Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Mách mẹ nhận biết 6 dấu hiệu bé chán sữa công thức chuẩn khoa học

Dạo gần đây mẹ cứ đưa sữa là bé lại nhè ra, quấy phá không chịu uống, mẹ nghĩ rằng con đang chán, muốn đổi sữa cho con. Nhưng mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm, muốn tìm hiểu kỹ càng các dấu hiệu bé chán sữa công thức để nhận biết đúng, tránh trường hợp vội vàng, hấp tấp làm sai ảnh hưởng đến sự phát triển của con yêu. Bài viết sau đây sẽ giải đáp rõ ràng và khoa học biểu hiện chán sữa ở bé, nguyên nhân và cách khắc phục phù hợp, mẹ theo dõi để có phương hướng đúng đắn, chăm sóc bé toàn diện nhé!

Dấu hiệu bé chán sữa công thức
Mẹ có biết dấu hiệu nào cho thấy bé đang chán sữa công thức không?

1. 6 dấu hiệu chứng tỏ bé đang chán sữa công thức

Nhiều khi việc bé chán sữa công thức được thể hiện khá rõ ràng nhưng đôi lúc, nếu không cẩn thận quan sát, mẹ sẽ khó nhận ra và nhầm tưởng sang trạng thái khác thay vì xác định là bé đang chán sữa. Điều này rất nguy hiểm, dễ khiến mẹ đưa ra cách khắc phục sai lầm, ảnh hưởng xấu đến bé yêu. Do vậy, mẹ nắm rõ 6 dấu hiệu chứng tỏ bé đang chán sữa công thức sau đây để nhận biết đúng – xử lý chuẩn nha!

1.1. Bé đẩy bình bú ra ngay khi mẹ đưa vào miệng

Việc bé đẩy bình bú ra ngay khi mẹ đưa bình vào miệng là dấu hiệu dễ thấy nhất, thể hiện rằng bé đang chán, không muốn ti sữa công thức chút nào. Hành động đẩy ra của bé mạnh hay nhẹ tùy thuộc vào tính cách và mức độ chán sữa của bé. Chẳng hạn, bé dùng tay đẩy rất mạnh, quay phắt mặt đi khi mẹ đưa bình bú tới cho thấy bé đang cực kỳ chán sữa công thức, không hề muốn ti. Nếu mẹ cứ ép buộc, bắt bé ti sẽ dễ nảy sinh tâm lý sợ hãi, con dễ quấy khóc hơn đó ạ.

Dấu hiệu bé chán sữa công thức
6 dấu hiệu chứng tỏ bé đang chán sữa công thức mẹ bỉm cần nắm rõ!

1.2. Bé ngậm – nhè – nôn ói sữa sau khi uống vào

Một dấu hiệu bé chán sữa công thức khác cũng khá phổ biến là hành động ngậm – nhè – nôn ói sữa sau khi uống vào. Việc ngậm thể hiện bé đang “chống cự ngầm”, lảng tránh để không phải uống thêm sữa. Hành động nhè thì ngược lại, biểu hiện rõ ràng trước đó bé còn đang tham khảo, nếm thử xong thì chẳng thích vị sữa này chút nào nên mới nhè ra. 

Riêng việc nôn ói thì đặc thù hơn, dễ gây nhầm lẫn cho mẹ rằng con đang gặp vấn đề về hệ tiêu hóa. Dấu hiệu để mẹ nhận biết bé đang chán sữa công thức là con vẫn khỏe mạnh, đi tiêu ngoài bình thường nhưng sau khi uống sữa xong thì cố tình ọe, dùng lực bụng để nôn ói sữa ra ngoài. Bé “thầm” nghĩ ọe ọe sữa ra sẽ làm mẹ lo lắng, không bắt uống sữa nữa đấy ạ. Mẹ lưu ý để nhận biết đúng nha.

Dấu hiệu bé chán sữa công thức
Bé ngậm – nhè – nôn ói sữa sau khi uống vào là dấu hiệu dễ nhận biết dấu hiệu bé chán sữa công thức

1.3. Bé quấy khóc – phá phách mỗi lần mẹ cho uống sữa

Mẹ đau đầu nhất mỗi khi cho bé uống sữa vì con cứ “lăn qua lộn lại”, quấy khóc, ném đồ đạc lung tung rồi phá phách, chẳng chịu ngồi yên chút nào. Mẹ ơi, không phải con đang quấy mẹ đâu mà nhiều khả năng là con chán sữa công thức, không thích uống nữa nên mới làm như vậy để “chống” lại đó ạ. 

