Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Chăm sóc bé 3 tháng tuổi: Bí quyết từ A đến Z cho mẹ yêu

Việc chăm sóc bé 3 tháng tuổi có khó không? Thực ra, chăm sóc con là việc rất khó khăn. Nhưng chưa từng có bất kì người mẹ nào than thở về những khó khăn trong việc chăm sóc bé. Đặc biệt là khi nhìn thấy con yêu khỏe mạnh, cười vui mỗi ngày. Góc của mẹ tự hào khi là bạn đồng hành, chia sẻ cùng mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi hôm nay nhé.

Lưu lại ngay cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu nào mẹ ơi!

Học cách dưỡng da cho trẻ sơ sinh để bảo vệ con tuyệt đối

1. Bé sơ sinh 3 tháng tuổi 

1.1. Chế độ ăn ngủ của bé sơ sinh 3 tháng tuổi

Bác sĩ khuyên nên cho trẻ bú sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu để tốt cho con
Bác sĩ khuyên nên cho trẻ bú sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu để tốt cho con

Chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi chắc hẳn mẹ biết điều này. Bé 3 tháng bú sữa ngày càng giỏi và khỏe hơn. Bác sĩ khuyên nên cho trẻ bú sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu để tốt cho con. Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu cũng vô cùng quan trọng đó mẹ nhé!

Trải qua 3 tháng khóc cười cùng con, mẹ dẫn hiểu và lí giải được các hành động của bé. Lúc này, bé khóc đòi bú, bé đòi ngủ hay đòi chơi mẹ đều có thể hiểu được. Chế độ ăn và ngủ của con cũng rất quan trọng trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tuổi. Mẹ nên xây dựng cho con một thói quen giờ giấc cố định cho các hoạt động và tuân theo lời khuyên bé 3 tháng ngủ bao nhiêu là đủ của chuyên gia.

Trẻ sơ sinh thường thức dậy nhiều lần trong đêm. Khi được ba tháng, bé nhà mình đã ngủ được giấc lâu hơn. Những bé bú bình thì thường sớm bắt đầu ngủ đêm dài hơn so với các bé bú mẹ.

1.2. Tăng trưởng của em bé 3 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi sẽ bắt đầu ê a rất nhiều
Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi sẽ bắt đầu ê a rất nhiều

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi sẽ bắt đầu ê a rất nhiều. Đây là lúc bé bắt đầu hoàn thiện kĩ năng nói chuyện. Âm điệu trong cách trò chuyện của bé cũng bắt đầu có sự thay đổi. 

Quần áo trẻ sơ sinh lúc này có thể không mặc được nữa rồi. Bé 3 tuổi có sự mũm mĩm và lớn hơn hẳn. Vậy nên, lưu ý đối với trẻ nhỏ nên mua ít đồ thôi, vì có câu trẻ con lớn nhanh như thổi mà. Đặc biệt đối với những bộ đồ đẹp mặc đi chơi, mua nhiều quá mà bỏ đi thì tiếc lắm. 

1.3. Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi đáng yêu như nào?

Nhóp nhép miệng, chu môi, chảy nước dãi,… là những cử chỉ nũng nịu bé thể hiện
Nhóp nhép miệng, chu môi, chảy nước dãi,… là những cử chỉ nũng nịu bé thể hiện

Nhóp nhép miệng, chu môi, chảy nước dãi,… là những cử chỉ nũng nịu bé thể hiện. Đây là thời điểm mà các bé thực sự bắt đầu có cảm giác khi có gì đó trong miệng và biết cách gặm thật khéo. Hầu hết các bé 3 tháng tuổi vẫn còn quá bé nên chưa có răng, nhưng mẹ sẽ vẫn cảm thấy lợi của bé cũng có thể nghiến khá mạnh. Đây là một trong những dấu hiệu của sự phát triển bé 3 tháng tuổi đó!

Bé rất hay nhìn chằm chằm vào mình, yêu lắm cái cảm giác bé cười khi mẹ đùa giỡn cùng con. Nếu có món đồ chơi yêu thích, bé sẽ dành hết sự chú ý vào các món đồ chơi mà bé yêu thích. Chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi lại mang đến mỗi ngày một niềm vui. 

Đây chính là lúc các bé học lẫy và biết ngóc đầu. Nếu các bé thích được địu, mẹ hãy luôn để mặt bé hướng ra ngoài để bé có thể khám phá thế giới xung quanh.

2. Chia sẻ cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi 

2.1. Chăm sóc bé 3 tháng tuổi về giấc ngủ 

Trong chăm sóc bé 3 tháng tuổi, giấc ngủ là rất quan trọng!
Trong chăm sóc bé 3 tháng tuổi, giấc ngủ là rất quan trọng!

