Cháo củ dền được mẹ bỉm “ưu ái” sử dụng cho bé măm măm vì có nhiều công dụng như bổ máu, ngăn ngừa nguy cơ tim mạch, tăng sức đề kháng cho bé,… Vậy nấu cháo củ dền cho bé như thế nào vừa bổ dưỡng, vừa thơm ngon, hấp dẫn? Cùng Góc của mẹ tìm hiểu qua 7 công thức dưới đây mẹ nhé!
Mục lục
1. Dinh dưỡng từ món cháo củ dền cho bé
Củ dền là loại thực phẩm được nhiều mẹ lựa chọn trong thời gian bé ăn dặm. Món cháo củ dền sẽ hỗ trợ bổ sung cho bé nhiều dưỡng chất như chất xơ, axit folic, các loại vitamin A, C, E, DHA… và các khoáng chất như Natri, Kali, Sắt,… Góc của mẹ sẽ kể tên một số thành phần chủ yếu trong củ dền và tác dụng để mẹ dễ dàng ứng dụng trong các bữa ăn của bé nhé.
Thành phần dinh dưỡng | Tác dụng |
Sắt | Bổ máu, tạo các tế bào máu và phòng ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt |
Nitrat vô cơ | Điều hòa huyết áp |
Chất xơ | Hỗ trợ đường tiêu hóa, giảm táo bón. |
Sắc tố màu Betacyanin | Giúp giải độc gan, giảm chứng vàng da, tiêu chảy,… |
Vitamin C | Tăng cường sức đề kháng, ngăn nhiễm trùng, kích thích tạo các tế bào mới |
Vitamin A | Phát triển tốt thị lực và tăng cường hệ thống miễn dịch |
Vitamin B | Cung cấp năng lượng, hỗ trợ tiêu hóa, phát triển não bộ |
Các loại khoáng chất như: Canxi, mangan, kẽm, kali,… | Hỗ trợ phát triển chiều cao, xương chắc khỏe, dẻo dai. Đồng thời giúp bé có trái tim khỏe |
Mẹ cần nhớ: Cháo củ dền là một món ăn dặm rất giàu dinh dưỡng nhưng mẹ lưu ý món cháo này phù hợp với các bé từ 8 đến 10 tháng tuổi. Đồng thời lúc mới tập ăn, mẹ nên cho con măm từ 1 đến 2 thìa cà phê củ dền xay nhuyễn bởi trong củ dền có chứa khá nhiều nitrat, ăn nhiều d khiến bé bị khó tiêu, thậm chí khó thở, cơ thể tím tái.
Nhà Mamamy đang có chương trình ưu đãi cực lớn trong năm nay: set dùng thử Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical – phiên bản nâng cấp của khăn ướt Mamamy. Chỉ với 52k – gần bằng 1 cốc trà sữa, mẹ đã sở hữu 2 gói khăn ướt chăm sóc AN TOÀN cho làn da em bé vùng NHIỆT ĐỚI, dùng thoải mái cho bé cưng trong hơi 2 tháng liền. Chất liệu vải 100% sợi tự nhiên và Rayon giúp khăn êm mềm tựa như lòng bàn tay mẹ, dịu dàng chạm vào da con. Khăn còn được bổ sung thêm tinh dầu, tinh chất cao cấp của vùng nhiệt đới giúp kháng khuẩn, ngừa hăm và dưỡng ẩm rất tốt cho da bé đó mẹ. Số lượng chỉ có 10.000 set trong tháng này thôi, nhanh tay mẹ ơi!
2. 7 công thức nấu cháo củ dền cho bé ăn ngon miệng
Cháo củ dền cho bé với màu đỏ tươi bắt mắt, vị ngọt đặc biệt và đặc biệt rất giàu dinh dưỡng, được nhiều mẹ thêm vào chế độ ăn của bé. Cùng Góc của mẹ tìm hiểu về 7 công thức nấu cháo củ dền ngay dưới đây mẹ nhé!
2.1. Cháo củ dền trứng gà cho bé bị thiếu canxi
Trứng gà và củ dền đều là hai loại thực phẩm có chứa hàm lượng canxi cao. Sự kết hợp giữa vị béo ngậy của trứng gà hòa quyện với vị ngọt thanh từ củ dền chắc chắn bé sẽ thích mê và hứng thú. Mẹ nào có bé thiếu canxi thì cùng Góc của mẹ nấu một nồi cháo củ dền trứng gà thơm ngon và hấp dẫn bé yêu mẹ nhé.
