Canh là món ăn nhiều nước, vị ngọt thanh, dễ nuốt nên được các nhóc tì rất yêu thích. Mẹ muốn nấu canh cho bé ăn nhưng chưa biết kết hợp thực phẩm thế nào, không biết nấu ra sao, sợ làm sai cách ảnh hưởng đến trải nghiệm ăn uống của con. Tham khảo ngay cách nấu các món canh cho bé 1 tuổi ngon tuyệt này để bé ăn thật giỏi và phát triển toàn diện ngay dưới đây mẹ nhé!
Mục lục
1. 3 món canh cho bé 1 tuổi tăng cân nhanh
Việc tăng cân cho bé yêu nhanh chóng và an toàn luôn là điều mẹ mong muốn. Đối với bé 12 tháng tuổi, mẹ bổ sung chất béo và chất đạm đầy đủ sẽ hỗ trợ bé tăng cân rất tốt bởi trong chất béo chứa một lượng lớn calories, cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ thể. Chất đạm thì bổ sung protein cho các cơ bắp phát triển, bé tăng cân mà vẫn rắn chắc, khỏe mạnh.
Hai loại dưỡng chất này có nhiều trong sữa, trứng gà, thịt và các loại hạt. Vì thế, mẹ nhớ bổ sung thêm các món này vào thực đơn tăng cân cho bé thông qua các món canh ngon ngọt, bé siêu mê này.
1.1. Canh thịt bò khoai tây
Thịt bò là loại thực phẩm có chứa lượng protein dồi dào, trung bình cứ 100g thịt bò có đến 21.5g protein, 12 mcg vitamin A cùng nhiều dưỡng chất khác. Lượng protein này khi vào cơ thể sẽ hỗ trợ phát triển mô và cơ bắp, giúp bé tăng cân lành mạnh. Mẹ kết hợp thịt bò với khoai tây để canh thêm ngon ngọt, đậm vị, bé ăn giỏi và “lớn nhanh như thổi” mẹ nhé.
1- Chuẩn bị nguyên liệu:
- 100gr thịt bò
- 1/2 củ khoai tây (khoảng 100gr)
- 5ml dầu ăn dặm
- ¼ muỗng cà phê hạt nêm (từ thịt/cá/rau củ)
- 300ml nước
Nhà Mamamy đang có chương trình ưu đãi cực lớn trong năm nay: set dùng thử Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical – phiên bản nâng cấp của khăn ướt Mamamy. Chỉ với 52k – gần bằng 1 cốc trà sữa, mẹ đã sở hữu 2 gói khăn ướt chăm sóc AN TOÀN cho làn da em bé vùng NHIỆT ĐỚI, dùng thoải mái cho bé cưng trong hơi 2 tháng liền. Chất liệu vải 100% sợi tự nhiên và Rayon giúp khăn êm mềm tựa như lòng bàn tay mẹ, dịu dàng chạm vào da con. Khăn còn được bổ sung thêm tinh dầu, tinh chất cao cấp của vùng nhiệt đới giúp kháng khuẩn, ngừa hăm và dưỡng ẩm rất tốt cho da bé đó mẹ. Số lượng chỉ có 10.000 set trong tháng này thôi, nhanh tay mẹ ơi!
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện:
- Bước 1: Thịt bò mua về mẹ rửa sạch, cho vào máy xay ở chế độ mạnh khoảng 3 – 4 phút để thịt bò nhuyễn ra. Khoai tây mẹ gọt vỏ, cắt thành hình hạt lựu cỡ 3 – 5 mm rồi cho ra bát.
- Bước 2: Mẹ bắc nồi lên bếp, cho 300ml nước vào, mở lửa vừa đun 2 – 3 phút đến khi nước sôi thì cho khoai tây vào. Mẹ nấu thêm 5 phút cho khoai tây chín, sau đó cho thịt bò xay nhuyễn vào, thêm ¼ muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều lên rồi tắt bếp.
- Bước 3: Nhân lúc canh còn ấm, mẹ đổ canh ra bát, cho thêm 5ml dầu ăn dặm vào, dùng thìa khuấy nhẹ cho đều để bé yêu măm măm nhé.
3- Lưu ý cho mẹ:
Các món canh cho bé 1 tuổi có kết cấu loãng nên bé ăn dễ bị rơi ra quần áo, ra tay hay dính lên miệng bé. Vì thế, sau khi cho bé ăn canh, mẹ đừng quên vệ sinh tay miệng bé thật sạch để đảm bảo an toàn, vi khuẩn không tấn công bé yêu mẹ nhé. Nếu mẹ chỉ rửa tay, miệng bé với nước sạch thông thường thì không đảm bảo tiêu diệt sạch vi khuẩn, có khi còn sót lại vết bẩn nữa.
