Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Kỹ năng sinh tồn cho còn – mẹ không nên xem nhẹ

Mặc dù chúng ta đều đang sống trong xã hội hiện đại. Con người không phải đối diện với quá nhiều sự nguy hiểm bất ngờ đến từ thiên nhiên nữa. Tuy nhiên, với các con, ở bất cứ việc gì, hay ở đâu. Con cũng vẫn có thể gặp nguy hiểm. Nếu như không được trang bị kỹ năng sinh tồn. Vậy làm thế nào để con có thể nổi lên được nếu không may ngã xuống nước. Hay cách để con đối diện với thú dữ, hoặc khi con bị lạc…. Mẹ hãy tham khảo bài viết này ngay nhé.

1. Kỹ năng sinh tồn là gì?

Trước những nguy hiểm bất ngờ trong cuộc sống. Cũng như trong quá trình con lớn và trưởng thành. Ngay cả khi con ăn, chơi, làm quen với những điều thú vị. Nguy hiểm cũng có thể rình rập con bất cứ lúc nào. Đôi khi chỉ với những việc nhỏ, nếu không có sự xử lý đúng cách. Thì cũng có thể tác động xấu đến con. 

Kỹ năng sinh tồn là gì?
Kỹ năng sinh tồn là gì?

Kỹ năng sinh tồn là những yếu tố hỗ trợ và giúp con an toàn tính mạng, và sức khỏe trong những tình huống đó. Nhất là với những tình huống nguy hiểm đột xuất khó lường trước được. Mẹ đôi khi chỉ tập chung chăm sóc con lớn khôn, bao bọc con. Mà đôi khi quên mất rằng, mẹ còn cần phải dạy con những kỹ năng cần thiết. Những kỹ năng cần được ưu tiên, rèn luyện cho con thói quen bảo vệ bản thân, trước những bất ngờ tiêu cực có thể xảy ra. Đó chính là những kỹ năng sinh tồn.

2. Vì sao mẹ cần trang bị kỹ năng sinh tồn cho con

Khi con còn quá bé, mẹ và gia đình sẽ thường xuyên ở bên chăm sóc và quan sát con. Tuy nhiên khi con lớn dần, nhất là khi con bắt đầu những bước đi đầu tiên thì lại khác. Đây là thời điểm con bắt đầu được khám phá và quan sát thế giới xung quanh. Chính từ thời điểm này, mẹ không thể lúc nào cũng ở bên con và bảo vệ cho con được. Sẽ có những lúc con ở một mình và cần phải tự biết bảo vệ cho mình. 

Một ví dụ tại nước Mỹ. Vào năm 2019, một đứa trẻ 4 tuổi đã có thể tự gọi cảnh sát tới cứu sống mẹ mình. Khi không thấy mẹ có phản ứng cơ thể. Chính nhờ điều đó mà mẹ của bé đã được cứu sống an toàn. Điều này cho chúng ta thấy việc trang bị cho con những kỹ năng sống cũng như sinh tồn quan trọng tới mức nào. Vì những kỹ năng này không chỉ bảo vệ cho con, mà đôi khi còn giúp ích cho cả cha mẹ.

Vì sao mẹ cần trang bị kỹ năng sinh tồn cho con
Vì sao mẹ cần trang bị kỹ năng sinh tồn cho con

3. Kỹ năng sinh tồn không thể bỏ qua

Có rất nhiều kỹ năng sinh tồn mẹ có thể dạy con. Tuy nhiên, có một số kỹ năng thiết yêu mẹ nên cần chắc chắn rằng con biết đến. Cũng như có thể thực hiện được. Vì những kỹ năng này con có thể áp dụng ở bất cứ tình huống nào con có thể gặp trong cuộc sống.

3.1. Dạy con học bơi, làm sao có thể nổi trên mặt nước

3.1.1. Vì sao cần trang bị kỹ năng sinh tồn nổi trên mặt nước?

Mẹ có biết, một số liệu thống kê vào năm 2017, do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Trung bình mỗi năm có khoảng 7000 trẻ em việt nam chết đuối. Tỷ lệ này chiếm tới 22,6% thương tính. Chỉ đứng sau tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông mà thôi. Đây thực sự là một con số không hề nhỏ. 

Vì sao cần trang bị kỹ năng sinh tồn nổi trên mặt nước?
Vì sao cần trang bị kỹ năng sinh tồn nổi trên mặt nước?

Chúng ta đều biết Việt Nam là một quốc gia có mạng lưới sông ngòi dày đặc. Chưa kể ao hồ do con người tự đào. Nên việc con đối mặt với tình huống bất ngờ. Thậm chí nguy hiểm đến tính mạng liên quan đến nước là rất cao. Do đó, mẹ cần trang bị ngay chon con kỹ năng sinh tồn liên quan đến nước. Làm sao để con có thể tự cứu mình khi đuối nước.