1 – Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo: 20g
- Trứng gà: 1 lòng đỏ trứng
- Củ dền đỏ: 30g
- Gia vị và dầu ăn tùy khẩu vị
2 – Bắt tay vào nấu thôi ạ:
- Bước 1: Mẹ vo gạo với nước sạch để loại bỏ những tạp chất, bụi bẩn. Sau đó, mẹ cho gạo vào nồi để nấu cháo trong khoảng 30 phút.
- Bước 2: Củ dền mẹ gọt vỏ và băm nhuyễn.
- Bước 3: Trứng gà tách lấy lòng đỏ, thêm ít gia vị và dầu ăn dặm cho dậy mùi mẹ nhé.
- Bước 4: Cuối cùng, mẹ bỏ hỗn hợp củ dền và lòng đỏ trứng gà vào nồi cháo đang được ninh nhừ đun khoảng 5 phút.
- Bước 5: Mẹ múc ra bát, chờ nguội và cho bé thưởng thức thành được rồi!
2.2. Cách nấu cháo củ dền thịt gà bảo vệ hệ miễn dịch
Thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng với hàm lượng vitamin A, C, B12,… các khoáng chất như kẽm, magie,… giúp bé tăng sức đề kháng, phát triển hồng cầu,… Khi mẹ kết hợp củ dền và thịt gà sẽ hỗ trợ nhau giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ bé khỏi sự tấn công của virus, vi khuẩn.
1 – Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo: 50g
- Củ dền : 40g
- Thịt gà: 200g – 300g
- Gia vị, dầu ăn dặm
2 – Bắt tay vào nấu thôi ạ:
Cách nấu cháo củ dền thịt gà giàu chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng cho bé trong quá trình ăn dặm sẽ có ngay sau đây mẹ nhé:
- Bước 1: Mẹ vo sạch gạo và ninh nhừ trong khoảng 30 phút
- Bước 2: Ức gà mẹ rửa sạch với muối và nước chanh cho bớt tanh.
- Bước 3: Sau khi sơ chế xong, mẹ cho ức gà vào máy xay để xay nhuyễn. Tiếp đó, cho 5ml dầu vào chảo phi hành đã được băm sẵn, cho thịt gà vào xào với gia vị ăn dặm đến khi chín.
- Bước 4: Mẹ rửa sạch, gọt vỏ và và luộc củ dền cho mềm, sau đó tán nhuyễn.
- Bước 5: Mẹ cho thịt gà đã xào và củ dền được tán nhuyễn vào nồi cháo đã ninh nhừ và khuấy đều trong 2 – 3 phút.
- Bước 6: Mẹ tắt bếp, múc cháo ra bát để nguội cho bé măm măm ngay thôi!
2.3. Cháo thịt heo củ dền cho bé ăn dặm có trái tim khỏe
Thịt heo là loại thịt được sử dụng phổ biến trong bữa ăn dặm của trẻ em Việt Nam vì chứa rất nhiều sắt, chất béo, vitamin, khoáng chất,… hỗ trợ quá trình hình thành và tạo máu, tăng cường hỗ trợ phát triển cơ, xương, điều hòa tim mạch,… Đồng thời củ dền cũng là một thực phẩm giúp điều hoà tim mạch, huyết áp,… Sự kết hợp hài hòa giữa thịt heo và củ dền giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim, giảm nguy cơ thiếu máu.
1 – Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo: 40g
- Củ dền: 20g
- Thịt heo: 30g
- Dầu ô liu, gia vị ăn dặm
2 – Bắt tay vào nấu thôi ạ:
Cùng với những nguyên liệu dễ nấu dễ tìm, cách nấu món cháo này cũng rất đơn giản như sau:
- Bước 1: Mẹ vo sạch gạo và ninh nhừ trong khoảng 30 phút.
- Bước 2: Củ dền mẹ mang đi rửa sạch và cắt nhỏ thành hạt lựu. Sau đó luộc sơ và tán nhuyễn.
- Bước 3: Thịt heo mẹ rửa sạch, băm nhỏ và xào thịt cho chín kỹ.
- Bước 4: Mẹ cho thịt đã xào vào nồi cháo và đợi đến khi thịt mềm. Tiếp đó, mẹ cho thêm củ dền vào nồi, đun sôi lại trong khoảng 2 – 3 phút là hoàn thành món cháo để bé yêu thưởng thức rồi.