Tốt nhất, mẹ sử dụng khăn ướt Mamamy để lau sạch, khử khuẩn và “đánh bay” hết dầu mỡ, bụi bẩn sót lại trên da bé nhé. Bé măm măm xong, mẹ vừa bế bé vừa lau thật dễ dàng vì gói khăn ướt thiết kế rút rời từng tờ, không sợ rút một tờ mà kéo ra cả mớ giấy cực tiện lợi, lại còn giúp ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn ngược vào phần khăn giấy chưa dùng nữa đó mẹ.
Sau khi mẹ lau xong, khăn sẽ để lại một lớp chất kháng khuẩn trên bề mặt da, tạo thành “bộ áo giáp” bảo vệ bé yêu vui chơi thả ga cả ngày. Có khăn ướt Mamamy, da bé sẽ luôn mịn màng và hồng hào, mẹ không sợ bé bị hăm tã, rôm sảy, viêm da nữa rồi.
1.2. Canh gà hầm hạt sen
Thịt gà có khả năng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng cho cơ thể bé. Cứ 100g thịt gà sẽ bổ sung 100 calories, 12,5g protein và 5,7g chất béo giúp bé hấp thụ đầy đủ dưỡng chất và tăng cân nhanh chóng. Trong hạt sen cũng chứa nhiều protein và các chất magie, kali, sắt hỗ trợ bé lớn khỏe và giảm khả năng mắc bệnh. Mẹ đừng ngại nấu món canh gà hầm hạt sen ngon tuyệt chuẩn vị để bé yêu ăn thun thút bằng công thức siêu đơn giản này nhé.
1- Chuẩn bị nguyên liệu:
Món canh gà hầm với hạt sen rất dễ nấu, mẹ chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 100g thịt gà nạc
- 80g hạt sen tươi
- 300ml nước
- 5ml dầu ăn dặm
- ¼ muỗng cà phê hạt nêm (từ thịt/cá/rau củ)
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện:
- Bước 1: Thịt gà và hạt sen mua về mẹ rửa sạch, cho vào rổ để ráo nước. Sau đó, mẹ thái thịt gà thành miếng nhỏ cỡ 1cm và băm nhỏ hạt sen làm 4 – 5 miếng để bé dễ nuốt hơn nhé.
- Bước 2: Mẹ bật bếp lên, cho vào nồi 300ml nước, đun liên tục trong 3 phút, thấy nước sôi mẹ cho thịt gà vào, đậy nắp và hầm trong 10 phút. Khi thịt gà chín mềm, mẹ cho thêm hạt sen và ¼ muỗng cà phê hạt nêm vào, dùng muôi khuấy đều lên, đun thêm 2 – 3 phút nữa cho hạt sen nhừ rồi tắt bếp.
- Bước 3: Phần canh gà hầm hạt sen này mẹ cho ra bát, thêm 5ml dầu ăn dặm vào trộn lên rồi cho bé yêu thưởng thức nhé.
3- Lưu ý cho mẹ:
Để các món canh cho bé 1 tuổi được ngon và trọn vẹn dinh dưỡng, khâu lựa chọn thịt gà là rất quan trọng. Những miếng thịt gà có độ đàn hồi cao, sờ vào săn chắc sẽ có mùi vị ngon hơn. Mẹ lựa miếng thịt còn tươi, thớ thịt sáng màu, không bị tụ máu và tuyệt đối không mua thịt có mùi hôi mẹ nhé. Về phần dầu ăn, mẹ nên dùng dầu ăn dặm để chế biến riêng cho con thay vì dùng chung dầu ăn với bố mẹ, vì dầu ăn đặc chế riêng cho bé sẽ có bổ sung chất béo, DHA, EPA và các vitamin, axit amin giúp bé phát triển não bộ hoàn thiện hơn. Mẹ tham khảo 8 loại dầu ăn dặm cho bé cực xịn này để đưa ra lựa chọn sáng suốt, tạo điều kiện cho con yêu lớn khỏe mỗi ngày nhé.
1.3. Canh trứng cà chua
Ngay từ cái nhìn đầu tiên, món canh trứng cà chua với đủ sắc màu đã khiến bé yêu thích không thôi. Cộng thêm lượng dưỡng chất dồi dào trong trứng như protein, chất béo, calories và vị chua nhẹ của cà chua, bé sẽ ăn hết sạch bát canh và lớn như thổi cho mà xem. Mẹ bắt tay vào nấu canh trứng cà chua cho bé chỉ với 4 bước cực dễ dàng này nhé.
1- Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu để chế biến món canh trứng đúng điệu gồm:
- 2 quả trứng gà
- 1 quả cà chua chín (khoảng 100gr)
- 300ml nước
- 5ml dầu ăn dặm
- ¼ muỗng cà phê hạt nêm (từ thịt/cá/rau củ)
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện:
- Bước 1: Cà chua mẹ rửa thật sạch, cắt làm đôi, bỏ hạt, phần thịt thái thành hình hạt lựu cỡ 1cm nhé.
- Bước 2: Mẹ đập trứng vào bát, dùng đũa đánh đều lên cho lòng trắng hoài quyện với lòng đỏ.
- Bước 3: Mẹ bắc bếp lên, cho 300ml nước vào, đun sôi khoảng 3 phút. Kế đến, mẹ cho cà chua vào, thêm ¼ muỗng cà phê hạt nêm, dùng muôi khuấy nhẹ lên, đậy nắp lại nấu tiếp 3 phút. Khi nước sôi lên, mẹ đổ bát trứng vào, khuấy liên tục thật đều tay trong 2 – 3 phút để trứng tan đều ra nhé.
- Bước 4: Khi canh còn ấm, mẹ đổ liền ra bát, thêm 5ml dầu ăn dặm vào rồi trộn lên. Cuối cùng là cho bé yêu ăn canh thật ngon thôi nào.
3- Lưu ý cho mẹ:
Món canh trứng cà chua thơm ngon và dậy vị nhất ở thời điểm vừa mới nấu xong, canh vẫn còn âm ấm. Nếu canh để lâu bị nguội sẽ không ngon nữa, trứng dễ bị tanh, cà chua thì cứng lại rất khó ăn. Ngay sau khi chế biến món canh xong, mẹ cho liền ra bát, đợi canh bớt nóng là cho bé yêu ăn liền nhé.
2. 3 món canh cho bé 1 tuổi giúp giảm táo bón
Ở những năm đầu đời, hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn thiện nên rất nhạy cảm, bé dễ bị khó tiêu và táo bón dẫn đến con ăn không ngon, mệt mỏi và uể oải. Lúc này, mẹ cần tăng cường bổ sung chất xơ để bé tiêu hóa tốt hơn, “tạm biệt” tình trạng táo bón.
Các loại rau củ như súp lơ, bắp cải, cà rốt,… là lựa chọn hàng đầu để cung cấp lượng chất xơ tự nhiên cho bé. Nếu chưa biết chế biến như thế nào, mẹ tham khảo ngay 3 món canh rau củ này để cải thiện hệ tiêu hóa cho bé, bé ăn giỏi hơn hẳn nhé.
2.1. Canh rau dền nấu tôm
Rau dền chứa hàm lượng chất xơ rất dồi dào (có tới 2,9g chất xơ/100g rau dền), chất đạm và phospho trong tôm sẽ tạo nên một món canh đầy đủ dưỡng chất cho bé. Ăn canh rau dền nấu tôm thường xuyên (1 lần/tuần) giúp cung cấp năng lượng, tăng cường hệ tiêu hóa cho bé, giảm triệu chứng khó tiêu, táo bón và đầy hơi hiệu quả. Cách nấu món canh này cực đơn giản, chỉ trong 15 phút là mẹ có ngay món ngon cho bé yêu rồi.
1- Chuẩn bị nguyên liệu:
Mẹ bắt tay vào chuẩn bị nấu canh rau dền tôm cho bé với các nguyên liệu sau nhé:
- 100g tôm tươi
- 100g rau dền
- 300ml nước
- 20ml dầu ăn dặm
- ¼ muỗng cà phê hạt nêm (từ thịt/cá/rau củ)
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện:
- Bước 1: Tôm tươi mua về mẹ đem đi rửa thật sạch, lột vỏ, rút chỉ lưng và cắt râu tôm đi nhé. Rau dền mẹ rửa 2 lần với nước sạch, bỏ vào rổ cho ráo nước.
- Bước 2: Mẹ cắt thịt tôm thành từng miếng nhỏ, cỡ đầu ngón tay út rồi cho vào bát. Rau dền mẹ xếp chồng lên nhau, dùng dao cắt thành từng sợi nhỏ 1mm.
- Bước 3: Tiếp đến, dùng chảo để xào sơ qua cho chín tôm mẹ nhé. Mẹ đổ 20ml dầu ăn dặm, chờ chảo nóng rồi cho tôm vào đảo nhẹ 3 – 4 lần đến khi tôm chuyển sang màu đỏ là được . Sau đó, cho phần tôm này vào nồi với300ml nước và đun lên trong 4 phút.
- Bước 4: Mẹ cho rau dền đã cắt nhỏ vào, dùng muôi khuấy đều hỗn hợp lên. Mẹ nấu canh thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp là hoàn thành rồi đó.
