Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA BÉ 2 THÁNG NẶNG 5KG ĐÃ ĐỦ TIÊU CHUẨN CHƯA?

Em bé 2 tháng tuổi bắt đầu khám phá ra cuộc sống này còn có nhiều điều thú vị khác ngoài việc ăn, ngủ và khóc. Thời gian ngủ ít hơn đồng nghĩa bé 2 tháng thức nhiều hơn và cha mẹ sẽ có nhiều thời gian chơi đùa cùng với trẻ hơn. Thế nên, mẹ hay đặt câu hỏi sự phát triển của bé 2 tháng nặng 5kg đã đủ tiêu chuẩn chưa? Vậy, nhà mình sẽ chia sẽ cho mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

1. Sự phát triển của bé 2 tháng nặng 5kg như thế nào?

bé 2 tháng nặng 5kg
Mẹ có thể dễ dàng nhận thấy trẻ 2 tháng tuổi cứng cáp hơn rất nhiều so với lúc mới sinh

Mẹ có thể dễ dàng nhận thấy trẻ 2 tháng tuổi cứng cáp hơn rất nhiều so với lúc mới sinh. Bé cũng sẽ bắt đầu biết cách phản ứng lại với các tác động bên ngoài vì trí não của bé đang phát triển mạnh mẽ. Mẹ đang lo lắng về bé 2 tháng nặng 5kg được phát triển như thế nào? Nhà mình sẽ giải đáp dưới đây nhé.

Mẹ có thể khuyến khích phát triển trí não trẻ 2 tháng tuổi bằng cách cho bé chơi các đồ chơi nhiều màu sắc với chất liệu và hình dạng an toàn. Để bé tập thị giác và xúc giác, nói chuyện và đọc truyện cho bé nghe để bé phát triển khả năng ngôn ngữ,…

Mẹ chưa biết bé 2 tháng tuổi nặng 5kg thì có đạt tiêu chuẩn chưa đúng không? Để nhà mình bật mí với mẹ nhé, bé trai 2 tháng tuổi thường nặng khoảng 4,9-6,3kg và bé gái sẽ nặng khoảng 4,5-5,8kg.

Trẻ 2 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ thường là vấn đề được các mẹ quan tâm. Đặc biệt là các mẹ cho bé bú trực tiếp vì mẹ rất khó để đong đếm lượng sữa khi bé bú. Mẹ nên cho trẻ bú khoảng 2-3 tiếng/lần vào ban ngày và 5-6 tiếng/lần vào buổi đêm (nếu con có nhu cầu) hoặc bất kì khi nào con có dấu hiệu đói.

Nhu cầu ăn của trẻ sẽ khác nhau tùy theo số cân nặng của bé. Đối với trẻ 2 tháng tuổi có cân nặng khoảng 4,5-6kg sẽ cần 800ml – hơn 1l sữa/ngày.

2. Mốc phát phát triển của bé 2 tháng nặng 5kg

bé 2 tháng nặng 5kg
Mốc phát phát triển của bé 2 tháng nặng 5kg

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi thường đạt được các mốc phát triển sau:

  • Con đã biết cười thành tiếng trong khoảng thời gian này.
  • Bé sẽ nắm chặt đồ chơi hoặc tay của mẹ với ý thức là giữ chặt những thứ này. Chứ không phải là phản xạ như trước đây. Do đó, mẹ nên cho bé lục lạc hoặc món đồ chơi mềm nhỏ, sạch sẽ và an toàn.
  • Việc bé phát hiện ra bàn tay hay bàn chân của chính bé là một điều rất thú vị. Bé sẽ tìm cách mút tay, giữ chân. Thậm chí là mút ngón chân như một trò tiêu khiển thường xuyên.
  • Khi đạt 2 tháng tuổi, tầm nhìn của bé đã phát triển hơn trước và bé có thể nhìn theo mẹ. Nhận diện khuôn mặt của mẹ và nhận thấy những chuyển động xung quanh. Mẹ có thể kiểm tra khả năng nhìn và hoạt động của hai mắt của bé có thống nhất hay không bằng cách di chuyển ngón tay. Hoặc một món đồ chơi đầy màu sắc trước mặt bé.

3. Hoạt động để kích thích sự phát triển của bé 2 tháng nặng 5kg

Hoạt động kịch thích sự phát triển của bé 2 tháng

3.1. Hát cho bé nghe

bé 2 tháng nặng 5kg
Hát cho bé nghe

Hoạt động đơn giản này giúp bé phát triển kỹ năng nghe và hiểu ngôn ngữ. Trong khi hát, hãy thay đổi giọng điệu và quan sát xem bé có đang đáp ứng với giọng của mẹ hay không.

3.2. Cùng bé đung đưa theo nhạc

Để gắn kết tình cảm và phát triển các kỹ năng lắng nghe của trẻ. Mẹ có thể mở những bản nhạc êm dịu với mức âm lượng vừa phải, bế áp bé vào ngực bạn và nhẹ nhàng đung đưa theo nhạc. Hãy đảm bảo âm lượng không quá to và âm nhạc êm dịu.

3.3. Chơi đồ chơi cùng với bé 2 tháng nặng 5kg

Mẹ để những món đồ chơi đầy màu sắc hoặc thú nhồi bông trong tầm nhìn của bé
Mẹ để những món đồ chơi đầy màu sắc hoặc thú nhồi bông trong tầm nhìn của bé

Mẹ để những món đồ chơi đầy màu sắc hoặc thú nhồi bông trong tầm nhìn của bé. Mẹ hãy thu hút sự chú ý của bé bằng cách từ từ di chuyển món đồ từ bên này sang bên kia. Điều này giúp phát triển thị giác và khả năng quan sát của trẻ.

