Mẹ thấy nhiều mẹ bỉm nấu món khoai tây nghiền phô mai cho bé, thấy con ăn giỏi và bụ bẫm nên cũng muốn làm cho bé ăn. Nhưng mẹ chưa biết cách chế biến, sợ nấu sai cách vị không ngon, bé không thích. Tham khảo hướng dẫn chi tiết sau đây để trổ tài nấu cho bé ăn thun thút hết sạch bát luôn nhé, cực đơn giản và chỉ mất 10 phút thôi mẹ ơi.
Mục lục
1. Lợi ích tuyệt vời từ món khoai tây nghiền phô mai
Khoai tây và phô mai đều là thực phẩm bổ dưỡng, thơm béo mềm mịn rất dễ ăn. Theo Bộ nông nghiệp Hoa kỳ, trong hai loại thực phẩm này có hàm lượng protein, chất xơ, chất béo cao cùng nhiều khoáng chất, vitamin, hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của bé yêu từ giai đoạn 10 tháng tuổi. Cụ thể:
1- Cải thiện hệ tiêu hóa của bé
Bé sơ sinh mới tập ăn rau củ, thịt cá thường dễ bị đầy hơi, khó tiêu do hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn chỉnh. Việc hấp thụ nhiều chất xơ có trong khoai tây thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột, duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa, giúp bé đi ngoài nhanh hơn và đẩy lùi táo bón, khó tiêu.
2- Giảm nguy cơ nhiễm trùng cho bé
Khoai tây chứa lượng anthocyanins, axit phenolic và flavonoid cao, đây đều là các sắc tố có đặc tính chống oxy hóa, làm giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng ở bé. Nhờ thế mà bé khỏe mạnh để chống lại các tác động từ môi trường bên ngoài, ít nhiễm bệnh hơn.
3- Làn da bé luôn hồng hào, sáng mịn
Vitamin C đóng vai trò rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng làn da, vì thế mẹ đừng quên thêm khoai tây vào thực đơn của bé nhé. Vitamin C kết hợp với nhiều loại enzyme khác nhau giúp cải thiện sắc tố, giữ làn da của bé luôn hồng hào và sáng mịn, ai nhìn cũng thích mê.
4- Bé tăng cân nhanh hơn
Phô mai là thực phẩm giàu chất béo tự nhiên, hàm lượng calories cao giúp tăng cân lành mạnh. Nếu bé nhà mình đang gặp tình trạng chán ăn, thấp còi, mẹ bổ sung ngay món khoai tây nghiền phô mai béo ngậy, thơm ngon vào thực đơn để bé ăn thun thút, tăng cân đều đặn và ngày càng bụ bẫm, đáng yêu mẹ nhé.
2. 4 cách làm khoai tây nghiền phô mai cực ngon, bé thích mê
Món khoai tây nghiền phô mai được đánh giá là món ăn dễ chế biến, hương vị lại thơm ngon bé nào cũng mê. Có khá nhiều cách để biến tấu món này cho đa dạng, mẹ khỏi lo bé bị biếng ăn, thấp còi nữa. Dưới đây là 4 phương pháp nấu phổ biến nhất hiện nay, được nhiều mẹ bỉm lựa chọn, trổ tài vào bếp chế biến cho bé yêu ngay thôi mẹ ơi.
2.1. Khoai tây nghiền phô mai không cần lò nướng
Món ăn này có thể chế biến dễ dàng chỉ với vài nguyên liệu, đặc biệt là không cần lò nướng, cực thích hợp cho bé từ 10 tháng tuổi măm măm.
1- Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ
Mẹ chuẩn bị các dụng cụ, nguyên liệu sau để bắt tay vào làm cho bé từ 9 tháng tuổi nhé:
- 30gr khoai tây
- 10gr phô mai
- 1/2 muỗng cà phê bột thì là (nếu nhà mình không có, mẹ có thể bỏ qua nguyên liệu này)
- 10ml sữa công thức (sữa mẹ)
- Nồi, bát, muôi, thìa
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Khoai tây mua về mẹ rửa sạch với nước, gọt vỏ và cho vào nồi nước đun trong 12 – 15 phút cho chín. Để kiểm tra, mẹ dùng một chiếc nĩa đâm nhẹ vào thân khoai, nếu đâm xuyên được nghĩa là khoai đã chín, ngược lại thì chưa, mẹ tiếp tục đun đến khi chín nhé.
- Bước 2: Mẹ vớt khoai tây ra bát, để khoảng 3 – 4 phút cho nguội. Kế đến mẹ dùng thìa (hoặc nĩa) nghiền khoai cho nhuyễn ra. Phần khoai đã nghiền xong mẹ cho vào nồi, thêm 10ml sữa, bật lửa nhỏ và đảo đều tay liên tục trong 4 phút để hỗn hợp mịn và thơm.
- Bước 3: Cuối cùng mẹ thêm 10gr phô mai vào nồi, tiếp tục trộn đều thêm 2 phút nữa là tắt bếp. Thành quả thơm phức mẹ cho ra bát, rắc thêm một ít bột thì là, đợi món ăn nguội là cho bé măm măm thôi.
3- Mẹo nhỏ cho mẹ
Khi bé được 10 tháng tuổi trở lên, bé biếng ăn, mẹ thêm gia vị, chẳng hạn như bột thì là vào để giúp món ăn dậy vị hơn, bé măm măm giỏi. Nhưng nếu bé không thích, mẹ đổi sang các loại gia vị lành tính khác như tiêu, mật ong, vỏ chanh nếu con trên 1 tuổi để kích thích bé ăn ngon hơn. Mẹ chỉ thêm gia vị với một lượng thật ít (khoảng ¼ – ½ muỗng cà phê), tránh cho nhiều sẽ bị mặn quá hoặc ngọt quá, bé không chịu ăn và dễ bị khó tiêu mẹ nhé.
2.2. Khoai tây nghiền phủ phô mai đút lò béo ngậy
Món phô mai khoai tây nghiền sẽ được nâng lên tầm cao mới nếu được nấu bằng bếp nướng ở nhiệt độ vừa phải. Nguyên liệu hòa quyện với nhau, cộng thêm lớp phô mai phủ béo ngậy sẽ khiến bé yêu thích không thôi và ăn hết sạch bát luôn đó ạ. Cùng Góc của mẹ vào bếp nấu cho bé mẹ nhé.
1- Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ
- Lò nướng, bát, nĩa, dao, thớt
- 30gr khoai tây
- 10gr phô mai mozzarella (dạng sợi)
- 1/4 muỗng cà phê tiêu xay
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Mẹ rửa sạch khoai tây rồi nạo hết vỏ, cắt thành từng khoanh dày 2 cm. Sau đó cho phần khoai đã cắt vào xửng hấp, hấp trong 10 phút trên lửa vừa cho khoai tây chín mềm mẹ nhé.
- Bước 2: Khoai tây đã chín mẹ tắt bếp, gắp khoai ra bát, thêm ¼ muỗng cà phê tiêu xay rồi dùng nĩa nghiền ra cho nhuyễn mịn. Kế đến, mẹ cho phần khoai đã nghiền vào bát (hoặc khay nướng), dùng nĩa dàn cho đều ra.
- Bước 3: Mẹ rắc phô mai sợi lên trên bề mặt, đặt bát khoai vào lò nướng, để chế độ 200 độ C nướng trong 10 phút. Kết quả thu được là món khoai tây nghiền phô mai thơm nức mũi, khoai mềm và ngọt tự nhiên, phô mai xém cạnh béo ngậy. Đợi khoảng 2 – 3 phút, mẹ sờ vào bát thấy hơi ấm là cho bé yêu ăn luôn nhé.
