Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Dạy bé học chữ cái: 7 Phần mềm cách dạy bé học chữ cái cực hay

Mẹ nên bắt đầu dạy bé học chữ cái từ khi nào? Có phương pháp gì cho mẹ không? Dạy bé học như thế nào để bé học nhanh và nhớ lâu? Bé lười học chữ cái thì nên làm gì đây?

Đây là những câu hỏi mang theo nỗi niềm lo lắng của tất thảy các bậc làm cha làm mẹ. Đặc biệt là bố mẹ trẻ. Vậy nên bài viết hôm nay sẽ tổng hợp cách dạy bé học chữ cái hiệu quả cho mẹ nhé. 

Các phương pháp nuôi dạy con nổi tiếng bố mẹ nên biết!

Dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân và những lưu ý quan trọng

1. Khi nào nên bắt đầu cách dạy bé học chữ cái?

Khi nào nên bắt đầu cách dạy bé học chữ cái?
Khi nào nên bắt đầu cách dạy bé học chữ cái?

Khoảng 2 tuổi, trẻ bắt đầu tỏ ra hứng thú với việc học các chữ cái trong bảng chữ cái. Và hầu hết các bé đều đã xác định và phân biệt rõ khi lên 4, 5 tuổi.

Chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh việc học chữ sớm từ bé sẽ giúp kỹ năng đọc – nói tốt hơn khi trưởng thành. Tuy nhiên, việc học chữ sớm sẽ giúp trẻ dễ dàng học tập hơn khi học tại trường.

Cùng tham khảo các cách dạy bé học chữ cái bên dưới nhé. 

2. Cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu

Có thể thấy, việc dạy chữ cho trẻ nhỏ khác hoàn toàn với trẻ lớn. Trước khi trẻ được 4 tuổi, không cần tập trung vào việc viết. Mẹ chỉ nên chú trọng việc nói, đọc và ghi nhớ các mặt chữ mà thôi. Ở độ tuổi này, trẻ vui chơi là chủ yếu, qua hoạt động chơi, trẻ sẽ học được vô số thứ, chứ không chỉ học chữ.

Học tập là cả quá trình, và việc dạy bé cũng vậy. Mẹ nên follow theo các từng giai đoạn như sau:

2.1. Cách dạy bé học chữ cái: Làm quen với bảng chữ cái

Cách dạy bé học chữ cái: Làm quen với bảng chữ cái
Cách dạy bé học chữ cái: Làm quen với bảng chữ cái

Mẹ nên cho con làm quen với bảng chữ cái hằng ngày từ 2 tuổi cho đến khi bé có thể thuộc hết. Việc này sẽ giúp củng cố khả năng ghi nhớ ở con. Ban đầu là một chữ cái mỗi ngày, về sau là 2 chữ cái/ ngày. Dần dần tăng lên bao gồm chữ cái đã học với chữ cái mới.

Còn khi đến 5-6 tuổi, bé đã có thể ghi nhớ mặt chữ tốt và rất nhanh. Nên mẹ đã có thể dạy con thêm về bảng chữ in hoa rồi. 

2.2. Cách dạy bé học chữ cái: Dạy bé học chữ cái hằng ngày

Cách dạy bé học chữ cái: Dạy bé học chữ cái hằng ngày
Cách dạy bé học chữ cái: Dạy bé học chữ cái hằng ngày

Thực hiện nguyên tắc “Mưa dầm thấm lâu” để dạy con học chữ cái nhanh và hiệu quả. Việc bố mẹ thường xuyên trò chuyện cùng trẻ giúp tăng tình cảm trong gia đình. Và trong giai đoạn học chữ cái, bố mẹ hãy thường xuyên hỏi đáp bé về chữ cái. Điều này giúp bé nhớ mặt chữ rất tốt.    

Hãy tạo không gian và chờ bé trả lời nhé, như vậy bé sẽ cải thiện việc học rất tốt. Ví dụ như đi siêu thị, mẹ hãy hỏi bé trên bột giặt có chữ gì, và khuyến khích bé đọc nó.  

