Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bé 7 ngày tuổi bú bao nhiêu: Câu Trả Lời Của Chuyên Gia

Dinh dưỡng trong những tuần đầu sau sinh có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Nếu mẹ quyết định nuôi con bằng sữa mẹ, xin chúc mừng. Sữa mẹ luôn có đầy đủ dưỡng chất và dễ hấp thu đối với trẻ, đặc biệt là các bé sơ sinh. Trong một tuần đầu tiên đến năm đầu tiên của cuộc đời trẻ, bác sĩ khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ. Việc nắm rõ thông tin bé 7 ngày tuổi bú bao nhiêu sữa mẹ một ngày, sẽ giúp mẹ biết con mình đã ăn đủ no hay chưa để có chế độ điều chỉnh hợp lý.

Mẹ nên xem kĩ hơn tại: Bảng chuẩn lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo tuổi và cân nặng

1. Sữa mẹ như thế nào trong 7 ngày đầu tiên?

Thời gian biến đổi dạng sữa ở mỗi bà mẹ sẽ có chút khác biệt
Thời gian biến đổi dạng sữa ở mỗi bà mẹ sẽ có chút khác biệt

Trong 7 ngày đầu sau khi sinh bé, cơ thể mẹ sẽ chuyển từ sản xuất sữa non sang tiết ra sữa trưởng thành hơn, để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh đang trong quá trình phát triển. Thời gian biến đổi dạng sữa ở mỗi bà mẹ sẽ có chút khác biệt, nhưng chúng thường xảy ra xung quanh khoảng thời gian từ 24 giờ đến 120 giờ sau khi sinh. Tuy nhiên, thời gian có thể lâu hơn đối với một số bà mẹ. Khi ấy, mẹ cần làm việc với bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo trẻ sơ sinh nhận đủ dinh dưỡng cho đến khi lượng sữa của mẹ tăng lên.

Thường thì vào cuối tuần đầu tiên, các bà mẹ sẽ sản xuất ra khoảng 500ml hoặc 16 ounce sữa mỗi ngày. Cũng trong khoảng thời gian một tuần này, dạ dày bé phát triển thành kích thước bằng một quả mơ, với khả năng chứa khoảng 45 đến 60ml (1- 2 ounce) sữa.

Mẹ có thể xem thêm: BẢNG LƯỢNG SỮA CHO TRẺ SƠ SINH THEO NGÀY TUỔI, THÁNG TUỔI VÀ CÂN NẶNG

2. Bé 7 ngày tuổi bú bao nhiêu sữa mẹ?

Rất khó có thể xác định được trẻ 7 ngày bú bao nhiêu là đủ sữa cho một ngày
Rất khó có thể xác định được trẻ 7 ngày bú bao nhiêu là đủ sữa cho một ngày

Mỗi em bé là duy nhất và không bé nào giống bé nào. Một số em ngay lập tức ăn ngon miệng chỉ từ 1 ngày sau sinh. Một số khác thì ngủ rất nhiều và chưa quen với việc bú sữa. Rất khó có thể xác định được trẻ 7 ngày bú bao nhiêu là đủ sữa cho một ngày. Dưới đây là tóm tắt lượng sữa mà bé nên bú mỗi ngày.

2.1. Bé 1 ngày tuổi

Dạ dày của bé lúc này chỉ nhỏ bằng một quả anh đào. Bé chỉ có khả năng chứa được một thìa sữa non (sữa đầu tiên của mẹ trước quá trình sản xuất sữa thực sự bắt đầu). Vì dạ dày của bé còn rất nhỏ, nên mẹ cần cho bé bú liên tục trong 24 giờ.

2.2. Bé 3 ngày tuổi

Dạ dày lúc này đã lớn gấp 4 lần trước đó. Có khả năng chứa 0.8 đến 1 lạng sữa. Việc sản xuất sữa chính sau sữa non của mẹ đã chuẩn bị bắt đầu. Việc cho bé bú cũng trở nên dễ dàng hơn. Trung bình, trẻ sơ sinh nặng 6 -9 pound (khoảng 2.7kg đến 4kg). Theo đó, lượng sữa mẹ bé cần từ 14 đến 22 ounce, tức là 420- 660ml sữa mỗi ngày.

