Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Các mẹ đã biết cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách chưa?

Cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà nên được đặc biệt chú ý và tuân thủ theo mọi hướng dẫn của các sĩ. Trẻ sơ sinh thường chưa phát triển đầy đủ cơ thể. Da trẻ sơ sinh rất nhạy cảm. Phần hộp sọ chưa được phát triển đầy đủ. Vẫn còn phần dây rốn. Vì vậy, việc tắm cho bé sơ sinh như thế nào rất quan trọng.

Nhiều người nghĩ không cần cầu kì việc tắm cho bé sơ sinh. Tuy nhiên, đây lại là quan điểm cẩu thả của người xưa. Khi họ có nhiều con hơn và không tự chăm sóc mỗi đứa được trọn vẹn. 

Trẻ sơ sinh thường xuyên quấy khóc sẽ đổ nhiều mồ hôi. Nếu mẹ không tắm cho trẻ hàng ngày sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn “trú ngụ” trên làn da mỏng manh gây nên các bệnh ngoài da thường thấy như rôm sảy, nổi mẩn đỏ, dị ứng…

Cách chữa rôm sảy cho bé tại đây.

Hãy cùng Góc của mẹ hướng dẫn cách tắm trẻ sơ sinh tại nhà an toàn nhé.

1. Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Cách tắm cho trẻ sơ sinh
Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Sau một tuần trẻ sẽ tới lúc rụng dây rốn. Cách tắm trẻ sơ sinh trước và sau khi rụng rốn về cơ bản không khác nhau quá nhiều. 

1.1. Đồ cần chuẩn bị để tắm cho bé sơ sinh: 

 • 1 chiếc thau tắm rộng, thoải mái.
 • 2 khăn xô nhỏ, 1 khăn lớn để lau khô mình, đảm bảo bé không bị nhiễm lạnh.Nước ấm: kiểm tra nhiệt độ nước bằng nhiệt kế hoặc khuỷu tay. Thông thường, nước khoảng 35 độ là vừa đủ.
 • Quần áo, bao tay, bao chân chuẩn bị sẵn.
 • Tăm bông, sữa tắm,dầu gội,  nước muối sinh lý, miếng rơ lưỡi.

1.2. Cách tắm cho trẻ sơ sinh: 

Cách tắm cho trẻ sơ sinh
Cách tắm cho trẻ sơ sinh
 • Nhẹ nhàng cởi hết quần áo, tã giấy bé ra. 
 • Mẹ ngồi xổm, đặt bé lên đùi. Ngón cái và ngón đeo nhẫn của bàn tay bế bé ép nhẹ 2 vành tai vào sát lỗ tai để tránh nước chảy vào tai bé, tay kia dùng khăn xô thấm nước làm ướt tóc bé.
 • Tiếp theo, lấy một ít dầu gội thoa lên tóc bé rồi xả lại cho sạch, dùng khăn lau khô đầu bé. Nhớ kỹ hay lau thật sạch vùng mắt và hai lỗ tại bé. Tránh bị nhiễm nước. 
 • Từ từ cho bé vào thau tắm, một tay đỡ phần cổ của con.
 • Làm ướt mình bé. Cho sữa tắm hòa với nước ấm trước. Hoặc xoa sữa tắm lên khắp người bé. Giai đoạn bé mới chưa rụng rốn, tránh chạm vào vùng rốn. Sau khi tắm cho trẻ sơ sinh xong, đảm bảo vùng rốn bé được lau thật kĩ.
 • Chuyển bé qua mặt phẳng có lót sẵn khăn khô để vệ sinh các nhân sau khi tắm trẻ sơ sinh xong.
 • Vệ sinh cá nhân cho bé tại mắt, tai, mũi, họng. Sử dụng nước muối để làm sạch mắt, mũi rồi dùng bông gòn lau từ trong ra ngoài. Dùng tăm bông/bông gòn để làm sạch vùng bên ngoài tai cho trẻ.  Nhỏ nước muối sinh lý lên gạc rơ lưỡi để làm vệ sinh miệng cho bé.
 • Dùng bông gòn thấm sạch nước quanh rốn, dùng tăm bông thấm nước muối sinh lý lau khô rốn. Nên để rốn thoáng, tránh quấn băng gạc ngay nhằm giúp rốn mau khô, nhanh rụng hơn.
 • Mặc áo, tã, bao tay và cho bé bú ngay nếu thấy bé có nhu cầu.

