Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Vệ sinh vùng kín cho bé gái đúng cách và 5 sai lầm mẹ thường gặp

Vệ sinh vùng kín cho bé gái an toàn, đúng cách là vấn đề quan tâm của hầu hết mẹ bỉm sữa. Bởi vùng kín của con rất nhạy cảm, dễ bị kích ứng viêm nhiễm nếu không được chăm sóc cẩn thận. Để giúp mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề này, Góc của mẹ tổng hợp tất tần tật thông tin, chỉ ra những sai lầm cần tránh trong bài viết sau, mẹ theo dõi nhé!

1. Nguyên tắc vệ sinh vùng kín cho bé gái an toàn

Bé gái cũng cần được vệ sinh vùng kín cẩn thận vì cấu tạo bộ phận sinh dục gần với hậu môn, dễ bị nhiễm chất bẩn, vi khuẩn. Đồng thời hệ miễn dịch của bé chưa hoàn thiện như người lớn, dễ bị các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi nấm tấn công nếu không được vệ sinh sạch sẽ vùng kín. 

Vệ sinh vùng kín cho bé gái giúp ngăn ngừa viêm nhiễm 
Vệ sinh vùng kín cho bé gái giúp ngăn ngừa viêm nhiễm

3 lưu ý mẹ cần nhớ khi vệ sinh vùng kín cho con gái:

 • Mẹ rửa sạch tay trước khi thực hiện: Tay mẹ bẩn sẽ gây nhiễm chéo chất bẩn sang bộ phận sinh dục của bé. Vì vậy, mẹ cần rửa tay sạch, để khô ráo trước khi vệ sinh bộ phận sinh dục cho bé nhé!
 • Sử dụng nước rửa chuyên dụng cho bé: Theo Báo sức khỏe đời sống, nước rửa vùng kín cho bé gái không nên có mùi, được sản xuất từ thảo dược an toàn và được kiểm nghiệm, đánh giá bởi các tổ chức uy tín như Sở Y tế, Bộ Y tế… Mẹ ưu tiên lựa chọn sản phẩm được lưu hành tại Việt Nam, tránh mua hàng xách tay vì khó đảm bảo nguồn gốc, chất lượng hàng hóa. 
 • Vệ sinh nhẹ nhàng từ trước ra sau: Mẹ vệ sinh vùng kín cho bé gái không làm theo chiều ngược lại để hạn chế kéo chất bẩn (phân) từ hậu môn lên bộ phận sinh dục. Trong quá trình vệ sinh,không kỳ cọ quá mạnh hay thụt rửa âm đạo vì sẽ gây tổn thương, làm xước vùng kín của bé đó mẹ!
Mẹ không đưa tay vào thụt rửa âm đạo của con mẹ nhé!
Mẹ không đưa tay vào thụt rửa âm đạo của con mẹ nhé!

2. Hướng dẫn cách vệ sinh vùng kín cho bé gái đúng cách

2.1. Vệ sinh vùng kín cho bé gái khi bé khi thay tã

Trước khi mặc tã mới, mẹ cần vệ sinh vùng kín của bé để làm sạch nước tiểu, vi khuẩn, vi nấm đọng lại trên da bé sau khoảng 3 – 4 tiếng mặc tã liên tục, giúp con thoải mái và ngừa hăm, mẩn đỏ tối đa.

Chuẩn bị: 