2.3. Bé 7 ngày tuổi

Bé 7 ngày tuổi bú bao nhiêu sữa khi kích thước dạ dày lúc này lớn bằng một quả mơ? Với kích thước như thế bé có khả năng chứa 1,5 đến 2 ounce (tương đương với 45 đến 60ml) sữa. Khi đạt 1 tuần tuổi, bé tăng cân trở lại đến số cân đã mất đi trước đó. Lượng sữa cần cung cấp cho bé vẫn giữ nguyên từ 420 đến 660ml mỗi ngày. 

3. Bảng lượng sữa bé bú theo ngày

Bảng lượng sữa bé bú theo ngày
Bảng lượng sữa bé bú theo ngày

Để trả lời câu hỏi bé 7 ngày tuổi bú bao nhiêu, mẹ cũng có thể tham khảo bảng sau

Tuổi của trẻ Lượng sữa mỗi cữ bú
Ngày 1 (0-24 giờ) 7ml
Ngày 2 (24-48 giờ) 14ml
Ngày 3 (38-73 giờ) 38ml
Ngày 4 (72-96 giờ) 58ml
Ngày 7 (144-168 giờ) 65ml

4. Bảng lượng sữa bé bú theo cân nặng

Dưới đây là bảng lượng sữa bé cần cho một ngày, dựa theo cân nặng của bé:

Cân nặng của bé (kg) Lượng sữa bé cần (ml)
2.0 kg 313ml
2.5 kg 391ml
3.0 kg 469ml
3.5 kg 548ml
4.0 kg 626ml

5. Bé 7 ngày tuổi bú bao nhiêu lần một ngày?

Theo nguyên tắc chung, trong tuần đầu tiên, mẹ nên cho bé bú từ 8 đến 12 lần một ngày
Theo nguyên tắc chung, trong tuần đầu tiên, mẹ nên cho bé bú từ 8 đến 12 lần một ngày

Tần suất của bé 7 ngày bú bao nhiêu là đủ? Trong những ngày đầu tiên sau khi bé sinh, mẹ sẽ phải rất cực khổ, khi cứ mỗi 1.5 giờ đến 3 giờ phải cho bé bú một lần. Sau khi dạ dày trẻ bắt đầu phát triển và trẻ có thể tăng cân. KHoảng cách cho bé ăn có thể chuyển thành 3 đến 4 giờ một lần.

Điều quan trọng cần lưu ý là trẻ sơ sinh không phải lúc nào cũng cảnh báo mẹ khi nào chúng đói trong tuần đầu tiên. Vì thế mẹ cần đánh thức bé thường xuyên để cho bú. Trẻ mới sinh chưa có phải xạ về thời gian. Bé dường như ngủ cả ngày, và thường thức dậy để ăn vào ban đêm. Vì thế, chu kỳ bú có thể dựa trên khoảng thời gian bé thức. Theo nguyên tắc chung, trong tuần đầu tiên, mẹ nên cho bé bú từ 8 đến 12 lần một ngày.

Xem thêm:

Những điều mẹ nên biết – trẻ sơ sinh mấy tiếng cho bú một lần

Bé 1 tháng tuổi bú bao nhiêu ml sữa mới đủ?

6. Tần suất bé bú theo ngày tuổi

Bé vẫn giữ chế độ ăn từ 8 đến 12 lần một ngày vào ngày thứ bảy
Bé vẫn giữ chế độ ăn từ 8 đến 12 lần một ngày vào ngày thứ bảy

6.1. Bé 1 ngày tuổi

Bé yêu sẽ cần từ 8 đến 12 lần bú trong 24 giờ đầu tiên sau khi sinh. Nhiều em bé có thể khiến mẹ mệt mỏi hơn khi đòi bú nhiều hơn mức này. Một số bé khác bú liên tục và có vẻ như không bao giờ biết no. Điều này là do, dạ dày trẻ mới sinh rất nhỏ, chỉ bằng kích thước của một quả anh đào. Vì thế bé no rất nhanh, nhưng cũng đói rất nhanh. Tin tốt là khi bé bú thường xuyên sẽ kích thích sự tạo sữa ở mẹ. Vì vậy, mẹ hãy cho bé bú theo nhu cầu thay vì tuân theo một chế độ nhất định.

6.2. Bé 3 ngày tuổi

Vẫn tiếp tục cho bé bú 8 đến 12 lần mỗi ngày. Nên để bé bú theo nhu cầu và theo dõi lượng tã ướt của bé. Nếu không thấy tã ướt sau 24 giờ, mẹ cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc y tá chuyên khoa.

