhu cầu cần thiết của mọi người trong cuộc sống. Thế nhưng, điện thoại thông với vô vàn các chức năng rất dễ gây nghiện. Đến cả người lớn đôi khi cũng không kiểm soát được thời gian dùng điện thoại của mình.

Đối với trẻ em, điện thoại là thiết bị thú vị hơn bất cứ thứ gì. Bé có thể truy cập mạng, xem video, xem hoạt hình, chơi game… Và trẻ em thì thường không kiểm soát được mức độ sử dụng điện thoại của mình. Sự thật là các hình thức giải trí trên điện thoại luôn rất cuốn hút với trẻ em. Một khi đã nghiện rồi thì rất khó có thể dứt ra được.

Một nguyên nhân nữa khiến trẻ em sử dụng điện thoại dễ nghiện đó là do sự dung túng của bố mẹ. Rất nhiều bố mẹ hiện đại có thói quen dỗ dành con bằng việc cho phép sử dụng các thiết bị thông minh. Nhiều trẻ được bố mẹ chiều chỉ chịu ăn uống hay làm những việc được yêu cầu nếu mẹ cho bé chơi điện thoại. Hay bố mẹ quá bận rộn mà không có thời gian chăm sóc, trò chuyện cùng con cái. Có lẽ cảnh tượng mỗi người cầm một chiếc điện thoại trong gia đình không phải hiếm thấy ở thời đại này.

Tuy nhiên, không phải lúc nào điện thoại cũng xấu. Câu hỏi đặt ra là: mẹ có nên cho trẻ em sử dụng điện thoại hay không?

2. Lợi ích khi cho trẻ sử dụng điện thoại sớm

Chúng ta không thể chối bỏ những lợi ích mà điện thoại mang lại cho cuộc sống. Nhất là trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc bắt kịp công nghệ là điều cần thiết. Vậy thì việc cho trẻ em dùng điện thoại có những ưu điểm gì?

 • Giúp con không bị thụt lùi trong thời đại công nghệ. Trẻ em có kĩ năng tìm tòi khám phá rất nhanh, như vậy bé sẽ nhanh nhẹn hơn trong việc sử dụng công nghệ.
 • Được tiếp xúc với nguồn thông tin rộng lớn về mọi lĩnh vực cần thiết. Con có thể chủ động hơn trong việc học, được giải đáp thắc mắc nhanh chóng và chính xác. Các công cụ như Google, Youtube hỗ trợ rất tốt về mặt này.
 • Giúp bố mẹ dễ liên lạc và định vị vị trí của con hơn. Tính năng định vị sẽ giúp bố mẹ biết được con mình đang ở đâu một cách dễ dàng.

3. Tác hại khi cho trẻ em sử dụng điện thoại sớm

Bên cạnh những lợi ích, tác hại khi trẻ em sử dụng điện thoại là rất khôn lường
Bên cạnh những lợi ích, tác hại khi trẻ em sử dụng điện thoại là rất khôn lường

Bên cạnh những lợi ích, tác hại mà điện thoại mang tới cho trẻ em là rất khôn lường. Khi cho trẻ em dùng điện thoại, có thể đối mặt với những nhược điểm sau đây.

3.1. Trẻ em sử dụng điện thoại: Sức khỏe bị đe dọa 

 • Bức xạ điện thoại ảnh hưởng rất lớn đến não bộ của trẻ. Sự hấp thụ bức xạ của bé lớn hơn rất nhiều so với người trưởng thành. Theo nghiên cứu, trẻ em sử dụng điện thoại từ nhỏ có nguy cơ mắc ung thư não cao hơn tới 4 – 5 lần.
 • Trẻ dễ mắc các vấn đề về mắt, thị lực giảm do cường độ ánh sáng của điện thoại. Bé lại thường xuyên nhìn chằm chằm và kề sát vào màn hình. Việc này sẽ khiến bé dễ bị khô mắt, mỏi mắt và mờ dần.
 • Bé dễ mắc các bệnh về xương khớp, đốt cổ, đốt sống. Do bé ngồi yên trong thời gian dài để nghịch điện thoại sẽ gây nên đau cơ cổ, co thắt dây chằng, có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cổ.

