Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Chia sẻ cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi cùng mẹ

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi có khó không? 

Thực ra, chăm sóc con là việc rất khó khăn. Nhưng chưa từng có bất kì người mẹ nào than thở về những khó khăn trong việc chăm sóc bé. Đặc biệt là khi nhìn thấy con yêu khỏe mạnh, cười vui mỗi ngày. 

Góc của mẹ tự hào khi là bạn đồng hành, chia sẻ cùng mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi hôm nay nhé.

1. Bé sơ sinh 3 tháng tuổi 

Chế độ ăn ngủ 

Chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi chắc hẳn mẹ biết điều này. Bé 3 tháng bú sữa ngày càng giỏi và khỏe hơn. Bác sĩ khuyên nên cho trẻ bú sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu để tốt cho con. 

Trải qua 3 tháng khóc cười cùng con, mẹ dẫn hiểu và lí giải được các hành động của bé. Lúc này, bé khóc đòi bú, bé đòi ngủ hay đòi chơi mẹ đều có thể hiểu được. Chế độ ăn và ngủ của con cũng rất quan trọng trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tuổi. Mẹ nên xây dựng cho con một thói quen giờ giấc cố định cho các hoạt động. 

Trẻ sơ sinh thường thức dậy nhiều lần trong đêm. Khi được ba tháng, bé nhà mình đã ngủ được giấc lâu hơn. Những bé bú bình thì thường sớm bắt đầu ngủ đêm dài hơn so với các bé bú mẹ.

Tăng trưởng của em bé 3 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi sẽ bắt đầu ê a rất nhiều. Đây là lúc bé bắt đầu hoàn thiện kĩ năng nói chuyện. Âm điệu trong cách trò chuyện của bé cũng bắt đầu có sự thay đổi. 

Quần áo trẻ sơ sinh lúc này có thể không mặc được nữa rồi. Bé 3 tuổi có sự mũm mĩm và lớn hơn hẳn. Vậy nên, lưu ý đối với trẻ nhỏ nên mua ít đồ thôi, vì có câu trẻ con lớn nhanh như thổi mà. Đặc biệt đối với những bộ đồ đẹp mặc đi chơi, mua nhiều quá mà bỏ đi thì tiếc lắm. 

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi đáng yêu như nào?

Nhóp nhép miệng, chu môi, chảy nước dãi,… là những cử chỉ nũng nịu bé thể hiện. Đây là thời điểm mà các bé thực sự bắt đầu có cảm giác khi có gì đó trong miệng và biết cách gặm thật khéo. Hầu hết các bé 3 tháng tuổi vẫn còn quá bé nên chưa có răng, nhưng mẹ sẽ vẫn cảm thấy lợi của bé cũng có thể nghiến khá mạnh.

Bé rất hay nhìn chằm chằm vào mình, yêu lắm cái cảm giác bé cười khi mẹ đùa giỡn cùng con. Nếu có món đồ chơi yêu thích, bé sẽ dành hết sự chú ý vào các món đồ chơi mà bé yêu thích. Chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi lại mang đến mỗi ngày một niềm vui. 

Đây chính là lúc các bé học lẫy và biết ngóc đầu. Nếu các bé thích được địu, mẹ hãy luôn để mặt bé hướng ra ngoài để bé có thể khám phá thế giới xung quanh.

2. Chia sẻ cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi 

2.1. Chăm bé về giấc ngủ 

Giấc ngủ rất quan trọng trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi. Theo thống kê, có 95% trẻ dưới 12 tháng tuổi “phải” thức dậy ít nhất 3 lần vào mỗi đêm, và việc này rất bình thường. Thậm chí, theo ý kiến của các chuyên gia, so với những bé “ngoan”, những bé thường xuyên “quậy” về đêm thường có khả năng nhận thức và sự đồng cảm nhiều hơn. 