Khi bé được từ 9 – 12 tháng tuổi trở lên,có một nguyên nhân khác cho việc bé quấy khóc – phá phách mỗi lần mẹ cho uống sữa vì bé ham chơi, muốn xem tivi hay chạy đi đây đó, nhưng tỷ lệ rất thấp. Để xác định rõ là bé chán sữa hay ham chơi, mẹ áp dụng mẹo nhỏ này nhé. 

Mẹ để bé vui chơi bình thường, cho bé ăn dặm thật ít vào bữa sáng và buổi trưa (bằng ⅓ – ¼ bữa ăn bình thường), đến tối mẹ đưa bình sữa lại gần, nếu bé quấy khóc thì chứng tỏ con chán sữa đó ạ. Vì bụng đang đói nên con không muốn đi chơi đâu, thế mà đưa sữa vẫn quấy thì do sữa không đủ sức hút với con rồi mẹ ơi.

Dấu hiệu bé chán sữa công thức
Mẹ đau đầu vì cứ mỗi lần cho bé uống sữa là con lại quấy khóc, phá phách

1.4. Thời gian ti sữa mỗi cữ kéo dài hơn bình thường

Mẹ để ý thấy mấy ngày nay thời gian ti sữa của con ngày một dài hơn, đây là dấu hiệu bé chán sữa công thức gặp phổ biến nhất ở các bé sơ sinh. Thay vì trước đây bú một bình sữa mất có 10 – 15 phút thì nay bé mất hơn 30 – 40 phút để ti sữa. Chưa kể bé còn không tập trung, lực mút thấp, cứ mải mê nhìn xung quanh, xem tivi truyền hình, với tay ra đòi nắm lấy các đồ vật xung quanh. Điều này thể hiện rằng bé đang chán sữa công thức, giờ đây sữa chẳng còn chút sức hấp dẫn nào với con nữa rồi.

Dấu hiệu bé chán sữa công thức
Thời gian ti sữa công thức của con ngày một kéo dài: Dấu hiệu chán sữa đó mẹ ơi!

1.5. Con giả vờ đau bụng hoặc chơi trốn tìm để trốn ti sữa

Cứ mỗi lần đến gần giờ ti sữa là bé lại ôm bụng, than phiền rằng đau bụng và khó chịu quá. Hoặc bé giả vờ chơi trốn tìm, sau đó chạy trốn đi không để mẹ tìm thấy nhằm mục đích bỏ cữ sữa công thức. Từ giai đoạn bé được 10 – 11 tháng tuổi, đã biết đi, biết nói khá rành thì đây là dấu hiệu dễ nhận biết để mẹ xác định rằng con đang chán sữa công thức nhằm đưa ra được biện pháp khắc phục  phù hợp.

Dấu hiệu bé chán sữa công thức
Cứ tới giờ ti sữa là còn lại giả vờ đau bụng, than khóc và chạy trốn mất cũng là dấu hiệu bé chán sữa công thức

1.6. Bé chỉ thích ăn quà vặt trước giờ ti sữa

Từ giai đoạn 6 tháng tuổi, bé bắt đầu được mẹ tập cho ăn dặm với các món bột trái cây, bột mặn thơm ngon. Bé cũng dần làm quen với thức ăn vặt như snack, bánh ngọt, xúc xích,… Những thức ăn này có nhiều hương vị phong phú, mùi vị bắt miệng nên bé nào cũng ưng. Việc này đôi khi khiến mẹ đau đầu vì cứ đến trước giờ ti sữa là bé lại đòi ăn vặt, mẹ đưa sữa thì không chịu uống. Nếu bé nhà mình đang gặp trường hợp này thì nhiều khả năng là sữa công thức chẳng còn đủ sức hấp dẫn với con nữa, bé đang chán sữa đó mẹ ơi.

Dấu hiệu bé chán sữa công thức
Đưa quà vặt là bé ăn thích thú nhưng cứ đưa sữa lại nhè ra là dấu hiệu rõ ràng bé đang chán sữa

2. Đi tìm 4 nguyên nhân bé chán sữa công thức và cách khắc phục

Để khắc phục “gốc rễ” vấn đề bé chán sữa công thức, mẹ cần nắm rõ nguyên nhân gây ra sự chán ăn đó ở bé. Từ đó, mẹ sẽ thấu hiểu bé hơn và đưa ra được biện pháp phù hợp nhất với tình trạng của bé. Cùng Góc của mẹ đi tìm 4 nguyên nhân dẫn đến việc bé chán sữa công thức và nắm được cách khắc phục chuẩn khoa học, giúp con bú giỏi và lớn khỏe mỗi ngày mẹ nhé!

