Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bật mí cách pha sữa non giữ trọn dưỡng chất cho bé

Pha sữa non cho bé là “nhiệm vụ” hàng ngày nhưng có những mẹ vẫn mắc những sai lầm nho nhỏ trong quá trình pha cho con đó ạ. Pha sữa không đúng nguyên tắc sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của bé. Vậy cách pha sữa non thế nào để con yêu ngon miệng và khỏe mạnh? Tham khảo bài viết dưới đây mẹ nhé!

5 Nguyên tắc pha sữa non cho bé
5 Nguyên tắc pha sữa non cho bé

1. 5 Nguyên tắc pha sữa non cho bé

1.1. Sử dụng đúng lượng sữa non cho bé

Nhiều mẹ bỉm thấy con chậm lớn, tăng cân chậm hoặc không tăng cân nên cố gắng cho con ti thật nhiều sữa. Thế nhưng mẹ ơi, ở mỗi độ tuổi, dạ dày của con có sức chứa khác nhau, mẹ cứ cố gắng nhồi nhét sẽ làm con khó chịu, nôn trớ, thậm chí sợ ăn đó ạ. Mẹ nên cho con hấp thu lượng sữa phù hợp theo tháng tuổi và cân nặng, tránh cho con ăn quá nhiều hoặc quá ít để không ảnh hưởng đến hệ tiêu quá và quá trình phát triển trí tuệ và thể chất của con mẹ nhé.

Tùy vào từng độ tuổi mà lượng sữa phù hợp dành cho các bé là khác nhau
Tùy vào từng độ tuổi mà lượng sữa phù hợp dành cho các bé là khác nhau

1.2. Đảm bảo vệ sinh trước khi pha sữa và sau khi con ti xong

1 – Trước khi pha:

  • Mẹ rửa tay thật sạch: Bàn tay mẹ tiếp xúc trực tiếp với bình sữa và sữa bột của bé. Nếu không vệ sinh tay sạch sẽ trước khi pha sữa, vi khuẩn từ tay mẹ dễ lây sang bình sữa và bột sữa của con, không hề đảm bảo chút nào. 
  • Vệ sinh khu vực pha sữa: Lau dọn khu vực pha sữa bằng khăn sạch và cồn sát trùng trước khi pha sữa cho con. Đặc biệt, mẹ nên tránh pha sữa ở phòng bếp, nhà tắm, hạn chế vi khuẩn có hại xâm nhập vào sữa trong quá trình pha. 
  • Vệ sinh bình sữa: Trước khi pha, mẹ tráng lại bình sữa bằng nước nóng hoặc sử dụng máy tiệt trùng và để bình khô hoàn toàn rồi mới đổ bột sữa vào bình. 

2 – Sau khi con ti: Mẹ sử dụng cọ rửa chuyên dụng để vệ sinh sạch sẽ các bộ phận của bình sữa với nước rửa bình sữa cho bé sơ sinh, tiệt trùng bằng nước sôi, lò vi sóng hoặc máy tiệt trùng để đảm bảo bình sữa sạch hoàn toàn. 

Vệ sinh bình sữa bằng nước rửa bình sữa với thành phần thiên nhiên
Vệ sinh bình sữa bằng nước rửa bình sữa với thành phần thiên nhiên

Mách mẹ: Để bình sữa luôn được vệ sinh đúng cách mà không gây hại cho bé, mẹ cân nhắc sử dụng nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy chiết xuất từ ngô và rượu dừa lành tính, có tác dụng khử khuẩn cực hiệu quả, giúp bình sữa không còn mùi hôi tanh khó chịu. 

Với “trợ thủ đắc lực” này, mẹ dễ dàng làm sạch bình sữa chỉ trong 2 phút, bình sữa sạch kin kít, an toàn tối đa cho hệ tiêu hóa non nớt của con. Mẹ yên tâm sử dụng nhé!

1.3. Đảm bảo nhiệt độ nước pha sữa theo khuyến nghị của nhà sản xuất

Để đảm bảo bảo bé hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong sữa, mẹ đọc kỹ hướng dẫn về nhiệt độ khi pha sữa của nhà sản xuất. Thông thường, nhiệt độ được khuyến cáo dao động trong khoảng 40 – 70 độ C. Sữa pha quá nóng sẽ phá hủy các cấu trúc vitamin, vi lợi khuẩn, làm giảm tác dụng của sữa. Sữa pha quá nguội lại khiến các chất dinh dưỡng không được hòa tan hoàn toàn, dễ vón cục, con ti không còn ngon miệng đâu mẹ ạ. 

