Để bổ sung chất xơ và làm đa dạng thực đơn hàng ngày, mẹ muốn chuẩn bị mì rau củ cho bé ăn dặm nhưng lại đang loay hoay không biết bắt đầu từ đâu. Bật mí cho mẹ cách làm mì rau củ cho bé ăn dặm giúp mẹ hô biến thành “đầu bếp tài ba” đây, mẹ cùng theo dõi nhé!
Mục lục
1. 5+ món mì rau củ cho bé ăn dặm và cách thực hiện
1.1. Mì somen rau củ nghiền kiểu Nhật
Mì Somen rau củ nghiền kiểu Nhật hứa hẹn sẽ trở thành một trong những món ăn dặm yêu thích của bé bởi sự kết hợp hài hoà giữa sợi mì mềm béo và vị tươi ngon của rau củ. Không những thế, mì somen rau củ nghiền còn cung cấp lượng lớn tinh bột, chất xơ, vitamin (A, B, C, E) và khoáng chất cần thiết phù hợp cho sự hấp thu và phát triển của bé từ 6 tháng tuổi. Vậy còn chần chừ gì mà không tìm hiểu về món mì này mẹ nhỉ?
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu:
- 50g mì somen
- 5 lá mồng tơi
- 10g cà rốt
- 100ml nước dùng dashi (khoảng nửa cốc nước)
- 5g bột năng (1 thìa cà phê)
Dụng cụ: Nồi, dao, bát, thìa,…
Sơ chế nguyên liệu:
- Luộc mì somen sơ qua với nước sôi khoảng 2 – 3 phút sau đó vớt ra, để ráo.
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi đem chần sơ cà rốt và mồng tời 2 – 3 phút.
- Pha 5g bột năng cùng 25 – 30ml nước lọc, khuấy đều tay để bột không bị vón.
2 – Cùng chế biến thôi nào:
- Bước 1: Băm nhỏ mì somen, xay nhuyễn cà rốt và mồng tơi đã luộc sơ.
- Bước 2: Cho mì và rau củ đã băm cùng 100ml nước dùng dashi vào nồi, sau đó mẹ đun sôi với lửa lớn.
- Bước 3: Khi mì đã sôi, mẹ chỉnh lửa nhỏ và nấu thêm 2 – 3 phút rồi tắt bếp.
- Bước 4: Tiếp theo, mẹ cho bột năng đã chuẩn bị vào, khuấy đều rồi bật bếp nấu tiếp khoảng 2 phút đến khi phần nước mì đặc sánh thì tắt bếp.
- Bước 5: Múc mì ra bát, để nguội 3 – 5 phút rồi cho bé thưởng thức khi mỳ còn ấm.
1.2. Mì somen rau củ xào kiểu Nhật
Mì somen rau củ xào kiểu Nhật sẽ là lựa chọn hoàn hảo khi mẹ muốn đổi bữa cho bé, sở hữu hương vị thơm ngon, béo ngậy lại vô cùng giàu tinh bột, chất xơ, vitamin và khoáng chất, món mì rất phù hợp cho bé từ 7 tháng tuổi, bé bắt đầu tập ăn dặm đó ạ. Cùng Góc của mẹ bắt tay vào làm món ngon ăn dặm cho bé ngay thôi!
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu:
- 100g mì somen khô
- 40g rau củ
- 10g ức gà
- 40g cà chua (khoảng 1 quả cà chua)
- 6g phô mai (khoảng ⅓ muỗng canh)
- 10g bột khoai tây (khoảng ½ muỗng canh)
- 5ml dầu oliu (1 thìa cà phê)
Dụng cụ: Nồi, chảo, dao, bát, thìa,…
Sơ chế nguyên liệu:
- Luộc mì somen sơ qua với nước sôi khoảng 2 – 3 phút sau đó mẹ vớt ra bát/rổ sạch, để ráo.
- Cà chua rửa sạch, lột vỏ, bỏ hạt, cắt hạt lựu. Với rau củ còn lại, mẹ cũng rửa sạch, dùng dao băm nhỏ.
