Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Hướng dẫn mẹ bỉm cách đọc hạn sử dụng sữa Nhật đúng 100%

Người Nhật có cách viết từ phải qua trái, ngược với cách viết của người Việt. Nếu mẹ bỉm muốn sử dụng thực phẩm, sữa cho bé, mẹ sẽ gặp chút khó khăn trong việc đọc thông tin và hạn sử dụng. Bài viết dưới đây hướng dẫn mẹ cách đọc hạn sử dụng sữa Nhật và các sản phẩm Nhật chính xác 100%, mẹ tham khảo nhé!

Sản phẩm sữa Nhật luôn có hạn sử dụng 
Sản phẩm sữa Nhật luôn có hạn sử dụng

1. Cách đọc hạn sử dụng sữa Nhật khi chưa mở nắp

Mỗi hãng sữa đến từ mỗi quốc gia cũng sẽ quy định vị trí nhất định để in hạn dùng, ngày sản xuất. Để đọc đúng, đầu tiên mẹ cần xác định đúng vị trí đọc.

Xác định vị trí in hạn sử dụng: 

  • Với những sản phẩm sữa đựng trong lon, hạn sử dụng khi chưa mở nắp của sữa Nhật được in dưới đáy lon.
  • Với những dạng sữa thanh, đựng trong túi, hộp thì hạn sử dụng sẽ được in phía cuối mặt bên của hộp sữa.
Hạn sử dụng của sữa Nhật có cách viết khác với sữa Việt
Hạn sử dụng của sữa Nhật có cách viết khác với sữa Việt

Cách đọc hạn sử dụng: Hạn sử dụng khi chưa mở nắp của sữa Nhật thường được viết ngược so với nhiều hãng sữa của nước ta cũng như khác nhiều nước trên thế giới. Ngày tháng trong hạn sử dụng của sữa Nhật in theo thứ tự năm/tháng/ngày. Ví dụ: trên bao bì in là 2023.10.09 có nghĩa là ngày 09/10/2023 sản phẩm sẽ hết hạn sử dụng. 

Lưu ý quan trọng: Thông thường các sản phẩm Việt đều được in ngày sản xuất và hạn sử dụng cạnh nhau, nhưng sữa Nhật không ghi ngày sản xuất trên bao bì sản phẩm. Mẹ muốn biết ngày sản xuất cần dựa vào vòng đời sản phẩm và hạn sử dụng bằng cách tính ngược lại từ ngày hạn sử dụng 1.5 – 3 năm tùy vòng đời của mỗi sản phẩm.

Mẹ lưu ý cách đọc hạn sử dụng sữa Nhật sẽ hơi khác so với các loại sữa Việt nội địa 
Mẹ lưu ý cách đọc hạn sử dụng sữa Nhật sẽ hơi khác so với các loại sữa Việt nội địa

Ví dụ: Nếu sản phẩm có ngày hết hạn là 9/10/2023, vòng đời sản phẩm là 3 năm, mẹ trừ ngược lại sẽ ra ngày sản xuất là 09/10/2020. Vòng đời sản phẩm sữa của Nhật thường là 1,5-3 năm kể từ ngày sản xuất. Nếu không rõ vòng đời sản phẩm của sản phẩm nào, mẹ có thể hỏi nhân viên bán hàng hoặc tìm kiếm trên Google, trang web của loại sữa mẹ dùng để có câu trả lời chính xác nhất.

2. Cách đọc hạn sử dụng sữa Nhật sau khi mở nắp sử dụng

Khi các sản phẩm sữa mở nắp, không khí sẽ tràn vào bên trong, đồng nghĩa với việc hơi ẩm, vi khuẩn ngoài không khí có thể tiếp xúc trực tiếp với sữa trong hộp, trong lon. Chính vì vậy, hạn sử dụng của sản phẩm sẽ bị rút ngắn lại. 