2.3. Cách dạy bé học chữ cái: Dạy con phát âm từng chữ cái kèm ví dụ sinh động

Cách dạy bé học chữ cái: Dạy con phát âm từng chữ cái kèm ví dụ sinh động
Cách dạy bé học chữ cái: Dạy con phát âm từng chữ cái kèm ví dụ sinh động

Ngày nay, có rất nhiều tranh ảnh, sách in chữ cái to với những hình vẽ thú vị, là cách dạy bé nhớ mặt chữ rất tốt . Mẹ nên sử dụng các dụng cụ học tập thú vị để kích thích trẻ học chữ cái.  Đa số trẻ em sẽ hứng thú học hơn với những dụng cụ học tập dễ thương và thú vị. 

Ví dụ để học chữ O, mẹ nên giúp bé liên tưởng đến tiếng gà gáy. Hay học chữ E, đó có thể là tiếng động cơ,..

Ngay từ nhỏ, mẹ cũng nên tập cho con thói quen tránh các thiết bị sẽ làm phiền đến giờ học của bé, chẳng hạn như điện thoại, ti vi,…

2.4. Cách dạy con học chữ cái: Tập viết các chữ cái

Cách dạy bé nhớ mặt chữ: Tập viết các chữ cái
Cách dạy bé nhớ mặt chữ: Tập viết các chữ cái

Học luôn đi đôi với hành. Viết là một hoạt động bắt buộc khi học bất kì ngôn ngữ nào và là cách dạy bé nhớ mặt chữ vô cùng hiệu quả. Và đặc biệt khi trẻ mới bắt đầu học.  Khi bé 5 tuổi mẹ có thể dạy bé học chữ cái bằng cách viết lên tập vở. Tự mình viết ra các chữ cái sẽ giúp bé ghi nhớ rất tốt. 

Với trẻ 5 tuổi trở lên, ban đầu hãy cứ cho trẻ viết tự do trên giấy, nên dùng các bút màu, bút to để trẻ dễ cầm. Về sau, khi trẻ đã quen với bút thì mới hướng cho trẻ viết chậm lại và viết nắn nót, chính xác hơn.

Lúc tập viết, hãy luôn khuyến khích con thực hiện vừa đánh vần và viết chữ cái đó ra.

2.5. Cách dạy con học chữ cái: Đọc sách cho bé

Cách dạy con học chữ cái: Đọc sách cho bé
Cách dạy con học chữ cái: Đọc sách cho bé

Đọc sách được xem là cách dạy trẻ phát triển tốt nhất về trí tuệ, giúp bé nuôi dưỡng tình cảm. Ngay từ khi trẻ lên 2 tuổi, bố mẹ nên đọc sách cho trẻ hằng đêm. Vào thời gian rảnh rỗi, mẹ có thể dạy bé học chữ cái tiếng Việt bằng sách hình ảnh thú vị.

Mặt khác, các bậc phụ huynh hãy luôn cố gắng làm gương cho con. Dù rất bận rộn đến đâu thì cũng hãy cho con thấy mình đang đọc sách mỗi ngày. Các mẹ có thể đọc báo, tạp chí, sách dạy nấu ăn hay tiểu thuyết… Trẻ sẽ thấy đọc sách là một việc tốt mà người lớn cũng luôn làm hàng ngày để từ đó noi theo.

2.6. Cách dạy con học chữ cái: Cùng con chơi trò chơi

Cách dạy con học chữ cái: Cùng con chơi trò chơi
Cách dạy con học chữ cái: Cùng con chơi trò chơi

Diane Ackerman có câu: “Chơi là cách học yêu thích của não bộ chúng ta”.

Vậy nên, khi dạy bé học chữ cái, mẹ nên thực hành cùng bé để bé nhớ lâu hơn. Trẻ con có hứng thú với các trò chơi vui nhộn hơn là chỉ học thuộc lòng. Có nhiều trò chơi giúp ích trong việc học chữ, chẳng hạn như: câu đố về bảng chữ cái, trò domino với chữ cái, trò lắp chữ cái vào bảng,…

2.7. Cách dạy con học chữ cái: Dạy bé học bảng chữ cái mọi lúc mọi nơi

Trẻ em sẽ rất thích thú khi các chữ cái với nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau được dán khắp nơi trong nhà. Hình ảnh, màu sắc khiến trẻ nhỏ nhớ lâu hơn là chỉ đọc bằng miệng. Dùng bút viết để viết hoặc tô các chữ cái, rồi dán chúng ở nhiều nơi. Khi đọc từ nào, mẹ hãy chỉ sang hình minh họa nấy. Chẳng hạn chữ Ô thì chỉ cái ô; A thì chỉ hình con cá, E thì chỉ hình chiếc xe… Mỗi lần nhìn thấy các vật này, bé sẽ liên tưởng ngay đến chữ cái đó.