 • 1 gói khăn ướt: Nếu mẹ dùng khăn xô hoặc khăn khô đa năng nhúng vào nước chỉ có tác dụng làm sạch vết bẩn còn vi khuẩn, vi nấm thì không. Trong khi đó vùng kín của bé gái thường xuyên tiếp xúc với phân, nước tiểu chứa nhiều vi khuẩn gây hại. Khăn ướt chuyên dụng cho bé sơ sinh với thành phần kháng khuẩn, không chỉ giúp sạch bẩn mà còn sạch khuẩn, dưỡng ẩm ngừa hăm, mẩn đỏ, là giải pháp tốt nhất để chăm sóc vùng da mặc tã cho con. 
 • Xịt bảo vệ da: Vùng kín của bé gái thường xuyên phải tiếp xúc với tã bỉm ẩm ướt, nước tiểu nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây viêm da, hăm tã. Do đó, mẹ cần sử dụng thêm xịt kháng khuẩn, chống viêm, cung cấp các dưỡng chất cần thiết để tăng cường cơ chế tự bảo vệ cho da bé, mẹ nhé!
 • Tã mới: Mẹ chọn tã thấm hút tốt, ưu tiên tã chứa nhiều hạt SAP thấm hút cao cấp vì không chỉ có khả năng hút lượng chất lỏng gấp 30 lần trọng lượng của nó, mà sau khi hút nước xong, loại hạt này sẽ chuyển thành dạng gel chống thấm ngược, giúp mông bé luôn khô thoáng, ngừa hăm. 
Xịt kháng khuẩn, chống hăm giúp bảo vệ vùng kín của bé hiệu quả hơn
Xịt kháng khuẩn, chống hăm giúp bảo vệ vùng kín của bé gái hiệu quả hơn

Các bước thực hiện: 

 • Bước 1: Mẹ rửa tay sạch để tránh nhiễm chéo chất bẩn từ tay mẹ sang vùng kín của con. 
 • Bước 2: Một tay mở tã bẩn ra, tay còn lại cầm nhấc nâng 2 chân bé lên nhẹ nhàng để lấy tã bẩn ra ngoài, để gọn tã bẩn vào túi hoặc chậu đựng riêng, không để ngay ở góc giường hoặc gần vị trí bé nằm. 
 • Bước 3: Mẹ dùng ít nhất bốn tờ khăn giấy ướt riêng biệt để lau sạch hoàn toàn chất bẩn từ bẹn trái, bẹn phải, vùng kín và mông của con. Mỗi vị trí mẹ sử dụng 1 tờ khăn ướt khác nhau để tránh chất bẩn từ khăn đã lau lây sang vùng khác. Vào mùa đông, mẹ nắm chặt tờ khăn ướt trong tay từ 3 – 5 giây để nhiệt từ tay mẹ sẽ làm ấm khăn, giúp con không giật mình hay bị lạnh mẹ nhé!
 • Bước 4: Xịt sản phẩm bảo vệ da (chống hăm), đợi 1 – 2 phút cho khô rồi mặc tã mới cho bé.
Mỗi vị trí mẹ nên dùng khăn ướt khác nhau để tránh kéo chất bẩn từ nơi này sang nơi khác 
Mỗi vị trí mẹ nên dùng khăn ướt khác nhau để tránh kéo chất bẩn từ nơi này sang nơi khác

2.1. Vệ sinh vùng kín cho bé gái khi bé khi tắm

Mẹ sử dụng riêng 1 chậu nước nhỏ để vệ sinh vùng kín cho bé gái trước khi tắm mẹ nhé!

 Chuẩn bị:

 • 1 chậu nước ấm: Chuẩn bị khoảng 2 -3 lít nước sạch có nhiệt độ khoảng 37 độ C, đây là ngưỡng gần với cơ thể bé, mẹ không phải lo con bị lạnh hay bỏng da đâu ạ.
 • 2 – 3khăn vải đa năng: Trước đây, mẹ bỉm thường hay sử dụng khăn xô để vệ sinh, tắm rửa cho bé. Tuy nhiên, khăn xô khiến mẹ tốn thời gian giặt, phơi, lại dễ bị nhiễm nấm mốc vào mùa mưa, chưa kể nếu giặt không cẩn thận, vi khuẩn, vi nấm không được làm sạch sẽ nhiễm chéo lại, ảnh hưởng tới sức khỏe của bé nhà mình đó mẹ ạ. Đó là lý do mẹ nên dùng khăn khô đa năng dùng 1 lần để vệ sinh vùng kín cho bé khi tắm, vừa tiết kiệm thời gian cho mẹ, vừa tránh vi khuẩn, vi nấm từ bên ngoài môi trường xâm nhập. 
 • Tã, quần áo: Mẹ chọn tã chứa nhiều hạt SAP thấm hút cao cấp để hút nước tốt,giúp mông con luôn khô thoáng. Với quần áo mẹ ưu tiên lựa chọn chất liệu mềm, cotton, tránh đồ len vì chúng dễ đâm vào da gây ngứa ngáy, khó chịu cho bé. 
Mẹ cởi bỏ quần áo, tã bỉm cho bé trước khi tắm 
Mẹ cởi bỏ quần áo, tã bỉm cho bé trước khi tắm