3- Mẹo nhỏ cho mẹ
Trước khi cho bát khoai vào lò nướng, mẹ nên mở lò sẵn, đặt chế độ 150 – 200 độ C trong 5 phút để làm nóng lò. Như vậy món ăn sẽ nhanh chín và thơm ngon hơn, ít bị cháy hoặc bở. Nếu nhà mình không có lò nướng, mẹ thay bằng nồi chiên không dầu và làm y hệt các bước như trên nhé, đảm bảo vẫn ngon hết sẩy, bé ăn sạch bát và ngày càng bụ bẫm.
2.3. Khoai tây nghiền Aligot đơn giản
Aligot là món ăn bắt nguồn từ nước Pháp với điểm nhấn là lớp bột phủ chiên xù giùm rụm bên ngoài, phô mai và khoai tây mềm mại bên trong. Bằng cách biến tấu nhẹ nhàng cho món khoai tây nghiền phô mai, bé sẽ rất thích thú, mẹ khỏi lo bé chán ăn và bỏ bữa nữa. Cách làm thì siêu đơn giản luôn, chỉ với 4 bước là có ngay món khoai tây aligot ngon tuyệt cho bé rồi.
1- Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ
- Khoai tây: 30gr
- Phô mai mozzarella dạng sợi: 10gr
- Bơ thực vật: 5 gr
- Bột mì đa dụng: 30 gr
- Trứng gà: 1 quả
- Bột chiên xù: 50 gr
- Chảo chống dính, nồi hấp, bát, nĩa, dao, thớt
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Khoai tây mua về mẹ rửa với nước, thêm một ít muối và ngâm trong 5 phút cho sạch cặn bẩn còn sót lại. Mẹ gọt vỏ khoai tây, cắt khoai thành từng miếng dày 2cm, rồi cho vào nồi hấp trong 10 phút. Khoai chín thì mẹ cho ra bát, dùng nĩa nghiền cho thật nhuyễn.
- Bước 2: Sau khi nghiền xong, mẹ cho khoai tây vào nồi, mở lửa nhỏ và sên trong 2 phút cùng với bơ thực vật. Tiếp đến mẹ cho phô mai mozzarella vào, dùng muôi khuấy đều hỗn hợp lên. Nấu thêm 3 phút thấy phô mai tan ra là mẹ tắt bếp, đổ hỗn hợp ra dĩa rồi dàn đều, dùng màng bọc thực phẩm bao kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 giờ đồng hồ.
- Bước 3: Mẹ đổ hỗn hợp phô mai – khoai tây đã đông lạnh ra thớt, dùng dao cắt thành từng miếng vuông khoảng 1cm cho vừa ăn. Kế đến, mẹ nhúng lần lượt bánh khoai tây qua một lớp bột mì, một lớp trứng gà và một lớp bột chiên xù, thả vào chảo, chiên trong 2 – 3 phút cho lớp bột vàng đều là mẹ gắp ra nhé.
- Bước 4: Phần bánh Aligot vừa chiên xong mẹ cho ra đĩa, lót ở dưới một lớp giấy thấm dầu để hút bớt dầu mỡ nhé. Lớp vỏ bánh vàng ruộm, cắn một miếng là phô mai và khoai tây ngập tan trong miệng, bé chắc chắn sẽ “đổ gục” trước món ăn này luôn mẹ ơi.
3- Mẹo nhỏ cho mẹ
Bé 1 tuổi trở lên mẹ có thể chiên ngập dầu để đổi vị cho bé, nhưng mẹ lưu ý một tuần chỉ cho bé ăn 1 – 2 lần và dùng dầu ăn dặm để an toàn, tránh bé bị tăng cân mất kiểm soát. Bé dưới 1 tuổi hạn chế ăn đồ chiên ngập dầu nên mẹ thay bước chiên dầu bằng nồi chiên không dầu nhé. Như vậy thì món ăn vẫn giùm rụm mà lại giảm bớt được dầu mỡ, bé ăn ngon và lớn khỏe hơn mỗi ngày.