2. Các câu hỏi thường gặp về cách tắm cho trẻ sơ sinh:

1. Tắm cho bé sơ sinh vào giờ nào?

Các mẹ nên cho con yêu tắm vào lúc có ánh nắng, mặt trời ấm áp.Nên tắm vào khoảng 10-11 giờ sáng hoặc 15-16 giờ.  

2. Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh là bao lâu?

Không nên tắm quá lâu, chỉ từ 4 – 5 phút cho mỗi lần tắm đối với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi. 

Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh
Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh

3. Tắm cho bé sơ sinh mấy lần 1 tuần?

Không cần phải tắm quá thường xuyên mà chỉ khoảng 2 – 3 lần mỗi tuần. Tuy nhiên, đảm bảo luôn vệ sinh tốt những khu vực như mặt, cổ, miệng, tay chân và bộ phận sinh dục hàng ngày cho bé nhé.

4. Bé khóc khi đang tắm thì phải làm sao?

Bình tĩnh. Lúc nãy hãy kiểm tra xem mẹ có vô tình để xà phòng chạm mắt bé. Hay có bước nào mẹ làm sai khiến bé khó chịu không. 

Nếu không, hãy nhanh chóng lau qua các bộ phận cần thiết. Quấn bé bằng một chiếc khăn lớn và đảm bảo bé khô ráo. Hãy chắc chắn không còn phần nước đọng ở những vùng như kẽ tai, nách, cổ,…

5. Sau khi tắm cho bé sơ sinh thì có cần sử dụng gì không?

Sau khi tắm trẻ sơ sinh, phụ huynh có thể bôi một ít kem dưỡng da dịu nhẹ lên bé. Sử dụng chuyên cần nếu da bé bị khô, kích ứng hoặc chàm.

Có thể sử dụng phấn rôm dạng bột. nhưng tránh sử dụng lên vùng gần mặt bé. Tránh tình trạng bé bị khó chịu về hô hấp, bột rơi vào cuống họng,…

6. Dầu tắm gội cho bé có cần thay đổi qua từng tháng không?

Dầu tắm và gội cho bé nên chọn loại thiên nhiên. Các mẹ nên mua chai nhỏ vì lượng dùng của bé rất ít, sử dụng lâu dễ bị ảnh hưởng chất lượng. 

Không có sự khác nhau đối với các sản phẩm dầu tắm cho bé sơ sinh 3 tháng-6 tháng tuổi. Các sản phẩm tắm gội có mùi thơm dịu nhẹ, dưỡng ẩm, và đặc biệt là chống rôm sẩy cho bé được các mẹ ưu tiên chọn mua.

Dầu tắm gội cho bé sơ sinh
Dầu tắm gội cho bé sơ sinh

7. Cho bé ăn trước hay sau khi tắm?

Sau khi tắm, vì các mạch máu ngoại biên sẽ giãn ra nên việc cung cấp máu trong cơ thể của trẻ bị giảm. Nếu cho trẻ ăn ngay khi tắm, máu sẽ phải chuyển đến đường tiêu hóa để hỗ trợ cho việc tiêu hóa. Điều này sẽ làm nhiệt độ cơ thể giảm, bé sẽ cảm thấy lạnh. Vì thế phụ huynh không nên cho trẻ ăn ngay sau khi tắm mà có thể cho con uống một chút nước ấm. 

Tuy nhiên, bố mẹ không nên tắm cho bé sơ sinh khi bé đang đói, gắt gỏng hoặc có vấn đề về tiêu hóa. 

8. Có nên tắm vào giờ cố định?

Tạo lập một thời gian biểu cố định sẽ giúp cơ thể bé quen và không có những phản ứng quấy phá. 

9. Mùa đông thì tắm cho trẻ như thế nào?

Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông là tắm từ dưới lên trên. Mẹ rửa chân bé đầu tiên, sau đó tắm dần lên trên. Gội đầu thật nhanh cho bé sau cùng để tránh bé bị lạnh khi đang ướt. Đặt một chiếc khăn to trên ngực bé và thường xuyên dội nhẹ nước ấm lên trên.