- Ức gà rửa sạch, để ráo rồi băm nhuyễn.
- Pha 10g bột khoai tây cùng 25 – 30ml nước lọc, khuấy đều tay để bột tan, không bị vón.
2 – Cùng chế biến thôi nào:
- Bước 1: Mẹ bắc chảo lên bếp, xào rau củ và cà chua cùng dầu oliu, đảo đều 3 – 5 phút tới khi cà chua đã mềm.
- Bước 2: Cho thêm 150ml nước và ức gà băm nhuyễn vào chảo, đảo đều rồi nấu trong 5 – 7 phút.
- Bước 3: Khi hỗn hợp đã sền sệt, mẹ cho tinh bột khoai tây đã pha vào, khuấy đều 1 phút rồi tắt bếp.
- Bước 4: Mẹ trộn sốt cà chua rau củ cùng mì somen đã luộc rồi rắc một chút phomai bào lên trên là món mì somen rau củ xào thơm ngon cho bé đã hoàn thành rồi.
1.3. Mì somen rau củ luộc kiểu Nhật
Mì somen rau củ luộc kiểu Nhật với sợi mì mềm béo hoà quyện cùng vị rau củ thanh mát, tươi ngon sẽ là món ăn dặm thích thú của bé. Mì bổ sung chất xơ, vitamin cùng các khoáng chất hỗ trợ bé ăn ngon, tiêu hoá tốt.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu:
- 10g mì somen khô
- 10g củ cải
- 10g bắp cải
- 5g cà rốt
- 5g nấm kim châm
- 5g cá ngừ đóng hộp
- 50ml nước dùng dashi (khoảng ¼ cốc nước)
Dụng cụ: Nồi, chảo, dao, bát, thìa,…
Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch rau củ quả, để ráo. Riêng với cà rốt và củ cải, mẹ gọt vỏ, cắt hạt lựu nhỏ. Bắp cải và nấm kim châm cắt nhỏ.
- Luộc mì somen sơ qua với nước sôi khoảng 2 – 3 phút sau đó vớt ra, chần mì qua với nước lạnh rồi để ráo.
2 – Cùng chế biến thôi nào:
- Bước 1: Đun sôi 400ml nước sau đó mẹ cho hết các loại rau củ đã sơ chế vào luộc khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp, vớt ra bát.
- Bước 2: Cho 50ml súp rau củ vào nồi rồi bắc lên bếp, đun ở lửa vừa rồi thêm mì somen, rau củ đã luộc và cá ngừ vào, dùng đũa khuấy đều.
- Bước 3: Đun sôi hỗn hợp mì rau củ 2 – 3 phút rồi tắt bếp, sau đó mẹ múc mì ra bát, để nguội và cho bé thưởng thức ngay thôi.
1.4. Mì tươi rau củ cho bé ăn dặm
Mì tươi rau củ đổi bữa cực kỳ đơn giản, giàu dinh dưỡng lại phù hợp cho bé 6 tháng tuổi, khi bé mới bắt đầu tập ăn dặm. Mẹ chần chừ gì mà không tự tay chuẩn bị những sợi mì thơm ngon cho bé ngay nhỉ.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu:
- 60g cải bó xôi
- 60g bắp cải tím
- 60g cà rốt
- 60g thanh long ruột đỏ
- 600g bột mì
Dụng cụ: Nồi, chảo, dao, bát lớn, thìa,…
Sơ chế nguyên liệu: Mẹ rửa sạch các loại rau củ, cát nhỏ bắp cải tím, nạo cà rốt thành những sợi nhỏ, thanh long bỏ vỏ, cắt thành miếng nhỏ.
2 – Cùng chế biến thôi nào:
- Bước 1: Cho bắp cải tím vào máy xay, ép lấy nước bỏ bã. Mẹ làm tương tự với cà rốt, cải bó xôi và thanh long ruột đỏ nhé.
- Bước 2: Rây mịn 150g bột mì ra âu/bát lớn sau đó từ từ trút 60ml nước ép vào, sau đó khuấy đều để khối bột nhão, hơi vón cục.