So với những bé 1 tháng tuổi, trẻ 3 tháng tuổi cần ít thời gian ngủ hơn, chỉ khoảng 15 tiếng/ngày. Và thời gian ngủ ban đêm dài hơn trước, bé ít trở mình dậy hơn. Bé bắt đầu dành nhiều thời gian chơi đùa hơn. Vì vậy, mẹ có thể cho bé chợp giấc 1-1,5 giờ mỗi giấc ngủ ban ngày. 

Xem thêm về tư thế ngủ của bé tại đây.

2.2. Chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi về nhu cầu dinh dưỡng

Đối với bé dưới 6 tháng tuổi nói chung sữa mẹ hoàn toàn là chế độ dinh dưỡng tốt nhất, mà không cần bổ sung thêm một loại thực phẩm bổ sung nào khác. Sau 6 tháng tuổi mẹ mới cần cho bé ăn dặm. Tuy nhiên tùy trường hợp mà một số bé vẫn phải bổ sung thêm sữa công thức hoặc ăn dặm sớm trước 6 tháng tuổi. 

Trẻ 3 tháng tuổi cần được mẹ cho bú khoảng 5 lần mỗi ngày, và với mỗi kg cân nặng của mình, trẻ cần khoảng 150 ml sữa. Theo đó, trung bình mỗi ngày bé cần khoảng 900 ml sữa với khoảng 170-200 ml mỗi lần. 

2.3. Tích cực trò chuyện cùng bé 

Nếu mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi hằng ngày thì không thể bỏ qua việc trò chuyện cùng bé. Với thiên thần đang hóng chuyện suốt ngày, mẹ nên tăng cường giao tiếp, nói chuyện với bé. Bố cũng thế. Mỗi khi trò chuyện cùng con, mẹ nên nói chậm, dùng nhiều ngữ điệu khác nhau. Để tăng kết nối giữa mẹ và bé, hãy gọi tên bé thường xuyên trong các hoạt động hàng ngày.

Tuy trong giai đoạn này, bé vẫn chưa thể nói thành tiếng, nhưng các chuyên gia khuyến cáo bố mẹ nên dành ít nhất 1 tiếng mỗi ngày để trò chuyện với con. Cách này không chỉ giúp thắt chặt thêm tình cảm giữa ba mẹ với trẻ mà còn giúp phát triển khả năng ngôn ngữ và trí não của trẻ. 

2.4. Chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi khỏe mạnh từ việc làm sạch cơ thể

Tắm cho trẻ sơ sinh đôi khi trở thành thử thách cho mẹ. Có bé thích việc tắm, có bé lại hay quấy khóc khi tắm. Điều này cũng hoàn toàn bình thường thôi. 

Vì vậy, mẹ nên duy trì một không gian và môi trường thoải mái cho con. Mẹ có thể giúp con bớt sợ nước bằng cách luôn kiểm tra nhiệt độ nước sao cho bằng với thân nhiệt của bé, đồng thời tắm cho con thật nhẹ nhàng. Trước giờ tắm, mẹ nên massage để làm ấm cơ thể và tạo sự thoải mái cho bé. Hãy chuẩn bị những món đồ chơi bé thích để con chịu tắm cùng mẹ nhé. 

Việc làm sạch cơ thể bé là rất quan trọng cho sức khỏe trẻ. Lúc này, mẹ cũng có thể kịp thời kiểm tra cơ thể con xem có gì bất thường không. Nên đừng bỏ qua bước chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi này nhé. 

2.5. Tập cho con nằm sấp

Đặt đồ chơi hoặc nằm trước mặt bé khi cho bé nằm sấp, khuyến khích trẻ với tay lấy nhằm tăng sức mạnh cho phần trên cơ thể của bé.

Cho con nằm sấp giúp bé tăng sức mạnh cho phần thân trên, đặc biệt là khi con nâng đầu và vai dậy. Mẹ đừng quên dành thời gian cho hoạt động thú vị này mỗi ngày nhé. Con sẽ mau biết lật hơn đấy.