Thời gian tắm cho bé không kéo dài quá 2 phút kể từ khi cho bé xuống nước đến lúc cho bé ra khỏi chậu. Chỉ cần tắm cho bé vào mùa đông 2 – 3 lần/tuần.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông
Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

10. Trẻ sơ sinh sau bao lâu thì tắm nắng được?

Trẻ sơ sinh đầy 3 ngày tuổi, nếu như không gặp vấn đề bất thường gì, sinh đủ tháng đủ ngày, thì cha mẹ đã có thể tập cho con quen dần với ánh nắng mặt trời phơi nắng sáng khoảng 15 phút.

Nếu cẩn thận, có thể đợi con ổn định, khoảng tầm 7-10 ngày sau sinh, mẹ có thể bắt đầu cho con tắm nắng.

Việc tắm cho bé sơ sinh đúng cách ngay từ nhỏ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể bé sau này. Nên các mẹ hãy đặc biệt để tâm và áp dụng đúng cách tắm cho trẻ sơ sinh.

Đọc thêm về kinh nghiệm chăm sóc cho trẻ tại đây nha:

Hướng dẫn mẹ chăm sóc da mặt cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất

Hiểu về trẻ sơ sinh để chăm sóc bé tốt hơn

Nguồn tham khảo:

Bệnh viện Hồng Ngọc: tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Earthmama: những lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Các mẹ đã biết cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách chưa?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Không chỉ decyl glucoside, coco glucoside cũng là chất hoạt động bề mặt thân thiện với làn da
Không chỉ decyl glucoside, coco glucoside cũng là chất hoạt động bề mặt thân thiện với làn da
Nếu những chất hoạt động bề mặt có nguồn gốc hoá học/ tổng hợp mang lại những vấn đề về da thì coco glucoside – nguồn gốc thực vật là giải pháp thay thế bởi độ an toàn của nó. Vậy chính xác chất này là gì, có vai trò và đặc tính như nào? […]
5 lưu ý cho mẹ khi chọn mua khăn vải màn cho trẻ sơ sinh 
5 lưu ý cho mẹ khi chọn mua khăn vải màn cho trẻ sơ sinh 
Một trong những đồ mẹ cần mua khi bé sắp ra đời chính là khăn vải màn. Tuy nhiên, không phải loại khăn nào cũng phù hợp với bé. Bởi làn da trẻ nhỏ mới sinh vô cùng mỏng manh và nhạy cảm. Do đó, mẹ hãy đọc ngay 5 lưu ý này khi chọn […]
Tiêu chí chọn mua sữa tắm cho bé an toàn và chất lượng
Tiêu chí chọn mua sữa tắm cho bé an toàn và chất lượng
Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi, ngay từ ngày đầu tiên chào đời, mẹ hoàn toàn có thể sử dụng sữa tắm cho bé sơ sinh để làm sạch lớp “gây” bao phủ trên da. Bởi lẽ tới ngày thứ 2 trở đi, lớp chất này lại trở thành môi trường thuận lợi cho […]
Dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ thế nào để có hiệu quả tốt
Dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ thế nào để có hiệu quả tốt
Vùng kín của chị em rất mong manh và dễ bị nhiễm trùng. Việc vệ sinh thường xuyên giúp vùng kín sạch sẽ và giảm nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa. Tuy nhiên làm thế nào để chọn được loại dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp và đem lại hiệu quả tốt […]
Vì sao mẹ bầu vẫn dùng được dung dịch vệ sinh phụ nữ?
Vì sao mẹ bầu vẫn dùng được dung dịch vệ sinh phụ nữ?
Dung dịch vệ sinh phụ nữ là một sản phẩm cần thiết của phụ nữ trong việc vệ sinh hàng ngày. Nó có tác dụng giúp vùng kín sạch sẽ, khử mùi, ngăn chặn các loại bệnh phụ khoa. Nhưng nhiều mẹ đã bỏ dùng khi mang thai với nỗi lo dùng hóa chất ảnh […]
Vệ sinh vùng kín đúng cách chị em nhất định phải biết
Vệ sinh vùng kín đúng cách chị em nhất định phải biết
Để chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt, điều quan trọng nhất là biết vệ sinh vùng kín đúng cách. Hóa ra cách mà chị em vệ sinh “cô bé” bấy lâu nay lại là sai lầm tai hại. Vậy chăm sóc vùng kín như thế nào mới là đúng? Chăm sóc sai cách sẽ […]
Giỏ hàng 0