2.4. Cháo củ dền nấu lươn đồng cho bé nhẹ cân
Lươn là một thực phẩm có tính mát và rất giàu chất dinh dưỡng. Trong thịt lươn có nhiều thành phần như chất béo tự nhiên, ít calo, chất đạm, vitamin và các khoáng chất,… giúp cải thiện cân nặng của bé, tăng tạo máu, phát triển cơ xương, tăng cường khả năng tập trung,…
Bên cạnh đó, củ dền đỏ có sắc đỏ tươi bắt mắt bé nên khi kết hợp với lươn vừa hấp dẫn vừa giúp kích thích vị giác của bé. Cháo củ dền đỏ và lươn mang lại nhiều tác dụng như hỗ trợ bổ sung quá trình tạo máu, phát triển cơ xương, kích thích cảm giác ăn của bé, giúp bé tăng cân dễ dàng,…
1 – Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo: 40g
- Củ dền đỏ: 30g
- Lươn: 400g – 500g
- Gia vị, dầu ăn vừa đủ
2 – Bắt tay vào nấu thôi ạ:
Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu trên, mẹ bắt tay vào nấu một nồi cháo ngon và hấp dẫn bé yêu thôi ạ.
- Bước 1: Mẹ vo sạch gạo, cho vào nồi ninh nhừ trong khoảng 30 phú.
- Bước 2: Lươn mẹ dùng chanh hoặc nước vo gạo rửa sạch để giảm độ nhớt của lươn. Sau khi rửa sạch và hết nhớt thì mẹ mổ bụng của lươn bỏ hết nội tạng ra, rửa lại sạch bằng muối.
- Bước 3: Mẹ hấp lươn chín và gỡ lấy phần thịt. Tiếp theo, mẹ xé nhỏ thịt ra nhé tránh trường hợp khi ăn bé bị hóc nhé.
- Bước 4: Củ dền mẹ mang đi rửa sạch và băm nhuyễn.
- Bước 6: Mẹ cho lần lượt lươn và củ dền vào nồi cháo đã ninh nhừ và đun trong khoảng 5 phút.
- Bước 7: Múc cháo ra, để nguội và cho bé thưởng thức thành quả của mẹ thôi nào!
2.5. Cách nấu cháo thịt bò củ dền cho bé phát triển trí não
Thịt bò là loại thịt có chứa nhiều chất đạm, vitamin nhóm B như B6, B12 giúp ổn định đường máu, tổng hợp hemoglobin trong máu và phát triển tăng cường trí não của bé,… Khi mẹ nấu cháo thịt bò củ dền, hai loại nguyên liệu này sẽ bổ sung các chất dinh dưỡng, giúp phát triển trí não và duy trì các chức năng của mắt, hệ thần kinh,…
1 – Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo xay vỡ hạt: 40g
- Củ dền: 20g
- Thịt bò: 30g
- Dầu ô liu, gia vị ăn dặm
2 – Bắt tay vào nấu thôi ạ
- Bước 1: Mẹ vo sạch gạo và ninh nhừ trong khoảng 30 phút.
- Bước 2: Củ dền mẹ mang đi rửa sạch và cắt nhỏ thành hạt lựu, luộc sơ và tán nhuyễn.
- Bước 3: Mẹ rửa sạch thịt bò, băm nhỏ và xào thịt bò với dầu ô liu. Sau khi thịt chín, mẹ cho thêm nước cho thịt mềm ra và cuối cùng mang đi xay nhuyễn.
- Bước 4: Cho thịt bò, củ dền đã sơ chế xong vào nồi cháo và đun sôi lại là hoàn thành món cháo để bé yêu thưởng thức rồi đó mẹ ạ.
2.6. Cháo tôm củ dền cho bé ăn dặm có đôi mắt sáng khỏe
Cháo tôm củ dền là món ăn dặm được nhiều mẹ nấu để bổ sung các chất dinh dưỡng như vitamin nhóm A, B, D,… khoáng chất như canxi, photpho, kẽm, sắt,… Và đặc biệt trong tôm có chất astaxanthin – một sắc tố màu đỏ trong tôm có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ võng mạc khỏi tác hại của quá trình oxy hóa,…
1 – Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Các nguyên liệu cần để nấu cháo tôn củ dền ăn dặm cho bé yêu bao gồm:
- Cơm trắng: 1 bát
- Củ dền: ½ củ
- Tôm: 10 con
- Dầu ăn: 1 thìa canh
- Gia vị ăn dặm và dầu ăn dặm
2 – Bắt tay vào nấu thôi ạ
Sau khi các nguyên liệu được chuẩn bị, mẹ hãy nấu món cháo giúp bảo vệ thị lực, tăng mật độ canxi trong xương,.. cho bé nhé.
- Bước 1: Tôm mẹ bóc sạch vỏ, bỏ chỉ tôm. Tiếp đó, mẹ mang bát cơm trắng và tôm đã sơ chế vào máy xay với 100ml nước lọc đến khi hỗn hợp nhuyễn.
- Bước 2: Mẹ cho hỗn hợp tôm và cơm nguội lên bếp, đun với 500ml nước nguội trong khoảng 15 phút.
