Hôm nay kiểm tra gian bếp, phát hiện có nhiều khoai lang nên mẹ muốn chế biến bánh khoai lang cho bé ăn dặm. Mẹ nghe nói thực phẩm này có nhiều công dụng nên muốn làm cho bé ăn hoặc đã từng xem công thức làm bánh ở đâu đó nhưng quên lưu lại. Đừng lo mẹ nhé, Góc của mẹ sẽ chia sẻ 11 món bánh khoai thơm ngon, bổ dưỡng, kích thích vị giác, khiến bé “mê tít thò lò”
Mục lục
1. Dinh dưỡng từ món bánh khoai lang
Khoai lang là thực phẩm “quen mặt” thường xuất hiện trong gian bếp bởi giá thành rẻ, vị lại cực dễ ăn. Hàm lượng dinh dưỡng trong khoai lang cũng rất “đáng gờm”, một vài cái tên nổi trội có thể kể đến như: chất xơ, anthocyanin, carotenoid, vitamin A, C, E,… Ngay khi con 6 tháng tuổi mẹ đã có thể bổ sung loại củ này bằng cách hấp chín rồi nghiền nhuyễn ra, đảm bảo con ăn ngon lành mà không bị hóc.
Thành phần dinh dưỡng | Tác dụng |
Chất xơ | Bảo vệ hệ tiêu hóa của bé, giúp bé nhuận tràng, đi tiêu dễ dàng, hạn chế tình trạng táo bón |
Anthocyanin | Tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung |
Carotenoid | Bảo vệ hàng rào miễn dịch, giúp bé khỏe mạnh, chống lại tác nhân gây hại |
Vitamin A | Hỗ trợ giảm các bệnh về mắt như khô mắt, viêm giác mạc,… giúp bé có đôi mắt tinh anh |
Khoai lang sẽ không còn đơn điệu nếu mẹ biết cách kết hợp với nhiều thực phẩm khác nhau để cho ra những món ăn dặm cực bổ dưỡng. Cùng Góc của mẹ xem 11 công thức cách làm bánh khoai lang cho bé ăn dặm cực ngon miệng sau mẹ nhé.
2. Cách làm bánh khoai lang cho bé ăn dặm
2.1. Bánh quy khoai lang
Bánh quy khoai lang giòn tan trong miệng với vị ngọt bùi, béo ngậy chắc chắn sẽ chinh phục vị giác bé yêu. Để an tâm bổ sung loại bánh này mà không lo con bị hóc nghẹn, mẹ nên chờ đến khi con đủ 9 tháng tuổi, giai đoạn bé có khả năng cầm nắm, nhai nuốt tốt. Mẹ sử dụng bánh khoai lang cho bé ăn dặm làm bữa ăn phụ vào những lúc con không biết ăn gì hoặc muốn làm mới thực đơn của con, đảm bảo không bé nào cưỡng lại được đâu mẹ.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 80gr khoai lang
- 120gr bột mì hữu cơ
- 30gr bột bắp hữu cơ
- 3gr bột nở hữu cơ
- 30ml dầu olive cho bé
- 40ml sữa công thức
- 1 lòng đỏ trứng gà
Hướng dẫn mẹ cách thực hiện:
- Bước 1: Khoai lang mua về mẹ rửa với nước để loại bỏ bùn đất rồi ngâm với nước muối khoảng 10 phút để loại bỏ nhựa và xả lại lần nữa với nước sạch; mẹ bào sạch vỏ, cắt thành từng khúc khoảng 2-3 cm
- Bước 2: Sau đó mẹ cho khoai lên bếp hấp chín trong 15 phút, dùng nĩa hoặc thìa tán nhuyễn khoai khi còn nóng
- Bước 3: Mẹ đánh tan lòng đỏ trứng gà rồi trộn với dầu olive đã chuẩn bị sẵn
- Bước 4: Bột mì và bột bắp mẹ rây mịn; trộn đều với phần khoai đã sơ chế và hỗn hợp trứng ban nãy
- Bước 5: Mẹ cho vào 40ml sữa công thức, 3gr bột nở và nhào liên tục đến khi thu được khối bột dẻo mịn
- Bước 6: Tiếp theo, mẹ cán mỏng khối bột rồi dùng dao lượn sóng cắt thành những miếng bánh vừa ăn và dùng nĩa xăm đều mặt bánh
- Bước 7: Nồi chiên không dầu mẹ làm nóng ở 170 độ trong 15 phút; phủ giấy nến lên vỉ nướng rồi xếp bánh lên trên rồi nướng bánh ở 170 độ từ 18-20 phút
- Bước 8: Mẹ lấy bánh ra từ từ, bày trí lên đĩa và cho con thưởng thức ngay thôi nào!
