Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bé 2 tháng tuổi bú ít phải làm sao? Mẹ không thể bỏ qua

Trẻ vào giai đoạn 2 tháng tuổi bú ít khiến gia đình vô cùng lo lắng. Nhất là đối với những người lần đầu tiên làm bố mẹ. Bé bú ít là chuyện bình thường khi cân nặng và sự phát triển của trẻ là bình thường. Nhưng trẻ bú ít kèm những dấu hiệu lạ như trẻ chậm lớn, sút cân, hay khóc. Thì khi đó mẹ nên lo lắng về vấn đề của trẻ. Bé 2 tháng tuổi bú ít phải làm sao? Những thông tin dưới đây có thể giải đáp thắc mắc này cho mẹ đấy.

1. Bé 2 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ?

Bé 2 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ?
Bé 2 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ?

Việc bú của trẻ chiếm phần lớn thời gian trong ngày. Dù mẹ đang cho trẻ bú bình hay bú sữa mẹ. Hãy thường xuyên theo dõi các tín hiệu của trẻ để điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ như trẻ đang đói sẽ có những biểu hiện (mím môi, mút, khóc), khi trẻ no (quay lưng với bình sữa, mất tập trung, buồn ngủ). Bố mẹ lo lắng trẻ sơ sinh bú ít phải làm sao? Những thông tin dưới đây về lượng sữa bé nên bú có lẽ giải quyết nỗi lo lắng của phụ huynh.

1.1. 2 tháng tuổi mẹ nên cho trẻ bú như thế nào?

1.1.1. Cho trẻ bú bình

Trẻ 2 tháng tuổi bú bao nhiêu sữa công thức là đủ? Nếu mẹ đang cho trẻ nhà mình bú bình thì cứ mỗi 3 đến 4 giờ nên cho bú một lần. Mỗi lần bú từ 120- 150ml sữa là hợp lý. Cũng giống với người lớn, có thể trẻ bú ít hoặc bú quá ít trong một bữa, chuyện đó là bình thường. Mẹ biết được thông số trên sẽ không phải băn khoăn bé bú quá ít phải làm sao nữa rồi nhỉ.

1.1.2. Cho con bú mẹ

Trẻ 2 tháng tuổi nên bú bao nhiêu sữa một lần? Số lần bú sẽ tăng lên, khoảng 2 đến 3 giờ bú một lần. Nếu bé ngủ nhiều hơn trước, không sao cả, cứ để trẻ ngủ. Bé sẽ cho mẹ biết khi nào bé đói.

1.2. 2 tháng tuổi cho bé ăn được chưa?

2 tháng tuổi cho bé ăn được chưa?
2 tháng tuổi cho bé ăn được chưa?

Vào tháng thứ 2 sau sinh, vẫn chỉ cho bé bú bình hoặc bú sữa mẹ. Trẻ chỉ nên ăn đặc hoặc ăn loãng vào tháng thứ 4 hay tháng thứ 6 trở đi. Và không nên cho trẻ uống nước. Trường hợp ngoại lệ chỉ xảy ra khi có bệnh lý và được bác sĩ khuyên uống nước. 

Nhà Mamamy đang có chương trình ưu đãi cực lớn trong năm nay: set dùng thử Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical – phiên bản nâng cấp của khăn ướt Mamamy. Chỉ với 52k – gần bằng 1 cốc trà sữa, mẹ đã sở hữu 2 gói khăn ướt chăm sóc AN TOÀN cho làn da em bé vùng NHIỆT ĐỚI, dùng thoải mái cho bé cưng trong hơi 2 tháng liền. Chất liệu vải 100% sợi tự nhiên và Rayon giúp khăn êm mềm tựa như lòng bàn tay mẹ, dịu dàng chạm vào da con. Khăn còn được bổ sung thêm tinh dầu, tinh chất cao cấp của vùng nhiệt đới giúp kháng khuẩn, ngừa hăm và dưỡng ẩm rất tốt cho da bé đó mẹ. Số lượng chỉ có 10.000 set trong tháng này thôi, nhanh tay mẹ ơi!

Chương trình ưu đãi 10000 set dùng thử
Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical

2. Bé 2 tháng tuổi bú ít lý do là gì?

Vào độ tuổi 2 tháng mà bé bú ít quá sẽ khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Những bố mẹ nên biết, nếu trẻ sơ sinh bú ít nhưng cân nặng sự phát triển vẫn diễn ra bình thường. Thì không có gì đáng lo lắng cả. Vì khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng ở trẻ khác nhau. Chỉ khi có các triệu chứng đáng ngại đi kèm như bé 2 tháng bú ít ngủ ít hoặc bé bú ít chậm tăng cân. Khi đó, gia đình nên cần chú ý đến trẻ. 

