Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Chăm sóc bé 3 tháng tuổi: Bí quyết từ A đến Z cho mẹ yêu

Việc chăm sóc bé 3 tháng tuổi có khó không? Thực ra, chăm sóc con là việc rất khó khăn. Nhưng chưa từng có bất kì người mẹ nào than thở về những khó khăn trong việc chăm sóc bé. Đặc biệt là khi nhìn thấy con yêu khỏe mạnh, cười vui mỗi ngày. Góc của mẹ tự hào khi là bạn đồng hành, chia sẻ cùng mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi hôm nay nhé.

Lưu lại ngay cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu nào mẹ ơi!

Học cách dưỡng da cho trẻ sơ sinh để bảo vệ con tuyệt đối

1. Bé sơ sinh 3 tháng tuổi 

1.1. Chế độ ăn ngủ của bé sơ sinh 3 tháng tuổi

Bác sĩ khuyên nên cho trẻ bú sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu để tốt cho con
Bác sĩ khuyên nên cho trẻ bú sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu để tốt cho con

Chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi chắc hẳn mẹ biết điều này. Bé 3 tháng bú sữa ngày càng giỏi và khỏe hơn. Bác sĩ khuyên nên cho trẻ bú sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu để tốt cho con. Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu cũng vô cùng quan trọng đó mẹ nhé!

Trải qua 3 tháng khóc cười cùng con, mẹ dẫn hiểu và lí giải được các hành động của bé. Lúc này, bé khóc đòi bú, bé đòi ngủ hay đòi chơi mẹ đều có thể hiểu được. Chế độ ăn và ngủ của con cũng rất quan trọng trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tuổi. Mẹ nên xây dựng cho con một thói quen giờ giấc cố định cho các hoạt động và tuân theo lời khuyên bé 3 tháng ngủ bao nhiêu là đủ của chuyên gia.

Trẻ sơ sinh thường thức dậy nhiều lần trong đêm. Khi được ba tháng, bé nhà mình đã ngủ được giấc lâu hơn. Những bé bú bình thì thường sớm bắt đầu ngủ đêm dài hơn so với các bé bú mẹ.

1.2. Tăng trưởng của em bé 3 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi sẽ bắt đầu ê a rất nhiều
Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi sẽ bắt đầu ê a rất nhiều

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi sẽ bắt đầu ê a rất nhiều. Đây là lúc bé bắt đầu hoàn thiện kĩ năng nói chuyện. Âm điệu trong cách trò chuyện của bé cũng bắt đầu có sự thay đổi. 

Quần áo trẻ sơ sinh lúc này có thể không mặc được nữa rồi. Bé 3 tuổi có sự mũm mĩm và lớn hơn hẳn. Vậy nên, lưu ý đối với trẻ nhỏ nên mua ít đồ thôi, vì có câu trẻ con lớn nhanh như thổi mà. Đặc biệt đối với những bộ đồ đẹp mặc đi chơi, mua nhiều quá mà bỏ đi thì tiếc lắm. 

1.3. Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi đáng yêu như nào?

Nhóp nhép miệng, chu môi, chảy nước dãi,… là những cử chỉ nũng nịu bé thể hiện
Nhóp nhép miệng, chu môi, chảy nước dãi,… là những cử chỉ nũng nịu bé thể hiện

Nhóp nhép miệng, chu môi, chảy nước dãi,… là những cử chỉ nũng nịu bé thể hiện. Đây là thời điểm mà các bé thực sự bắt đầu có cảm giác khi có gì đó trong miệng và biết cách gặm thật khéo. Hầu hết các bé 3 tháng tuổi vẫn còn quá bé nên chưa có răng, nhưng mẹ sẽ vẫn cảm thấy lợi của bé cũng có thể nghiến khá mạnh. Đây là một trong những dấu hiệu của sự phát triển bé 3 tháng tuổi đó!

Bé rất hay nhìn chằm chằm vào mình, yêu lắm cái cảm giác bé cười khi mẹ đùa giỡn cùng con. Nếu có món đồ chơi yêu thích, bé sẽ dành hết sự chú ý vào các món đồ chơi mà bé yêu thích. Chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi lại mang đến mỗi ngày một niềm vui. 

Đây chính là lúc các bé học lẫy và biết ngóc đầu. Nếu các bé thích được địu, mẹ hãy luôn để mặt bé hướng ra ngoài để bé có thể khám phá thế giới xung quanh.

2. Chia sẻ cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi 

2.1. Chăm sóc bé 3 tháng tuổi về giấc ngủ 

Trong chăm sóc bé 3 tháng tuổi, giấc ngủ là rất quan trọng!
Trong chăm sóc bé 3 tháng tuổi, giấc ngủ là rất quan trọng!