Thời gian sử dụng sữa khi mở nắp: 

  • Đối với sữa dạng lon sắt: Thời gian sử dụng thường trong vòng 1 tháng kể từ ngày mở nắp. Vì thế, tùy nhu cầu và sức ăn của bé, mẹ lựa chọn loại sữa có dung tích nhiều hay ít. Mỗi lon sữa khi mở nắp nên sử dụng nhanh chóng, bảo quản khô ráo, đậy kín để hạn chế hơi ẩm, vi khuẩn hay nấm mốc xâm nhập vào sữa của bé. 
  • Đối với sữa dạng thanh: Sữa thanh khi mở nắp thường có hạn sử dụng trong vòng 1 tuần. Mỗi thanh có 3-5 viên sữa nhỏ. Mẹ lưu ý bảo quản cẩn thận thanh sữa sau khi bóc và dùng tối đa trong 1 tuần, dùng hết trong 1-2 ngày sau khi mở là tốt nhất. Để đảm bảo chất lượng sữa, mẹ bảo quản gói/thanh sữa đã bóc trong túi, hộp kín và để ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời hay ánh đèn điện trực tiếp.
Sữa thanh meiji sau khi bóc sử dụng trong vòng một tuần
Sữa thanh Meiji sau khi bóc sử dụng trong vòng một tuần

Lưu ý quan trọng về ký hiệu trên một số loại sữa Nhật: 

Đôi khi, một số hãng sữa của Nhật, mẹ có bắt gặp ký hiệu hộp tròn mở nắp kèm theo quy tắc Con số + M (Ví dụ: 3M, 6M) trên bao bì sản phẩm. Ký hiệu này chính là hạn sử dụng của sản phẩm khi mở nắp và thường được in ở mặt sau của bao bì, gần mã vạch. Trong đó:

  • Con số: Số tháng sử dụng sản phẩm sau khi mở nắp
  • M: Viết tắt của Month (tháng)

Ví dụ: Sản phẩm có ký hiệu hộp tròn mở nắp và ký hiệu 3M tức hạn sử dụng sau khi mở nắp của sản phẩm sữa là 3 tháng. Nếu đã mở nắp, mẹ không nên sử dụng quá 3 tháng để đảm bảo an toàn cho bé.

Ký hiệu hạn sử dụng sau khi mở nắp của lon sữa Nhật
Cách đọc hạn sử dụng sữa Nhật dễ nhất là xem ký hiệu hạn sử dụng sau khi mở nắp của lon sữa

3. Một số câu hỏi thường gặp khi kiểm tra hạn sử dụng sữa Nhật

3.1. Có thể tra hạn sử dụng sữa Nhật bằng mã vạch không?

Câu trả lời cho câu hỏi này là: Không, vì hàng Nhật thay đổi mẫu mã liên tục còn mã vạch thì ít khi thay đổi hơn.

Mã vạch là ký hiệu lưu trữ và truyền tải thông tin trên bề mặt của sản phẩm. Mã vạch biểu diễn các con số, ký hiệu, đọc mã vạch sẽ giúp mẹ biết được các thông tin cần thiết như: kích thước, nước sản xuất, số lô và tiêu chuẩn chất lượng. Mẹ có thể dùng mã vạch để kiểm tra sữa thật hay giả. Còn hạn sử dụng, ngày sản xuất sản phẩm cần lưu ý quan sát trên bao bì, vỏ hộp của lon sữa. 

Kiểm tra mã vạch để phát hiện hàng thật, giả của sản phẩm Nhật
Kiểm tra mã vạch để phát hiện hàng thật, giả của sản phẩm Nhật

3.2. Có thể kiểm tra hạn sử dụng bằng mã lô sản phẩm không? 

Batch code là dãy ký hiệu được in trên bao bì hoặc đáy sản phẩm gồm chữ và số, đây cũng là một cách đọc hạn sử dụng sữa Nhật khá dơn giản. Nó thể hiện số lô, thời gian sản xuất và đánh dấu nơi sản xuất của sản phẩm. Mỗi hãng, công ty có quy định riêng, batch code không có quy định theo công thức chung và không giống nhau.

Tuy nhiên, Batch code chỉ áp dụng cho ngành mỹ phẩm, nên mẹ không thể sử dụng mã này để kiểm tra hạn sử dụng của sữa hay các chế phẩm liên quan đến sữa Nhật.