- Bước 3: Mẹ dùng tay nhào tới khi khối bột mịn, không còn dính tay. Sau đó, tiếp tục làm tương tự với những phần bột còn lại theo tỉ lệ 150g gạo với 60ml nước ép.
- Bước 4: Đem bột trải ra mặt bàn/mặt thớt để phủ một lớp bột mì chống dính rồi dùng chày cán thành lớp mỏng, cán càng mỏng sợi mì càng mềm. Sau đó, mẹ dùng dao thái thành những sợi mì dài vừa ăn.
- Bước 5: Sau khi đã cắt mì, mẹ tiếp tục rắc một bột để làm tơi các sợi mì, tránh việc chúng bị vón và dính lại với nhau.
- Bước 6: Đun sôi một nồi nước rồi thả mì vào luộc và chế biến theo khẩu vị của bé là đã xong món mì tươi rau củ rồi đó ạ!
1.5. Mì Ý rau củ cho bé ăn dặm
Mì Ý sẽ dễ dàng chinh phục trái tim của bé bằng hương vị thơm ngon, mùi vị độc đáo. Mì Ý giàu tinh bột, chất xơ, vitamin(A, B, C) và khoáng chất (kẽm, kali, sắt). Món ăn tưởng chừng như khó làm nhưng với những gợi ý dưới đây, mẹ sẽ nhanh chóng có món mì ngon tuyệt cho bé.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu:
- 40g mì Ý
- 20g khoai tây (khoảng ¼ củ)
- 10g cà rốt (khoảng 1 miếng nhỏ)
- 20g sốt cà chua
- 5g bột năng
- 1ml dầu oliu
Dụng cụ: Nồi, dao, bát, thìa,…
Sơ chế nguyên liệu:
- Khoai tây, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành hình hạt lựu.
- Hoà tan 5g bột năng với 20ml nước, khuấy đều tránh để bột vón cục.
2 – Cùng chế biến thôi nào:
- Bước 1: Mẹ đun sôi nước, thả mì vào luộc, đảo đều 5 – 7 phút để mì chín đều, sau đó chần qua nước lạnh để mì không nát và dai hơn.
- Bước 2: Xào cà rốt, khoai tây săn lại, thêm sốt cà chua và bột năng đã pha để tạo độ đặc sánh cho nước sốt.
- Bước 3: Mẹ xếp mì Ý lên đĩa và trộn đều cùng nước sốt thơm ngon là bé măm măm được rồi!.
1.6. Mì ăn dặm với bí ngòi phô mai
Mì bí ngòi phô mai – món ăn hấp dẫn khiến bé không thể chối từ bởi sở hữu hương vị béo ngậy từ phô mai hoà quyện cùng vị ngọt thanh của bí ngòi lại vô cùng giàu chất xơ, chất béo, vitamin (A, D, C,…), chất khoáng cần thiết giúp bé yêu cao lớn, thông minh. Đây sẽ là món ăn hoàn hảo phù hợp cho bé từ 7 tháng tuổi mà mẹ nên tham khảo đó ạ.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu:
- 20g mì ăn dặm Men No Sato
- 15g bí ngòi
- 10g hành tây
- 50g phomai bào
- 10ml dầu oliu (2 muỗng cà phê dầu)
Dụng cụ: Nồi, dao, bát, thìa,…
Sơ chế nguyên liệu:
- Mẹ luộc mì chín mềm rồi vớt ra để ráo và cắt thành đoạn vừa ăn cho bé nhé.
- Bí ngòi mẹ rửa sạch, cắt thành hình hạt lựu.
- Mẹ bóc vỏ hành tây, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.
2 – Cùng chế biến thôi nào:
- Bước 1: Mẹ bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo. Khi dầu đã sôi, mẹ xào thơm hành tây rồi cho bí ngòi vào đảo cùng.
- Bước 2: Khi bí ngòi đã gần chín, mẹ cho mì vào xào cùng trong 5 – 7 phút tới khi hỗn hợp được đều.
- Bước 3: Mẹ tắt bếp, đổ mì ra đĩa rồi rắc một chút phomai, để nguội 3 – 5 phút và cho bé thưởng thức khi mì còn ấm mẹ nhé!