Giấc ngủ rất quan trọng trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi. Theo thống kê, có 95% trẻ dưới 12 tháng tuổi “phải” thức dậy ít nhất 3 lần vào mỗi đêm, và việc này rất bình thường. Thậm chí, theo ý kiến của các chuyên gia, so với những bé “ngoan”, những bé thường xuyên “quậy” về đêm thường có khả năng nhận thức và sự đồng cảm nhiều hơn. 

So với những bé 1 tháng tuổi, trẻ 3 tháng tuổi cần ít thời gian ngủ hơn, chỉ khoảng 15 tiếng/ngày. Và thời gian ngủ ban đêm dài hơn trước, bé ít trở mình dậy hơn. Bé bắt đầu dành nhiều thời gian chơi đùa hơn. Vì vậy, mẹ có thể cho bé chợp giấc 1-1,5 giờ mỗi giấc ngủ ban ngày. 

Xem thêm về tư thế ngủ của bé tại đây.

2.2. Chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi về nhu cầu dinh dưỡng

Khi chăm sóc bé 3 tháng tuổi, mẹ luôn cần tập trung ưu tiên về mặt dinh dưỡng!
Khi chăm sóc bé 3 tháng tuổi, mẹ luôn cần tập trung ưu tiên về mặt dinh dưỡng!

Đối với bé dưới 6 tháng tuổi nói chung sữa mẹ hoàn toàn là chế độ dinh dưỡng tốt nhất, mà không cần bổ sung thêm một loại thực phẩm bổ sung nào khác. Sau 6 tháng tuổi mẹ mới cần cho bé ăn dặm. Tuy nhiên tùy trường hợp mà một số bé vẫn phải bổ sung thêm sữa công thức hoặc ăn dặm sớm trước 6 tháng tuổi. 

Trẻ 3 tháng tuổi cần được mẹ cho bú khoảng 5 lần mỗi ngày, và với mỗi kg cân nặng của mình, trẻ cần khoảng 150 ml sữa. Theo đó, trung bình mỗi ngày bé cần khoảng 900 ml sữa với khoảng 170-200 ml mỗi lần. 

2.3. Chăm sóc bé 3 tháng tuổi: Tích cực trò chuyện cùng bé 

Nếu mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi hằng ngày thì không thể bỏ qua việc trò chuyện cùng bé
Nếu mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi hằng ngày thì không thể bỏ qua việc trò chuyện cùng bé

Nếu mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi hằng ngày thì không thể bỏ qua việc trò chuyện cùng bé. Với thiên thần đang hóng chuyện suốt ngày, mẹ nên tăng cường giao tiếp, nói chuyện với bé. Bố cũng thế. Mỗi khi trò chuyện cùng con, mẹ nên nói chậm, dùng nhiều ngữ điệu khác nhau. Để tăng kết nối giữa mẹ và bé, hãy gọi tên bé thường xuyên trong các hoạt động hàng ngày.

Tuy trong giai đoạn này, bé vẫn chưa thể nói thành tiếng, nhưng các chuyên gia khuyến cáo bố mẹ nên dành ít nhất 1 tiếng mỗi ngày để trò chuyện với con. Cách này không chỉ giúp thắt chặt thêm tình cảm giữa ba mẹ với trẻ mà còn giúp phát triển khả năng ngôn ngữ và trí não của trẻ. 

2.4. Chăm sóc bé 3 tháng tuổi khỏe mạnh từ việc làm sạch cơ thể

Tắm là những điều chăm sóc bé 3 tháng tuổi cơ bản mẹ nhé!
Tắm là những điều chăm sóc bé 3 tháng tuổi cơ bản mẹ nhé!

Tắm cho trẻ sơ sinh đôi khi trở thành thử thách cho mẹ. Có bé thích việc tắm, có bé lại hay quấy khóc khi tắm. Điều này cũng hoàn toàn bình thường thôi. 

Vì vậy, mẹ nên duy trì một không gian và môi trường thoải mái cho con. Mẹ có thể giúp con bớt sợ nước bằng cách luôn kiểm tra nhiệt độ nước sao cho bằng với thân nhiệt của bé, đồng thời tắm cho con thật nhẹ nhàng. Trước giờ tắm, mẹ nên massage để làm ấm cơ thể và tạo sự thoải mái cho bé. Hãy chuẩn bị những món đồ chơi bé thích để con chịu tắm cùng mẹ nhé. 

Việc làm sạch cơ thể bé là rất quan trọng cho sức khỏe trẻ. Lúc này, mẹ cũng có thể kịp thời kiểm tra cơ thể con xem có gì bất thường không. Nên đừng bỏ qua bước chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi này nhé. 