2.4. Khoai tây nghiền bí đỏ phô mai
Để đổi vị cho bé không bị ngán, mẹ kết hợp thêm bí đỏ thông qua công thức khoai tây nghiền bí đỏ phô mai siêu thơm ngon và bắt miệng này nhé.
1- Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ
- 30gr khoai tây
- 20gr bí đỏ
- 10ml sữa công thức (sữa mẹ)
- 5gr bơ thực vật
- 10gr phô mai
- Máy xay sinh tố, nồi hấp, bát, dao, thớt
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Mẹ gọt vỏ khoai tây và bí đỏ, cắt thành từng miếng khoảng 2cm rồi cho vào xửng, hấp trong 10 phút cho chín. Tiếp theo mẹ cho đồng thời cả khoai tây và bí đỏ vào máy xay, thêm 10ml sữa, mở chế độ lớn xay trong 2 – 3 phút để hỗn hợp nhuyễn mịn.
- Bước 2: Mẹ bắc nồi lên bếp, cho 5gr bơ vào, để lửa nhỏ cho tan bơ ra. Sau đó, mẹ đổ hỗn hợp mới xay vào, dùng muôi khuấy đều lên, nấu trong khoảng 2 phút rồi cho thêm phô mai. Mẹ cứ để lửa nhỏ sên thêm 2 – 3 phút nữa để hỗn hợp quyện lại, mềm dẻo và thơm hơn nhé.
- Bước 3: Cuối cùng, mẹ tắt bếp và đổ món khoai tây nghiền bí đỏ phô mai ra bát, đợi cỡ 3 phút cho món ăn nguội lại, còn hơi ấm là cho bé yêu ăn dặm luôn.
3- Mẹo nhỏ cho mẹ
Bé sơ sinh mới tập ăn dặm chưa biết nhai nên mẹ xay nhuyễn bí đỏ, phô mai rồi lọc qua rây 1 – 2 lần để đảm bảo hỗn hợp nhuyễn mịn, không còn lợn cợn tránh bé bị nghẹn hóc, nôn ói. Bé lớn hơn từ 12 tháng tuổi thì mẹ xay lợn cợn để bé cảm nhận hương vị và luyện nhai tốt hơn mẹ nhé.
Ngoài 4 cách nấu ở trên, mẹ có thể biến tấu thêm nhiều món khác trong bài viết các món khoai tây nghiền “khoái khẩu” để đổi vị cho bé yêu nhé. Toàn các công thức được mẹ và bé yêu thích đó ạ.
3. 5 lưu ý khi chế biến khoai tây nghiền phô mai cho bé
Dù món khoai tây nghiền phô mai này khá đơn giản, dễ nấu nhưng để hương vị thêm thơm ngon, bé ăn giỏi thì mẹ nắm chắc 5 lưu ý quan trọng này để thực hiện cho đúng, tránh làm sai món ăn kém hấp dẫn, bé không thích ăn mẹ nhé.
3.1. Mẹ chọn nguyên liệu tươi ngon
Món ăn muốn ngon thì mẹ cần chọn lựa nguyên liệu thật kỹ lưỡng. Việc chọn nguyên liệu tươi ngon cũng giúp đảm bảo chất lượng món ăn và sức khỏe cho bé. Mách mẹ cách chọn khoai tây và phô mai “xịn sò” ngay dưới đây::
1 – Cách chọn khoai tây
Khi mua khoai tây, mẹ lưu ý chọn những củ khoai có vỏ màu vàng tươi, trơn nhẵn, cầm lên thấy chắc tay nhé. Mẹ không chọn những củ đã mọc mầm, trên vỏ có chấm sâu, có vết thâm, khoai tây cầm lên ọp ẹp, chảy nước. Nếu không có thời gian ra chợ trực tiếp lựa khoai tây, mẹ có thể tham khảo đặt hàng ở Vinmart, Big C, Aeon Mall để mua được khoai tây tươi ngon và giá cả cũng rất phải chăng.
