Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Trẻ 10 tháng chưa mọc răng: mẹ có nên lo lắng?

Có rất nhiều tiêu chuẩn để theo dõi sự phát triển của bé như: chiều cao, cân nặng hay các chỉ số thông minh… Ngoài ra, vẫn còn có một một tiêu chí khác thể hiện sự phát triển thể chất của bé chính là tình trạng mọc răng ở bé. Vậy trẻ 10 tháng chưa mọc răng có phải vấn đề nghiêm trọng hay không ?

1. Quy trình mọc răng của bé

trẻ 10 tháng chưa mọc răng

Những chiếc răng sữa đầu tiên của bé thường sẽ được mọc khi bé khoảng 6 tháng tuổi và bé có đủ 20 chiếc răng sữa khi được khoảng 2 tuổi đến 2 tuổi rưỡi. Đây là một sự kiện đánh dấu sự chuyển biến của trẻ từ giai đoạn bú sữa sang giai đoạn ăn dặm hoặc các loại thức ăn đặc hơn.

Trình tự và thời gian mọc răng của bé như sau:

  • 4 cái răng cửa giữa của hàm trên và hàm dưới: 5-8 tháng
  • 4 răng cửa bên: 7-10 tháng
  • 4 răng hàm đầu tiên: 12-16 tháng
  • 4 răng nanh: 14-20 tháng
  • 4 răng hàm thứ 2: 20-32 tháng

2. Trẻ 10 tháng chưa mọc răng có sao không?

trẻ 10 tháng chưa mọc răng

Về cơ bản mỗi một trẻ nhỏ sẽ có quá trình mọc răng khác nhau phụ thuộc vào cơ địa, thể trạng, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc của các mẹ mà có bé mọc sớm bé lại mọc chậm. Rất nhiều trẻ bắt đầu từ tháng thứ 4 hoặc tháng thứ 5 đã mọc răng. Nhưng cũng có một số trẻ mãi tới khi 1 tuổi mới xuất hiện chiếc răng đầu tiên. Do đó, bé 10 tháng chưa mọc răng chưa hẳn là điều gì bất bình thường nên mẹ đừng quá lo lắng

3. Nguyên nhân trẻ 10 tháng chưa mọc răng

3.1. Trẻ 10 tháng chưa mọc răng do di truyền

trẻ 10 tháng chưa mọc răng

Đây là yếu tố có ảnh hưởng nhiều nhất tới sự phát triển của trẻ nhỏ. Nếu trong trường hợp cha mẹ hoặc người có quan hệ huyết thống gần gũi bị mọc răng chậm thì bé cũng có nguy cơ bị vậy. Bạn có thể hỏi lại gia đình để chắc chắn.

3.2. Do bé sinh non, thiếu tháng

Sinh non, sinh thiếu tháng có thể ảnh hướng đến trình trạng mọc răng của bé. Thông thường mỗi đứa trẻ sẽ có thời gian 9 tháng 10 ngày ở trong bụng mẹ rồi mới được chào đời. Tuy nhiên do một nguyên nhân nào đó, khiến bé được sinh ra khi mới 7 – 8 tháng, sức đề kháng kém hơn cũng làm cho việc mọc răng chậm hơn.

3.3. Do thiếu chất

trẻ 10 tháng chưa mọc răng

Trẻ chậm mọc răng có thể do dinh dưỡng kém. Các bé ăn ít, lượng sữa uống vào ít làm thiếu chất, thiếu canxi để phát triển các mầm răng. Thức ăn chính của các bé khi này là sữa. Sữa là loại thức ăn giàu canxi nhất và dễ hấp thu nhất nên nếu bé uống sữa không đủ nhu cầu thì nguồn cung cấp canxi sẽ bị thiếu hụt. Riêng với những trẻ bú mẹ mà mẹ ăn uống kiêng khem sẽ giảm chất lượng của nguồn sữa, cũng dễ dẫn đến còi xương.

3.4. Trẻ 10 tháng chưa mọc răng do sự “nhầm lẫn” từ mẹ

Bé chậm mọc răng do chịu tác động từ bên ngoài: Nếu răng bé có hiện tượng mọc không đều, cao – thấp thì có thể là do những tác động ngoại lực từ bên ngoài. Trên thực tế, răng trẻ có thể đã mọc đầy đủ nhưng chiếc mọc cao, chiếc mọc thấp nên các mẹ thường bị nhầm là răng trẻ mọc chậm.

