Thịt ngan cung cấp nhiều protein, khoáng chất, lipid và axit amin giúp bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho bé yêu. Mẹ muốn biến tấu thịt ngan thành nhiều món ăn dặm phù hợp với nhu cầu của bé nhưng vẫn băn khoăn thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm vừa bổ dưỡng vừa an toàn? Cách chế biến như thế nào để phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của con? Theo dõi ngay 8 công thức siêu ngon dưới đây, chắc chắn bé sẽ thích mê đấy ạ!
Mục lục
1. Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt ngan
Trong thịt ngan có chứa protein, chất béo, photpho, canxi cùng nhiều vitamin, khoáng chất…. Ngan thuộc nhóm thịt trắng, do vậy đạm và chất dinh dưỡng có trong thịt ngan dễ tiêu hóa hơn so với thịt đỏ. Mẹ yên tâm cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi nhé.
Để hiểu chi tiết hơn, mẹ xem bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt ngan trong bảng dưới đây:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g thịt | Tác dụng |
Protein | 17.5g | Thịt ngan là nguồn thực phẩm giàu protein, cần thiết để thúc đẩy sự phát triển cơ bắp của bé. |
Canxi | 37.4mg | Giúp bé phát triển răng và hệ xương chắc khỏe, giảm nguy cơ chậm lớn, còi xương. |
Chất béo | 25.1g | Chủ yếu là chất béo không bão hòa. Tham gia vào sự phát triển của não, thần kinh và mắt ở trẻ sơ sinh. Giúp tăng cholesterol HDL “tốt” trong máu. |
Sắt | 2.83mg | Hỗ trợ sản sinh các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Tăng cường tuần hoàn máu cho bé. |
Kẽm | 1.4mg | Tăng miễn dịch cho bé yêu và ngăn ngừa nhiễm trùng, nhiễm khuẩn và bệnh tật. |
Vitamin E | 5.82mg | Cung cấp độ ẩm tự nhiên cho làn da của bé. Từ đó giảm thiểu nguy cơ chàm sữa gây ngứa ngáy, nổi ban đỏ ở trẻ. |
Vitamin B1 | 1.73mg | Hỗ trợ tiêu hóa giúp bé ăn ngon hơn và tăng sức đề kháng hiệu quả. |
Vitamin B2 | 0.02mg | Tham gia vào quá trình phát triển xương, cơ và thần kinh của bé. |
2. 8 công thức nấu cháo thịt ngan cho bé ăn dặm ngon miệng
Các món cháo thịt ngan cho bé ăn dặm đều giàu dinh dưỡng và ngon miệng. Trong thịt ngan có đến 20% protein, photpho, chất béo không bão hòa, vitamin B1, B2…Đây đều là những dưỡng chất thiết yếu giúp bé phát triển và khỏe mạnh.
Tuy nhiên để cân bằng dinh dưỡng cho bé yêu, mẹ cần lựa chọn cháo thịt ngan nấu với rau gì cho bé cùng phù hợp trong độ tuổi ăn dặm của con. Tham khảo ngay 8 công thức nấu cháo thịt ngan cho bé ăn dặm “ngon tuyệt cú mèo” dưới đây mẹ nhé.
2.1. Cháo thịt ngan khoai tây tăng cường khả năng miễn dịch
Khoai tây chứa lượng lớn carbs, chất xơ, vitamin C, vitamin B6, kali và mangan giúp bé hấp thụ tốt hơn, tiêu hóa dễ dàng. Sự kết hợp giữa thịt ngan ngọt thơm và khoai tây béo bùi sẽ mang đến món ăn dặm cực ngon cho bé yêu. Mẹ trổ tài nấu món ăn dặm này ngay nhé, chắc chắn bé sẽ mê tít.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ngan tươi: 50g
- Khoai tây: 30g
- Gạo tẻ: 40g
- Dầu ăn dặm sơ sinh: ½ thìa cà phê
- Hạt nêm ăn dặm: ½ thìa cà phê
2 – Hướng dẫn mẹ cách chế biến
- Bước 1: Thịt ngan mua về mẹ rửa sạch, thấm khô, sau đó băm nhuyễn mịn, con măm măm không bị hóc.
- Bước 2: Khoai tây mẹ gọt vỏ, rửa sạch với nước. Sau đó cắt khoai tây thành miếng nhỏ và đem hấp chín. Khoai chín mềm, mẹ dùng thìa nghiền cho thật nhuyễn nhé.
- Bước 3: Mẹ vo gạo, thêm 150ml nước để nấu cháo. Khi cháo bắt đầu sôi, mẹ cho thêm thịt ngan băm và khoai tây nghiền, hạt nêm ăn dặm vào và nhẹ nhàng khuấy đều.
- Bước 4: Cháo sau khi nấu chín mang đi rây lại cho thật mịn. Cuối cùng, mẹ trộn thêm dầu ăn dặm để cháo mềm sánh, đậm đà hơn nhé.
3- Mẹo nhỏ cho mẹ
Mách nhỏ cho mẹ, để cháo thịt ngan khoai tây được mềm và thơm ngon, mẹ phải thật kỹ trong khâu chọn nguyên liệu nhé. Nên chọn phần thịt lườn ngan, lọc bỏ da và mỡ, khi chín thịt sẽ mềm, bé ăn dặm măm măm dễ dàng hơn.
Chọn khoai tây cũng vậy, mẹ chọn những củ còn tươi, vỏ mỏng, có màu vàng óng, không mềm tay. Nếu khoai tây bị mọc mầm, có đốm xanh thì tuyệt đối không dùng, sẽ rất độc đó ạ.