Các bước thực hiện: 

 • Bước 1: Mẹ vệ sinh tay sạch sẽ trước khi vệ sinh vùng kín cho bé gái để tránh chất bẩn từ tay mẹ nhiễm chéo sang con. 
 • Bước 2: Cởi bỏ quần áo. Với những bé đóng bỉm, mẹ cần cởi bỏ tã cẩn thận tránh để tã bẩn vây ra giường hoặc các bộ phận khác trên cơ thể. Cách cởi tã như hướng dẫn ở trên, 1 tay mẹ nâng 2 chân bé lên nhẹ nhàng, 1 tay kéo tã bẩn ra ngoài. 
 • Bước 3: Dùng khăn khô lau qua vết bẩn, phân còn sót lại, sau đó vứt khăn này vào túi rác. 
 • Bước 4: Mẹ sử dụng khăn khô đã nhúng nước lần lượt lau 2 bẹn, bộ phận sinh dục của bé. Với mỗi vị trí mẹ nên sử dụng 1 khăn khác nhau để tránh làm chất bẩn từ vùng này lây sang vùng khác. Mẹ lau theo nguyên tắc từ trên xuống dưới, từ trước ra sau, từ trong ra ngoài. 
 • Bước 5: Tắm cho bé. Nếu mẹ chưa rõ về các bước tắm cho bé yêu, mẹ tham khảo bài viết: Mẹ đã biết tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách chưa?
 • Bước 6: Tắm xong, mẹ lấy khăn khô đa năng còn lại lau sạch sẽ, khô ráo bộ phận sinh dục cho bé. 
 • Bước 7: Bôi hoặc xịt sản phẩm chăm sóc da, đợi 1 – 2 phút cho khô rồi mặc tã và quần áo mới cho bé.
Sữa tắm thường có chất tạo bọt dễ gây kích ứng vùng kín
Sữa tắm thường có chất tạo bọt dễ gây kích ứng vùng kín

3. 5 sai lầm nhiều mẹ bỉm mắc khi khi vệ sinh cho bé gái

3.1. Dùng nước muối để vệ sinh vùng kín cho bé gái

Nước muối lành tính, an toàn nhưng nếu sử dụng để vệ sinh vùng kín sẽ làm mất cân bằng pH vùng kín của bé gái. Nước muối bản chất có tính kiềm, trong khi đó vùng kín của bé gái ở pH trung tính! Do đó, mẹ không dùng nước muối để vệ sinh vùng kín của con mẹ nhé!

Nước muối sinh lý gây khô da và thay đổi pH vùng kín
Nước muối sinh lý gây khô da và thay đổi pH vùng kín

3.2. Dùng dung dịch vệ sinh của mẹ để vệ sinh vùng kín cho con

Chuyên gia y tế khuyên mẹ không nên sử dụng bất kỳ loại hoá chất nào để vệ sinh vùng kín của bé trong giai đoạn từ 0 – 1 tuổi. Bởi da bé lúc này rất nhạy cảm, chỉ mỏng bằng ⅕ lần da người lớn nên dễ thẩm thấu hóa chất vào bên trong cơ thể. Mẹ đợi bé đến tuổi dậy thì (12 – 13 tuổi) thì dùng cho bé mẹ nhé! 

