Cách pha sữa Ông Thọ cho bé không khác nhiều so với các loại sữa bột thông thường. Tuy nhiên, sữa Ông Thọ thiếu vitamin và các khoáng chất cần thiết với bé như: vitamin A, vitamin B, vitamin C, sắt, magie,… Vì thế, mẹ cần đặc biệt chú ý về lượng sữa và tần suất uống sữa Ông Thọ của con. Cụ thể thế nào? Mẹ kéo xuống đọc tiếp nhé!
Xem thêm: Cách chọn sữa cho bé phát triển toàn diện
Mục lục
1. Độ tuổi tiêu chuẩn cho bé sử dụng sữa Ông Thọ
Chuyên gia khuyến cáo: Sữa ông thọ chỉ dùng cho bé từ 12 tháng tuổi trở lên. Với những bé nhỏ hơn, hệ tiêu hóa còn non yếu, chưa ổn định; bé cần sữa chuyên biệt dễ tiêu hóa hơn giúp bé hấp thu được đầy đủ dinh dưỡng cần thiết.
Ngoài ra, bé dưới 12 tháng tuổi, đặc biệt là bé sơ sinh chỉ nhận dinh dưỡng từ sữa, chưa thể ăn đa dạng các loại thức ăn như người lớn. Vì thế, sữa cho bé cần được đong đếm, tính toán dinh dưỡng cẩn thận, bổ sung thêm kháng thể, sắt, các vitamin,… Sữa ông thọ không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng này như sữa mẹ hay sữa công thức, làm bé thiếu chất, thiếu máu, chậm lớn,…
2. Cách pha sữa Ông Thọ cho bé
Dưới đây là gợi ý cách pha sữa ông Thọ cho bé với nước sôi theo các bước:
Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ sạch sẽ: Bình sữa hoặc cốc và thìa khuấy: Hệ tiêu hóa và cơ thể của con non yếu và nhạy cảm. Các dụng cụ dùng pha sữa phải được vệ sinh sạch sẽ, sau đó được tiệt trùng bởi nước sôi hoặc thiết bị tiệt trùng chuyên dụng. Việc này giúp loại bỏ hết bụi bẩn, vi khuẩn và các yếu tố khác làm bé dị ứng, rối loạn tiêu hóa,…
- Mẹ xem thêm: Cách vệ sinh bình sữa đảm bảo an toàn cho bé yêu
Bước 2: Thêm 1 – 2 muỗng cà phê (5 – 10ml) sữa đặc vào cốc hoặc bình sữa. Mẹ không dùng nhiều sữa hơn vì sữa ông thọ chứa hàm lượng đường cao (47,2%), dễ làm bé bị tiểu đường sớm hoặc gây kích ứng niêm mạc tiêu hóa non yếu của con.
Bước 3: Thêm 200ml nước ấm 65 – 75 độ C vào vào bình hoặc cốc: Mẹ đun sôi nước lọc và để nguội từ từ. Dùng nhiệt kế kiểm tra để chắc chắn nhiệt độ nước trong khoảng từ 65 -75 độ C. Ở nhiệt độ này, nước có khả năng diệt vi khuẩn lây nhiễm từ không khí hoặc sinh sôi trong quá trình bảo quản sữa. Mẹ không dùng nước nóng trên 75 độ C, gây “nấu chín ” sữa quá mức, làm hỏng các chất dinh dưỡng.
Bước 4: Khuấy đều hoặc lắc bình sữa nhẹ nhàng trong khoảng 1 – 2 phút. Sữa Ông Thọ rất dễ tan, mẹ chỉ cần dùng lực khuấy lắc nhẹ nhàng. Nếu mẹ dùng lực mạnh, sữa sẽ lần nhiều bọt khí và làm bé đầy bụng, ợ hơi, trào ngược dạ dày,…
Bước 5: Kiểm tra nhiệt độ sữa trước khi cho bé uống: Sữa ngay sau pha còn khá nóng, dễ gây bỏng lưỡi. Mẹ chờ để sữa nguội bớt, xuống khoảng 36 – 37 độ C mới cho bé uống. Sữa ở nhiệt độ này không gây bỏng nhưng vẫn đủ ấm để không làm bé lạnh bụng, khó tiêu,… Mẹ kiểm tra nhiệt độ bằng cách dùng nhiệt kế hoặc thử sữa ra cổ tay. Nếu thấy sữa hơi ấm, không nóng da, không đỏ rát da; mẹ yên tâm cho bé ăn sữa mẹ nhé!.
Lưu ý: Mẹ không pha sữa bột, sữa mẹ với sữa Ông Thọ vì trong sữa bột và sữa mẹ đã chứa đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng và đủ độ ngọt nếu mẹ cho bé uống quá ngọt sẽ làm tăng nguy cơ sâu răng, xơ cứng động mạch không hề tốt cho sức khỏe của bé.
Việc lựa chọn bình sữa, núm ti và đặc biệt là tìm ra loại nước rửa bình đảm bảo an toàn dành riêng cho bé nếu vẫn đang là điều khiến mẹ băn khoăn thì ngay tại đây, Mamamy sẽ giúp mẹ gác lại nỗi lo âu này. Bình sữa thủy tinh chống sặc và đầy hơi Mamamy bằng chất liệu thủy tinh (từ cát tự nhiên) cùng công năng chống sặc và đầy hơi siêu dài của núm ti, cùng với Sản phẩm nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy đạt tiêu chuẩn khắt khe:
- Chuẩn Nhật Bản – JIS K 3370:1994.