2.1. Do thói quen và sinh lý của bé

Trong suốt giai đoạn phát triển, bé sơ sinh trải qua nhiều biến chuyển khác nhau về sinh lý và nảy sinh một vài thói quen nhất định. Đây là lý do phổ biến nhất dẫn đến tình trạng chán sữa, biếng ti ở bé đó ạ.

Nguyên nhân bé chán sữa công thức
Vì đã quen với bầu ngực mẹ nên con khó chấp nhận sữa công thức mẹ ơi

1- Nguyên nhân

Bé đã quen với sữa mẹ và ti mẹ

Từ lúc mới chào đời, bé đã tiếp nhận dòng sữa mát lạnh của mẹ và quen thuộc với nó nên khi chuyển sang sữa công thức, bé sẽ từ chối và sinh ra trạng thái chán ăn. Bởi hương vị sữa khác biệt, độ đặc sệt không giống, bé mút ti mãi mà không ngon nên đâm ra chán đó mẹ.

Bé chuyển sang giai đoạn phát triển mới

Mỗi em bé từ khi sinh ra cho đến lúc lớn khôn đều có những thay đổi sinh lý khi chuyển sang giai đoạn phát triển mới. Chẳng hạn như khi bé biết lật, biết bò, biết ngồi, mọc răng,… Đi kèm với đó là sự phát triển của các bộ phận trong cơ thể. Chính điều này làm bé mệt mỏi, uể oải do phải tốn nhiều năng lượng hơn để học tập và thích nghi. Vì thế, ở giai đoạn chuyển giao này, việc bé chán sữa, lười ti sẽ rất dễ xảy ra.

Nguyên nhân bé chán sữa công thức
Những chiếc răng đáng yêu mới nhú lên cũng có thể là nguyên nhân làm bé chán sữa công thức

2- Cách khắc phục phù hợp

Nếu mẹ đang tập cho bé cai sữa mẹ hoặc con mới biết đi, mới mọc răng,… mẹ áp dụng 2 biện pháp sau đây để “xóa tan” nỗi lo bé chán sữa, giúp con ti giỏi và mau lớn nhé!

Chọn loại sữa có hương vị và kết cấu giống với sữa mẹ

Giải pháp tối ưu nhất khi thay đổi từ sữa mẹ sang sữa công thức là lựa chọn loại sữa có hương vị, kết cấu càng giống sữa mẹ càng tốt. Như vậy bé sẽ khó phát hiện ra và ti sữa như bình thường, nói không với chán sữa, bỏ sữa. Gợi ý cho mẹ một số thương hiệu sữa có vị giống sữa mẹ nhất như Sữa Frisolac, Sữa Meiji,…

Nguyên nhân bé chán sữa công thức
Chọn loại sữa công thức có hương vị giống sữa mẹ để hạn chế việc bé chán sữa mẹ nhé

Giảm sự chú ý của bé

Khi chuyển giao giữa các giai đoạn phát triển mới, bé thường sinh ra chán ăn và buồn bã. Lúc này, mẹ đừng quên trò chuyện, tâm sự, kể cho con nghe những câu chuyện cười, chuyện cổ tích hấp dẫn để con lắng nghe, tập trung, cảm nhận được tình yêu từ mẹ và có động lực ti sữa giỏi hơn. 

Bên cạnh đó, trong khi ti sữa, mẹ có thể đưa cho bé cầm một con gấu đáng yêu hay món đồ chơi sắc màu để bé tập trung vào món đồ đó, giảm sự chú ý với việc đau răng, quên bẵng đi việc quấy khóc và bú được nhiều sữa hơn nhé.

Nguyên nhân bé chán sữa công thức
Mẹ ưu tiên những dòng sữa có hương vị gần giống với sữa mẹ để con dễ làm quen hơn

2.2. Do tình trạng sức khỏe của bé

Khi mới sinh cho đến 2 – 3 tuổi, cơ thể bé rất nhạy cảm, dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Con cũng thường bị cảm mạo, ốm vặt nếu trời trở lạnh hay mưa giông. Tình trạng sức khỏe không tốt, con khó mà ti sữa giỏi được mẹ ơi.