Mẹo nhỏ cho mẹ:
Để bánh giòn ngon hơn, mẹ trở mặt bánh và nướng thêm 5 phút; đợi bánh nguội, đựng bánh trong hũ kín và bảo quản ở nhiệt độ thường trong 1 tuần.
Xem thêm: Top list thực đơn cho bé 10 tháng tuổi ăn mau chóng lớn
2.2. Bánh khoai lang nhân phô mai
Vị ngọt bùi của khoai lang hòa quyện cùng mùi thơm béo đặc trưng của phô mai sẽ tạo ra món ăn vô cùng bắt miệng, kích thích vị giác, khiến bé yêu ăn thun thút. Trong quá trình bé tập ăn dặm (cụ thể là 7 – 8 tháng tuổi) mẹ bổ sung món ăn này vào thực đơn để cung cấp hàm lượng protein, phốt pho dồi dào, thúc đẩy quá trình phát triển của bé, giúp bé cao lớn khỏe mạnh.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 350gr khoai lang
- 20gr sữa bột (sữa công thức bé hay dùng)
- 30g bột gạo nếp
- 50g phô mai Mozzarella
- 1 quả trứng
- Dầu ăn dặm
Hướng dẫn mẹ cách thực hiện:
- Bước 1: Khoai lang mua về mẹ rửa với nước để loại bỏ bùn đất; rồi ngâm với nước muối khoảng 10 phút để loại bỏ nhựa và xả lại lần nữa với nước sạch; mẹ bào sạch vỏ, cắt thành từng khúc khoảng 2-3 cm
- Bước 2: Sau đó mẹ cho khoai lên bếp hấp chín trong 15 phút; mẹ dùng nĩa hoặc thìa tán nhuyễn khoai khi còn nóng.
- Bước 3: Mẹ cho lòng đỏ vào trộn đều với phần khoai đã tán mịn; rây bột nếp vào hỗn hợp vừa thu được, tiếp tục trộn tới khi có khối bột dẻo, không dính tay là được
- Bước 4: Mẹ chia bột thành từng phần nhỏ; cán dẹp và cho phô mai vào giữa cục bột rồi vo tròn, sau đó tạo hình khác tùy sở thích của mẹ và bé
- Bước 5: Mẹ làm nóng chảo chống dính có đế dày với lửa nhỏ rồi quết một lớp mỏng dầu ăn dặm, cho bánh lên áp chảo đến khi chín thì trở sang mặt còn lại
- Bước 6: Sau khi có được mẻ bánh thơm ngon, mẹ có thể cắt nhỏ và cho con thưởng thức ngay!
Mẹo nhỏ cho mẹ:
Nếu muốn mua được phô mai thơm ngon, an toàn, mẹ nên ưu tiên những loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bày bán trong cửa hàng tiện lợi, siêu thị uy tín như WinMart, Co.opmart,…
2.3. Bánh khoai lang mix chuối
Khoai lang kết hợp cùng chuối sẽ cho ra món ăn “đỉnh của chóp” giúp bé đánh bay táo bón và những vấn đề về tiêu hóa. Bởi đây là hai loại thực phẩm giúp nhuận tràng hiệu quả, phân sẽ trôi tuột khỏi ruột già một cách nhẹ nhàng mà không làm bé khó chịu hay mệt mỏi. Khi con được 7 – 8 tháng tuổi, mẹ an tâm bổ sung món bánh này vào thực đơn ăn dặm nhé. Nếu lo con hóc nghẹn, mẹ cắt nhỏ bánh ra và cho con ăn từ từ, đảm bảo bé sẽ mê lắm.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 50gr khoai lang
- 1/2 quả chuối
- 1 muỗng canh bột khoai tây
- Dầu ăn dặm
Hướng dẫn mẹ cách thực hiện:
- Bước 1: Khoai lang mua về mẹ rửa với nước để loại bỏ bùn đất; rồi ngâm với nước muối khoảng 10 phút để loại bỏ nhựa và xả lại lần nữa với nước sạch; mẹ bào sạch vỏ, cắt thành từng khúc khoảng 2-3 cm.