3.4. Massage cho bé 2 tháng nặng 5 kg

bé 2 tháng nặng 5kg
Massage cho bé 2 tháng nặng 5 kg

Hoạt động này có thể làm cho bé cảm thấy rất thoải mái. Và giúp bé cảm nhận được sự tiếp xúc của mẹ hay người chăm sóc. Hãy massage nhẹ bàn chân, bàn tay, cánh tay và bụng của bé. Mẹ có thể nâng chân bé lên một cách nhẹ nhàng và di chuyển chân bé như động tác đạp xe.

3.5. Đọc sách cho bé nghe

bé 2 tháng nặng 5kg
Tuy bé có thể không hiểu một từ nào trong sách nhưng mẹ vẫn nên đọc sách cho bé nghe

Tuy bé có thể không hiểu một từ nào trong sách nhưng mẹ vẫn nên đọc sách cho bé nghe. Hãy chọn sách có hình ảnh, màu sắc sinh động. Và vừa đọc vừa chỉ vào các từ và hình ảnh cho bé xem. Điều này sẽ kích thích sự tập trung và phát triển các kỹ năng nhận thức của trẻ.

4. Những lưu ý chăm sóc, nuôi dưỡng bé 2 tháng nặng 5kg

4.1. Chăm sóc bé 2 tháng nặng 5kg

bé 2 tháng nặng 5kg
Giữ các đồ vật nhỏ và đồ chơi cách xa em bé nhằm tránh nguy cơ bị ngạt do con có thể bỏ vào miệng
  • Giữ các đồ vật nhỏ và đồ chơi cách xa em bé nhằm tránh nguy cơ bị ngạt do con có thể bỏ vào miệng.
  • Vì khả năng vận động của bé đang tăng lên. Nên mẹ cần đảm bảo bé không ở gần các bề mặt có nhiều góc, cạnh hay vật nguy hiểm…
  • Nếu nhà có nuôi thú cưng, bạn cần giữ chúng tránh xa khỏi em bé. Nguyên do là hệ thống miễn dịch của bé chưa phát triển hoàn chỉnh. Và con rất dễ bị dị ứng, nhiễm ký sinh trùng…

4.2. Chế độ ăn cho bé 2 tháng nặng 5kg

Hãy cho bé ăn theo nhu cầu của con
Hãy cho bé ăn theo nhu cầu của con

Với trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi, mẹ có thể nhận thấy bé đói thường xuyên hơn. Điều này có nghĩa là con cần nhiều thức ăn hơn trong ngày. Hãy cho bé ăn theo nhu cầu của con. Nếu mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, hãy cho bé bú luân phiên cả hai bên bầu vú. Để bé nhận đủ lượng sữa cần thiết.

Trong thời gian này, bé vẫn cần bú đêm. Tuy nhiên thời gian giữa các cữ bú thường sẽ dài hơn so với trước. Nguyên do là giấc ngủ ban đêm của con thường sẽ dài hơn so với trước. Nhiều bé có thể ngủ một giấc dài đến 5 – 6 giờ.

4.3. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi
Giấc ngủ của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Khi trẻ được 2 tháng tuổi, mẹ sẽ thấy các mốc thời gian ngủ của bé dần được xác định. Ngoài giấc ngủ ban đêm, con có thể ngủ thêm 1 – 3 giấc khác trong ngày (giữa buổi sáng, sau buổi trưa và lúc chập choạng tối). Thời gian ngủ tốt nhất là khoảng 30 – 60 phút sau khi bú xong. Trong khoảng thời gian này, nếu nhận thấy con có dấu hiệu mệt mỏi, buồn ngủ. Mẹ hãy cho con đi ngủ ngay.

Tổng thời gian ngủ trong ngày của trẻ 2 tháng tuổi vào khoảng 18 giờ. Trong đó, bé thường ngủ 8 – 10 giờ vào ban đêm thời gian còn lại chia cho các giấc ngủ ban ngày và chiều tối.

Bé khỏe mạnh, cả nhà cùng vui!

Xem thêm:

Bé 2 tháng ngủ bao nhiêu là đủ? Giải pháp cho trẻ thiếu ngủ

Bé 2 tháng bú bao nhiêu là đủ? Lượng sữa tiêu chuẩn cho bé?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “SỰ PHÁT TRIỂN CỦA BÉ 2 THÁNG NẶNG 5KG ĐÃ ĐỦ TIÊU CHUẨN CHƯA?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Vậy là bé yêu đã chào đời 2 tháng rồi mẹ nhỉ? Suốt 2 tháng qua mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng vì những vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là việc bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài, mẹ […]
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp bảo vệ thính giác và có vai trò thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ít trẻ sơ sinh khi sinh ra có kích thước tai to nhỏ khác nhau hay còn gọi là dị tật tai to tai nhỏ ở trẻ và điều […]
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Chào mừng ba mẹ đến với giai đoạn quan trọng trong sự phát triển nhỏ bé của trẻ! Trong tháng thứ 2, câu hỏi về cân nặng của trẻ sơ sinh là trở thành một chủ đề quan trọng, nơi mà mỗi độ đo nhỏ cũng là một cái nhìn sâu sắc về sức khỏe […]
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Giỏ hàng 0