Giấc ngủ rất quan trọng trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi. Theo thống kê, có 95% trẻ dưới 12 tháng tuổi “phải” thức dậy ít nhất 3 lần vào mỗi đêm, và việc này rất bình thường. Thậm chí, theo ý kiến của các chuyên gia, so với những bé “ngoan”, những bé thường xuyên “quậy” về đêm thường có khả năng nhận thức và sự đồng cảm nhiều hơn. 

So với những bé 1 tháng tuổi, trẻ 3 tháng tuổi cần ít thời gian ngủ hơn, chỉ khoảng 15 tiếng/ngày. Và thời gian ngủ ban đêm dài hơn trước, bé ít trở mình dậy hơn. Bé bắt đầu dành nhiều thời gian chơi đùa hơn. Vì vậy, mẹ có thể cho bé chợp giấc 1-1,5 giờ mỗi giấc ngủ ban ngày. 

Xem thêm về tư thế ngủ của bé tại đây.

2.2. Chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi về nhu cầu dinh dưỡng

Khi chăm sóc bé 3 tháng tuổi, mẹ luôn cần tập trung ưu tiên về mặt dinh dưỡng!
Khi chăm sóc bé 3 tháng tuổi, mẹ luôn cần tập trung ưu tiên về mặt dinh dưỡng!

Đối với bé dưới 6 tháng tuổi nói chung sữa mẹ hoàn toàn là chế độ dinh dưỡng tốt nhất, mà không cần bổ sung thêm một loại thực phẩm bổ sung nào khác. Sau 6 tháng tuổi mẹ mới cần cho bé ăn dặm. Tuy nhiên tùy trường hợp mà một số bé vẫn phải bổ sung thêm sữa công thức hoặc ăn dặm sớm trước 6 tháng tuổi. 

Trẻ 3 tháng tuổi cần được mẹ cho bú khoảng 5 lần mỗi ngày, và với mỗi kg cân nặng của mình, trẻ cần khoảng 150 ml sữa. Theo đó, trung bình mỗi ngày bé cần khoảng 900 ml sữa với khoảng 170-200 ml mỗi lần. 

2.3. Chăm sóc bé 3 tháng tuổi: Tích cực trò chuyện cùng bé 

Nếu mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi hằng ngày thì không thể bỏ qua việc trò chuyện cùng bé
Nếu mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi hằng ngày thì không thể bỏ qua việc trò chuyện cùng bé

Nếu mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi hằng ngày thì không thể bỏ qua việc trò chuyện cùng bé. Với thiên thần đang hóng chuyện suốt ngày, mẹ nên tăng cường giao tiếp, nói chuyện với bé. Bố cũng thế. Mỗi khi trò chuyện cùng con, mẹ nên nói chậm, dùng nhiều ngữ điệu khác nhau. Để tăng kết nối giữa mẹ và bé, hãy gọi tên bé thường xuyên trong các hoạt động hàng ngày.

Tuy trong giai đoạn này, bé vẫn chưa thể nói thành tiếng, nhưng các chuyên gia khuyến cáo bố mẹ nên dành ít nhất 1 tiếng mỗi ngày để trò chuyện với con. Cách này không chỉ giúp thắt chặt thêm tình cảm giữa ba mẹ với trẻ mà còn giúp phát triển khả năng ngôn ngữ và trí não của trẻ. 

2.4. Chăm sóc bé 3 tháng tuổi khỏe mạnh từ việc làm sạch cơ thể

Tắm là những điều chăm sóc bé 3 tháng tuổi cơ bản mẹ nhé!
Tắm là những điều chăm sóc bé 3 tháng tuổi cơ bản mẹ nhé!

Tắm cho trẻ sơ sinh đôi khi trở thành thử thách cho mẹ. Có bé thích việc tắm, có bé lại hay quấy khóc khi tắm. Điều này cũng hoàn toàn bình thường thôi. 

Vì vậy, mẹ nên duy trì một không gian và môi trường thoải mái cho con. Mẹ có thể giúp con bớt sợ nước bằng cách luôn kiểm tra nhiệt độ nước sao cho bằng với thân nhiệt của bé, đồng thời tắm cho con thật nhẹ nhàng. Trước giờ tắm, mẹ nên massage để làm ấm cơ thể và tạo sự thoải mái cho bé. Hãy chuẩn bị những món đồ chơi bé thích để con chịu tắm cùng mẹ nhé. 