1- Nguyên nhân

Bé đang bị ốm, cơ thể mệt mỏi

Bé cưng nhà mình đang bị sốt, đau họng, ho nhiều hoặc rối loạn đường tiêu hóa, táo bón, đầy hơi, việc chán sữa công thức là rất dễ hiểu. Cơ thể đang rất mệt và khó chịu nên bé dễ sinh ra cáu gắt, miệng con cũng đắng, không cảm nhận được vị ngon của sữa. Vậy nên con mới đẩy sữa phắt ra mỗi lần mẹ đưa bình bú tới đó ạ.

Nguyên nhân bé chán sữa công thức
Bé đang ốm – cơ thể mệt mỏi nên không muốn ti mẹ ơi

Bé thiếu máu, thiếu sắt

Thiếu máu, thiếu sắt là nguyên nhân gây ra tình trạng chán sữa công thức thường gặp ở trẻ nhỏ. Bởi lẽ việc thiếu hụt dinh dưỡng và nguồn lưu thông máu bị cản trở sẽ gây ra các triệu chứng như yếu, hụt hơi, đau đầu, chóng mặt,… ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hấp thu thức ăn của bé. Kéo dài khiến bé chán sữa, lười ti, ngày càng gầy gò và chậm lớn.

Bé lười vận động

Một em bé thường xuyên vận động nhẹ nhàng, đi bộ hay bơi lội đều đặn sẽ luôn khỏe mạnh và ăn giỏi, ngủ ngon hơn những bé lười vận động. Khi ăn xong, việc vận động sẽ là “đường tắt” thúc đẩy dưỡng chất từ sữa và thực phẩm lưu chuyển đến những bộ phận trong cơ thể, giúp bé tràn đầy năng lượng và khỏe khoắn.

Ngược lại, nếu bé cứ ăn xong là nằm, chẳng chịu đi lại thì thức ăn sẽ bị ứ đọng lại, tiêu hóa chậm gây táo bón, đầy hơi. Bụng khó chịu nên bé chán sữa, không thèm ti đó mẹ.

Nguyên nhân bé chán sữa công thức
Do tình trạng sức khỏe không tốt nên con mới chán sữa công thức đó mẹ

2- Cách khắc phục phù hợp

Ngay từ khi phát hiện dấu hiệu bất thường về sức khỏe cũng như nhận thấy sự chán sữa công thức ở bé, mẹ nhanh chóng áp dụng 3 biện pháp khoa học sau đây để giúp bé khỏe mạnh, măm măm giỏi hơn nhé!

Cho bé thăm khám bác sĩ

Thấy bé hôm nay uể oải, ngủ li bì, sờ vào trán thấy nóng,… mẹ cho bé đi thăm khám bác sĩ ngay để tìm hiểu rõ con đang bị gì và được hướng dẫn cách khắc phục phù hợp giúp con mau khỏi bệnh, ti sữa giỏi trở lại. Tránh trường hợp mẹ chủ quan, tự chăm bé ở nhà khiến bệnh kéo dài lâu, ảnh hưởng đến hệ thống gan thận, tốc độ lưu thông máu và tác động xấu đến sự phát triển toàn diện của bé.

Nguyên nhân bé chán sữa công thức
Cho bé gặp bác sĩ để có giải pháp xử trí phù hợp mẹ ơi

Bổ sung sắt và kẽm

Khi cơ thể tiếp nhận đầy đủ lượng sắt và kẽm cần thiết mỗi ngày, bé sẽ luôn tràn đầy sức sống nhanh nhẹn trong các hoạt động hàng ngày hơn. Cũng nhờ vậy mà bé chịu ti sữa, đánh bay nỗi lo chán sữa công thức. Mẹ bổ sung sắt, kẽm cho bé thông qua các thực phẩm dồi dào dưỡng chất như thịt bò, rau bina, hàu, gan, trứng, đậu nành, ngũ cốc,…

Với những bé đang còn ti mẹ, mẹ lưu ý cân bằng chế độ dinh dưỡng đủ 4 nhóm chất thiết yếu gồm chất bột đường, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất song song với nhóm thực phẩm giàu sắt và kẽm trong bữa ăn hàng ngày. Như vậy dòng sữa mẹ mà bé nạp vào cơ thể cũng sẽ trọn vẹn dinh dưỡng, bé ti giỏi và chẳng sợ chán sữa mẹ ơi.