2.5. Chăm sóc bé 3 tháng tuổi: Tập cho con nằm sấp

Cho con nằm sấp giúp bé tăng sức mạnh cho phần thân trên, đặc biệt là khi con nâng đầu và vai dậy
Cho con nằm sấp giúp bé tăng sức mạnh cho phần thân trên, đặc biệt là khi con nâng đầu và vai dậy

Đặt đồ chơi hoặc nằm trước mặt bé khi cho bé nằm sấp, khuyến khích trẻ với tay lấy nhằm tăng sức mạnh cho phần trên cơ thể của bé.

Cho con nằm sấp giúp bé tăng sức mạnh cho phần thân trên, đặc biệt là khi con nâng đầu và vai dậy. Mẹ đừng quên dành thời gian cho hoạt động thú vị này mỗi ngày nhé. Con sẽ mau biết lật hơn đấy.

Nếu có thời gian rảnh, mẹ nên thường xuyên massage cho bé. Không chỉ có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, đây còn là cách hiệu quả giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Chăm sóc trẻ chỉ mới là câu chuyện ban đầu. Nỗi lo lắng của mẹ khi con lớn, lo lắng về việc dạy con,.. luôn thường trực nơi cha mẹ. Làm sao để con nên người? Làm sao để con hạnh phúc vui vẻ? Hãy cùng Góc của mẹ khám phá hành trình này nhé.

Tham khảo tại:  How Much Sleep Do Children Need?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Chăm sóc bé 3 tháng tuổi: Bí quyết từ A đến Z cho mẹ yêu”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Gia vị cho bé ăn dặm: Cách sử dụng đúng và 6 loại hạt nêm cho bé tốt nhất
Gia vị cho bé ăn dặm: Cách sử dụng đúng và 6 loại hạt nêm cho bé tốt nhất
Khi bé bắt đầu học ăn dặm, nhiều bố mẹ băn khoăn không biết trẻ mấy tháng ăn được gia vị, nên dùng gia vị cho trẻ ăn dặm 6 – 7 tháng tuổi nào tốt nhất, bởi lúc này hệ tiêu hóa của bé vẫn còn khá non nớt. Và mong muốn tìm được […]
Ăn dặm hoa quả cho bé và “tất tần tật” những điều mẹ cần nhớ
Ăn dặm hoa quả cho bé và “tất tần tật” những điều mẹ cần nhớ
Bé yêu bước vào giai đoạn ăn dặm, cần bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn. Bên cạnh nguồn cung từ động vật như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, mẹ cũng cần xây dựng thực đơn ăn dặm hoa quả cho bé để bé phát triển toàn diện. Góc của mẹ gợi ý cho  mẹ […]
Trẻ dưới 1 tuổi uống nước dừa được không? Tùy tháng tuổi mẹ nhé!
Trẻ dưới 1 tuổi uống nước dừa được không? Tùy tháng tuổi mẹ nhé!
Bé của mẹ đã tròn 1 tuổi rồi! Mẹ nghe ông bà, cô bác mách rằng cho bé uống nước dừa sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp con “lớn như Thánh Gióng”. Tâm lý mẹ nào cũng cẩn thận, nên trước khi cho con ăn uống một loại thực phẩm mới, […]
Gửi mẹ đang “mất ngủ” –  13 cách cải thiện giấc ngủ cho bé!
Gửi mẹ đang “mất ngủ” –  13 cách cải thiện giấc ngủ cho bé!
Bé cưng không chịu ngủ mà quấy khóc suốt đêm, mẹ vừa xót con vừa cuống quýt dỗ con nên mất ngủ, sáng nào tinh thần cũng uể oải. Mẹ cũng sợ con thiếu ngủ dẫn đến chậm phát triển. Đừng lo lắng quá mẹ ơi, chỉ là do 2 mẹ con chưa hiểu nhau […]
Thời gian ngủ của trẻ theo độ tuổi chuẩn nghiên cứu khoa học 
Thời gian ngủ của trẻ theo độ tuổi chuẩn nghiên cứu khoa học 
Mẹ bỉm mới có bé lần đầu thường chưa có nhiều kinh nghiệm, không biết trẻ ngủ mấy tiếng một ngày, trẻ ngủ bao nhiêu tiếng là đủ, hay trẻ ngủ bao nhiêu tiếng một ngày. Bởi nếu con ngủ quá nhiều trong ngày, hoặc ngủ quá ít sẽ là biểu hiệu của một số bệnh […]
Các loại thịt, cá TỐT nhất cho bé ăn dặm 7 tháng, đọc ngay mẹ ơi!  
Các loại thịt, cá TỐT nhất cho bé ăn dặm 7 tháng, đọc ngay mẹ ơi!  
Khi được 7 tháng tuổi, do nhu cầu năng lượng tăng cao nên bé yêu cần được bổ sung đa dạng nhóm chất dinh dưỡng từ thịt cá để phát triển toàn diện về trí não và thể chất. Tuy nhiên mẹ còn đang băn khoăn không biết các loại thịt cá cho bé ăn […]
Giỏ hàng 0