- Bước 5: Mẹ đổ ra bát ngay, không để lâu trong nồi làm canh mất ngon nhé. Mẹ sờ bát thấy hơi ấm ấm, không còn quá nóng nữa là cho bé yêu thưởng thức được rồi.
3- Lưu ý cho mẹ:
Trên tôm có phần vỏ và râu tôm dễ gây ngứa cổ và ho khan cho bé. Khi sơ chế tôm, mẹ lưu ý bỏ hết vỏ và cắt sạch râu tôm, chỉ giữ lại phần thịt tôm cho bé ăn để bé dễ hấp thu và tránh bị ho.
2.2. Canh bắp cải cuốn thịt
Không chỉ người lớn thích mà món canh bắp cải cuốn thịt còn nhận được sự ưu ái của bé. Trong bắp cải chứa hàm lượng chất xơ cao, hỗ trợ bé phát triển hệ tiêu hóa. Mẹ không sợ bé bị khó tiêu và chán ăn nữa khi đã biết cách chế biến món canh bắt miệng này.
1- Chuẩn bị nguyên liệu:
Chỉ cần 6 nguyên liệu sau là mẹ nấu được món canh bắp cải cuộn thịt chuẩn vị cho bé:
- 100g bắp cải
- 100g thịt heo xay
- 200g xương heo
- 2g hành lá
- 5ml dầu ăn dặm
- ¼ muỗng cà phê hạt nêm (từ thịt/cá/rau củ)
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện:
- Bước 1: Mẹ bắc bếp lên, cho 300ml nước lọc và 200g xương heo vào, đậy nắp và hầm trong 10 phút cho ngọt nước.
- Bước 2: Trong lúc chờ, mẹ rửa sạch, bẻ bắp cải ra thành từng lá, dùng dao gọt phần cùi cứng đi nhé. Hành lá mẹ cắt sợi dài, rửa sạch với nước. Mẹ bắc một nồi nước sôi lên, trụng sơ bắp cải và hành lá qua 2 lần rồi bỏ ra bát.
- Bước 3: Mẹ đặt miếng bắp cải lên đĩa, cho một muỗng cà phê thịt xay vào, cuộn bắp cải lại rồi cố định bằng hành lá đến khi hết phần thịt xay. Lúc này nước hầm xương cũng đã đủ độ ngọt, mẹ vớt xương ra rồi cho bắp cải cuộn thịt vào nồi nhé.
- Bước 4: Mẹ để lửa nhỏ ninh nồi canh tầm 5 – 6 phút là tắt bếp, nêm thêm ¼ muỗng cà phê hạt nêm vào. Xong rồi mẹ múc canh ra bát cho bé yêu thưởng thức thôi.
3- Lưu ý cho mẹ:
Món canh bắp cải cuộn thịt có vị ngọt thanh từ xương rất bắt vị nên được bé yêu thích. Đối với món canh này mẹ để canh thật nguội, còn hơi âm ấm mới cho bé ăn, tránh cho bé ăn ngay khi vừa nấu xong vì phần thịt cuộn bắp cải rất nóng, dễ gây bỏng cho bé. Nếu có việc bận chưa kịp cho bé ăn, mẹ cho canh vào hộp, đậy nắp thật kín rồi lưu 1 – 2 ngày trong tủ lạnh ngăn mát nhé.
2.3. Canh súp lơ cà rốt
Súp lơ chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tiêu hóa của bé. Lượng chất xơ này giúp làm mềm chất thải, bé đi ngoài dễ hơn nên cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón, khó tiêu ở bé. Súp lơ có kết cấu mềm, độ xơ cao khi nhai cảm giác rất thích, bé ăn ngon miệng hơn hẳn.
Món canh súp lơ cà rốt sẽ là món khoái khẩu sắp tới của bé, giúp mẹ tiết kiệm khá nhiều thời gian chế biến. Mẹ tham khảo cách nấu canh đúng chuẩn ngay sau đây nhé.
1- Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu cần có cho món canh súp lơ cà rốt là:
- 100g súp lơ
- 60g cà rốt
- 300ml nước
- 5ml dầu ăn dặm
- ¼ muỗng cà phê hạt nêm cho bé
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện:
- Bước 1: Súp lơ và cà rốt mẹ rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ 1 – 2 cm để bé dễ nhai. Sơ chế xong mẹ cho vào bát nhé.
- Bước 2: Mẹ đặt nồi lên bếp, thêm 300ml nước vào, đậy nắp lại rồi đun 2 – 3 phút cho nước sôi. Sau đó, mẹ đổ cà rốt đã thái nhỏ vào, nấu thêm 2 phút nữa cho nhừ. Cuối cùng, mẹ cho súp lơ và tiếp tục nấu trong 3 phút, thêm ¼ muỗng cà phê hạt nêm vào rồi tắt bếp mẹ nhé.