Dạy bé tập thể dục thường xuyên

Việc tập thể dục đều đặn từ 30 phút mỗi ngày sẽ hỗ trợ bé giải phóng các chất độc ra khỏi cơ thể, hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Sau khi hấp thụ dưỡng chất, bé đào thải phần thừa thãi thông qua đi ngoài nên nhanh đói bụng, uống sữa công thức giỏi hơn. Có khi mẹ chưa kịp đưa sữa ra mà bé đã đòi ngay rồi.

Nguyên nhân bé chán sữa công thức
Tăng cường tập thể dục thể thao cùng bé để con tiêu hóa năng lượng, ti giữa giỏi hơn mẹ nhé

Nhưng con còn nhỏ, sẽ không tự chủ động tập thể dục đâu ạ. Mẹ nên luyện tập cùng con để tạo động lực và thúc đẩy bé tập chăm hơn. Ở những ngày đầu, mẹ cùng bé đi dạo bộ, nhảy dây, chạy bước ngắn,… để con làm quen với nhịp tập. Sau đó 2 – 3 tháng mẹ bắt đầu chuyển sang các bài tập khó như bơi lội, yoga,… để tăng cường hấp thụ, chuyển hóa dinh dưỡng từ sữa, bé khỏe khoắn và cao lớn hơn.

Riêng đối với những bé sơ sinh, bé chưa biết đi, mẹ hỗ trợ tập thể dục cho con thông qua các bài tập đơn giản như đặt bé lên chân và nâng hạ, tư thế đạp xe đạp,… Những hoạt động thể dục đơn giản này sẽ giúp tuần hoàn máu lưu thông tốt hơn, bé cứng cáp, khỏe mạnh và ti sữa giỏi lắm mẹ ơi. Mẹ tham khảo trò chơi và bài tập thể dục cho bé cưng để áp dụng nhé!

2.3. Do hương vị sữa và bình bú không phù hợp

Mặc dù còn nhỏ nhưng từ 3 tháng tuổi, bé đã cảm nhận được hương vị và dần thiết lập được sở thích, sở ghét của bản thân đối với các thực phẩm rồi đó mẹ. Bởi thế nên hương vị sữa không ngon hoặc bình bú quá cứng sẽ khiến bé nảy sinh trạng thái chán sữa ngay.

Nguyên nhân bé chán sữa công thức
Hương vị sữa không hợp khẩu vị làm bé mau chán, chẳng thiết tha gì việc ti sữa

1- Nguyên nhân

Mẹ rất băn khoăn vì bé còn nhỏ, mẹ cũng rất kỹ càng khi chọn sữa nhưng mỗi lần đưa sữa ra là con lại quay đi, kháng cự không chịu uống do 2 nguyên nhân sau đây:

Hương vị sữa không ngon miệng

Vị giác của bé bắt đầu xuất hiện ở giai đoạn 3 tháng tuổi, con thường lăm le đưa hết tất cả các đồ vật trong tầm mắt vào miệng. Đến tháng thứ 5, bé cảm nhận rõ được vị mặn và dần phân biệt được vị ngọt, cay, chua, đắng đầy đủ. Nếu sữa công thức có vị lạ, hoặc kém thơm ngon bé rất dễ chán sữa. Con cũng có “khẩu vị” của riêng mình mẹ ơi!

Bình bú, núm vú quá cứng, thiếu sự mềm mại

Đối với bé chuyển từ bú ti mẹ sang ti bình thì việc chán sữa rất dễ xảy ra. Con đã quen với sự mềm mại, đàn hồi của ti mẹ rồi nên khi đổi sang bình bú nhựa, silicon có kết cấu cứng, ít đàn hồi, chưa kể một số loại còn có mùi cao su, con rất khó để thích nghi, đâm ra chán sữa. Còn nếu bé bú bình ngay từ đầu thì nhiều khả năng là núm vú đã cũ, cứng và gây đau miệng khi mút nên con mới chán sữa đó ạ.

Nguyên nhân bé chán sữa công thức
Bình bú, núm vú quá cứng, thiếu sự mềm mại cũng là nguyên nhân làm bé chán ti sữa

2- Cách khắc phục phù hợp

Trong trường hợp bé chán vì sữa không ngon, mẹ đừng vội đổi sữa ngay mà áp dụng 3 biện pháp sau đây để theo dõi phản ứng của bé. Sau đó mới đi đến quyết định đổi sữa hoặc không, tránh hấp tấp vội vàng càng khiến bé bị “bội thực” sữa và khó thích nghi hơn mẹ nhé!

