Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Lưu lại ngay cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu nào mẹ ơi!

Mẹ nên bắt đầu dạy bé học chữ cái từ khi nào? Có phương pháp gì cho mẹ không? Dạy bé học như thế nào để bé học nhanh và nhớ lâu? Bé lười học chữ cái thì nên làm gì đây?

Đây là những câu hỏi mang theo nỗi niềm lo lắng của tất thảy các bậc làm cha làm mẹ. Đặc biệt là bố mẹ trẻ. Vậy nên bài viết hôm nay sẽ tổng hợp cách dạy bé học chữ cái hiệu quả cho mẹ nhé. 

Các phương pháp nuôi dạy con nổi tiếng bố mẹ nên biết!

Dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân và những lưu ý quan trọng

Khi nào nên bắt đầu dạy bé học chữ cái? 

Khoảng 2 tuổi, trẻ bắt đầu tỏ ra hứng thú với việc học các chữ cái trong bảng chữ cái. Và hầu hết các bé đều đã xác định và phân biệt rõ khi lên 4, 5 tuổi.

Chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh việc học chữ sớm từ bé sẽ giúp kỹ năng đọc – nói tốt hơn khi trưởng thành. Tuy nhiên, việc học chữ sớm sẽ giúp trẻ dễ dàng học tập hơn khi học tại trường.

Cùng tham khảo các cách dạy bé học chữ cái bên dưới nhé. 

Cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu

Có thể thấy, việc dạy chữ cho trẻ nhỏ khác hoàn toàn với trẻ lớn. Trước khi trẻ được 4 tuổi, không cần tập trung vào việc viết. Mẹ chỉ nên chú trọng việc nói, đọc và ghi nhớ các mặt chữ mà thôi. Ở độ tuổi này, trẻ vui chơi là chủ yếu, qua hoạt động chơi, trẻ sẽ học được vô số thứ, chứ không chỉ học chữ.

Học tập là cả quá trình, và việc dạy bé cũng vậy. Mẹ nên follow theo các từng giai đoạn như sau:

1. Làm quen với bảng chữ cái

Mẹ nên cho con làm quen với bảng chữ cái hằng ngày từ 2 tuổi cho đến khi bé có thể thuộc hết. Việc này sẽ giúp củng cố khả năng ghi nhớ ở con. Ban đầu là một chữ cái mỗi ngày, về sau là 2 chữ cái/ ngày. Dần dần tăng lên bao gồm chữ cái đã học với chữ cái mới.

Còn khi đến 5-6 tuổi, bé đã có thể ghi nhớ mặt chữ tốt và rất nhanh. Nên mẹ đã có thể dạy con thêm về bảng chữ in hoa rồi. 

2. Dạy bé học chữ cái hằng ngày

Thực hiện nguyên tắc “Mưa dầm thấm lâu” để dạy con học chữ cái nhanh và hiệu quả. Việc bố mẹ thường xuyên trò chuyện cùng trẻ giúp tăng tình cảm trong gia đình. Và trong giai đoạn học chữ cái, bố mẹ hãy thường xuyên hỏi đáp bé về chữ cái. Điều này giúp bé nhớ mặt chữ rất tốt.    

Hãy tạo không gian và chờ bé trả lời nhé, như vậy bé sẽ cải thiện việc học rất tốt. Ví dụ như đi siêu thị, mẹ hãy hỏi bé trên bột giặt có chữ gì, và khuyến khích bé đọc nó.  

3. Dạy con phát âm từng chữ cái kèm ví dụ sinh động

Ngày nay, có rất nhiều tranh ảnh, sách in chữ cái to với những hình vẽ thú vị. Mẹ nên sử dụng các dụng cụ học tập thú vị để kích thích trẻ học chữ cái.  Đa số trẻ em sẽ hứng thú học hơn với những dụng cụ học tập dễ thương và thú vị. 

Ví dụ để học chữ O, mẹ nên giúp bé liên tưởng đến tiếng gà gáy. Hay học chữ E, đó có thể là tiếng động cơ,..

Ngay từ nhỏ, mẹ cũng nên tập cho con thói quen tránh các thiết bị sẽ làm phiền đến giờ học của bé, chẳng hạn như điện thoại, ti vi,…

4. Tập viết các chữ cái

Học luôn đi đôi với hành. Viết là một hoạt động bắt buộc khi học bất kì ngôn ngữ nào. Và đặc biệt khi trẻ mới bắt đầu học.  Khi bé 5 tuổi mẹ có thể dạy bé học chữ cái bằng cách viết lên tập vở. Tự mình viết ra các chữ cái sẽ giúp bé ghi nhớ rất tốt. 