- Bộ tiêu chuẩn được công nhận khắt khe nhất trên thế giới, bảo chứng cho chất lượng sản phẩm.
Con sẽ luôn an toàn để mẹ yên tâm.
Mamamy hiện đang có những ưu đãi siêu hấp dẫn, số lượng có hạn trên website, nhanh tay đặt hàng ngay mẹ ơi!
3. Cho bé uống sữa Ông Thọ có tốt không?
Sữa Ông Thọ có thành phần chính gồm: 47.2% đường, 44.5% sữa, 8.2% dầu thực vật. Giá trị dinh dưỡng trong 100g sữa như sau:
- Năng lượng / Energy 341,7 Kcal
- Chất đạm/ Protein 4,8 g
- Chất béo / Fat 11,3g
- Hydrate cacbon / Carbohydrates 55,2g
- Calci: 160mg.
Với bé trên 12 tháng tuổi, sữa ông thọ giúp bổ sung nhiều năng lượng, protein, chất béo, phù hợp với bé hay ốm vặt, bé thấp còi, thiếu cân, suy dinh dưỡng…. Đặc biệt, sữa cung cấp thêm canxi, thành phần cấu tạo xương; giúp xương khớp bé chắc khỏe hơn.
Tuy nhiên, sữa Ông Thọ còn nhiều hạn chế khác như:
- Nhiều đường: Hàm lượng đường trong sữa chiếm 47,2%, dễ làm bé sâu răng, tăng đường trong máu, gây tiểu đường sớm.
- Thiếu sắt: Sắt là thành phần cấu tạo của máu. Trong những năm tháng đầu đời, cơ thể bé cao lớn thêm từng ngày, vì thế, nhu cầu tạo máu và sắt của cơ thể cũng tăng theo. Sữa Ông Thọ không cung cấp sắt cho bé, dễ làm bé thiếu sắt, thiếu máu, chậm lớn.
- Thiếu các chất dinh dưỡng khác: So với các sữa công thức khác, sữa Ông Thọ không chứa đa dạng các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển và cao lớn của bé như: Các vitamin, khoáng chất, chất xơ, DHA, omega 3,….
Như vậy, sữa Ông Thọ còn nhiều hạn chế, chưa thực sự phù hợp với bé. Mẹ lựa chọn sữa công thức thay vì các loại sữa đặc để bé được cung cấp dinh dưỡng cân đối và đầy đủ hơn mẹ nhé!
4. 4 Ảnh hưởng nghiêm trọng khi cho bé uống sữa Ông Thọ sai cách
Nhiều mẹ cho bé sử dụng sữa Ông Thọ hàng ngày vì nghĩ rằng sữa chứa nhiều dưỡng chất phù hợp với con. Tuy nhiên, việc này không cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé, thậm chí, gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe như:
- Làm bé sâu tăng, tiểu đường do sữa có hàm lượng đường cao.
- Gây thiếu máu do sữa không bổ sung sắt – nguyên liệu tạo máu cho bé.
- Suy dinh dưỡng, còi cọc, chậm lớn do sữa không cung cấp các vitamin và các khoáng chất cần thiết khác như vitamin A bảo vệ mắt, vitamin B phát triển não bộ, vitamin D và phospho chắc khỏe xương,… Bên cạnh đó, để làm giảm độ ngọt, nhiều mẹ pha loãng sữa, làm giảm lượng chất đạm và chất béo trong sữa, không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của con.
- Giảm bé bú mẹ: Sữa Ông Thọ có vị ngọt. Bé “háo ngọt”, quen với vị sữa Ông Thọ sẽ chán và lười bú sữa mẹ. Quá trình nuôi con bằng sữa mẹ gặp nhiều khó khăn hơn.
5. Các lưu ý mẹ cần biết khi cho bé uống sữa Ông Thọ
Mẹ chỉ dùng sữa Ông Thọ cho con khi bé đã đủ 12 tháng tuổi. Khi sử dụng, mẹ chú ý:
- Duy trì cho bé bú mẹ đến 18 – 24 tháng tuổi. Sữa mẹ chứa nhiều kháng thể nâng cao sức khỏe cho bé mà sữa Ông Thọ không thể thay thế được.
- Không pha sữa cho bé hàng ngày. Sữa ông thọ đậm vị hơn, dễ làm bé chán và bỏ bú mẹ.
- Dùng sữa Ông Thọ với bánh mì, sinh tố trái cây rau củ hoặc làm bánh; làm tăng hương vị món ăn, giúp bé ăn ngon miệng, không bị chán.
- Bảo quản hộp sữa đã mở nắp trong ngăn mát tủ lạnh hoặc đặt hộp sữa vào chén nước và dùng bao nilon đậy nắp hộp để tránh kiến bò. Sữa đã mở nắp chỉ sử dụng tối đa trong vòng 1 tuần.
Cách pha sữa Ông Thọ cho bé không khó chút nào phải không mẹ. Chỉ cần mẹ để ý một chút là bé có ngay bình sữa dinh dưỡng, thơm ngon thôi. Nếu còn gì băn khoăn về pha sữa ông thọ với nước sôi, mẹ để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng mẹ nhé!