Trẻ sơ sinh ít bú có thể là do một vài nguyên nhân sau đây:

2.1. Bé sơ sinh bú ít do những lý do chủ quan

Bé sơ sinh bú ít do những lý do chủ quan
Bé sơ sinh bú ít do những lý do chủ quan

2.1.1.Trẻ bú ít vì nguyên nhân sức khỏe

Cũng giống như với người lớn, khi cơ thể không được khỏe do các vấn đề bệnh lý. Bé sơ sinh bú ít hơn bình thường, thậm chí là bỏ bú. Cơ thể bị bệnh sẽ khiến bé mệt mỏi, khó chịu trong người, dễ dẫn đến cáu gắt và quấy khóc. Khi phát hiện các dấu hiệu khác thường từ bé, mẹ nên kiểm tra xem bé có bị bệnh gì hay không. Các chứng bệnh thông thường khiến bé bú kém có thể do: cảm sốt, sốt mọc răng, các bệnh về tiêu hóa, các bệnh về hô hấp, các bệnh do thay đổi mùa (đầu mùa, sởi, rôm sảy, quai bị,…

2.1.2.Tư thế bú của trẻ

Nhiều bé sơ sinh bú yếu do tư thế của trẻ không được thoải mái. Nếu cảm giác thoải mái không thể thành lập sẽ khiến ảnh hưởng đến công suất bú ở trẻ. NGoài ra, bú không đúng tư thế còn còn khiến ti bị nứt cổ gà, gây sự khó chịu cho mẹ.

2.2. Trẻ sơ sinh bú ít do những nguyên nhân khách quan

Trẻ sơ sinh bú ít do những nguyên nhân khách quan
Trẻ sơ sinh bú ít do những nguyên nhân khách quan

2.2.1.Vấn đề về ti mẹ

Kích thước và hình dạng của ti cũng có ảnh hưởng đến việc trẻ bú. Trẻ có thể bú ít do đầu ti quá lớn, không vừa với miệng của bé. Nhiều mẹ có ti thụt vào trong cũng gây khó khăn cho trẻ. 

2.2.2.Trẻ sơ sinh bú ít vì mùi sữa mẹ thay đổi

Sữa của mỗi mẹ sẽ có mùi vị khác có thể là nguyên nhân bé bú ngày càng ít. Sữa cũng có thể thay đổi mùi vị theo chế độ ăn uống của mẹ. Chính vì thế mẹ thường phải chú ý đến chế độ ăn uống và hạn chế một số thực phẩm nạp vào cơ thể.

2.2.3.Bé bú ít do lượng sữa từ mẹ

Sữa mẹ nhiều hay ít đều có ảnh hưởng nhất định đến xu hướng bú của trẻ. Nếu sữa mẹ quá nhiều, sẽ khiến trẻ bị ngợp sữa và sợ bú. Ngược lại, sữa mẹ ra quá ít, không đủ lượng sữa cung cấp cho bé, dễ dẫn tới bé cáu gắt, khó chịu và bé bú ít dần đi.

3. Bé 2 tháng tuổi bú ít phải làm sao?

Bé bú ít phải làm sao? Để trả lời cho câu hỏi này, bố mẹ phải phát hiện được nguyên nhân có liên quan đến việc bé bú ít. Đối với từng nguyên nhân, ta sẽ có hướng giải quyết khác nhau.

3.1. Đối với trẻ bú mẹ – Bé bú ít phải làm sao?

Đối với trẻ bú mẹ - Bé bú ít phải làm sao?
Đối với trẻ bú mẹ – Bé bú ít phải làm sao?
  • Mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ chất cho cơ thể bao gồm đạm, vitamin, khoáng chất, đường, béo. Hạn chế một số thức ăn có mùi nồng, cay, chiên rán,…
  • Hình thành thói quen bú sữa của trẻ cũng góp phần trả lời cho câu hỏi bé bú ít phải làm sao. Với trẻ 2 tháng tuổi nên cho trẻ bú mẹ 3 đến 4 tiếng một lần. Không để bé quá đói hoặc quá no.
  • Vấn đề do hình dạng ti hay sữa của mẹ quá nhiều. Mẹ có thể vắt sữa rồi cho bé bú bằng bình hoặc đút bằng thìa. Với trường hợp sữa ít, mẹ có thể tăng cường các thực phẩm kích thích nhiều sữa. Sử dụng các biện pháp massage thư giãn ngực cũng là cách tốt. Nếu không thể cải thiện, mẹ có thể tìm thêm nguồn sữa khác cho trẻ.
  • Trẻ ít bú phải làm sao trong trường hợp trẻ bị bệnh? Mẹ cần tìm ra bệnh lý của trẻ, kịp thời chữa trị để tránh tình trạng bú kém kéo dài.
  • Thường xuyên thay đổi tư thế bú cho trẻ để tìm ra các tư thế trẻ cảm thấy thoải mái nhất. Để kích thích bé tự nguyện bú, mẹ hãy hát ru cho trẻ kết hợp với động tác đung đưa.

Xem thêm:

Cho con bú trực tiếp hau bú bình tốt hơn

3 mẹo cho con bú và những lưu ý đặc biệt mẹ cần lưu ý

Hiểu rõ về việc cho bé bú bình đúng cách

3.2. Đối với trẻ bú sữa công thức- Bé bú ít phải làm sao?