Nguyên nhân bé chán sữa công thức
Mách mẹ khắc phục chuẩn khoa học khi hương vị sữa hoặc bình bú không phù hợp với con yêu

Pha sữa đúng công thức

Vị sữa không ngon nhiều khi xuất phát từ việc mẹ pha sữa chưa đúng công thức đó ạ. Việc pha sữa sai cách làm sữa bị đặc quẹo, ngọt quá hoặc nhạt quá nên bé mới chán sữa. Mẹ chú ý luôn pha sữa bằng nước ấm (nhiệt độ từ 40 – 50 độ C), không sử dụng nước sôi vì sẽ làm bay hơi hết lợi khuẩn và dưỡng chất trong sữa. Ngược lại, dùng nước lạnh khiến bột sữa không thể tan hoàn toàn, gây vón cục dễ làm bé hóc, sặc sữa. 

Song song với đó, mẹ pha sữa đúng với tỉ lệ theo hướng dẫn của nhà sản xuất nhé. Nội dung này sẽ được in trực tiếp lên vỏ hộp sữa hoặc đính kèm trong tờ giấy ghi chú kèm theo hộp. Mẹ cứ áp dụng đúng số muỗng sữa cùng ml nước ấm đó, rồi dùng thìa khuấy nhẹ 2 – 3 vòng theo chiều kim đồng hồ là đảm bảo sữa ngon đúng điệu, bé uống thích mê.  

Nguyên nhân bé chán sữa công thức
Mẹ pha sữa đúng theo tỉ lệ trên bao bì của nhà sản xuất nhé

Thay đổi sữa công thức

Nếu mẹ chắc chắn đã pha sữa đúng hướng dẫn nhưng bé vẫn nhè, nôn ói và cự tuyệt không chịu ti sữa thì đã đến lúc nên đổi sữa công thức cho con rồi. Vì hương vị sữa cũ không hề hợp với sở thích và khẩu vị của bé cưng. Mẹ tham khảo cách đổi sữa cho bé theo từng giai đoạn để đảm bảo hương vị, dưỡng chất và sự phù hợp với thể trạng sau đây:

  • Đối với bé dưới 6 tháng tuổi: mẹ nên chọn những dòng sữa công thức có thành phần giống sữa mẹ để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho bé cưng, giúp con phát triển toàn diện. Đồng thời ưu tiên sữa có hàm lượng đạm thấp để tránh tạo áp lực lên thận, hạn chế mất nước và nguy cơ loãng xương cho bé. 
  • Đối với bé từ 6 tháng tuổi trở lên: Khi lớn hơn, mẹ tiếp tục cho bé dùng các loại sữa có thành phần lành tính, tương tự sữa mẹ để tránh nguy cơ dị ứng. Thường mỗi hãng sữa sẽ có các phân loại sữa cho từng giai đoạn lớn khôn của bé, mẹ cứ canh đúng độ tuổi và chọn sữa số lớn hơn là được.
Nguyên nhân bé chán sữa công thức
Thay đổi sữa công thức đúng cách để bé làm quen và thích nghi tốt

Khi đổi sữa mới cho bé, mẹ giảm dần 1 cữ sữa cũ rồi chêm 1 cữ sữa mới vào để bé tập quen dần và thích nghi tốt hơn, tránh lạ sữa gây nôn ói và tiêu chảy. Khoảng 1 – 2 tuần sau, mẹ tăng cữ sữa mới lên 2 bữa, giảm cữ sữa cũ lại và cứ áp dụng như thế cho đến khi bé làm quen hoàn toàn với hương vị sữa công thức mới. 

Chọn bình bú có núm vú mềm mại

Mẹ để ý thấy bé cứ mút 5 – 7 cái là nhè núm ra, sờ vào núm bình thấy cứng và kém đàn hồi thì đổi ngay núm vú và bình sữa cho bé nha. Mẹ cứ để bé ti mãi bằng chiếc núm đó con sẽ mỏi miệng, nản và càng chán sữa đó ạ. 