- Bước 2: Sau đó mẹ cho khoai lên bếp hấp chín trong 15 phút; mẹ dùng nĩa hoặc thìa tán nhuyễn khoai khi còn nóng.
- Bước 3: Mẹ cho khoai lang, chuối, bột khoai lang vào trộn đều đến khi bột tan hết
- Bước 4: Mẹ làm nóng chảo chống dính có đế dày với lửa nhỏ rồi quết một lớp mỏng dầu ăn dặm, cho một muỗng bột vào chảo kết hợp dàn đều để bột phẳng và dễ chín hơn.
- Bước 5: Áp chảo đến chín vàng thì trở sang mặt khác rồi tắt bếp, bày biện ra đĩa và cho bé thưởng thức ngay thôi nào.
Mẹo nhỏ cho mẹ:
Mẹ nên chọn những quả chuối có màu vàng sậm, chín đều, có mùi thơm đặc trưng. Chuối chín tự nhiên sẽ chín theo phần cuống và phần thân, nếu phần cuống còn màu xanh nhưng phần thân đã vàng ươm thì chắc chắn chuối đã bị tẩm thuốc. Những quả này thường bị sượng, cứng và có vị chua, ăn vào cảm giác không ngon miệng đâu mẹ.
Xem thêm: Những món ăn cho trẻ mầm non giúp trẻ ngon miệng hơn
2.4. Bánh mì nhân kem khoai lang
Khi con được 1 tuổi, nhu cầu về ăn uống sẽ tăng dần lên, bên cạnh việc ăn no, con còn thích được ăn ngon và nếm thử nhiều loại thực phẩm khác nhau. Lúc này, bánh mì nhân kem khoai lang sẽ là lựa chọn tuyệt vời đó ạ! Hương vị béo ngậy quyện cùng mùi thơm đặc trưng từ khoai lang, bánh mì sandwich sẽ tạo ra một món ăn “ngon mắt, bắt miệng”, kích thích vị giác của các cô, cậu bé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 củ khoai lang
- 3-4 muỗng canh sữa đậu nành
- 2 muỗng canh bột đậu nành hoặc bột gạo
- 2-4 lát bánh mì sandwich
Hướng dẫn mẹ cách thực hiện:
- Bước 1: Khoai lang mua về mẹ rửa với nước để loại bỏ bùn đất; rồi ngâm với nước muối khoảng 10 phút để loại bỏ nhựa và xả lại lần nữa với nước sạch; mẹ bào sạch vỏ, cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 1-2 cm
- Bước 2: Mẹ cho khoai với sữa đậu nành vào nồi nhỏ rồi bắc lên bếp nấu đến khi chín mềm
- Bước 3: Khi khoai và sữa đã quyện vào nhau tạo ra hỗn hợp sánh mịn thì mẹ cho bột đậu nành hoặc bột gạo vào khuấy đều 3-4 phút rồi tắt bếp
- Bước 4: Mẹ dùng thìa quết hỗn hợp vừa chế biến vào hai miếng bánh mì rồi kẹp lại, cắt theo hình tam giác hoặc hình vuông, hình tròn tùy ý
- Bước 5: Giờ thì mang ra cho con thưởng thức ngay thôi mẹ ơi!
Mẹo nhỏ cho mẹ:
Để miếng bánh đẹp mắt và bé thích thú khi ăn, mẹ có thể bỏ đi phần rìa bánh sandwich vì phần này thường cứng, không ngon.