Với trẻ 5 tuổi trở lên, ban đầu hãy cứ cho trẻ viết tự do trên giấy, nên dùng các bút màu, bút to để trẻ dễ cầm. Về sau, khi trẻ đã quen với bút thì mới hướng cho trẻ viết chậm lại và viết nắn nót, chính xác hơn.

Lúc tập viết, hãy luôn khuyến khích con thực hiện vừa đánh vần và viết chữ cái đó ra.

5. Đọc sách cho bé

Đọc sách được xem là cách dạy trẻ phát triển tốt nhất về trí tuệ, giúp bé nuôi dưỡng tình cảm. Ngay từ khi trẻ lên 2 tuổi, bố mẹ nên đọc sách cho trẻ hằng đêm. Vào thời gian rảnh rỗi, mẹ có thể dạy bé học chữ cái tiếng Việt bằng sách hình ảnh thú vị.

Mặt khác, các bậc phụ huynh hãy luôn cố gắng làm gương cho con. Dù rất bận rộn đến đâu thì cũng hãy cho con thấy mình đang đọc sách mỗi ngày. Các mẹ có thể đọc báo, tạp chí, sách dạy nấu ăn hay tiểu thuyết… Trẻ sẽ thấy đọc sách là một việc tốt mà người lớn cũng luôn làm hàng ngày để từ đó noi theo.

6. Cùng con chơi trò chơi

Diane Ackerman có câu: “Chơi là cách học yêu thích của não bộ chúng ta”.

Vậy nên, khi dạy bé học chữ cái, mẹ nên thực hành cùng bé để bé nhớ lâu hơn. Trẻ con có hứng thú với các trò chơi vui nhộn hơn là chỉ học thuộc lòng. Có nhiều trò chơi giúp ích trong việc học chữ, chẳng hạn như: câu đố về bảng chữ cái, trò domino với chữ cái, trò lắp chữ cái vào bảng,…

7. Dạy bé học bảng chữ cái mọi lúc mọi nơi

Trẻ em sẽ rất thích thú khi các chữ cái với nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau được dán khắp nơi trong nhà. Hình ảnh, màu sắc khiến trẻ nhỏ nhớ lâu hơn là chỉ đọc bằng miệng. Dùng bút viết để viết hoặc tô các chữ cái, rồi dán chúng ở nhiều nơi. Khi đọc từ nào, mẹ hãy chỉ sang hình minh họa nấy. Chẳng hạn chữ Ô thì chỉ cái ô; A thì chỉ hình con cá, E thì chỉ hình chiếc xe… Mỗi lần nhìn thấy các vật này, bé sẽ liên tưởng ngay đến chữ cái đó.

Trẻ con thường còn rất ham chơi và khó có khả năng tập trung lâu dài, mẹ cần kiên nhẫn khi dạy con tập đọc. Dù dạy con theo phương pháp nào, các mẹ cũng nên chú ý yếu tố tiên quyết đó là truyền được sự hứng khởi và đam mê cho con. “Học mà chơi, chơi mà học” chính là chìa khóa thành công trong việc giáo dục con trẻ mà tôi luôn tâm niệm.

Các phần mềm dạy bé học chữ cái hay 

Học qua ứng dụng là một cách hay trong việc kích thích bé ham học. Việc ứng dụng các thành công khoa học công nghệ giúp trẻ nhạy bén hơn so với các bạn cùng trang lứa. 

  • Bé học bảng chữ cái Tiếng Việt cho iOS

Bé học bảng chữ cái Tiếng Việt là ứng dụng học bảng chữ cái, cách phát âm tiếng Việt cho các bé độ tuổi Mầm non. Với những hình ảnh sinh động giúp các bé ham học hỏi, tiếp thu nhanh hơn so với khi học trên giấy. Ngoài ra, ứng dụng còn giúp các bé nhận biết các con vật, đồ vật, cách gọi tên chúng. 

  • Bé Học Vần cho Androi

Bé Học Vần chưa đựng 1 kho từ vựng tiếng Việt phong phú. Phần mềm dạy bé học chữ cái này được minh họa nhiều màu sắc, hình ảnh, cả âm thanh và các chuyển động. Bé học vần như một thế giới động vật cho bé khám phá.

