Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Giải đáp giúp mẹ: Sữa hâm rồi có để tủ lạnh được không? 

Chắc hẳn mẹ đã quen thuộc với tình trạng bé ti không hết sữa trong bình ti, hoặc đôi khi, mẹ vừa hâm xong sữa cho bé ti thì bé ngủ quên, bỏ nguyên cả bình sữa. Mẹ băn khoăn không biết “sữa hâm rồi có để tủ lạnh được không, bé uống có bị đi ngoài không? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ trả lời tất tần tật băn khoăn trên, mẹ theo dõi nhé!

1. Tại sao sữa hâm rồi không nên để trong tủ lạnh?

Sữa hâm rồi không nên để lại vào tủ lạnh và cho bé dùng tiếp vì:

 • Hâm đi hâm lại nhiều lần khiến dinh dưỡng trong sữa bị biến chất hay mất đi, vi khuẩn xâm nhập được vào sữa gây hại cho bé.
 • Sau mỗi lần bú sữa, bình sữa để ngoài môi trường lâu có thể bị vi khuẩn bám vào núm ti, xâm nhập vào sữa gây nhiễm khuẩn. Vì thế, nếu bé không ti hết, mẹ bỏ đi chứ đừng bỏ vào tủ lạnh để dùng lại mẹ nhé!

Lưu ý nho nhỏ: Sữa mẹ vắt ra để ở nhiệt độ thường chỉ nên sử dụng trong vòng 4 tiếng. Còn đối với sữa mẹ hâm nóng chỉ để được 1 tiếng và chỉ hâm nóng 1 lần duy nhất thôi

Nếu mẹ cho bé ti sữa hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bé, khiến bé gặp phải các vấn đề như:

Sữa đã hâm rồi mẹ không nên để lại vào tủ lạnh nữa đâu nhé
Sữa đã hâm rồi mẹ không nên để lại vào tủ lạnh nữa đâu nhé
 • Tiêu chảy: Bú sữa mẹ đã hỏng cũng tương tự như sử dụng thực phẩm đã quá hạn sử dụng ở người lớn. Bé sẽ gặp tình trạng rối loạn tiêu hoá: tiêu chảy, nôn mửa,… ngay sau khi ti.
 • Co thắt dạ dày: Sữa bị hỏng, quá hạn, vón cục có thể khiến bé gặp tình trạng co thắt dạ dày, đau bụng, sôi bụng, đầy bụng. Bé cảm thấy khó chịu và hay quấy khóc.
 • Ngộ độc thực phẩm: Sữa mẹ hỏng dẫn tới nhiễm khuẩn, bé bú vào gây tiêu chảy, nôn mửa… Nếu nặng hơn có thể gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm tới tính mạng của bé.
Bú sữa mẹ hỏng sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá còn non nớt của con
Bú sữa mẹ hỏng sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá còn non nớt của con

2. Thời gian bảo quản sữa mẹ đã vắt ra tiêu chuẩn

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thời gian bảo quản sữa mẹ đã vắt ở các điều kiện khác nhau như sau:

 • Ở nhiệt độ phòng 15 độ C, có thể bảo quản tối đa trong 24 tiếng.
 • Ở nhiệt độ phòng 22 độ C, thời gian bảo quản sữa mẹ đã vắt ra chỉ nên kéo dài trong khoảng 10 tiếng.
 • Nhiệt độ phòng 25 độ C, bảo quản trong thời gian tiêu chuẩn từ 4-6 tiếng.
 • Ngăn mát tủ lạnh thường, nhiệt độ từ 0 đến -4 độ C, có thể bảo quản tối đa trong 5 ngày.
 • Ngăn đá tủ lạnh thường có nhiệt độ dưới -5 độ C, bảo quản sữa mẹ vắt ra trong vòng 2 tuần.
 • Tủ đông chuyên dụng dưới -18 độ C, có thể bảo quản từ 3 đến 6 tháng.
 • Tủ đông chuyên dụng dưới – 20 độ C, bảo quản từ 6 tháng tới 1 năm.

Lưu ý nhỏ cho mẹ: Sữa đem đi bảo quản phải là sữa mẹ vừa được vắt ra, không phải sữa thừa sau mỗi lần cho con bú. Nếu bé bú thừa sữa thì mẹ nên bỏ đi mẹ nhé!