- Bước 3: Củ dền mẹ rửa sạch và xay nhuyễn hoặc mẹ chỉ muốn lấy nước cốt thì khi xay xong, mẹ lọc qua rây và bỏ xác. Sau đó mẹ cho vào nồi cháo, đảo đều trong 2 – 3 phút.
- Bước 4: Mẹ múc cháo ra bát, để nguội và cho bé thưởng thức.
2.7. Cháo cá hồi củ dền cho bé bị thiếu vitamin D
Vitamin D là một loại vitamin khi kết hợp với canxi sẽ giúp xương chắc khỏe, phát triển khung xương và răng của bé. Khi thiếu vitamin D, bé dễ bị còi xương, suy dinh dưỡng,… Để cải thiện tình trạng thiếu vitamin D, mẹ cần bổ sung cho con các loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D cao như cá hồi, củ dền, tôm, trứng… Từ các loại thực phẩm này Góc của mẹ sẽ gợi ý cho mẹ món cháo cá hồi củ dền phù hợp với bé từ 7 tháng tuổi.
1 – Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo: 50g
- Cá hồi: 50g
- Củ dền: 50g
- Dầu ăn, gia vị ăn dặm
2 – Bắt tay vào nấu thôi ạ:
- Bước 1: Mẹ vo sạch gạo và ninh nhừ trong khoảng 30 phút.
- Bước 2: Rửa sạch cá hồi với chanh và nước muối pha loãng hoặc mẹ ngâm cá hồi trong sữa tươi không đường trong 20 phút. Sau đó mẹ rửa lại cá bằng gừng để khử mùi tanh.
- Bước 3: Cá mẹ thái thành hạt lựu, xào với dầu ăn đến khi chín mềm.
- Bước 4: Mẹ rửa sạch củ dền, cắt nhỏ và luộc đến khi chín. Tiếp đó, mẹ mang đi xay hoặc băm nhuyễn.
- Bước 5: Cho củ dền đỏ vào nồi cháo và khuấy trong khoảng 2 – 3 phút sau đó thêm gia vị, tắt bếp luôn mẹ nhé.
- Bước 6: Mẹ chờ nguội, múc ra bát và cho bé thưởng thức thôi nào.
3. 4 lưu ý khi chế biến và cho bé ăn cháo củ dền
Củ dền có rất nhiều lợi ích và công dụng nhưng cũng dễ gây các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng khó tiêu, sỏi thận,… nếu mẹ cho con ăn không đúng cách. Vì vậy, mẹ nên tìm hiểu kỹ một số lưu ý về cách chế biến và cho bé ăn cháo củ dền dưới đây để bé luôn được măm măm ngon miệng nhé.
1 – Mẹo để mẹ chọn củ dền tươi ngon: Mẹ nên chọn những củ chắc, vỏ ngoài nhẵn, lá của củ phải còn tươi. Thêm nữa, củ dền có đáy tròn sẽ ngọt hơn rất nhiều củ có đáy phẳng đó mẹ.
2 – Giữ vệ sinh cho bé sau khi ăn: Mẹ sử dụng khăn ướt cho bé sơ sinh để lau tay và miệng của bé sau khi ăn bởi trong củ dền có chứa sắc tố màu đỏ betacyanin, khiến miệng và tay bé sẽ toàn màu đỏ. Khăn ướt với khả năng làm sạch nhẹ nhàng sẽ lau đi những cặn thừa từ cháo, tránh trường hợp bé quẹt tay lên mặt bị mẩn ngứa, dị ứng,…
3 – Tránh kết hợp củ dền với quả lê: Vì củ dền và lê đều có tính mát nên sau khi ăn bé dễ bị lạnh bụng buồn nôn, tiêu chảy.
4 – Tần suất ăn cháo củ dền: Bé dưới 1 tuổi (từ 8 đến 10 tháng tuổi) nên dùng 1 đến 2 lần một tuần và mỗi lần ăn thì dùng 1 – 2 thìa củ dền đã xay nhuyễn tương đương với 50g. Nếu vượt quá lượng này, bé sẽ dễ bị đầy bụng khó tiêu, cơ thể bị tím tái, khó thở, thậm chí có nguy cơ bị ngộ độc…
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào của củ dền và 7 cách nấu cháo củ dền cho bé ăn dặm ngon miệng, chắc chắn mẹ sẽ dễ dàng xây dựng một chế độ ăn phù hợp, đầy đủ chất, giúp con phát triển toàn diện. Nếu mẹ còn băn khoăn hay thắc mắc, hãy để lại bình luận phía dưới, Góc của mẹ sẽ giúp mẹ giải đáp hết mẹ nhé.
Xem thêm: 9 Cách nấu cháo hàu cho bé không tanh chuẩn mẹ thông thái