Batch code chỉ dùng cho mỹ phẩm
Batch code chỉ dùng cho mỹ phẩm

3.3. Làm sao để mua sữa Nhật cho bé còn hạn sử dụng dài?

Bên cạnh việc hiểu được ngày sản xuất và hạn sử dụng sản phẩm, việc lựa chọn một sản phẩm sữa có hạn sử dụng lâu để tránh lãng phí khi sử dụng cũng là một vấn đề khiến mẹ quan tâm. Để lựa chọn được  sản phẩm phù hợp, mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Lựa chọn mua sữa, các sản phẩm ngoại tại các cửa hàng, hệ thống sữa mẹ và bé lớn, có thương hiệu trên thị trường. Ở đây, mẹ sẽ được đảm bảo về chất lượng, nguồn gốc hàng hóa và có thể dễ dàng nhờ nhân viên check thời hạn sử dụng như: Bibo mart, concung, kidsplaza
  • Mẹ nên chọn các đơn vị nhập khẩu, phân phối uy tín, có chịu trách nhiệm về chất lượng và được đảm bảo  thời gian sử dụng của sản phẩm sữa Nhật. Một số gợi ý đơn vị nhập khẩu, phân phối uy tín cho mẹ tham khảo: Sakuko, Tuticare, Shoptretho.com.vn
Mẹ lựa chọn sữa cho con từ những cửa hàng phân phối chính hãng
Mẹ lựa chọn sữa cho con từ những cửa hàng phân phối chính hãng

Lưu ý: Nếu vẫn còn lăn tăn về chọn sữa nào phù hợp nhất cho bé, mẹ tham khảo thêm cách chọn sữa cho bé dưới 6 tháng tuổi tại: Sữa Nhật cho bé 0-6 tháng tuổi: mẹ hiểu đúng để chọn đúng

Trên đây là một số lưu ý giúp mẹ biết cách đọc hạn sử dụng sữa Nhật. Hy vọng đã cung cấp được cho mẹ thêm thông tin khi muốn sử dụng sữa Nhật cho con. Nếu còn thắc mắc gì về sữa Nhật, mẹ để lại bình luận dưới bài viết để được hỗ trợ mẹ nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Hướng dẫn mẹ bỉm cách đọc hạn sử dụng sữa Nhật đúng 100%”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

11 loại sữa không chứa lactose cho trẻ sơ sinh tốt nhất 2022
11 loại sữa không chứa lactose cho trẻ sơ sinh tốt nhất 2022
Bé không dung nạp với lactose khi uống sữa gây tiêu chảy nặng, nôn trớ, chậm lớn… khiến mẹ lo lắng. Sử dụng một trong 11 loại sữa không lactose cho trẻ sơ sinh sau đây để tránh các vấn đề về tiêu hóa và cân bằng dinh dưỡng cho bé yêu mẹ nhé! 1. […]
Nguyên tắc vàng giúp mẹ chọn sữa cho trẻ sơ sinh không bị táo bón
Nguyên tắc vàng giúp mẹ chọn sữa cho trẻ sơ sinh không bị táo bón
Mẹ bỉm đang lo lắng bé uống sữa công thức với hàm lượng dinh dưỡng cao hơn sữa mẹ sẽ bị táo bón, không biết chọn loại sữa nào để bé không gặp phải tình trạng này. Bài viết dưới đây sẽ mách mẹ bí quyết chọn sữa cho trẻ sơ sinh không bị táo […]
Cách chọn sữa cho bé phù hợp, giúp bé phát triển toàn diện
Cách chọn sữa cho bé phù hợp, giúp bé phát triển toàn diện
Giữa vô vàn các nhãn hiệu sữa trên thị trường, làm thế nào để mẹ có thể chọn được một dòng sữa công thức phù hợp nhất với bé nhà mình? Bài viết dưới đây với chủ đề “ cách chọn sữa cho bé” giúp mẹ hiểu bé hơn cũng như gửi đến mẹ vài […]
Giỏ hàng 0