Sữa mẹ vắt ra sẽ được bảo quản trong thời gian khác nhau tùy từng điều kiện
Sữa mẹ vắt ra sẽ được bảo quản trong thời gian khác nhau tùy từng điều kiện

3. Một số thắc mắc mẹ thường gặp khi hâm sữa

Góc của mẹ sẽ giúp mẹ gỡ rối các vấn đề về hâm sữa ngay sau đây:

3.1. Sữa hâm nóng có mất nhiều dinh dưỡng?

Hâm sữa là việc quan trọng đối với sữa mẹ sau khi bảo quản lạnh. Nếu sữa được hâm đúng cách thì mẹ không cần lo lắng sữa bị mất dinh dưỡng. Chỉ khi hâm sữa sai cách như tiếp xúc với nhiệt độ quá cao (trên 150 độ C) hoặc do mẹ lắc sữa mạnh thì lượng vitamin và kháng thể trong sữa mới bị hao hụt, làm giảm chất lượng sữa.

Tuy nhiên, mẹ tuyệt đối không hâm nóng sữa quá nhiều lần vì sẽ làm sữa bị biến chất, mất các chất dinh dưỡng, đồng thời lại tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Mẹ lưu ý, để sữa rã đông đảm bảo dưỡng chất cho con, mẹ chỉ nên hâm nóng 1 lần duy nhất mẹ nhé!

Sữa mẹ vắt ra sẽ không mất nhiều dinh dưỡng nếu được hâm đúng cách
Sữa mẹ vắt ra sẽ không mất nhiều dinh dưỡng nếu được hâm đúng cách

3.2. Sữa mẹ vừa vắt có cần hâm nóng không?

Đối với sữa mẹ vừa vắt:

 • Nếu bé ăn ngay thì mẹ không cần hâm nóng, nhưng chỉ được sử dụng trong vòng 4 giờ ở nhiệt độ phòng thôi mẹ nhé!
 • Nếu bé không bú ngay, mẹ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi lấy ra sử dụng, mẹ cần hâm lại để sữa có độ ấm như sữa mẹ vừa vắt giúp bé dễ uống hơn.
Nếu bé bú ngay thì mẹ không cần phải hâm nóng sữa vừa vắt ra
Nếu bé bú ngay thì mẹ không cần phải hâm nóng sữa vừa vắt ra

3.3. Sữa mẹ ủ trong máy hâm được bao lâu?

Rất nhiều mẹ có thói quen để bình sữa trong máy hâm sữa sau khi hâm nóng và chờ đến khi bé đói mới lấy sử dụng. Đó là điều hoàn toàn sai lầm đó ạ!

Các nhà sản xuất khuyến cáo rằng, sữa mẹ ủ trong máy chỉ nên để khoảng 1 giờ. Vi khuẩn có thể sống ở môi trường nóng và lạnh và phát triển tốt nhất ở điều kiện ấm, ẩm, đặc biệt là môi trường giàu protein. Vì vậy, sữa mẹ sẽ bị hỏng nếu để lâu quá 1 giờ trong máy hâm sữa.

Tốt nhất, khi pha sữa mà con không bú ngay, mẹ nên để vào tủ lạnh. Khi con có nhu cầu bú thì lấy ra hâm nóng và dùng ngay chứ không nên để lâu trong máy hâm.

Chỉ nên ủ sữa mẹ trong máy hâm khoảng 1 giờ
Chỉ nên ủ sữa mẹ trong máy hâm khoảng 1 giờ

3.4. Dấu hiệu nào để biết sữa đã bị hỏng?

Mẹ nắm rõ các dấu hiệu nhận biết sữa hỏng để loại bỏ kịp thời, tránh để bé uống gây các vấn đề về tiêu hoá, ảnh hưởng tới sức khoẻ của bé:

 • Nhận biết qua màu sắc: Sữa mẹ bình thường có màu trắng ngà. Nếu mẹ thấy sữa đổi màu vàng đậm hay màu xám là sữa đã bị hỏng rồi, mẹ nên bỏ đi nhé!
 • Nhận biết qua mùi vị: Điều kiện bình thường sữa mẹ có mùi thơm đặc trưng, khác xa với các loại sữa khác, nếm có vị béo ngậy, nhạt, thanh mát, không quá ngọt hay quá mặn. Nếu mẹ nếm thử có vị lạ như chua, tanh, có mùi hôi khó chịu… thì sữa có thể đã hỏng, không đảm bảo dinh dưỡng cho bé bú nữa.
 • Sữa mẹ nổi váng: Trong thành phần sữa mẹ có hàm lượng chất béo khá cao, nổi váng là điều rất bình thường. Tuy nhiên, nếu đã lắc đều bình mà váng sữa không tan cùng với sữa tức là sữa có vấn đề. Nếu mẹ thấy váng sữa dày nổi trên bề mặt và kết tủa cứng, dù lắc vẫn tách biệt với lớp sữa thì sữa đã bị hỏng, mẹ hãy bỏ đi và không được cho bé bú nữa.