Trẻ con thường còn rất ham chơi và khó có khả năng tập trung lâu dài, mẹ cần kiên nhẫn khi dạy con tập đọc. Dù dạy con theo phương pháp nào, các mẹ cũng nên chú ý yếu tố tiên quyết đó là truyền được sự hứng khởi và đam mê cho con. “Học mà chơi, chơi mà học” chính là chìa khóa thành công trong việc giáo dục con trẻ mà tôi luôn tâm niệm.

3. Top 7 phần mềm học đánh vần Tiếng Việt cực tốt cho bé

Học qua ứng dụng là một cách hay trong việc kích thích bé ham học. Việc ứng dụng các thành công khoa học công nghệ giúp trẻ nhạy bén hơn so với các bạn cùng trang lứa. 

3.1. Cách dạy học chữ cái – Kiến Guru (dành cho Android và IOS)

Kiến Guru - Phần mềm dạy bé học chữ cái Tiếng Việt
Kiến Guru – Phần mềm dạy bé học chữ cái Tiếng Việt

Kiến Guru là ứng dụng hỗ trợ học tập với kho tài liệu học tập đa dạng từ lớp 1 đến lớp 12, ứng dụng còn là nơi giải đáp mọi thắc mắc nhanh chóng và cung cấp các video giảng dạy hữu ích, hỗ trợ tối đa giúp học sinh tự học mọi lúc, mọi nơi và giúp cha mẹ theo dõi quá trình tiến bộ của con hàng ngày.

Một số tính năng nổi bật của ứng dụng:

 • Hơn 7000 video bài giảng chất lượng cao với các môn học từ lớp 1 đến lớp 12.
 • Nội dung video bài giảng được biên soạn và bám sát theo chương trình của Bộ Giáo dục & Đào tạo.
 • Hỗ trợ ôn tập kiến thức đã học với ngân hàng 50000 câu hỏi trắc nghiệm và bài tập thực hành.
 • Đội ngũ giáo viên kinh nghiệm, tâm huyết.

Mẹ có thể tham khảo tải phần mềm:

Tải Kiến Guru cho Android

Tải Kiến Guru cho iOS

3.2. Phần mềm giúp bé học chữ cái: Bé học bảng chữ cái Tiếng Việt (Dành cho IOS và Android)

Phần mềm giúp bé học chữ cái: Bé học bảng chữ cái Tiếng Việt 
Phần mềm giúp bé học chữ cái: Bé học bảng chữ cái Tiếng Việt

Bé học bảng chữ cái Tiếng Việt là ứng dụng học bảng chữ cái, cách phát âm tiếng Việt cho các bé độ tuổi Mầm non. Với những hình ảnh sinh động giúp các bé ham học hỏi, tiếp thu nhanh hơn so với khi học trên giấy. Ngoài ra, ứng dụng còn giúp các bé nhận biết các con vật, đồ vật, cách gọi tên chúng. 

Mẹ có thể tải phần mềm tại đây cho IOS

Mẹ có thể tải phần mềm tại đây cho Android

3.3. Phần mềm Bé Học Vần Tiếng Việt (Dành cho Android)

Học vần Tiếng Việt - Phần mềm dạy bé học chữ cái
Học vần Tiếng Việt – Phần mềm dạy bé học chữ cái

Học Vần Tiếng Việt là phần mềm học đánh vần Tiếng Việt lớp 1 trên điện thoại, nổi bật với các bài học về âm vần cơ bản, mà phụ huynh có thể cùng bé cùng chơi, cùng học, phù hợp với những em nhỏ ở lứa tuổi từ 5-6 tuổi. Với âm thanh và hình ảnh sinh động, phần mềm sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh dạy các bé có thể học vần Tiếng Việt cực hiệu quả.

Một số tính năng nổi bật của ứng dụng:

 • Thư viện bài học đa dạng với các âm vần cơ bản.
 • Hình ảnh vui nhộn, đẹp mắt, âm thanh sống động.
 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng.