- Bước 3: Thành quả canh súp lơ cà rốt nóng hổi, thơm phức mẹ đổ ra bát, thêm 5ml dầu ăn dặm vào trộn lên. Đợi canh nguội một chút là mẹ cho bé yêu thưởng thức.
3- Lưu ý cho mẹ:
Bé được 1 tuổi là mẹ thêm gia vị vào thức ăn cho bé được rồi nhưng chỉ thêm một lượng rất ít và không nêm đường, bột ngọt, các gia vị cay để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Về phần hạt nêm, mẹ chọn loại hạt nêm chiết xuất nguyên chất từ thịt, cá, rau củ để bổ sung thêm chất đạm và xơ cho bé, tránh dùng hạt nêm kém chất lượng, không có xuất xứ rõ ràng ảnh hưởng đến sức khỏe con yêu. Mẹ tham khảo 6 loại hạt nêm ngon ngọt và đầy dinh dưỡng dành riêng cho bé yêu để nêm vào canh cho dậy vị, bé ăn vừa miệng hơn mẹ nhé.
3. 2 món canh cho bé 1 tuổi có công dụng bổ mắt
Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, vì thế việc mẹ đầu tư dưỡng chất để tăng cường chức năng mắt cho bé là rất quan trọng. Vitamin A và omega-3 ảnh hưởng tích cực đến việc cải thiện chức năng mắt, giúp bé sáng mắt và ngăn ngừa các bệnh về mắt. Hai chất này có nhiều trong cá hồi, cà rốt, su hào,… Mẹ đừng quên chế biến 2 món canh có công dụng bổ mắt và ngon tuyệt này cho bé nhé.
3.1. Canh cá hồi nấu chua
Cá hồi là thực phẩm dồi dào omega-3, cứ 100g cá hồi chứa 2,6g omega-3. Mỗi tuần, mẹ bổ sung cho bé 2 bữa cá hồi để bé không bị khô mắt và tăng cường thị lực tốt hơn nhé. Canh cá hồi nấu chua là gợi ý khá hay khi muốn bổ sung cá hồi vào thực đơn cho bé đó. Cách làm cực nhanh gọn, chỉ trong 3 bước là hoàn thành rồi đó mẹ.
1- Chuẩn bị nguyên liệu:
Mẹ chuẩn bị các nguyên liệu sau đây để nấu canh cá hồi cho bé nhé:
- 100g cá hồi
- 1 trái cà chua chín (khoảng 80g)
- 300ml nước
- 5ml dầu ăn dặm
- ¼ muỗng cà phê hạt nêm cho bé
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện:
- Bước 1: Cà chua mua về mẹ rửa sạch, cắt cuống và bỏ hạt đi, sau đó mẹ cắt cà chua thành miếng nhỏ 1cm. Đối với cá hồi mẹ xát muối và chanh, ngâm trong 5 phút rồi mang đi rửa sạch, cắt cá thành từng miếng vuông 1 – 1.5cm để bé dễ nhai mẹ nhé.
- Bước 2: Mẹ cho 300 ml nước vào nồi, bật bếp nấu trong 3 phút để nước sôi, cho cà chua đã cắt nhỏ vào, thêm ½ muỗng cà phê hạt nêm, dùng muôi khuấy đều lên cho cà chua thấm vị mẹ nhé. Nấu thêm 2 – 3 phút nữa, thấy cà chua mềm mẹ cho cá hồi vào.
- Bước 3: Đợi khoảng 3 – 4 phút là nước sôi và nổi bọt, mẹ dùng muôi vớt bọt ra rồi tắt bếp nhé.
- Bước 4: Mẹ nếm lại canh xem đã vừa miệng chưa, rồi cho canh ra bát, thêm 5ml dầu ăn dặm vào, đợi canh nguội bớt là cho bé măm măm nhé.
3- Lưu ý cho mẹ:
Việc chọn cá hồi là yếu tố quyết định xem món canh cá hồi nấu chua có ngon không. Miếng cá hồi có màu cam tươi, không bị tụ máu, không xỉn màu, sờ vào thấy săn chắc là miếng cá mẹ nên mua. Mẹ tránh mua những miếng cá đã chuyển sang màu sẫm, thịt cá chảy nước, có dịch lạ và mùi hôi tanh nồng vì các miếng cá này đã chuyển sang giai đoạn phân hủy, chứa nhiều hại khuẩn dễ làm bé bị tiêu chảy, nôn ói mẹ nhé.