Nhiệt độ nước quá thấp không đảm bảo dinh dưỡng của sữa
Nhiệt độ nước quá thấp không đảm bảo dinh dưỡng của sữa

1.4. Thực hiện pha sữa theo đúng quy trình

Mẹ pha sữa theo đúng quy trình sẽ giúp các vitamin và các vi lợi khuẩn trong sữa được hòa tan hoàn toàn, phát huy đúng tác dụng. Cơ thể bé sẽ hấp thu tốt hơn, ngăn chặn và phòng ngừa các bệnh về đường tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch.

1.5. Không pha sữa non cùng với sữa công thức hoặc các loại thức ăn khác

Mỗi loại sữa đã được nghiên cứu với các chất và các thành phần khác nhau, phù hợp với nhu cầu hấp thu của bé. Nếu mẹ pha sữa non cùng với sữa công thức hoặc các loại thức ăn khác, chất lượng sữa sẽ bị ảnh hưởng. Thậm chí trong một vài trường hợp, việc pha sữa non cùng với sữa công thức hoặc các loại thức ăn khác có thể gây táo bón, tiêu chảy, khiến bé dễ bị hóc, trớ, cực nguy hiểm.

Không pha sữa non với sữa công thức hoặc các loại thức ăn khác
Không pha sữa non với sữa công thức hoặc các loại thức ăn khác

2. Cách pha sữa non cho bé theo đúng quy trình

  • Bước 1: Mẹ xác định lượng nước, lượng sữa và nhiệt độ đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất in trên bao bì để phát huy tốt đa giá trị dinh dưỡng của loại sữa đó. 
  • Bước 2: Đun sôi nước bằng ấm sạch, không nên đun bằng nồi nấu vì sẽ lẫn dầu mỡ và gia vị vào sữa của bé. Sau đó để nguội nước tới nhiệt độ 40-70 độ C (tùy từng loại sữa) và kiểm tra nhiệt độ bằng nhiệt kế cho thật chính xác.
  • Bước 3: Cho đúng lượng sữa được khuyến nghị vào trong bình, sau đó cho nước vào.
  • Bước 5: Để hòa tan sữa, mẹ lắc nhẹ bình sữa hoặc lăn đều bình sữa.
Mẹ nên pha sữa cho bé theo đúng quy trình
Mẹ nên pha sữa cho bé theo đúng quy trình

Lưu ý cho mẹ: Mẹ chỉ nên cho bé sử dụng sữa đã bú dở tối đa là 2 giờ đồng hồ. Nếu sữa đã để quá thời gian đó, mẹ đừng giữ lại mà nên pha bình mới cho bé. Mẹ cũng không nên tích trữ sữa thừa trong tủ lạnh để dùng vào lần sau, tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn đường ruột, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

3. Hướng dẫn cách pha một số loại sữa non nổi tiếng

3.1. Cách pha sữa non Alpha Lipid

Sữa non Alpha Lipid là sản phẩm với công nghệ độc quyền Alpha lipid giúp tăng độ hấp thu tới 90%, tăng cường sức đề kháng, bổ sung canxi và khoáng chất, giúp cơ thể bé khỏe mạnh, chống lại các virus gây bệnh.

Sữa non Alpha Lipid, bổ sung kháng thể từ thiên nhiên
Sữa non Alpha Lipid, bổ sung kháng thể từ thiên nhiên

Mẹ pha sữa non cho bé như hướng dẫn ở phần 2 và ghi nhớ thêm những lưu ý sau:

  • Nhiệt độ: Mẹ lưu ý sử dụng nước nguội dưới 30 độ C để pha sữa Alpha Lipid cho bé nhé. 
  • Số muỗng: Trong tuần đầu tiên, mẹ cho bé uống mỗi lần ½ muỗng sữa cùng 50ml nước nguội với nhiệt độ thích hợp. Từ tuần 2 trở đi, mẹ cho bé uống 0.75 ml cùng với 100ml nước nguội.
  • Cách lắc sữa: Để các thành phần dinh dưỡng trong sữa được hòa tan đúng cách, mẹ lắc dọc ly sữa nhẹ nhàng khoảng 70 lần cho đến khi sữa được hòa tan hoàn toàn.