Mẹ có thể tải phần mềm tại đây cho Androi

3.4. Phần mềm dạy bé học chữ cái: Bé Học Chữ Và Số, Tập Đánh Vần ABC (Dành cho Android)

Bé Học Chữ Và Số, Tập Đánh Vần ABC là là app học đánh vần Tiếng Việt hữu ích, giúp bé yêu học chữ, học nói, tập đánh vần qua hình ảnh và âm thanh sống động. Thông qua những trò chơi đơn giản, thích hợp với nhiều lứa tuổi trẻ, đặc biệt là giai đoạn bé đi mẫu giáo, ứng dụng sẽ giúp bé phát triển kỹ năng tư duy logic, hiểu biết về thế giới xung quanh cũng như kiến thức về cuộc sống một cách hiệu quả.

Phần mềm dạy bé học chữ cái: Bé Học Chữ Và Số, Tập Đánh Vần ABC 
Phần mềm dạy bé học chữ cái: Bé Học Chữ Và Số, Tập Đánh Vần ABC 

Phần mềm này giúp bé phát triển về trí tuệ hơn là chỉ dạy bé học chữ cái. Đây là trò chơi ghép hình miễn phí với đa dạng con vật cho bé tìm hiểu từ  ngựa, bò, chó, mèo, đến thỏ, ong, bướm, chim cánh cụt và nhiều hơn nữa. 

Một số tính năng nổi bật của ứng dụng:

 • Bao gồm 29 chữ cái Tiếng Việt với các hình ảnh minh hoạ sinh động với từng chữ cái.
 • Học các số từ 0 đến 9.
 • Âm thanh sống động cùng giọng thuyết minh chuẩn Tiếng Việt phổ thông.
 • Giúp trẻ làm quen với bảng chữ cái và chữ số nhanh chóng, học cách phát âm, đánh vần các chữ cái trong Tiếng Việt.
 • Giúp trẻ học cách nhận biết các con vật, đồ vật, cách gọi tên thông qua hình ảnh minh hoạ sinh động.

Mẹ có thể tải phần mềm tại đây cho Android.

3.5. Bé Học Chữ Cái, Vần, Đọc, Viết Tiếng Việt (Dành cho Android)

Bé Học Chữ Cái, Vần, Đọc, Viết Tiếng Việt dành cho Android
Bé Học Chữ Cái, Vần, Đọc, Viết Tiếng Việt dành cho Android

Bé Học Chữ Cái, Vần, Đọc, Viết Tiếng Việt là phần mềm học đánh vần Tiếng Việt được nhiều phụ huynh yêu thích hiện nay, giúp dạy các bé bảng chữ cái Tiếng Việt, học tập thông qua các trò chơi tương tác để các bé nhanh chóng ghi nhớ được mặt chữ và có những giờ phút thư giãn tuyệt vời.

Một số tính năng nổi bật của ứng dụng:

 • Học 29 chữ cái với mỗi chữ cái sẽ có 4 hình ảnh ví dụ rõ ràng.
 • Dạy bé học về âm và vần trong Tiếng Việt.
 • Hơn 500 hình ảnh ví dụ bắt mắt cho từng chữ cái, âm, vần.
 • Tích hợp các trò chơi giúp bé ôn luyện lại từ đã học.
 • Hơn 116 hình ảnh sống động đẹp mắt về các con vật, hình dạng, đồ dùng trong nhà, đồ dùng học tập rất phổ biến trong đời sống thường ngày của các bé.

Mẹ có thể tải phần mềm tại đây cho Android.

3.6. Phần mềm dạy bé học chữ cái: Kids UP (Dành cho Android)

Phần mềm dạy bé học chữ cái: Kids UP
Phần mềm dạy bé học chữ cái: Kids UP

Kids UP là ứng dụng học tập giúp phát huy tối đa tiềm năng tư duy cho trẻ tuổi trong độ tuổi từ mầm non, mẫu giáo và lớp 1. Ứng dụng nổi bật với hơn 1000 bài học Tiếng Việt, tiếng Anh, toán học,… được thiết kế trực quan sinh động sẽ giúp trẻ tiếp cận các kiến thức một cách tự nhiên và đầy hứng thú.

Đây là 2 phần mềm dạy bé học chữ cái tiếng anh. Kids Preschool Learning tổng hợp nhiều nội dung phù hợp cho trẻ từ 2-4 tuổi như: động vật, cơ thể con người, màu sắc, …gần gũi với cuộc sống xung quanh bé. Kids Connect the Dots tập trung giúp bé nhận biết chữ số, chữ cái và giúp các bé phát âm dễ dàng. 