Nếu có thời gian rảnh, mẹ nên thường xuyên massage cho bé. Không chỉ có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, đây còn là cách hiệu quả giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Xem thêm: Hoạt động phát triển toàn diện cho bé 3 tháng: Thử tài bơi lội

Chăm sóc trẻ chỉ mới là câu chuyện ban đầu. Nỗi lo lắng của mẹ khi con lớn, lo lắng về việc dạy con,.. luôn thường trực nơi cha mẹ. Làm sao để con nên người? Làm sao để con hạnh phúc vui vẻ? Hãy cùng Góc của mẹ khám phá hành trình này nhé.

Tham khảo tại: 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Chia sẻ cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi cùng mẹ”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

90% bé bị mẩn đỏ ở mông là do 5 nguyên nhân sau!
90% bé bị mẩn đỏ ở mông là do 5 nguyên nhân sau!
Em bé bị nổi mẩn đỏ ở mông thường do 5 nguyên nhân: hăm tã, viêm da tiếp xúc, viêm da do nấm Candida, phát ban, rôm sảy. Với mỗi nguyên nhân sẽ có những biểu hiện và cách chăm sóc khác nhau. Chi tiết về từng trường hợp mẹ kéo xuống dưới để xem […]
6 lý do và cách xử lý trẻ bị mẩn đỏ dưới cằm
6 lý do và cách xử lý trẻ bị mẩn đỏ dưới cằm
Có nhiều lý do khiến trẻ bị mẩn đỏ dưới cằm, dấu hiệu và cách xử lý cũng khác nhau. Vậy làm thế nào để bố mẹ phân biệt và xử lý đúng cho con khi gặp hiện tượng này? Đáp án chính xác, chi tiết được tổng hợp trong bài viết dưới đây, mẹ tham […]
Bé 5 tháng bị mẩn đỏ quanh miệng | 6 nguyên nhân và cách xử lý
Bé 5 tháng bị mẩn đỏ quanh miệng | 6 nguyên nhân và cách xử lý
Bé 5 tháng bị mẩn đỏ quanh miệng và nổi nhiều hơn khi mẹ cho bé ti sữa. Tình trạng này có nguy hiểm không và cách xử lý thế nào để bé nhanh khỏi? Mẹ theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé! 1. Bé 5 tháng bị […]
Cách vệ sinh mắt, mũi, miệng cho trẻ sơ sinh của mẹ thông thái
Cách vệ sinh mắt, mũi, miệng cho trẻ sơ sinh của mẹ thông thái
Xin chào góc của mẹ! Vậy là hành trình trở lại làm mẹ bỉm của mình được 5 tháng! Vui quá vì có đủ nếp đủ tẻ rồi! Thời gian đầu mình khá lo lắng và mệt mỏi vì mắt, mũi, miệng của bé gái nhà mình có vẻ nhạy cảm ơn anh trai, làm […]
Cách dạy bé trai tự đi tiểu đứng và ngồi bô đơn giản
Cách dạy bé trai tự đi tiểu đứng và ngồi bô đơn giản
Dạy bé trai biết cách đi vệ sinh tiểu cũng là một trong những vấn đề “khó nhằn” của mẹ. Đọc ngay bài viết dưới đây để biết những phương pháp và các bước tập cho bé trai chủ động đi vệ sinh đơn giản mà lại hiệu quả bất ngờ mẹ nhé! 1. 3 […]
“Công thức” dạy bé đi vệ sinh đúng cách từ mẹ thông thái
“Công thức” dạy bé đi vệ sinh đúng cách từ mẹ thông thái
Dạy bé đi vệ sinh là điều mà mẹ nào cũng mong muốn tập cho bé nhanh nhất có thể. Hôm nay hãy cùng với Góc của mẹ lắng nghe những chia sẻ của mẹ bé Bon về hành trình dạy bé đi vệ sinh, từ việc dạy bé biết gọi đến khi bé có […]
Giỏ hàng 0