2 – Cách chọn phô mai
Phô mai thường được đóng thành hộp, có hạn sử dụng khoảng 8 – 12 tháng tùy thuộc vào loại phô mai và nhà sản xuất. Khi chọn mua phô mai, mẹ nhớ để ý hạn sử dụng đằng sau hộp xem còn thời gian lâu không nhé, tránh chọn mua phô mai gần hết (quá hạn) sử dụng không đảm bảo sức khỏe cho bé yêu.
Nếu chọn mua phô mai nguyên khối, mẹ lưu ý chọn miếng phô mai tươi, có mùi thơm béo nhẹ khi đặt gần mũi. Tuyệt đối không mua khi thấy phô mai có nấm mốc, chảy nước, bốc mùi hôi hoặc có mùi lạ mẹ nhé. Gợi ý mẹ tham khảo sản phẩm phô mai Con bò cười, phô mai Milkana, phô mai QBB Nhật Bản chứa nhiều dưỡng chất có giá trị, thơm béo để mua về chế biến cho bé yêu.
3.2. Mẹ điều chỉnh độ đặc nhuyễn cho bé
Ở từng giai đoạn phát triển, kỹ năng nhai và khả năng tiêu hóa của bé đều khác nhau. Vì thế, tùy từng giai đoạn mà mẹ chế biến khoai tây nghiền cho phù hợp, giúp bé luyện nhai giỏi và hạn chế tình trạng nôn ói, đầy hơi, táo bón mẹ nhé.
1- Giai đoạn 1: Bé từ 6 – 9 tháng
Bé từ 6 tháng tuổi bắt đầu được mẹ tập cho ăn dặm. Lúc này, bé chưa mọc hết răng nên không nhai được, mẹ nghiền/xay khoai tây thật nhuyễn rồi lọc 1 – 2 lần qua rây để đảm bảo khoai mềm mịn, bé nuốt chửng được, không bị cợn làm bé nghẹn hóc hay nôn ói nhé.
2- Giai đoạn 2: Bé từ 9 – 12 tháng
Răng của bé đã mọc khá đầy đủ khi bé được từ 9 tháng tuổi trở lên, con cũng có khả năng tiêu hóa và nhai nuốt giỏi hơn lúc 6 tháng tuổi. Ở giai đoạn này, mẹ nên nghiền/xay khoai hơi lợn cợn, không nghiền qua rây để bé luyện nhai và cảm nhận hương vị tốt hơn. Nếu dùng máy xay, mẹ để chế độ vừa và xay trong khoảng 2 phút, khoai còn hơi cợn là tắt máy, rồi thực hiện các bước như bình thường mẹ nhé.
3- Giai đoạn 3: Bé từ 1 tuổi trở lên
Được 1 tuổi là kỹ năng nhai của bé đã bước qua giai đoạn mới – giai đoạn nhai nuốt thức ăn như người lớn. Khi chế biến khoai tây nghiền, mẹ không dùng máy xay nữa mà nghiền hoàn toàn bằng nĩa. Mẹ điều chỉnh độ đặc nhuyễn, độ lợn cợn tùy thuộc vào sở thích của bé nhà mình. Khi bé được 1,5 tuổi trở lên, mẹ có thể cắt thành hình hạt lựu 1cm luôn, không dùng nĩa nghiền nữa để bé nhai và nắm bắt kết cấu đồ ăn giỏi hơn mẹ nhé.
3.3. Tránh cho bé ăn quá nhiều
Phô mai là nguồn cung cấp canxi, chất béo và protein dồi dào cho bé, nhưng cũng vì thế mà mẹ không nên cho bé ăn món khoai tây nghiền phô mai quá nhiều đâu ạ. Bởi vì, khi hấp thụ quá nhiều canxi và chất dinh dưỡng, bé sẽ không tiêu hóa kịp, dẫn đến canxi bị ứ đọng ở dạ dày, gây khó tiêu và tệ hơn là bệnh sỏi thận. Mỗi tuần, mẹ chỉ nên cho bé ăn món này từ 1 – 2 lần, cách nhau một vài ngày để đảm bảo bé tiêu hóa hết thức ăn nhé.