Một số tính năng nổi bật của ứng dụng:

 • Hơn 1000 bài học với nhiều chủ đề khác nhau và được cập nhật liên tục.
 • Các bài học được thiết kế trực quan sinh động.
 • Hơn 70 trò chơi giáo dục tương tác hấp dẫn giúp trẻ tiếp cận kiến thức một các tự nhiên và đầy hứng thú.
 • Hơn 1000 từ vựng tiếng Anh và Tiếng Việt phổ biến.
 • Dễ dàng theo dõi quá trình tiến bộ của trẻ.
 • Có thể sử dụng mà không cần kết nối internet.

Mẹ có thể tải phần mềm tại đây cho Android

3.7. Viet Kids – Phần mềm dạy bé học chữ cái (Dành cho IOS và Android)

Viet Kids - Phần mềm dạy bé học chữ cái 
Viet Kids – Phần mềm dạy bé học chữ cái

Viet Kids – Học Tiếng Anh & Tiếng Việt Cho Bé là ứng dụng học tập cung cấp bộ flashcard hình ảnh tiếng Anh và Tiếng Việt sinh động, tích hợp nhiều trò chơi giáo dục dành cho các bé từ 2 đến 6 tuổi. Ứng dụng nổi bật với hình ảnh, âm thanh sống động, cung cấp các bài học chữ, đếm số và hình dạng có tính tương tác cao, với nhiều kiến thức đa dạng sẽ mang đến cho trẻ thời gian học tập vừa bổ ích vừa vui nhộn và học chữ cái một cách hiệu quả.

Một số tính năng nổi bật của ứng dụng:

 • Giúp bé học bảng chữ cái, học số, học từ mới, tâp phát âm Tiếng Việt và tiếng Anh với nhiều chủ đề khác nhau.
 • Tích hợp trò chơi ghép hình vui nhộn, giúp bé phát triển tư duy về hình dạng và khả năng quan sát.
 • Giúp bé luyện khả năng ghi nhớ với trò chơi trí tuệ.
 • Dễ dàng theo dõi quá trình học tập và kiểm tra vốn từ và khả năng ghi nhớ của trẻ.
 • Cung cấp bộ flashcard hình ảnh tiếng Anh và Tiếng Việt với hình ảnh và âm thanh rất sống động.

Mẹ có thể tải phần mềm tại đây cho IOS

Mẹ có thể tải phần mềm tại đây cho Android

Kết luận

Sai lầm của nhiều bố mẹ không phải là cho con học chữ sớm mà là cố gắng dạy bé học chữ cái quá nhiều cùng lúc và không nhận biết được chính xác khả năng ngôn ngữ của trẻ. Vì vậy nê, hãy từ từ và giúp trẻ tạo niềm vui trong việc học. Có như vậy mới giúp bé sau này trở nên ham học hỏi được. Trên đây là 7 phần mềm rất hay giúp mẹ dạy bé học chứ cái. Tuy nhiên mẹ hãy lưu ý thời gian trẻ em sử dụng điện thoại mẹ nhé! Hãy sử dụng phần mềm một cách thông thái nhé!

Xem thêm:

3 CÁCH HAY NHẤT ĐỂ DẠY BÉ NHẬN BIẾT MÀU SẮC

Dạy bé các con vật giúp bé phát triển tư duy từ sớm

Tham khảo tại: 

https://teachingmama.org/5-ways-to-teach-the-alphabet/

https://damngoodmom.com/teach-the-alphabet/

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Dạy bé học chữ cái: 7 Phần mềm cách dạy bé học chữ cái cực hay”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Vậy là bé yêu đã chào đời 2 tháng rồi mẹ nhỉ? Suốt 2 tháng qua mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng vì những vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là việc bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài, mẹ […]
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp bảo vệ thính giác và có vai trò thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ít trẻ sơ sinh khi sinh ra có kích thước tai to nhỏ khác nhau hay còn gọi là dị tật tai to tai nhỏ ở trẻ và điều […]
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Chào mừng ba mẹ đến với giai đoạn quan trọng trong sự phát triển nhỏ bé của trẻ! Trong tháng thứ 2, câu hỏi về cân nặng của trẻ sơ sinh là trở thành một chủ đề quan trọng, nơi mà mỗi độ đo nhỏ cũng là một cái nhìn sâu sắc về sức khỏe […]
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Giỏ hàng 0