3.2. Cách pha sữa non Meiji dạng thanh số 9

Sữa Meiji là dòng sữa có lịch sử phát triển lâu đời có nguồn gốc từ Nhật Bản, đây là sản phẩm sử dụng nguyên liệu 100% tự tự nhiên, không chất tạo màu, vị, không chất bảo quản, có vị tương tự như sữa mẹ và tuyệt đối an toàn cho sức khỏe của bé.

Sữa non Meiji thành phần tự nhiên, không chất tạo mùi, tạo màu
Sữa non Meiji thành phần tự nhiên, không chất tạo mùi, tạo màu

Để sử dụng sữa hiệu quả nhất, mẹ nhớ pha sữa non theo các bước ở phần 2, và nắm rõ những lưu ý sau nhé:

  • Nhiệt độ: Nhiệt độ sau khi pha sữa non Meiji là từ 37 đến 40 độ C. 
  • Lượng nước: Mẹ lưu ý lượng nước phù hợp khi pha sữa non Meiji dạng thanh số 9 cho bé là 40ml nước với mỗi viên.
  • Thời gian sử dụng: Sữa non Meiji có hạn sử dụng là 4 tuần sau khi mở nắp thôi ạ. Nếu bé ti ít, mẹ ưu tiên mua loại sữa khác vì Meiji chỉ có hộp lớn 800ml.

3.3. Cách pha sữa non Colosbaby

Sữa non Colosbaby là dòng sản phẩm đến từ công ty thực phẩm VitaDairy của Việt Nam, với 15 năm kinh nghiệm sản xuất trong lĩnh vực dinh dưỡng cho bé. Nguyên liệu được nhập khẩu trực tiếp từ Hoa Kỳ, tăng cường sức đề kháng cho bé, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, giúp mẹ luôn an tâm sử dụng.

Sữa non Colosbaby đến từ công ty VitaDairy của Việt Nam
Sữa non Colosbaby đến từ công ty VitaDairy của Việt Nam

Mẹ pha sữa theo hướng dẫn ở phần 2, và nắm vững một số lưu ý sau:

  • Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp khi pha sữa Colosbaby cho bé là từ 40 đến 45 độ C.
  • Lượng nước: Lượng nước phù hợp khi pha 1 muỗng sữa cho bé là 45 ml nước ấm.
  • Bảo quản: Để đảm bảo chất lượng sản phẩm trong quá trình sử dụng, mẹ nên bảo quản sữa ở nơi có nhiệt độ từ 25 đến 30 độ C, tránh ánh nắng trực tiếp và chỉ sử dụng trong vòng 20 ngày sau khi mở nắp.

3.4. Cách pha sữa non Colostrum

Sữa non Colostrum là sản phẩm với thành phần chính đến từ chiết xuất sữa non của bò, mang lại nguồn dinh dưỡng cao, tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng, giúp bé luôn khỏe mạnh.

Lượng nước thích hợp khi pha sữa non Colostrum cho bé là từ 300 đến 400 ml cho 1 thìa sữa
Lượng nước thích hợp khi pha sữa non Colostrum cho bé là từ 300 đến 400 ml cho 1 thìa sữa

Bên cạnh các hướng dẫn pha sữa non ở phần 2, mẹ cũng cần lưu ý những điểm sau:

  • Nhiệt độ: Mẹ lưu ý nhiệt độ pha sữa non Colostrum thích hợp là từ 30 đến 40 độ C.
  • Lượng nước: Để đảm bảo chất dinh dưỡng trong sữa, mẹ pha 300 đến 400 ml nước ở nhiệt độ phù hợp với 1 thìa sữa gạt ngang.
  • Bảo quản: Mẹ nên để sữa non ở nơi có nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp làm giảm giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

4. Một số thắc mắc của mẹ khi pha sữa non cho trẻ

4.1. Sữa non sau khi mở nắp dùng được trong bao lâu?

Thực ra, sữa non thường có hạn sử dụng rất ngắn sau khi mở nắp, thường khoảng 2 – 4 tuần do sau một thời gian tiếp xúc với không khí, sữa non rất dễ biến chất, gây ẩm và có thể bị nấm, không còn an toàn nữa. Ví dụ như sữa Meiji, có hạn sử dụng sau khi mở nắp là 4 tuần, hoặc sữa Colostrum là 16 đến 20 ngày.