3.1.2. Con cần trang bị những gì?

Thông thường, khi rơi xuống nước, nhất là với trẻ nhỏ. các con thường hoảng sợ và mất kiểm soát. Việc khua tay, khua chân liên tục, sẽ chỉ làm con mất sức và tình hình càng tệ hơn. Do đó, mẹ làm sao dạy con cần phải bình tĩnh, vượt lên bản năng. Hãy dặn dò con cần phải cố gắng làm sao cơ thể nổi lên. Thay vì làm bản thân mình bị mất sức và chìm xuống. Muốn giữ thăng bằng con cần giữ thẳng lưng, tạo thành đường thẳng với chân. Sau đó thực hiện những cú đá nhỏ, đều chân để cơ thể nổi được trên mặt nước. Hoặc ít nhất là trồi lên mặt nước để thở.

Con cần trang bị những gì?
Con cần trang bị những gì?

3.2. Giữ an toàn cho bản thân khi đi lạc

3.2.1. Khi bị lạc ở nơi đông người

Một kỹ năng sinh tồn cực kỳ quan trọng khác mà mẹ không thể bỏ qua. Đó chính là dạy con cách giữ an toàn cho bản thân khi đi lạc. Tình huống con bị lạc khỏi cha mẹ, gần như ai cũng phải trải qua ít nhất một lần trong đời. Có hai điều quan trọng nhất mẹ cần trang bị cho con. Đó là nhớ số điện thoại của bố mẹ, hoặc ít nhất là bố hoặc mẹ và đứng yên một chỗ. Điều này có thể áp dụng dù con bị lạc ở nơi đông người hay vắng người.

Trong tinh huống con bị lạc ở nơi đông người. Con có thể nói chuyện với người lạ để tìm sự giúp đỡ. Tuy nhiên, mẹ nên trang bị cho con kỹ năng sinh tồn kể cả trong việc chọn người lạ để nhờ giúp đỡ. Đối tượng có thể là các bà mẹ cũng đang có con nhỏ. Điều này giúp giảm thiểu tối đa sự nguy hiểm là nhờ đúng đối tượng xấu.

3.2.2. Khi bị lạc ở nơi vắng

Còn nếu con ở nơi vắng người nhưng trong rừng khi đi cắm trại. Trước mắt mẹ dặn con nếu không có sẵn nước và thức ăn. Hãy đi tìm nước trước, đồng thời lưu ý con không nên đến gần khu vực sông hồ  mà nên lấy nước uống từ sương trên lá cây chẳng hạn. 

Khi bị lạc ở nơi vắng
Khi bị lạc ở nơi vắng

Tiếp theo mẹ trang bị cho con kỹ năng sinh tồn khi ngủ trong rừng. Đó là không nên ngủ dưới mặt đất lạnh, điều này có thể làm con bị giảm nhiệt độ cơ thể và bị cảm. Con có thể tự tạo một chiếc giường từ lá cây và cành cây xung quanh.

Trên đây là 2 tình huống cần trang bị kỹ năng sinh tồn cho còn nhất. Mẹ có thể tham khảo thêm nhiều kỹ năng khác ở các bài viết trên Góc Của Mẹ nhé.

Kỹ năng sống cho bé theo độ tuổi

Mẹ dạy con kỹ năng sống 

Nhưng điều bất ngờ về giai đoạn phát triển đầu đời của con

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Kỹ năng sinh tồn cho còn – mẹ không nên xem nhẹ”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé hay không là câu hỏi mà nhiều mẹ phân vân, thắc mắc. Bởi bé cưng của mẹ thường xuyên trào ngược, nôn trớ, mẹ nghe nhiều người mách cho bé sử dụng gối này sẽ giúp cải thiện tình trạng nhưng mẹ sợ mua nhầm, mua […]
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng là câu hỏi mà nhiều mẹ quan tâm vì mẹ nghe nhiều người mách dòng gối này có tác dụng ổn định dịch dạ dày, hạn chế tình trạng trào ngược, nôn trớ nhưng mẹ chưa biết bé mấy tháng thì dùng được. Vậy bài viết […]
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ thường lo lắng khi sữa về ít, nhỏ giọt, không được ướt áo, con ti cũng chẳng thỏa thích. Không sao đâu ạ, bởi Góc của mẹ sẽ xác định được từng nguyên nhân xuất phát từ mẹ và bé, từ đó gợi ý 9 cách […]
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Mẹ cho con bú nhưng sữa về nhỏ giọt, con không ti đủ nên thường quấy khóc, khó chịu khiến các mẹ vô cùng lo lắng, không biết làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú. Đừng lo quá mẹ ơi, sau đây là 5 mẹo kích sữa về nhanh chóng, con ti […]
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Trường hợp bé uống sữa xong là ị, đi ngoài phân lỏng làm mẹ không khỏi lo lắng vì sợ con gặp vấn đề về sức khỏe. Vậy bé đi ị sau uống sữa là phản ứng sinh lý bình thường hay bất thường? Để giúp mẹ yên tâm hơn và nắm rõ được nguyên […]
Giỏ hàng 0