3.2. Trẻ em sử dụng điện thoại: Ảnh hưởng xấu đến tư duy và giao tiếp

Trẻ em sử dụng điện thoại: Ảnh hưởng xấu đến tư duy và giao tiếp
Trẻ em sử dụng điện thoại: Ảnh hưởng xấu đến tư duy và giao tiếp
 • Trẻ em sử dụng điện thoại nhiều sẽ chậm phát triển, kém thông minh và giao tiếp kém hơn những đứa trẻ khác. Điều này sẽ giảm kỹ năng xã hội của bé xuống. Bức xạ điện thoại làm cho các hệ cơ quan của bé phát triển chậm lại. Đồng thời do ảnh hưởng tới não bộ nên năng lực tư duy của bé cũng chậm chạp hơn. Con sử dụng nhiều sẽ không có thời gian chơi đùa, giao tiếp với người thân, gia đình dẫn tới ù lì, trầm tính.
 • Nếu bé dùng điện thoại nhiều, tình cảm gia đình cũng đi xuống. Bé không còn quan tâm đến bố mẹ và mọi người nữa, không tập trung, chú ý vào lời bố mẹ nói. Khi bị tịch thu điện thoại, trẻ dễ nổi giận, cáu gắt với bố mẹ. Thậm chí bé còn dễ bị dụ dỗ bởi những trang web không lành mạnh, bạo lực, khiêu dâm… hoặc bị kẻ xấu lừa gạt. Hãy tập trung chỉ bé cách dạy con tự tin để bé tránh phụ thuộc sử dụng điện thoại mẹ nhé!
 • Khả năng học tập của con cũng giảm sút một cách trầm trọng nếu con nghiện điện thoại. Nếu trẻ em dùng điện thoại để học tập, nâng cao kỹ năng thì nên được khuyến khích. Thế nhưng đa số trẻ em dùng điện thoại chủ yếu phục vụ mục đích giải trí. Việc này sẽ khiến con bị xao lãng trong học tập và lười biếng hơn, hay trì hoãn. Thành tích học tập của con sẽ bị thụt lại do quỹ thời gian đã bị sử dụng cho việc dùng smartphone.

4. Những lưu ý để trẻ em sử dụng điện thoại an toàn và có trách nhiệm

Bố mẹ không nên cho trẻ em sử dụng điện thoại quá thường xuyên
Bố mẹ không nên cho trẻ em sử dụng điện thoại quá thường xuyên
 • Dùng phần mềm lọc nội dung từ những trang web không lành mạnh con truy cập, kiểm soát và giới hạn đối tượng con nói chuyện và nhắn tin cùng
 • Không cho phép trẻ tự tải các phần mềm và trò chơi về máy
 • Chỉ cho con dùng điện thoại di động thường thay vì sử dụng điện thoại thông minh
 • Bố mẹ cần làm gương cho con về cách dùng điện thoại của mình
 • Cài đặt giờ trên màn hình điện thoại
 • Cho trẻ biết bạn sẽ hướng dẫn và quản lý cách con dùng điện thoại một cách sát sao
 • Biết mật khẩu điện thoại của con
 • Thu điện thoại trước khi con đi ngủ ít nhất một tiếng và sạc ngoài phòng ngủ của con
 • Dạy cho con biết về mối nguy hiểm của những hành vi không lành mạnh liên quan đến tình dục thông qua điện thoại di động.

Mẹ có thể dạy bé các kỹ năng mềm quan trọng trong cuộc sống thay vì để trẻ em sử dụng điện thoại như là kỹ năng bảo vệ bản thân, kỹ năng sống cho bé, kỹ năng xã hội, kỹ năng sinh tồn cho con,….

Nguồn: BBC Earth Lab (Youtube)

Như vậy, bố mẹ không nên cho trẻ em sử dụng điện thoại quá thường xuyên và hướng dẫn bé dùng điện thoại phục vụ cho mục đích học tập. Điện thoại thông minh không phải là kẻ thù nếu mẹ biết sử dụng đúng cách. Đừng để con bị nghiện điện thoại!