3.4. Cho bé ăn đúng cách
Khoai tây nghiền là món ăn có kết cấu mềm, dẻo nên mẹ cần cho bé ăn đúng cách để tránh bị nghẹn hóc. Khi cho bé yêu măm măm, mẹ nhớ đặt bé ngồi đúng tư thế và hướng dẫn bé cầm muỗng múc ăn cho đúng mẹ nhé.
1- Mẹ cho bé ngồi đúng tư thế
Từ 6 – 7 tháng tuổi là bé bắt đầu tập tành ngồi lên rồi đó ạ. Mẹ đặt bé ngồi lên ghế ăn dặm hoặc cho bé ngồi trên đùi của mẹ, đặt tay mẹ ở trên hông em bé rồi đút cho bé măm măm. Mẹ tránh cho bé vừa ăn vừa nằm, bé ngồi không có điểm tựa vì dễ làm con bị nghẹn hóc và ảnh hưởng đến cấu trúc xương.
2- Cho bé cầm thìa, muỗng đúng cách
Nếu mẹ đang tập cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW và ăn dặm kiểu Nhật thì mẹ hướng dẫn con cầm thìa, muỗng múc thức ăn cho đúng để giúp con ăn ngon miệng và hạn chế dây thức ăn ra tay, miệng và quần áo, mẹ khỏi lo vi khuẩn “lăm le” tấn công bé nữa.
Mẹ ưu tiên chọn loại thìa có lòng oval hơi tròn, đường kính 2 – 3 cm để con thao tác dễ dàng hơn. Ở những lần ăn đầu tiên, mẹ nhẹ nhàng đặt thìa lên tay bé, rồi cầm tay hướng dẫn con múc thức ăn đưa vào miệng. Mẹ lặp lại động tác này 5 – 6 lần để con làm quen, sau đó thả tay ra dần để bé tự múc mẹ nhé.
Sau khi ăn xong, mẹ sử dụng khăn ướt cho bé sơ sinh để lau sạch cặn thức ăn còn sót lại trên miệng và tay bé, diệt sạch vi khuẩn không để chúng xâm nhập vào cơ thể gây bệnh cho bé yêu. Chủ động lựa chọn và sử dụng khăn ướt có thành phần kháng khuẩn, dưỡng ẩm da mỗi ngày để ngừa hăm, mẩn đỏ cho bé, giúp làn da bé thêm mịn màng và hồng hào, ai nhìn cũng thích mê mẹ nhé.
3.5. Không hâm khoai tây phô mai nhiều lần
Có đôi khi sau khi nấu khoai tây nghiền phô mai xong mà mẹ có việc bận hoặc bé ăn không hết, mẹ sẽ cất món ăn vào tủ lạnh, rồi hâm lại cho bé ăn. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên hâm tối đa 1 lần, nếu bé vẫn không ăn hết, mẹ bỏ phần thức ăn này đi nhé.
Sử dụng nhiệt độ cao hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ làm bay hơi hết chất dinh dưỡng có trong món ăn, quá trình rã đông đồ ăn sai cách cũng dễ tạo điều kiện cho hại khuẩn xâm nhập, không hề tốt cho sức khỏe bé yêu chút nào. Tốt nhất, mẹ vẫn nên cho bé măm măm ngay sau khi chế biến xong để bé ăn ngon và trọn vẹn dinh dưỡng.
Như vậy, mẹ đã biết 4 cách chế biến khoai tây nghiền phô mai cho bé thơm phức để bé yêu ăn giỏi và ngày càng bụ bẫm rồi. Mẹ đừng quên các lưu ý khi cho bé ăn để đạt hiệu quả tốt nhất nhé. Nếu vẫn còn băn khoăn, mẹ để lại bình luận ngay bên dưới để Góc của mẹ hỗ trợ mẹ kịp thời. Chúc mẹ thực hiện thành công!