Việc làm sạch cơ thể bé là rất quan trọng cho sức khỏe trẻ. Lúc này, mẹ cũng có thể kịp thời kiểm tra cơ thể con xem có gì bất thường không. Nên đừng bỏ qua bước chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi này nhé. 

Góc của mẹ gợi ý mẹ set quần áo cao cấp cho trẻ sơ sinh DESTINY BOX gồm 14 sản phẩm sơ sinh từ sự hợp tác của 2 thương hiệu Mamamy x CHAANG gồm quần áo, mũ, yếm, bao tay, bao chân, chăn ủ, khăn xô và 3 gói khăn ướt Tropical Mamamy. Chỉ với 1 lần mua, mẹ đã sắm được đầy đủ đồ dùng cần thiết cho bé cưng rồi!

Bộ sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh Destiny Box
Destiny Box gồm 14 + 3 sản phẩm chuẩn mềm mại chuẩn yêu thương từ Mamamy x Chaang.

Với kết cấu các sợi đồng đều, liên kết chặt chẽ, chất liệu cotton chải vô cùng an toàn cho làn da trẻ sinh non và sơ sinh. Độ thấm hút cực tốt của cotton chải sẽ đánh tan nỗi lo của mẹ về những vấn đề về sức khỏe của da như hăm, mẫn, ngứa,… Khi chạm tay vào sản phẩm của Mamamy x Chaang, mẹ và bé sẽ cảm nhận được một sự mềm mại đến mướt mịn và mát mẻ vô cùng, có thể nói là “chuẩn mềm mại”. 

Đặc biệt, khi mua trong ngày hôm nay, mẹ sẽ được tặng miễn phí 3 gói khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical và được giảm 200k đó ạ! Chỉ có 500 box cho các mẹ nhanh tay nhất thôi, đặt mua ngay TẠI ĐÂY mẹ ơi!

2.5. Chăm sóc bé 3 tháng tuổi: Tập cho con nằm sấp

Cho con nằm sấp giúp bé tăng sức mạnh cho phần thân trên, đặc biệt là khi con nâng đầu và vai dậy
Cho con nằm sấp giúp bé tăng sức mạnh cho phần thân trên, đặc biệt là khi con nâng đầu và vai dậy

Đặt đồ chơi hoặc nằm trước mặt bé khi cho bé nằm sấp, khuyến khích trẻ với tay lấy nhằm tăng sức mạnh cho phần trên cơ thể của bé.

Cho con nằm sấp giúp bé tăng sức mạnh cho phần thân trên, đặc biệt là khi con nâng đầu và vai dậy. Mẹ đừng quên dành thời gian cho hoạt động thú vị này mỗi ngày nhé. Con sẽ mau biết lật hơn đấy.

Nếu có thời gian rảnh, mẹ nên thường xuyên massage cho bé. Không chỉ có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, đây còn là cách hiệu quả giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Chăm sóc trẻ chỉ mới là câu chuyện ban đầu. Nỗi lo lắng của mẹ khi con lớn, lo lắng về việc dạy con,.. luôn thường trực nơi cha mẹ. Làm sao để con nên người? Làm sao để con hạnh phúc vui vẻ? Hãy cùng Góc của mẹ khám phá hành trình này nhé.

Tham khảo tại:  How Much Sleep Do Children Need?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Chăm sóc bé 3 tháng tuổi: Bí quyết từ A đến Z cho mẹ yêu”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Khăn khô đa năng cho em bé là gì? 5 Công dụng tuyệt vời
Khăn khô đa năng cho em bé là gì? 5 Công dụng tuyệt vời
Khăn khô đa năng cho em bé là đồ dùng không thể thiếu của các mẹ bỉm sữa trong quá trình vệ sinh cho con. Tuy nhiên nhiều mẹ lại chưa hiểu đúng và chưa hiểu hết về sản phẩm đa dụng này. Trong bài viết này, Mamamy sẽ chia sẻ đến các mẹ tất […]
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Vậy là bé yêu đã chào đời 2 tháng rồi mẹ nhỉ? Suốt 2 tháng qua mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng vì những vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là việc bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài, mẹ […]
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp bảo vệ thính giác và có vai trò thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ít trẻ sơ sinh khi sinh ra có kích thước tai to nhỏ khác nhau hay còn gọi là dị tật tai to tai nhỏ ở trẻ và điều […]
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Chào mừng ba mẹ đến với giai đoạn quan trọng trong sự phát triển nhỏ bé của trẻ! Trong tháng thứ 2, câu hỏi về cân nặng của trẻ sơ sinh là trở thành một chủ đề quan trọng, nơi mà mỗi độ đo nhỏ cũng là một cái nhìn sâu sắc về sức khỏe […]
Giỏ hàng 0