Xem thêm:

Chăm sóc da bé mùa đông đúng cách để bé luôn khỏe mạnh

Dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân & Những lưu ý quan trọng

Nguồn tham khảo: https://www.babycenter.in/x1016855/is-it-safe-to-let-my-baby-play-with-my-mobile-phone-tablet-or-laptop

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bảo An

Ko hay ko nghĩa

21-07-2021 11:39

Mamamy Admin

"Chào mẹ, Liệu mẹ có thể chia sẻ thêm để Góc của mẹ có thể cải thiện và phát triển hơn được không ạ?"

31-12-2021 14:30


Bảo An

Ko hay

21-07-2021 11:38

Mamamy Admin

"Chào mẹ, Liệu mẹ có thể chia sẻ thêm để Góc của mẹ có thể cải thiện và phát triển hơn được không ạ?"

31-12-2021 14:31


Bài viết cùng chủ đề

Có nên sấy quần áo trẻ sơ sinh? Rất tốt luôn mẹ ơi!
Có nên sấy quần áo trẻ sơ sinh? Rất tốt luôn mẹ ơi!
Quần áo của bé khá nhiều, mẹ muốn sấy để nhanh khô, đỡ mất công phơi đồ. Nhưng mẹ lo sợ sẽ ảnh hưởng đến bé nên để cẩn thận, mẹ muốn tìm hiểu kỹ xem có nên sấy quần áo trẻ sơ sinh không. Để mẹ đỡ mất công kiếm tìm, Góc của mẹ […]
Phơi quần áo trẻ sơ sinh qua đêm: 4 tác hại khôn lường!
Phơi quần áo trẻ sơ sinh qua đêm: 4 tác hại khôn lường!
Mẹ bỉm bận rộn chăm sóc bé yêu, gần như lúc nào cũng phải luôn tay luôn chân, nhiều lúc mẹ chỉ tranh thủ thời gian để giặt giũ và phơi quần áo của bé vào ban đêm. Tuy nhiên, mẹ nghe nói phơi quần áo trẻ sơ sinh qua đêm không tốt, muốn xác […]
Trẻ sơ sinh bị đi ngoài mẹ ăn búp ổi – Không có tác dụng đâu mẹ!
Trẻ sơ sinh bị đi ngoài mẹ ăn búp ổi – Không có tác dụng đâu mẹ!
Con yêu vừa chào đời, mẹ vui mừng chưa bao lâu thì phải đau đáu không biết làm sao khi thấy con đi ngoài phân lỏng, kéo dài ngày này qua ngày khác. Lúc này mẹ bắt gặp thông tin ăn búp ổi sẽ giúp cải thiện tình trạng đi tiêu của con. Nhưng mẹ […]
Quần áo trẻ sơ sinh có nên ủi? Nên ủi để quần áo con phẳng phiu
Quần áo trẻ sơ sinh có nên ủi? Nên ủi để quần áo con phẳng phiu
Mẹ thấy đồ của bé sau khi giặt xong thường bị nhăn nhúm nên muốn ủi cho phẳng, con mặc đẹp hơn. Nhưng mẹ chưa chắc chắn, sợ ủi đồ sẽ ảnh hưởng đến bé yêu nên muốn tìm hiểu kỹ càng quần áo trẻ sơ sinh có nên ủi, sau đó mới quyết định […]
Size 0 là bao nhiêu kg: dành cho bé yêu tầm 8 – 10kg mẹ ơi!
Size 0 là bao nhiêu kg: dành cho bé yêu tầm 8 – 10kg mẹ ơi!
Mẹ lướt trên các diễn đàn, trang mạng để mua quần áo cho bé cưng thì thấy nhiều shop để size 0. Mẹ thắc mắc không biết size 0 là bao nhiêu kg, dành cho bé có đặc điểm gì để cân nhắc mua sắm cho bé cưng mặc vừa đẹp và xinh xắn. Để […]
Trẻ bị dính thắng môi trên có sao không? Mẹ đừng lơ là nhé!
Trẻ bị dính thắng môi trên có sao không? Mẹ đừng lơ là nhé!
Mẹ thấy bé gặp khó khăn trong việc bú sữa và phát hiện trong miệng con có dải cơ dài dính môi trên với niêm mạc lợi nên nghi ngờ con bị dính thắng môi trên. Mẹ không khỏi băn khoăn dính thắng môi trên là gì? Trẻ bị dính thắng môi trên có sao […]
Giỏ hàng 0