Thời hạn sử dụng của sữa non sau khi mở nắp là rất ngắn, mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng
Thời hạn sử dụng của sữa non sau khi mở nắp là rất ngắn, mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

4.2. Sữa non lâu tan hơn sữa công thức có sao không?

Mẹ đừng quá lo lắng nhé, sữa non lâu tan hơn sữa công thức là điều bình thường bởi được tăng cường hàm lượng chất dinh dưỡng, giúp bé yêu nhà mình luôn khỏe mạnh, phát triển toàn diện. Nếu thấy sữa khó tan, mẹ dùng đũa hoặc thìa khuấy hoặc lắc nhiều lần như hướng dẫn của nhà sản xuất để sữa tan đều, con ti sẽ ngon miệng hơn.

Lắc tan sữa để con ti ngon miệng mẹ nhé
Lắc tan sữa để con ti ngon miệng mẹ nhé

4.3. Có nên pha sữa non với sữa mẹ không?

Tuy chứa hàm lượng dinh dưỡng cao là vậy nhưng mẹ không nên pha sữa non cùng với sữa mẹ đâu ạ. Nhiều mẹ cho rằng thành phần của sữa non và sữa mẹ gần giống nhau nên có thể pha cùng nhau nhưng đã có trường hợp mẹ cho bé uống sữa non được pha chung với sữa mẹ và bị sốc phản vệ. Các triệu chứng thường gặp khi bé bị sốc phản vệ như: nôn, nổi mẩn, tím đầu ngón tay ngón chân hoặc tím tái toàn thân, bé khó thở, tim đập nhanh. Mẹ cần lưu ý không pha sữa non với sữa mẹ dưới mọi hình thức để đảm bảo an toàn cho bé.

Trên đây là cách pha sữa non đúng chuẩn và những lưu ý cho mẹ khi pha sữa non. Mẹ nhớ luôn thực hiện pha sữa non cho bé theo đúng quy trình, tuân theo các chỉ định từ nhà sản xuất và bảo quản sữa ở điều kiện thích hợp để đảm bảo dinh dưỡng cho bé. Nếu còn thắc mắc, mẹ hãy để lại bình luận để được giải đáp nhanh nhất nhé.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cách pha sữa đúng cách cho trẻ sơ sinh hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng
Cách pha sữa đúng cách cho trẻ sơ sinh hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng
Thao tác pha sữa quyết định phần lớn chất lượng dinh dưỡng trong sữa cho con. Nhiệt độ nước pha sữa quá nóng hoặc quá lạnh, tỉ lệ nước và sữa bột chênh lệch, khuấy trộn mạnh tay… đều là nguyên nhân làm giảm dinh dưỡng trong sữa, thậm chí, làm bé rối loạn tiêu […]
Cách pha sữa đúng nhiệt độ giúp bé yêu ti ngon miệng nhất!
Cách pha sữa đúng nhiệt độ giúp bé yêu ti ngon miệng nhất!
Nhiệt độ pha sữa tốt nhất cho bé yêu nằm trong khoảng 40 – 70 độ C tùy từng loại sữa, thế nhưng cách pha sữa đúng nhiệt độ như thế nào để đảm bảo an toàn và tiết kiệm thời gian nhất? Đây tưởng chừng như một vấn đề nhỏ thôi nhưng nếu mẹ […]
Cách pha sữa không bị vón cục đảm bảo dinh dưỡng cho bé yêu!
Cách pha sữa không bị vón cục đảm bảo dinh dưỡng cho bé yêu!
Khi pha sữa, nếu mẹ không biết cách sẽ làm sữa bị vón cục, vừa ảnh hưởng đến chất lượng sữa, vừa khiến bé dễ bị sặc. Vì vậy, kỹ năng quan trọng mẹ cần trang bị để con yêu được chăm sóc tốt nhất chính là cách pha sữa không bị vón cục. Để […]
Giỏ hàng 0