3.2. Canh su hào cà rốt
Vitamin A là dưỡng chất quan trọng góp phần cải thiện thị lực, giúp sáng mắt và hạn chế các bệnh về mắt. Loại vitamin này có rất nhiều trong cà rốt và su hào. Thế nên mẹ chế biến canh su hào cà rốt để hỗ trợ bé sáng mắt là đúng chuẩn luôn đó ạ. Bắt tay vào nấu ngay với cách làm đơn giản này mẹ nhé.
1- Chuẩn bị nguyên liệu:
- 100g su hào
- 100g cà rốt
- 300ml nước
- 5ml dầu ăn dặm
- ¼ muỗng cà phê hạt nêm cho bé
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện:
- Bước 1: Cà rốt và su hào mẹ rửa sạch, gọt vỏ, phần thịt quả mẹ cắt thành hình hạt lựu, kích cỡ 5 – 6mm cho bé dễ nhai nhé.
- Bước 2: Sơ chế rau củ xong mẹ bắc nồi lên bếp, thêm 300ml nước vào và đun trong 3 phút cho nước sôi. Tiếp đó, mẹ cho cà rốt và su hào đã thái hạt lựu vào, thêm ½ muỗng cà phê hạt nêm cho canh thơm và dậy vị hơn nhé.
- Bước 3: Mẹ để lửa vừa, nấu 3 – 4 phút nữa cho rau củ chín mềm và thấm vị, nước cũng vừa sôi lên là mẹ tắt bếp, thêm 5ml dầu ăn dặm rồi dùng muôi khuấy đều lên. Kế đến mẹ chỉ việc đổ canh ra bát cho bé ăn là được.
3- Lưu ý cho mẹ:
Với công thức canh su hào cà rốt này, mẹ chỉ cần mất 15 phút là đã hoàn thành xong. Tuy nhiên, để đảm bảo vị ngon và dưỡng chất, khi nấu canh xong mẹ không để lâu trên bếp mà đổ canh ra bát ngay nhé. Để cà rốt và su hào lâu trên bếp dễ làm bay hơi vitamin và các khoáng chất sẵn có đó ạ.
4. 2 món canh giúp làn da bé mịn màng
Làn da của bé, nhất là bé từ sơ sinh đến 1 tuổi rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Bé thường bị rôm sảy, mẩn đỏ, hăm tã, ngứa và khó chịu lắm ạ. Vì thế, việc bổ sung dưỡng chất cho da bé mịn màng, khỏe mạnh hơn là rất đỗi quan trọng. Vitamin E là dưỡng chất tuyệt vời, hỗ trợ cải thiện làn da cho bé yêu hiệu quả. Mẹ tham khảo ngay cách nấu 2 món canh này để bổ sung vitamin E cho bé, giúp làn da bé luôn mịn màng và khỏe đẹp hơn mỗi ngày nhé!
4.1. Canh cà chua thịt băm
Vitamin E có khả năng dưỡng ẩm cho ra rất đáng nể và còn làm giảm tình trạng khô da, ngứa da ở bé. Cà chua là loại quả chứa hàm lượng vitamin E vô cùng dồi dào. Thế nên chế biến món canh cà chua thịt băm cho bé quả thực là lựa chọn sáng suốt đó mẹ.
1- Chuẩn bị nguyên liệu:
Mẹ chuẩn bị sẵn các nguyên liệu này để nấu canh cho bé nhé:
- 100g thịt heo xay
- 100g cà chua
- 300ml nước
- 5ml dầu ăn dặm
- ¼ muỗng cà phê hạt nêm cho bé
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện:
- Bước 1: Cà chua mẹ rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi thái hình múi cau cỡ 1,5cm. Thịt heo xay mẹ bỏ ra bát, nêm thêm ¼ muỗng cà phê hạt nêm vào rồi trộn đều lên.
- Bước 2: Mẹ bắc bếp lên, đổ 300ml nước vào rồi đun sôi. Nước vừa sôi tới mẹ cho cà chua vào, nấu 2 – 3 phút cho cà chua chín mềm, bỏ tiếp thịt xay vào, dùng muôi khuấy canh đều lên.
- Bước 3: Đợi khoảng 4 – 5 phút thấy canh sôi là mẹ cho thêm 5ml dầu ăn dặm, khuấy đều lên rồi cho ra bát để bé ăn nhé.
3- Lưu ý cho mẹ:
Mẹ chọn mua thịt heo xay sẵn hoặc về tự xay đều được. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng thịt xay, mẹ nên mua nguyên miếng thịt về, ngâm nước muối trong 5 phút, rửa sạch rồi bỏ vào máy xay. Như thế, mẹ chủ động được độ nhuyễn của thịt, có thể xay lợn cợn cho bé luyện nhai tốt hơn, đúng khẩu vị của bé và đảm bảo an toàn vệ sinh.