2.5. Bánh khoai lang hấp bột mì
Món ăn này nghe có vẻ lạ nhưng lại hấp dẫn vô cùng đó mẹ. Vào những ngày bé không biết ăn gì và mẹ cũng lười chế biến những món phức tạp thì có thể thực hiện món bánh khoai lang hấp bột mì. Chỉ với 3 nguyên liệu cực kì đơn giản và dễ tìm, mẹ đã cho ra lò món bánh cực dinh dưỡng và mới lạ. Mẹ lưu ý khi con được 7 – 8 tháng tuổi mới bổ sung món này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 40gr bột làm bánh
- 30gr sữa công thức/sữa đậu nành
- 30gr khoai lang
Hướng dẫn mẹ cách thực hiện:
- Bước 1: Khoai lang mua về mẹ rửa với nước để loại bỏ bùn đất; rồi ngâm với nước muối khoảng 10 phút để loại bỏ nhựa và xả lại lần nữa với nước sạch; mẹ bào sạch vỏ, cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 2-3 cm
- Bước 2: Sau đó mẹ cho khoai lên bếp hấp chín trong 15 phút; mẹ dùng nĩa hoặc thìa tán nhuyễn khoai khi còn nóng
- Bước 3: Mẹ trộn khoai lang vừa sơ chế với bột làm bánh, sữa công thức/sữa đậu nành đến khi bột tan hoàn toàn
- Bước 4: Mẹ đậy nắp và cho vào nồi hấp khoảng 2 phút
- Bước 5: Lấy khỏi nồi hấp, mẹ để bánh nguội rồi cắt thành từng lát vừa ăn và cho bé thưởng thức
Mẹo nhỏ cho mẹ:
Mẹ có thể cho vào món bánh 10-20gr pho mát để món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng hơn.
2.6. Bánh khoai lang mix táo
Táo là loại quả giàu giá trị dinh dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin C, chất xơ, kẽm, sắt, chất chống oxy hóa,… giúp bé có trái tim khỏe mạnh, hệ miễn dịch vững vàng, răng miệng luôn thơm tho, sạch sẽ. Bánh khoai lang mix táo sẽ là lựa chọn hoàn hảo nếu mẹ muốn bổ sung cả hai loại thực phẩm vàng này cho bé từ 7 – 8 tháng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 củ khoai lang
- 1/2 quả táo
- 3 – 4 muỗng bột khoai lang
Hướng dẫn mẹ cách thực hiện:
- Bước 1: Khoai lang mua về mẹ rửa với nước để loại bỏ bùn đất; rồi ngâm với nước muối khoảng 10 phút để loại bỏ nhựa và xả lại lần nữa với nước sạch; mẹ bào sạch vỏ, cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 1-2 cm. Táo mẹ cũng rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu
- Bước 2: Sau đó mẹ cho khoai, táo lên bếp hấp đến khi có thể tán nhuyễn là được
- Bước 3: Mẹ tắt bếp, vớt khoai, táo ra tô, cho thêm bột khoai lang vào trộn đều, kết hợp nghiền nhuyễn để tạo ra hỗn hợp bột dẻo mịn
- Bước 4: Bước này mẹ cán mỏng trên giấy nướng và nướng khoảng 20 phút ở 180 độ. Cuối cùng, mẹ lấy bánh khỏi lò, để nguội và cắt theo kích thước vừa ăn. Trong trường hợp nhà không có lò nướng, mẹ thay thế bằng nồi chiên không dầu lót giấy nến và nướng hai mặt trong vòng 15 phút ở 180 độ hoặc nướng trong nồi cơm điện, bật lại chế độ nấu (Cook) khoảng 3 lần.
- Bước 5: Mẹ xếp bánh ra đĩa và cho con thưởng thức ngay thôi!
Mẹo nhỏ cho mẹ:
Mẹ lựa chọn những quả táo nặng tay, láng mịn, thoang thoảng mùi thơm đặc trưng. Để đảm bảo an toàn cho con, mẹ tránh sử dụng những quả táo bị bầm dập, có dấu côn trùng cắn.
2.7. Bánh bí đỏ khoai lang hấp
Màu cam vàng của bí đỏ quyện cùng hương vị thơm ngon “có một không hai” sẽ kích thích vị giác của bé yêu, bé sẽ ăn thun thút và mê cực đó mẹ ạ! Nếu trong bếp đã có sẵn bí và khoai thì mẹ còn chần chờ gì mà không xắn tay vào bếp và làm ngay món bánh bí đỏ khoai lang hấp cho bé yêu măm măm.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 100gr bí đỏ
- 100gr khoai lang
- 100gr bột mì hữu cơ
- 40gr bột bắp
Hướng dẫn mẹ cách thực hiện:
- Bước 1: Khoai lang mua về mẹ rửa với nước để loại bỏ bùn đất rồi ngâm với nước muối khoảng 10 phút để loại bỏ nhựa và xả lại lần nữa với nước sạch; mẹ bào sạch vỏ, cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 1-2 cm. Làm tương tự với bí đỏ mẹ nhé.