  • Động vật xếp hình cho con cái

Phần mềm này giúp bé phát triển về trí tuệ hơn là chỉ dạy bé học chữ cái. Đây là trò chơi ghép hình miễn phí với đa dạng con vật cho bé tìm hiểu từ  ngựa, bò, chó, mèo, đến thỏ, ong, bướm, chim cánh cụt và nhiều hơn nữa. 

  • Kids Preschool Learning Game và Kids Connect The Dots

Đây là 2 phần mềm dạy bé học chữ cái tiếng anh. Kids Preschool Learning tổng hợp nhiều nội dung phù hợp cho trẻ từ 2-4 tuổi như: động vật, cơ thể con người, màu sắc, ..gần gũi với cuộc sống xung quanh bé. Kids Connect the Dots tập trung giúp bé nhận biết chữ số, chữ cái và giúp các bé phát âm dễ dàng. 

Kết luận

Sai lầm của nhiều bố mẹ không phải là cho con học chữ sớm mà là cố gắng dạy bé học chữ cái quá nhiều cùng lúc và không nhận biết được chính xác khả năng ngôn ngữ của trẻ. Vì vậy nê, hãy từ từ và giúp trẻ tạo niềm vui trong việc học. Có như vậy mới giúp bé sau này trở nên ham học hỏi được.

Tham khảo tại: 

https://teachingmama.org/5-ways-to-teach-the-alphabet/

https://damngoodmom.com/teach-the-alphabet/

 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Lưu lại ngay cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu nào mẹ ơi!”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bé 5 tháng bị mẩn đỏ quanh miệng | 6 nguyên nhân và cách xử lý
Bé 5 tháng bị mẩn đỏ quanh miệng | 6 nguyên nhân và cách xử lý
Bé 5 tháng bị mẩn đỏ quanh miệng và nổi nhiều hơn khi mẹ cho bé ti sữa. Tình trạng này có nguy hiểm không và cách xử lý thế nào để bé nhanh khỏi? Mẹ theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé! 1. Bé 5 tháng bị […]
Cách vệ sinh mắt, mũi, miệng cho trẻ sơ sinh của mẹ thông thái
Cách vệ sinh mắt, mũi, miệng cho trẻ sơ sinh của mẹ thông thái
Xin chào góc của mẹ! Vậy là hành trình trở lại làm mẹ bỉm của mình được 5 tháng! Vui quá vì có đủ nếp đủ tẻ rồi! Thời gian đầu mình khá lo lắng và mệt mỏi vì mắt, mũi, miệng của bé gái nhà mình có vẻ nhạy cảm ơn anh trai, làm […]
Cách dạy bé trai tự đi tiểu đứng và ngồi bô đơn giản
Cách dạy bé trai tự đi tiểu đứng và ngồi bô đơn giản
Dạy bé trai biết cách đi vệ sinh tiểu cũng là một trong những vấn đề “khó nhằn” của mẹ. Đọc ngay bài viết dưới đây để biết những phương pháp và các bước tập cho bé trai chủ động đi vệ sinh đơn giản mà lại hiệu quả bất ngờ mẹ nhé! 1. 3 […]
“Công thức” dạy bé đi vệ sinh đúng cách từ mẹ thông thái
“Công thức” dạy bé đi vệ sinh đúng cách từ mẹ thông thái
Dạy bé đi vệ sinh là điều mà mẹ nào cũng mong muốn tập cho bé nhanh nhất có thể. Hôm nay hãy cùng với Góc của mẹ lắng nghe những chia sẻ của mẹ bé Bon về hành trình dạy bé đi vệ sinh, từ việc dạy bé biết gọi đến khi bé có […]
Bé bị nổi mẩn đỏ từng mảng sẽ không nguy hiểm nếu mẹ biết cách!
Bé bị nổi mẩn đỏ từng mảng sẽ không nguy hiểm nếu mẹ biết cách!
Bé bị mẩn đỏ từng mảng khiến mẹ rất lo lắng, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của con sau này? Thực ra, đây chỉ là vấn đề ngoài da thường gặp ở bé sơ sinh. Mẹ bình tĩnh, hiểu da con và chăm sóc đúng cách, da bé sẽ mịn màng trở lại nhanh […]
Mẹ cần chú ý 4 điều sau khi bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng
Mẹ cần chú ý 4 điều sau khi bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng
Có mẹ thấy bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng thì cho rằng bé dị ứng với sữa. Điều này không hoàn toàn đúng đâu ạ! Có nhiều nguyên nhân khiến bé nhà mình bị mẩn đỏ sau khi uống sữa như: Dị ứng dụng cụ đút sữa, dị ứng nguồn nước, […]
Giỏ hàng 0