4.2. Canh khoai lang hầm xương
Khoai lang là loại củ thơm ngon và đầy dưỡng chất, cung cấp cho cơ thể trên 25% nhu cầu vitamin E mỗi ngày. Nhờ nguồn vitamin dồi dào này, làn da của bé sẽ được cải thiện đáng kể, không còn rôm sảy và khô da nữa. Canh khoai lang hầm xương còn có vị ngọt thanh, mềm mềm dễ nhai dễ nuốt nên đúng khẩu vị của bé luôn đó ạ.
1- Chuẩn bị nguyên liệu:
Nấu món canh khoai lang hầm xương này mẹ cần có các nguyên liệu sau:
- 100g khoai lang
- 200g xương sườn heo
- 300ml nước
- 5ml dầu ăn dặm
- ¼ muỗng cà phê hạt nêm cho bé
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện:
- Bước 1: Khoai lang mới mua về thường bị bám nhiều bụi bẩn trên vỏ, mẹ ngâm khoai trong nước muối khoảng 5 phút, dùng tay chà mạnh để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó mẹ gọt vỏ khoai, cắt thành từng miếng vuông 1,5 cm nhé.
- Bước 2: Mẹ ninh xương sườn heo với 300ml nước trong 10 phút cho ngọt nước. Kế đến, mẹ vớt xương heo ra bát, cho khoai lang vào rồi tiếp tục để lửa nhỏ ninh thêm 4 – 5 phút nữa. Phần xương heo mẹ dùng găng tay sạch, tách thịt và xương ra riêng nhé.
- Bước 3: Thấy khoai lang chín mềm, mẹ cho phần thịt heo đã tách xương vào, nêm ¼ muỗng cà phê hạt nêm vào canh, thêm 5ml dầu ăn dặm, khuấy đều lên rồi tắt bếp.
- Bước 4: Món canh thơm ngon đã hoàn thành, mẹ múc canh ra bát cho bé thưởng thức nhé.
3- Lưu ý cho mẹ:
Để chọn được củ khoai lang ngon, mẹ để ý chọn củ khoai tròn hoặc hình dạng thon dài, vỏ đều màu không bị sâu nhé. Mấy củ khoai này sẽ ít xơ, nhiều bột, vị ngọt hơn hẳn. Đặc biệt, củ khoai sờ vào phải chắc tay, nếu sờ thấy khoai bị ọp ẹp, chảy nước mẹ đừng chọn nhé, sẽ không ngon và không đảm bảo chất lượng cho bé.
5. 2 món canh cho bé 1 tuổi giúp nâng cao sức đề kháng
Sức đề kháng là lớp áo giáp bảo vệ cơ thể bé khỏi vi khuẩn và các tác nhân bên ngoài. Nếu sức đề kháng không được tăng cường, bé sẽ dễ bị ốm, mệt mỏi và càng nhạy cảm hơn với các tác động bên ngoài.
Để nâng cao đề kháng cho bé, các loại thực phẩm chứa vitamin C và vitamin D là lựa chọn sáng suốt nhất. Trong nấm và rau ngót đều có chứa lượng lớn hai loại vitamin C và D. Mẹ bổ sung thêm cho bé bằng cách nấu 2 món canh dễ ăn và ngon miệng dưới đây nhé.
5.1. Canh gà nấm
Nấm cực giàu vitamin C và D, giúp cải thiện sức đề kháng cho bé hiệu quả. Đặc biệt nấm còn có đặc tính kháng virus tự nhiên nhờ kích thích sản sinh cytokine – một loại protein đặc trưng có mặt trong họ nhà nấm. Mẹ thêm món canh nấm vào thực đơn cho bé 2 lần/tuần để bé có một hệ miễn dịch vững chắc, không sợ bị vi khuẩn tấn công.
1- Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu để nấu món canh gà nấm rất dễ tìm, mẹ chỉ cần chuẩn bị:
- 100g thịt gà nạc
- 80g nấm kim châm
- 300ml nước
- 5ml dầu ăn dặm
- ¼ muỗng cà phê hạt nêm cho bé (khoảng 1gr)
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện:
- Bước 1: Phần nấm kim châm mẹ gọt cuống, rửa thật sạch rồi cắt thành từng khúc 1.5cm. Thịt gà mẹ cũng rửa sạch rồi đem cắt thành khối vuông cỡ 1m nhé.
- Bước 2: Mẹ nấu 300ml nước trên bếp trong 3 phút cho sôi. Sau đó, mẹ cho thịt gà đã cắt khối vào nồi, thêm 1 gram hạt nêm, để lửa vừa ninh trong 4 – 5 phút cho thịt gà chín mềm và thấm vị.