- Bước 2: Sau đó, mẹ cho khoai lên bếp hấp chín trong 20-30 phút. Mẹ lần lượt vớt khoai, bí đỏ ra từng tô riêng rồi dùng nĩa hoặc thìa tán nhuyễn khoai, bí khi còn nóng
- Bước 3: Mẹ pha 50g bột mì hữu cơ, 20g bột bắp và 30ml nước trộn đều với nhau và cho bí đỏ vào từ từ đến khi thu được hỗn hợp dẻo mịn. Mẹ thực hiện tỷ lệ bột, nước tương tự với khoai lang
- Bước 4: Ở bước này, mẹ đổ hỗn hợp bột bí đỏ vào ly, lắc nhẹ để bột được dàn đều rồi mới cho bột khoai lang lên trên. Khi đó bánh sẽ được chia thành 2 tầng đẹp mắt
- Bước 5: Cuối cùng mẹ chuẩn bị nồi nước sôi để hấp cách thủy bánh trong 20-30 phút. Đến khi bánh chín mẹ tắt bếp, lấy bánh ra và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn
Mẹo nhỏ cho mẹ:
Trong quá trình hấp cách thủy, mẹ dùng miếng vải mỏng đậy trên miệng nồi để nước không đọng trên thành nắp rồi nhỏ xuống bánh, ảnh hưởng đến chất lượng. Khi hấp xong, bánh thường dẻo nên khó lấy khỏi ly, mẹ chỉ cần để bánh vào tủ lạnh tầm 1-2 tiếng là bánh sẽ đông lại và dễ gỡ hơn.
2.6. Bánh khoai lang nướng
Nếu chưa biết chế biến khoai lang sao cho đơn giản nhưng vẫn không kém phần thơm ngon, hấp dẫn, tham khảo ngay công thức dưới đây mẹ nhé. Chỉ với 3 nguyên liệu chính là khoai lang, sữa, lòng đỏ trứng gà mẹ đã biến tấu thành món bánh khoai lang nướng ngon miệng, bắt mắt, kích thích vị giác bé yêu.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200gr khoai lang
- 3 muỗng canh sữa công thức/sữa mẹ
- 1 lòng đỏ trứng gà
Hướng dẫn mẹ cách thực hiện:
- Bước 1: Khoai lang mua về mẹ rửa với nước để loại bỏ bùn đất rồi ngâm với nước muối khoảng 10 phút để loại bỏ nhựa và xả lại lần nữa với nước sạch; mẹ bào sạch vỏ, cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 2-3 cm
- Bước 2: Sau đó mẹ cho khoai lên bếp hấp chín trong 15 phút. Mẹ vớt khoai ra rồi dùng nĩa hoặc thìa tán nhuyễn khoai khi còn nóng
- Bước 3: Mẹ cho khoai lang vào trộn chung với sữa, nửa lòng đỏ trứng gà đến khi thu được hỗn hợp bột dẻo mịn
- Bước 4: Tiếp theo mẹ ngắt bột thành những khối nhỏ rồi vo tròn hoặc tạo thành hình vuông, hình chữ nhật tùy ý
- Bước 5: Nửa lòng đỏ trứng còn lại mẹ dùng để quết lên mặt bánh. Cuối cùng mẹ lót giấy nến vào nồi chiên không dầu, bỏ bánh vào nướng ở 180 độ trong 15 phút
- Bước 6: Giờ thì bánh đã chín mẹ cho con dùng ngay nhé!
Mẹo nhỏ cho mẹ:
Mẹ nên ủ bột trong vòng 40 phút và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để khi nướng bánh có độ xốp giòn bên ngoài mà mềm mịn bên trong.
2.9. Bánh yến mạch khoai lang sữa
Bột yến mạch có nhiều công dụng “thần thánh” như bảo vệ tim mạch, điều hòa đường huyết và giúp làn da bé mịn màng, mềm mại. Trong bếp đã có sẵn bột yến mạch và khoai lang, mẹ còn chờ gì mà không trổ tài “khéo tay hay làm”. Món này cực phù hợp cho bé từ 7 – 8 tháng tuổi, bé mới khỏi các vấn đề về da như hăm, mẩn ngứa, viêm da.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200gr khoai lang
- 50gr bột năng
- 20gr bột yến mạch
- 30ml sữa công thức/sữa mẹ
Hướng dẫn mẹ cách thực hiện:
- Bước 1: Khoai lang mua về mẹ rửa với nước để loại bỏ bùn đất rồi ngâm với nước muối khoảng 10 phút để loại bỏ nhựa và xả lại lần nữa với nước sạch; mẹ bào sạch vỏ, cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 2-3 cm
- Bước 2: Sau đó mẹ cho khoai lên bếp hấp chín trong 15 phút. Mẹ vớt khoai ra rồi dùng nĩa hoặc thìa tán nhuyễn khoai khi còn nóng
- Bước 3: Mẹ lần lượt cho bột năng, sữa công thức/sữa mẹ vào tô khoai lang đã nghiền mịn
- Bước 4: Mẹ đổ hỗn hợp ra những cốc nhỏ và cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu khoảng 15 phút, 200 độ C là hoàn thành rồi ạ.