6.3. Bé 7 ngày tuổi

Bé vẫn giữ chế độ ăn từ 8 đến 12 lần một ngày vào ngày thứ bảy. Nguồn sữa của mẹ lúc này đã vào giai đoạn hoàn thiện. Và em bé cũng bắt đầu ăn lượng sữa lớn hơn trước trong mỗi lần bú. Trong ngày cuối cùng của tuần đầu tiên, sữa non chuyển thành sữa trưởng thành, loãng hơn trước vì chứa nhiều nước hơn. Sữa mẹ giai đoạn hoàn thiện chứa 90% nước và 10% carbohydrate, protein và chất béo cần thiết cho cả sự phát triển và năng lượng.

7. Dấu hiệu bé đã bú no

Bé no sẽ có thể hiện cảm xúc như quay mặt đi từ chối sữa hoặc khóc khi cho bé bú sữa
Bé no sẽ có thể hiện cảm xúc như quay mặt đi từ chối sữa hoặc khóc khi cho bé bú sữa

Nhiều mẹ cho bé bú không biết bé đã bú no hay chưa thì dưới đây sẽ là một số dấu hiệu có thể xác định trẻ bú ít hay trẻ bú nhiều:

  • Tần suất đi tiểu: Nếu bé bú no một ngày bé sẽ tiểu từ 6-8 lần. Nếu số lần đi tiểu của trẻ dưới 5 thì có thể khẳng định bé đang bị đói.
  • Phân của trẻ: Bé bú no mỗi ngay sẽ đi đại tiện 2-3 lần và chất phân đặc và có màu mù tạt vàng. Nếu đi đại tiện ít hơn 2 lần và phân lỏng bố mẹ cần phải tăng lượng sữa cho trẻ.
  • Bé no sẽ có thể hiện cảm xúc như quay mặt đi từ chối sữa hoặc khóc khi cho bé bú sữa.

Mẹ có thể xem thêm:

Phần kết

Bé trong tuần đầu tiên cân nặng không có gì biến chuyển, nhưng kích thước dạ dày phát triển nhanh chóng. Bé sẽ ăn với lượng sữa tăng dần, phù hợp với kích thước dạ dày. Biết được bé 7 ngày tuổi bú bao nhiêu sữa, mẹ sẽ chủ động hơn trong cách chăm sóc bé nhà mình. Mẹ có thể để bé ăn theo nhu cầu, tuy nhiên, hãy đánh thức bé dậy khi sau 4 tiếng mà bé vẫn chưa bú.

Nguồn tham khảo: Lượng ăn của trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bé 7 ngày tuổi bú bao nhiêu: Câu Trả Lời Của Chuyên Gia”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Trẻ 1 tháng tuổi uống bao nhiêu ml sữa? Khoảng 450ml/ngày mẹ nhé!
Trẻ 1 tháng tuổi uống bao nhiêu ml sữa? Khoảng 450ml/ngày mẹ nhé!
Bé cưng chỉ vừa mới chào đời nên rất mỏng manh và nhạy cảm. Mẹ cho bé ti sữa nhưng không biết trẻ 1 tháng tuổi uống bao nhiêu ml sữa/ngày, sợ là con bú ít quá sẽ chậm lớn, kém phát triển. Nhưng đừng quá lo lắng, Góc của mẹ sẽ tổng hợp tất […]
Bảng tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi
Bảng tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi
Ở mỗi giai đoạn phát triển, lượng sữa bé cần dung nạp không giống nhau. Mẹ cần căn chỉnh dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như độ tuổi, cân nặng để trả lời câu hỏi lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ? chuẩn xác nhất. Nếu mẹ vẫn còn phân vân […]
Bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ? Tùy từng thời điểm nữa nhé mẹ ơi!
Bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ? Tùy từng thời điểm nữa nhé mẹ ơi!
Đồng hành cùng con 5 tháng, mẹ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, mà hơn hết là hạnh phúc, vui sướng khi chứng kiến con lớn khôn từng ngày. Kéo theo đó là muôn vàn thắc mắc, trong số đó không thể thiếu vắng câu hỏi bé 5 tháng bú bao nhiêu […]
Bé 9 tuần tuổi bú bao nhiêu: Mẹ Không Thể Bỏ Qua
Bé 9 tuần tuổi bú bao nhiêu: Mẹ Không Thể Bỏ Qua
Khi bắt đầu bước sang tuần thứ 9, con sẽ trở nên hiếu động và thích đùa nghịch hơn. Lúc này, con trở thành trung tâm niềm vui dành cho cả nhà. Nhưng để con luôn duy trì được thể trạng khỏe mạnh thì mẹ cần phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu […]
Giỏ hàng 0