  • Với những trẻ bú sữa ngoài, mẹ nên cẩn thận chọn loại sữa chất lượng. Có thể thay đổi vài loại sữa để tìm ra vị mà trẻ thích. 
  • Mẹ hãy chọn kích cỡ và chất liệu đầu ti phù hợp với trẻ.
Lượng sữa cho bé sơ sinh theo 12 tháng tuổi
Bảng lượng sữa 12 tháng tuổi chuẩn nhất cho bé

Phần kết

Với những thông tin trên mẹ đã biết bé 2 tháng tuổi bú ít phải làm sao rồi nhỉ. Khi mẹ đã thử hết các cách được gợi ý mà tình trạng bú ít của bé không được cải thiện. Mẹ hãy nhanh chóng đưa bé đến gặp bác sĩ. Trẻ bú ít có thể do các nguyên nhân bệnh lý nghiêm trọng khác mà chỉ có thể nhờ sự can thiệp của y tế. 

Nguồn tham khảo:

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Tạ Thị Thị Thanh Hà

Mình ít sữa . Bé nhà mình vừa ăn sữa công thức vừa ăn sữa mẹ hết tháng thứ 2 bé tự nhiên bỏ sữa công thức , mặc dù sữa mẹ ít chẳng đủ , mình thử đủ cách mà bé ko chịu ti bình lại mình sợ con suy dinh dưỡng quá , pải làm sao ạ

10-10-2021 16:19

Mamamy Admin

"Chào mẹ, Mẹ có thể thử một vài mẹo sau: - Mẹ hãy thử cho bé dùng sữa công thức khi bé đói để bé dễ chấp nhận hơn - Mẹ hãy họn núm vú cao su tốt, mềm cho gần giống với ti mẹ để bé dễ làm quen. Làm ấm núm vú da 1 chút trước khi cho bé ti sẽ dễ dụ bé hơn. - Mẹ cũng có thể thoa chút sữa mẹ lên vú da để dụ bé. - Mẹ kiểm tra lại loại sữa đã dùng và tham khảo dùng thử sữa mới. Vì biết đâu bé không thích vị sữa đã chọn và nó khiến bé khó tiêu hóa. Chúc mẹ và bé mạnh khỏe!"

31-12-2021 14:24


Bài viết cùng chủ đề

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA BÉ 2 THÁNG NẶNG 5KG ĐÃ ĐỦ TIÊU CHUẨN CHƯA?
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA BÉ 2 THÁNG NẶNG 5KG ĐÃ ĐỦ TIÊU CHUẨN CHƯA?
Em bé 2 tháng tuổi bắt đầu khám phá ra cuộc sống này còn có nhiều điều thú vị khác ngoài việc ăn, ngủ và khóc. Thời gian ngủ ít hơn đồng nghĩa bé 2 tháng thức nhiều hơn và cha mẹ sẽ có nhiều thời gian chơi đùa cùng với trẻ hơn. Thế nên, […]
Bé 2 tháng tuổi 5 ngày không đi ngoài có sao không? Mách mẹ cách xử lý chuẩn khoa học
Bé 2 tháng tuổi 5 ngày không đi ngoài có sao không? Mách mẹ cách xử lý chuẩn khoa học
Vậy là bé yêu đã chào đời 2 tháng rồi mẹ nhỉ? Suốt 2 tháng qua mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng vì những vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là việc bé 2 tháng tuổi 5 ngày không đi ngoài, mẹ […]
Cách mát xa cho bé 2 tháng tuổi để bé phát triển hơn
Cách mát xa cho bé 2 tháng tuổi để bé phát triển hơn
Em bé 2 tháng tuổi đã phát triển và tinh tường hơn rất nhiều. Mẹ hãy học cách chăm sóc bé thật chu đáo để con phát triển hoàn hảo, cách mát xa cho bé 2 tháng tuổi sau đây sẽ giúp mẹ có kỹ năng chăm bé được tốt hơn. 1. Đặc điểm của em bé […]
Bé 2 tháng ngủ bao nhiêu là đủ? Giải pháp cho trẻ thiếu ngủ
Bé 2 tháng ngủ bao nhiêu là đủ? Giải pháp cho trẻ thiếu ngủ
Có thể mẹ đang thắc mắc “Bé 2 tháng ngủ bao nhiêu là đủ?”.Trên thực tế tùy theo từng độ tuổi mà trẻ có thời gian ngủ mỗi ngày là khác nhau. Thời gian ngủ cho trẻ sơ sinh có thể lên tới 16 tiếng/ngày. Thiếu ngủ hay ngủ không đủ giấc sẽ ảnh hưởng […]
Bé 2 tháng tuổi biết làm gì? Mẹ cần lưu ý điều gì khi chăm sóc?
Bé 2 tháng tuổi biết làm gì? Mẹ cần lưu ý điều gì khi chăm sóc?
Trẻ sơ sinh phát triển rất nhanh trong những tháng đầu tiên của cuộc đời. Càng lớn thêm thì bé càng cần sự chăm sóc kĩ lưỡng hơn. Bé 2 tháng tuổi sẽ có những bước phát triển khác so với bé 1 tháng tuổi. Mẹ có bao giờ thắc mắc bé 2 tháng tuổi […]
Giỏ hàng 0