Mẹo nhỏ cho mẹ:
Mẹ nên lựa chọn yến mạch cán vỡ và cho vào máy xay quay đều. Để cẩn thận hơn, mẹ nên lọc qua rây lần nữa để loại bỏ tạp chất.
2.10. Bánh pudding khoai lang
Pudding khoai lang là loại bánh mới lạ nhưng không kém phần hấp dẫn, nếu so sánh với 10 bánh còn lại thì pudding khoai lang có bảng thành phần cực kì đơn giản (gồm khoai và nước lọc). Mẹ dễ dàng chế biến mà không lo lắng thiếu nguyên liệu này, hụt nguyên liệu kia, dùng được cả cho bé 6 tháng tuổi mới ăn dặm đó mẹ.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 100gr khoai lang
- 200ml nước lọc
Hướng dẫn mẹ cách thực hiện:
- Bước 1: Khoai lang mua về mẹ rửa với nước để loại bỏ bùn đất rồi ngâm với nước muối khoảng 10 phút để loại bỏ nhựa và xả lại lần nữa với nước sạch; mẹ bào sạch vỏ, cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 2-3 cm.
- Bước 2: Mẹ cho khoai vào máy xay cùng 200ml nước đã chuẩn bị sẵn đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì tắt máy
- Bước 3: Kế đến mẹ lọc khoai qua rây để lấy nước cốt và bỏ phần bã đi
- Bước 4: Bắc nồi lên bếp, mẹ đổ nước cốt khoai vào đun ở lửa vừa đến khi thu được hỗn hợp sền sệt
- Bước 5: Mẹ tắt bếp, đợi nước cốt khoai nguội bớt rồi đổ vào từng khuôn đã chuẩn bị sẵn và cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản trong 2 tiếng
- Bước 6: Mẹ cho bé măm măm món pudding khoai lang thơm ngon thôi ạ.
Mẹo nhỏ cho mẹ:
Trong quá trình đun nước cốt khoai, mẹ nên đảo đều liên tục để tránh tình trạng cháy khét và hỗn hợp dính sát vào nồi nhé!
2.11. Bánh khoai lang cuộn
Với màu chủ đạo vàng từ khoai lang, món bánh này sẽ khiến bé yêu “bùng nổ” thị giác lẫn vị giác. Nếu vẫn còn lăn tăn chưa biết hợp nguyên liệu như thế nào cho phù hợp, giúp bé 8 tháng tuổi măm măm ngon miệng, mẹ theo dõi ngay phần dưới đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300gr khoai lang
- 30ml sữa mẹ/sữa công thức
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 2 muỗng canh bột mì
Hướng dẫn mẹ cách thực hiện:
- Bước 1: Khoai lang mua về mẹ rửa với nước để loại bỏ bùn đất rồi ngâm với nước muối khoảng 10 phút để loại bỏ nhựa và xả lại lần nữa với nước sạch; mẹ bào sạch vỏ, cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 2-3 cm
- Bước 2: Sau đó mẹ cho khoai lên bếp hấp chín trong 15 phút; dùng nĩa hoặc thìa tán nhuyễn khoai khi còn nóng
- Bước 3: Tiếp theo mẹ cho 30ml sữa mẹ/sữa công thức, 2 lòng đỏ trứng gà, 2 muỗng canh bột mì vào đảo cùng nhau
- Bước 4: Mẹ áp chảo hỗn hợp bột vừa trộn được với lửa nhỏ, đến khi bột chín thì lấy khỏi chảo và dàn đều khoai lên trên rồi cuộn lại thành những cuộn dài
- Bước 5: Cuối cùng mẹ cắt thành những khoanh vừa ăn rồi cho con măm măm
Mẹo nhỏ cho mẹ:
Nếu mẹ muốn món bánh hấp dẫn mẹ thêm khoảng 1 bát nhỏ nước ép thanh long từ bước 3 để món ăn có sắc đỏ tươi bắt mắt hơn, thu hút bé hơn, giúp bé yêu ăn thun thút.