4. Lưu ý để mẹ giúp bé nhanh mọc răng

trẻ 10 tháng chưa mọc răng

4.1. Mẹ cần làm gì khi trẻ 10 tháng chưa mọc răng

  • Cần cải thiện chế độ ăn uống. Dinh dưỡng của bé đa dạng, đủ chất. Gia tăng khẩu phần ăn hàng ngày cho bé, ưu tiên các thực phẩm có chất béo, thức ăn động vật, chế phẩm từ sữa…
  • Mỗi bát thức ăn của bé cần thêm 1 – 2 thìa dầu ăn để tăng khả năng hấp thụ canxi, vitamin D.
  • Cho bé tắm nắng từ 15 đến 30 phút, vào trước 9h sáng hoặc sau 4h chiều mỗi ngày để tăng khả năng tổng hợp vitamin D, nhờ đó giúp bé hấp thụ canxi được tốt hơn.
  • Nếu bé đang bú sữa mẹ thì các mẹ cần có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, không kiêng khem để bé tăng hấp thu dưỡng chất qua sữa mẹ.
  • Nếu bé uống sữa bột, không nên pha sữa cho con bằng nước bột, nước rau củ, nước cháo hay nước khoáng vì điều này sẽ làm giảm khả năng hấp thụ dưỡng chất của bé.

4.2. Trẻ chậm mọc răng nên ăn gì, uống gì ?

trẻ 10 tháng chưa mọc răng

Mẹ nên dần dần chuyển bé sang chế độ ăn dặm ăn hai hoặc ba bữa một ngày để bổ sung đầy đủ chất hơn. Mẹ có thể thấy rằng bé càng ăn nhiều thức ăn dặm, bé càng bú ít sữa. Tuy nhiên, sữa vẫn rất quan trọng và nó vẫn nên tiếp tục là một phần trong chế độ ăn của bé cho đến khi bé ít nhất là 12 tháng tuổi.

Thực đơn dành cho các bé chậm mọc răng nên đảm bảo các yếu tố chất đường, đạm, tinh bột, chất béo… Nên chú ý cung cấp đầy đủ chất đạm và nhất là đạm động vật chất béo trong quá trình ăn dặm của bé. Có thể nêm thêm dầu ăn trong bát bột (hoặc cháo) cho bé.
Nên cho bé ăn thêm các loại hoa quả tươi hoặc bạn có thể ép lấy nước cho bé uống hoặc xay cả bã và cho bé dùng. Mẹ trong giai đoạn có thai và cho con bú cần ăn uống đầy đủ chất, không kiêng khem, uống thêm 1-2 ly sữa mỗi ngày.

5. Trẻ 10 tháng chưa mọc răng có cần đến bác sĩ

trẻ 10 tháng chưa mọc răng

Khi răng con không mọc như thông thường, ba mẹ có cần đưa con đi khám? Câu trả lời là ba mẹ không nên quá lo lắng vì không trẻ nào mọc răng giống nhau cả.

Tuy nhiên, mẹ nên chú đến chế độ dinh dưỡng để bé không bị thiếu chất mà mọc răng muộn, mẹ nhé

Nếu 16 tháng tuổi mà trẻ chưa có cái răng nào, ba mẹ nên đưa con đến gặp nha sĩ và bác sĩ nhi để kiểm tra có nguyên nhân đặc biệt nào không.

Xem thêm

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Trẻ 10 tháng chưa mọc răng: mẹ có nên lo lắng?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Top list thực đơn cho bé 10 tháng tuổi ăn mau chóng lớn
Top list thực đơn cho bé 10 tháng tuổi ăn mau chóng lớn
Khi trẻ bước sang tháng thứ 10, việc lên thực đơn cho bé 10 tháng tuổi là bí kíp cần thiết cho mẹ có con yêu đang ở độ tuổi này. Khi 10 tháng tuổi, bé sẽ có những thay đổi nhất định trong cơ thể nên nhu cầu dinh dưỡng cũng khác so với […]
Khám phá lịch ăn bé 10 tháng để giúp con phát triển toàn diện
Khám phá lịch ăn bé 10 tháng để giúp con phát triển toàn diện
Trẻ càng lớn, nhu cầu về dinh dưỡng của con càng cao. Bước sang tháng thứ 10, con không chỉ bú mẹ nữa mà đã làm quen với việc ăn uống các loại đồ ăn khác. Lịch ăn bé 10 tháng cũng vì vậy mà cần phải được sắp xếp lại sao cho phù hợp. […]
Giỏ hàng 0