- Bước 3: Thấy nước sôi, mẹ cho nấm kim châm vào, dùng muôi khuấy đều lên. Đợi thêm 2 – 3 phút nữa là nấm chín rồi.
- Bước 4: Mẹ cho 5ml dầu ăn dặm vào nồi, khuấy đều. Sau đó là đổ canh ra bát để bé măm măm thôi.
3- Lưu ý cho mẹ:
Mẹ thay nấm kim châm bằng nấm đông cô, nấm bào ngư, nấm hải sản, nấm rơm hay các loại nấm khác đều được. Nếu bé thích, mẹ thử kết hợp cùng lúc 2 – 3 loại nấm trong một món canh để đa dạng hương vị. lưu ý thái nấm thành kích thước vừa phải (tầm 1 – 2 cm), sao cho bé dễ nhai và nuốt, tránh cắt miếng nấm quá lớn bé bị nghẹn khi ăn canh và đầy hơi, khó tiêu nhé.
Đồng thời, khi lựa nấm để nấu canh cho bé, mẹ chọn loại nấm organic, nấm nhà trồng không phun xịt hóa chất, tuyệt đối không chọn các loại nấm màu sắc sặc sỡ, nấm có mùi cay, hắc xộc thẳng lên mũi vì nhiều khả năng đây là loại nấm độc, chứa nhiều hại khuẩn dễ gây đau bụng và nôn ói cho bé.
5.2. Canh rau ngót thịt băm
Rau ngót có vị bùi ngọt, thiên về tính mát nên giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể rất tốt. Loại rau này cũng chứa hàm lượng cao vitamin và khoáng chất, giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng cho bé yêu mạnh mẽ chống lại vi khuẩn. Món ăn ngon nhất với rau ngót phải kể đến đó là canh rau ngót thịt băm, vừa mát lạnh vừa đầy dưỡng chất, hỗ trợ bé ăn ngon và khỏe hơn mỗi ngày.
1- Chuẩn bị nguyên liệu:
Mẹ chuẩn bị sẵn các nguyên liệu này để nấu món ngon cho bé nhé:
- 100g thịt heo băm nhuyễn
- 80g rau ngót
- 300ml nước
- 5ml dầu ăn dặm
- ¼ muỗng cà phê hạt nêm cho bé (khoảng 1gr)
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện:
- Bước 1: Thịt heo mẹ rửa sạch rồi dùng dao băm nhuyễn thịt ra. Rau ngót mẹ cho vào thau nước, dùng tay vo nhẹ 2 – 3 lần cho sạch, rồi vớt ra để ráo nước.
- Bước 2: Mẹ cho nước vào nồi, mở bếp lên đun trong 3 phút cho sôi. Kế đến, mẹ cho thịt băm và thêm ¼ muỗng cà phê hạt nêm vào, nấu tiếp 3 – 4 phút nữa.
- Bước 3: Thấy nước sôi lên, mẹ thả rau ngót vào rồi khuấy đều. Mẹ cho 5ml dầu ăn dặm vào nồi, để lửa vừa nấu thêm 3 phút nữa cho chín.
- Bước 4: Canh sôi lên khoảng 2 phút là mẹ tắt bếp, chờ nguội, đổ thành quả ra bát và cho bé yêu ăn nhé.
3- Lưu ý cho mẹ:
Rau ngót sinh trưởng tốt nhất là vào mùa mưa, từ tháng 2 – 4 và vụ Thu từ tháng 8 – 9. Vào mùa này, rau ngót xanh tốt tự nhiên, không phun xịt hóa chất, thuốc trừ sâu nên an toàn cho bé và ăn rất ngon. Rau trái vụ ăn sẽ không ngon bằng, mẹ nên đổi sang các loại rau củ khác đang vào vụ như rau cải, bí đỏ, nấm…
Lúc mua rau ngót, mẹ lựa bó rau tươi, màu xanh lá vừa phải, lá rau mỏng nhưng cứng, không bị èo oặt. Mẹ tuyệt đối không chọn rau ngót có lá bị sâu, lá màu xanh thẫm hoặc lá xanh non vì ăn không ngon và tiềm ẩn nguy cơ các loại sâu, vi khuẩn trong lá gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
Vậy là mẹ đã biết cách nấu các món canh cho bé 1 tuổi phát triển toàn diện rồi. Vào bếp ngay và chế biến các món canh ngon tuyệt để bé yêu ăn thật giỏi, khỏe mạnh hơn bao giờ hết mẹ nhé. Nếu vẫn còn thắc mắc, mẹ hãy để lại bình luận ở bên dưới để Góc của mẹ giải đáp cho mẹ nhanh chóng nhất. Chúc mẹ thực hiện thành công!