3. 5 lưu ý khi cho bé ăn dặm bánh khoai lang
Khoai lang là món ăn bổ dưỡng, dễ chế biến nhưng mẹ vẫn cần “nằm lòng” 5 lưu ý sau trước khi bổ sung thực phẩm này vào khẩu phần ăn dặm của con:
3.1. Cho bé ăn đủ lượng
Trong quá trình ăn dặm, mẹ nên cân bằng 4 nhóm chất, bổ sung đa dạng thực phẩm bởi bổ sung quá nhiều một loại thực phẩm sẽ không tốt cho sức khỏe bé, khoai lang cũng không ngoại lệ. Ăn nhiều khoai quá 4-5 lần/tuần sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé, khiến bé bị chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu. Mẹ chỉ nên cho con ăn khoai lang 1-2 lần/tuần thôi nhé.
3.2. Chọn khoai lang đảm bảo chất lượng
Món ăn có ngon hay không tùy thuộc vào chất lượng của khoai lang mẹ mua về. Mẹ lưu ý chọn lựa những củ lành lặn, cầm nặng tay, không bị dập nát. Mẹ tránh mua những củ có màu đen, bị rỗ vì đó là dấu hiệu nhận biết của khoai hỏng hoặc bị côn trùng cắn. Bên cạnh đó, những củ thuôn dài, không bị hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng sẽ ngon hơn củ nhỏ, có eo, bị lõm.
3.3. Không nên cho bé ăn khoai lang mọc mầm
Con ăn khoai lang mọc mầm nặng thì dễ dẫn đến tình trạng nôn mửa, hoa mắt, chóng mặt; nhẹ thì mùi vị không còn thơm ngon, mất lượng lớn vitamin và khoáng chất, không còn cảm giác bùi béo, thanh ngọt. Tránh xa khoai lang loại này mẹ nhé!
3.4. Hạn chế cho bé ăn vào buổi tối
Hệ tiêu hóa của bé còn khá non nớt, mẹ bổ sung khoai vào buổi tối sẽ khiến con bị đầy hơi, trướng bụng, hấp thụ kém. Quá trình trao đổi chất diễn ra chậm làm bé khó chịu, khó ngủ, bé thường xuyên quấy khóc ban đêm. Tốt nhất mẹ nên cho con ăn dặm khoai vào bữa ban ngày để hệ tiêu hóa của con hoạt động trơn tru hơn.
3.5. Vệ sinh tay và miệng bé sau khi ăn
Con ăn thun thút, ngon miệng làm mẹ yên lòng nhưng sau khi ăn xong vụn bánh rơi vãi khắp nơi, mặt mũi bé dính lem nhem khiến mẹ “đau đầu”. Để mỗi lần vệ sinh tay miệng cho bé dễ dàng hơn, mẹ nên dùng khăn ướt Mamamy để “dọn dẹp”, hạn chế tình trạng con bị kích ứng mẩn đỏ nhờ thành phần lành tính, an toàn.
Không những lấy đi vết bẩn dễ dàng, khăn ướt nhà Mamamy còn bổ sung thành phần dưỡng ẩm từ tinh chất đường nho thiên nhiên và hợp chất kháng khuẩn Chlorhexidine Gluconate Solution giúp mẹ và bé đánh bay vi khuẩn, tạo lớp màng bảo vệ da bé, giúp mẹ chủ động ngừa hăm, mẩn đỏ cho con.
Trên đây là 11 món bánh khoai lang cho bé ăn dặm cực dễ làm tại nhà, mẹ tận dụng những thực phẩm có sẵn trong gian bếp để tạo ra những món ăn ngon mắt bắt miệng mẹ nhé. Mẹ cũng nên ghi chú lại 5 lưu ý trước khi cho bé ăn dặm khoai lang để bé cảm nhận trọn vẹn vị ngon và hấp thụ được nhiều dưỡng chất. Nhớ khoe thành quả cùng Góc của mẹ và các mẹ bỉm khác mẹ nhé!