Lưu ý nhỏ cho mẹ: Sữa sau khi rã đông có thể xuất hiện cặn trắng. Nhưng đây không phải dấu hiệu sữa hỏng đâu ạ. Sữa đặc, có cặn là do mẹ uống ít nước hoặc ăn quá nhiều chất béo thôi. Mẹ uống đủ 3 lít nước, đảm bảo năng lượng từ chất béo từ 20 – 30% chế độ ăn hàng ngày, sữa sẽ trong hơn đấy ạ!

Sữa có màu lạ, mùi hôi, vị chua, tanh hay nổi váng… mẹ hãy bỏ ngay nhé!
Sữa có màu lạ, mùi hôi, vị chua, tanh hay nổi váng… mẹ hãy bỏ ngay nhé!

Chắc hẳn tới đây mẹ đã rõ câu trả lời rồi cho vấn đề “Sữa hâm có để tủ lạnh được không?” rồi! Mẹ đừng nên đem sữa đã hâm bỏ lại vào tủ lạnh nhé. Sau khi hâm nóng sữa mẹ nên cho bé dùng ngay và nếu còn dư thì chỉ có thể để được trong 1h.

Ăn ngon miệng, ăn an toàn luôn là mong muốn của mẹ khi lựa chọn bình sữa cho con khi con bắt đầu cần bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng ngoài sữa mẹ. Bình sữa thủy tinh chống sặc và đầy hơi Mamamy sẽ thỏa mãn sự mong muốn đó bằng chất liệu thủy tinh (từ cát tự nhiên) cùng công năng chống sặc và đầy hơi siêu dài của núm ti. Con sẽ luôn an toàn để mẹ yên tâm.

Mamamy hiện đang có những ưu đãi giảm tới 50%, số lượng có hạn trên website, nhanh tay đặt hàng TẠI ĐÂY mẹ ơi!

Combo Bình sữa thủy tinh cổ rộng và Hộp núm ti chống sặc, đầy hơi cho bé Mamamy Xanh/Hồng 240ml

Nếu mẹ còn băn khoăn gì, đừng ngại để lại bình luận bên dưới để được giải đáp mẹ nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Giải đáp giúp mẹ: Sữa hâm rồi có để tủ lạnh được không? ”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Sữa hâm nóng để được bao lâu? Nguyên tắc mẹ cần ghi nhớ
Sữa hâm nóng để được bao lâu? Nguyên tắc mẹ cần ghi nhớ
Sữa mẹ sau khi hâm nóng để được bao lâu? Câu trả lời chính xác là 1 giờ mẹ nhé! Sau khoảng thời này, mẹ bắt buộc phải bỏ sữa đi, không nên cho bé uống hay tận dụng làm sữa chua đâu ạ. Mẹ hãy đọc bài viết chia sẻ về sữa hâm nóng […]
Hâm sữa trong 5-7 phút trong nhiệt độ từ 40 – 70 độ là tốt nhất
Hâm sữa trong 5-7 phút trong nhiệt độ từ 40 – 70 độ là tốt nhất
Hâm sữa trong bao lâu? Hâm sữa mẹ bằng mát hâm sữa trong bao lâu? Hâm sữa lâu có sao không? Hâm sữa bằng nước nóng trong bao lâu? Những câu hỏi trên chắc hẳn luôn là chủ đề được hội mẹ bỉm rất quan tâm và thường xuyên đưa ra bàn luận. Bài viết dưới […]
Sữa hâm 40 độ để được bao lâu sẽ đảm bảo an toàn cho bé ti
Sữa hâm 40 độ để được bao lâu sẽ đảm bảo an toàn cho bé ti
Sữa sau khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ cần hâm nóng lại để bé không bị lạnh bụng. Thế nhưng, sữa hâm 40 độ để được bao lâu nếu bé không uống ngay hoặc không uống hết? Bảo quản thế nào để sữa giữ nguyên dưỡng chất và an toàn cho con? Mẹ đọc […]
Giỏ hàng 0