Mamamy khuyến mại
Bình sữa thủy tinh cổ rộng chống sặc và đầy hơi Mamamy đích thực là “người bạn” đáng tin cậy của bé cưng

Gợi ý mẹ tham khảo sản phẩm Bình sữa thủy tinh cổ rộng chống sặc và đầy hơi Mamamy với khả năng chống sặc cực đỉnh, giúp bé ti giỏi mà không lo nôn ói, đầy hơi. Sở dĩ là do bình sữa sở hữu ống thoát khí siêu dài, đẩy bọt khí ra thật xa miệng chai, không sợ bé vô tình nuốt phải bọt khí lúc đang ti sữa nữa rồi.

Chưa hết, núm ti của bình còn có nhiều đường gân nhỏ tăng độ ma sát, giúp bé dễ dàng ngậm được núm và nhẹ nhàng vệ sinh lưỡi, giảm cặn sữa bám. Núm được sản xuất bởi chất liệu silicon mềm mại chuyên dùng cho thực phẩm của Nhật bản nên rất an toàn, bé ti suốt ngày cũng chẳng sợ đau hay mỏi miệng mẹ ơi.

Mamamy khuyến mại
Set “tu ti” cực xịn và đầy đủ, tiện dụng để mẹ chăm bé nhàn tênh

Đặc biệt, hiện nhà Mamamy đang có ưu đãi giảm đến 40% khi mua bình sữa cùng nhiều phần quà hấp dẫn, giá trị cực khủng. Mẹ ghé ngay để tậu đồ xịn – giá cực yêu về chăm sóc bé yêu phát triển toàn diện, mẹ nhẹ tênh nhé!

2.4. Do yếu tố bên ngoài tác động

Một nguyên nhân khá phổ biến nữa dẫn đến triệu chứng chán sữa công thức ở bé là do tác động của các yếu tố bên ngoài. Mẹ kéo xuống theo dõi để xác định đúng và đưa ra phương hướng xử lý tối ưu nhất, giúp bé chăm ti sữa trở lại nha.

1- Nguyên nhân

Mẹ lúc nào cũng muốn bé ti sữa nhiều, ăn dặm giỏi để cao lớn, khỏe mạnh. Thế nhưng đôi lúc vội vàng và hấp tấp, mong bé nhanh bằng bạn bằng bè sẽ vô tình tạo áp lực cho con đó ạ. Mẹ lưu ý tránh 2 việc làm sau đây để “thổi bay” việc chán sữa ở bé yêu.

Nguyên nhân bé chán sữa công thức
Dấu hiệu bé chán sữa công thức  tiếp theo, các tác nhân, sự thay đổi về môi trường sống dễ khiến bé nảy sinh trạng thái chán sữa công thức

Tần suất ăn dặm quá dày đặc

Ăn dặm dễ thay đổi hương vị, có thể phối hợp nhiều thực phẩm khác nhau để kích thích sự thèm ăn nên nhiều bé thích ăn dặm hơn thay vì uống sữa. Mẹ thấy vậy nên tăng tần suất ăn dặm lên 4 – 5 bữa/ngày. Vì thế mà bé no ngang bụng, chẳng đoái hoài gì đến sữa nữa. Mẹ nghĩ rằng bé ăn dặm nhiều cũng đủ chất rồi, không cần sữa cũng không sao. 

Điều này không đúng đâu ạ. Bé sơ sinh ở giai đoạn 6 – 12 tháng tuổi vẫn cần được bổ sung sữa để hấp thụ đầy đủ dưỡng chất như riboflavin, các loại lợi khuẩn,… Nếu chỉ ăn dặm, mẹ khó cân đối được dinh dưỡng trong từng bữa, nguy cơ thiếu hụt một số dưỡng chất cần thiết là rất cao, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé.

Nguyên nhân bé chán sữa công thức
Tần suất ăn dặm quá dày đặc dễ khiến bé nảy sinh tâm lý chán nản với sữa công thức

Môi trường sống thay đổi

Vì một vài nguyên nhân bất khả kháng mà mẹ buộc phải chuyển nhà cho bé hoặc đưa bé đi học sớm, thay đổi người chăm trẻ. Những thay đổi về môi trường sống này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của bé cưng, con lạ lẫm, khó làm quen và sợ hãi, vì thế mà sinh ra chán và từ chối không muốn ăn uống gì, bao gồm cả sữa công thức.