Dung dịch vệ sinh của mẹ sẽ làm kích ứng, thay đổi pH vùng kín của bé
Dung dịch vệ sinh của mẹ sẽ làm kích ứng, thay đổi pH vùng kín của bé

3.3. Dùng nước lá trầu không, lá chè để vệ sinh vùng kín cho bé gái

Khi thấy vùng kín của con hăm đỏ, và có mùi hôi, có mẹ thường áp dụng phương pháp dân gian như rửa lá chè, lá trầu không. Tuy nhiên nếu mẹ sử dụng không cẩn thận, vùng kín của bé có thể bị viêm nặng hơn đó ạ. Các loại lá này có tính sát khuẩn mạnh, mẹ sử dụng lượng lá nhiều sẽ tăng nguy cơ gây kích ứng. Bên cạnh đó, mẹ sơ chế lá không sạch còn sót lại lông tơ, cặn lá, chúng đọng vào vùng kín của bé sẽ gây đau, kích ứng…

Lá trầu không, chè xanh có hoạt tính mạnh nên dễ gây kích ứng
Lá trầu không, chè xanh có hoạt tính mạnh nên dễ gây kích ứng

3.4. Vệ sinh vùng kín bằng nước lọc

Một số mẹ quan niệm rằng bé gái còn nhỏ, không dễ bị viêm nhiễm phụ khoa như người lớn nên chủ quan, chỉ vệ sinh bằng nước lọc. Tuy nhiên, nước lọc chỉ có tác dụng làm sạch vết bẩn thôi ạ, chúng không có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, vi nấm cư trú ở vùng sinh dục của bé. 

Nước lọc không tiêu diệt được vi khuẩn, vi nấm 
Nước lọc không tiêu diệt được vi khuẩn, vi nấm

Với những chia sẻ ở trên, việc vệ sinh vùng kín cho bé gái không khó chút nào đâu mẹ nhỉ? Mẹ chỉ cần cẩn trọng trong việc chọn sản phẩm vệ sinh vùng kín, thực hiện thao tác nhẹ nhàng và tránh 1 số sai lầm ở trên, vùng kín của con sẽ luôn khoẻ mạnh thôi ạ! Nếu còn vấn đề cần giải đáp, mẹ để lại câu hỏi bên dưới bình luận để được tư vấn nhanh nhất mẹ nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Vệ sinh vùng kín cho bé gái đúng cách và 5 sai lầm mẹ thường gặp”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

15 nguyên tắc chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè nắng nóng
15 nguyên tắc chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè nắng nóng
Mùa hè nắng nóng, con đổ mồ hôi nhiều làm mẹ không khỏi sốt ruột. Nhưng mẹ đừng quá lo lắng. 15 nguyên tắc chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè sau đây sẽ giúp mẹ và bé có một mùa hè khỏe mạnh nhất. Tham khảo ngay mẹ nhé! 1. “Điểm mặt” những […]
40 Điều mẹ nhất định sẽ làm khi có con gái
40 Điều mẹ nhất định sẽ làm khi có con gái
Con gái của mẹ ngày càng lớn khôn. Nhìn vào đôi mắt con, mẹ thấy được hình ảnh một cô gái độc lập, tự tin, xinh đẹp và ngọt ngào. Con khiến mẹ bất ngờ từng ngày, qua từng câu nói, từng hành động, hay những “phát hiện” thú vị mỗi ngày của con.  Người […]
3 Mẹo sử dụng dung dịch vệ sinh đúng cách, hiệu quả
3 Mẹo sử dụng dung dịch vệ sinh đúng cách, hiệu quả
Bạn có biết, cách sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ của bạn hiện đang sai? Có đến 80% biết mình sử dụng dung dịch vệ sinh sai cách đến khi đọc bài này Giữ gìn vệ sinh cá nhân và vùng kín không chỉ để bản thân luôn sạch sẽ và tươi mới […]
Giỏ hàng 0