2. Lưu ý khi nấu mì rau củ cho bé ăn dặm
Lưu ý về nguyên liệu:
1- Ưu tiên dùng mì tách muối: Mẹ ưu tiên sử dụng các loại mì tách muối (kể cả mì khô mua sẵn lẫn mì tươi tự chế biến) bởi chức năng thận của bé sơ sinh còn non nớt chưa thể tiêu thụ lượng muối quá cao. Mẹ dễ dàng tìm thấy các sản phẩm mì tách muối ở siêu thị, trang thương mại điện tử với mức giá dao động 60.000 – 80.000đồng/gói 200g.
2 – Đảm bảo vệ sinh: Rau củ dùng để nấu mì cho bé ăn dặm cần được làm sạch kỹ càng, mẹ nên cân nhắc dùng nước rửa rau quả chuyên dụng để tiêu diệt vi khuẩn, loại bỏ tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật. Gợi ý cho mẹ, nước rửa bình sữa và rau quả có tác dụng 2in1 vừa vệ sinh bình sữa mà còn an toàn, lành tính để làm sạch rau củ cho bé ăn hàng ngày đó, rất tiện lợi đúng không ạ!
Gợi ý cho mẹ, nước rửa bình sữa và rau quả có tác dụng 2in1, vừa vệ sinh sạch sẽ dụng cụ nấu ăn, rau củ, vừa tiệt khuẩn tối đa nhờ thành phần Alkyldiaminoethuylglycine Hydrochloride Solution cao cấp từ Nhật Bản – tiêu diệt hết những mầm bệnh, phân hủy những vết bẩn và dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản mà không để lại mùi khó chịu, siêu an toàn cho hệ tiêu hoá của con đó ạ!
3 – Hạn chế dùng các loại rau củ dễ gây dị ứng: Mẹ nên quan sát mỗi khi cho bé thử một loại rau củ mới, chỉ cho bé ăn thử 1 – 2 miếng nhỏ và đợi khoảng 10 phút, nếu bé có hiện tượng nôn, sốt, nổi mẩn, ngứa ngáy, khó thở,… mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ ngay vì có thể bé dị ứng với loại rau củ này đó ạ.
Ngoài ra, đối với bé sơ sinh, mẹ nên hạn chế các loại rau củ có hàm lượng nitrat cao. Tuy nitrat trong rau củ tương đối an toàn nhưng với ăn quá nhiều, nitrat có thể chuyển hóa thành nitrit xúc tác, gây độc với hemoglobin làm trì trệ quá trình vận chuyển oxy tới các cơ quan gây ngộ độc và tím tái các mô. Một số rau củ giàu nitrat như: rau bina, củ dền, củ cải trắng, bông cải xanh,…
2 – Lưu ý về cách chế biến:
- Cắt nhỏ sợi mì vừa ăn: Mẹ nên cắt nhỏ sợi mì (khoảng 3 – 5cm) cho bé dễ ăn, tránh hóc nghẹn do sợi mì quá dài.
- Chế biến mì với lượng vừa đủ: Mẹ nên chế biến mì vừa đủ cho từng bữa ăn của bé, không nền làm nhiều, làm thừa rồi hâm lại nhiều lần, bởi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh quá lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm và quá trình giã đông không đúng cách tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây hại đến hệ tiêu hóa của con.
- Không cho bé ăn quá nóng hoặc quá nguội: Sau khi chế biến nên để nguội 3 – 5 phút, ăn quá nóng có thể khiến con bỏng miệng tạo thành những vết loét giúp vi khuẩn có điều kiện xâm nhập gây hại cho bé. Ngoài ra, để nguội thức ăn quá lâu cũng sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn có hại sinh sôi đó mẹ.
Chắc hẳn, đọc đến đây mẹ đã bỏ túi được các công thức nấu mì rau củ cho bé ăn dặm cực hấp dẫn rồi nhỉ. Chia sẻ thêm với Góc của mẹ những bí kíp nấu ăn của nhà mình nhé!