Nguyên nhân bé chán sữa công thức
Do không thích ứng được với môi trường mới nên con sợ hãi và ảnh hưởng đến tâm lý, đâm ra chán và không thèm ti sữa

2- Cách khắc phục phù hợp

Trước những thay đổi trong cuộc sống của mẹ và bé, mẹ cần bình tĩnh và thực hiện 2 giải pháp sau để điều chỉnh tâm lý ổn định cho bé cưng, giúp con ti sữa ngon miệng trở lại và lớn nhanh “như thổi” nhé.

Điều chỉnh tần suất ăn dặm 

Để hạn chế nguy cơ thiếu chất, mẹ thiết lập chế độ ăn uống khoa học cho bé với tần suất ăn dặm vừa phải, xen kẽ với các cữ sữa công thức. Cụ thể như sau:

  • Ở những ngày đầu bé mới tập ăn dặm (6 tháng tuổi): Mẹ cho bé ăn dặm 2 bữa bột/ngày, ti sữa công thức 3 – 4 cữ/ngày. 
  • Bé được từ 8 – 10 tháng: mẹ tăng số cữ ăn dặm lên 2 – 3 bữa và giảm số lần ti sữa xuống còn 2 – 3 cữ/ngày.
  • Khi bé được từ 12 tháng tuổi: mẹ chuyển bé sang ăn thô và tăng cữ ăn lên (3 – 4 bữa/ngày), giảm cữ sữa xuống dần (0 – 1 cữ/ngày) để con học nhai giỏi, tạo tiền đề cho con có khả năng nhai nuốt như người lớn nha.

Mẹ thực hiện đúng tần suất ăn dặm khoa học, tránh cho bé ăn quá nhiều sẽ dễ làm con chán sữa công thức, không chịu ti đó ạ. Chi tiết về cách cho bé ăn dặm, mẹ tham khảo ngay trong bài Cho bé ăn dặm đúng cách: Những Nguyên Tắc Bất Di Bất Dịch này để áp dụng chuẩn chỉnh và khoa học, con măm măm giỏi, lớn khỏe mỗi ngày nhé!

Nguyên nhân bé chán sữa công thức
Điều chỉnh lại tần suất ăn của con mẹ nhé

Tâm sự, trò chuyện với con nhiều hơn

Việc thay đổi đột ngột về nơi sống hoặc phải đi nhà trẻ, gặp nhiều người lạ mặt vô tình khiến bé bị áp lực và sợ hãi, con khó lòng mà thích nghi được. Lúc này, mẹ cần trò chuyện, tâm sự với con nhiều hơn để bé mở lòng, nói ra những điều lo lắng. Dựa trên đó, mẹ giải quyết từng nỗi lo để con vững tin, yên tâm và không còn buồn bã nữa. Tâm trạng tốt hơn tự nhiên bé sẽ ti giỏi mà chẳng đợi mẹ phải nhắc hay quát mắng đâu ạ.

Nguyên nhân bé chán sữa công thức
Trò chuyện, tâm sự với con nhiều hơn để con vững lòng, bớt lo lắng, tâm trạng ổn định mới ti sữa giỏi được mẹ ơi!

Vậy là mẹ đã nắm được 6 dấu hiệu bé chán sữa công thức, hiểu rõ nguyên nhân cũng như có được các cách khắc phục khoa học cho từng trường hợp rồi. Mẹ lưu ý bình tĩnh để tìm ra nguyên nhân cốt lõi, sau đó mới tiến hành đưa biện pháp để giải quyết, tránh vội vàng chẳng những không giúp bé bớt chán ăn mà còn vô tình ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Nếu vẫn còn băn khoăn, mẹ để lại bình luận ngay bên dưới để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Mách mẹ nhận biết 6 dấu hiệu bé chán sữa công thức chuẩn khoa học”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Vậy là bé yêu đã chào đời 2 tháng rồi mẹ nhỉ? Suốt 2 tháng qua mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng vì những vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là việc bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài, mẹ […]
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp bảo vệ thính giác và có vai trò thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ít trẻ sơ sinh khi sinh ra có kích thước tai to nhỏ khác nhau hay còn gọi là dị tật tai to tai nhỏ ở trẻ và điều […]
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Chào mừng ba mẹ đến với giai đoạn quan trọng trong sự phát triển nhỏ bé của trẻ! Trong tháng thứ 2, câu hỏi về cân nặng của trẻ sơ sinh là trở thành một chủ đề quan trọng, nơi mà mỗi độ đo nhỏ cũng là một cái nhìn sâu sắc về sức khỏe […]
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Giỏ hàng 0