2.2. Thịt ngan nấu đậu xanh giúp bé giải nhiệt ngày hè
Đậu xanh chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp cải thiện sức khỏe của tim bằng cách giảm mức cholesterol LDL (cholesterol xấu). Bên cạnh đó, đậu xanh còn là thực phẩm có hàm lượng FODMAP thấp, giúp cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa hiệu quả.
Vào bếp trổ tài làm món thịt ngan nấu đậu xanh siêu bổ dưỡng, giúp bé giải nhiệt ngày hè là lựa chọn tuyệt vời mỗi khi không biết cháo ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm đấy ạ.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu xanh: 50g
- Thịt ngan: 50g
- Gạo tẻ: 30g
- Dầu ăn dặm: 1/2 thìa cà phê
2 – Hướng dẫn mẹ cách chế biến
- Bước 1: Đậu mẹ nhặt bỏ hạt lép, hỏng rồi mang rửa sạch, đem hấp đến khi đậu xanh chín bở. Sau khoảng 20 – 30 phút, mẹ cho vào máy xay nhuyễn hoặc nghiền thật mịn.
- Bước 2: Thịt ngan mẹ rửa sạch, thấm khô, băm nhuyễn. Mẹ cân nhắc loại bỏ phần da để bé ăn không bị dai nha.
- Bước 3: Mẹ vo gạo, thêm 150ml nước để nấu cháo. Khi cháo bắt đầu sủi nhẹ, mẹ cho thêm thịt ngan băm và đậu xanh nghiền vào. Chú ý khuấy đều để tránh bị khê ở đáy nồi mẹ nhé.
- Bước 4: Mẹ tiếp tục nấu cho đến khi cháo sôi lăn tăn, nổi bong bóng nhỏ và sánh mịn lại là được. Cuối cùng, thêm dầu ăn dặm vào rồi tắt bếp là hoàn thành rồi.
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ
Để cháo thịt ngan đậu xanh có độ béo ngậy và bở bùi, không bị cứng, sượng, mẹ cần chú ý quá trình sơ chế đậu. Đậu ngâm trước khoảng 30 – 40 phút, khi hấp chín sẽ bở và mềm hơn. Phần vỏ đậu cũng cần được đãi sạch sẽ vì chúng có chứa alpha-galactosidase, đây là nguyên nhân chủ yếu khiến bé chướng bụng, khó tiêu.
2.3. Cháo thịt ngan rau ngót thơm ngon – con đi tiêu dễ dàng
Công thức cháo thịt ngan rau ngót thơm ngọt, mang đến món ăn dặm ngon miệng cho bé yêu. Thịt ngan cung cấp protein chất lượng, phốt pho, sắt và vitamin E, B1, B2… giúp cơ bắp bé yêu khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng. Trong khi đó, rau ngót rất giàu chất xơ, mangan, kali, vitamin C giúp lợi tiểu, nhuận tràng, chống táo bón và tưa lưỡi hiệu quả ở trẻ nhỏ.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ngan tươi: 50g
- Rau ngót: 50g
- Gạo tẻ: 40g
- Dầu ăn dặm sơ sinh: 1/2 thìa cà phê
- Hạt nêm ăn dặm: 1/2 thìa cà phê
2 – Hướng dẫn mẹ cách chế biến
- Bước 1: Mẹ tuốt lá rau ngót, rửa sạch, sau đó thêm khoảng 10ml nước vào xay nhuyễn. Thịt ngan mua về mẹ rửa sạch, thấm thật khô rồi tiến hành băm hoặc xay nhỏ.
- Bước 2: Mẹ vo gạo, thêm 150ml nước vào để nấu cháo. Khi cháo bắt đầu sôi, mẹ cho thêm thịt ngan và rau ngót xay vào, nêm thêm hạt nêm ăn dặm và khuấy nhẹ nhàng để cháo chín đều, không bị nát.
- Bước 3: Mẹ nấu sôi cháo khoảng 5 phút, khi thấy cháo đã bắt đầu sánh đặc và nhuyễn mịn thì nhanh tay cho thêm dầu ăn dặm cho bé. Mẹ khuấy đều và tắt bếp là hoàn thành rồi.
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ
Để món cháo thịt ngan rau ngót có độ mềm, ngọt tự nhiên và không xơ,mẹ cần lưu ý trong khâu chọn rau ngót. Nên mua rau ngót bánh tẻ, tránh chọn rau ngót quá non sẽ nhạt hay quá già sẽ nhiều xơ, chát nhẹ. Tốt nhất, mẹ nên tìm mua rau ngót nhà trồng được khoảng 20 – 25 ngày, vừa dinh dưỡng, ngon ngọt mà lại rất an toàn cho bé.
2.4. Thịt ngan nấu với khoai sọ bảo vệ trái tim của con
Trong khoai sọ còn có hàm lượng kali cao, một khoáng chất giúp kiểm soát huyết áp. Từ đó hỗ trợ giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch và bảo vệ trái tim bé khỏe mạnh.
Chế độ ăn vừa có protein từ thịt ngan, vừa có nhiều chất xơ từ khoai sọ giúp bé yêu cân bằng dinh dưỡng. Mẹ tham khảo ngay cách chế biến đơn giản dưới đây để nấu cho bé măm măm nhé.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ngan: 50g
- Khoai sọ: 40g
- Gạo tẻ: 30g
- Nước ấm: 170ml
- Dầu ăn dặm: 1/2 muỗng cà phê
2 – Hướng dẫn mẹ cách chế biến
- Bước 1: Khoai sọ mẹ đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ. Mang khoai luộc hoặc hấp đến khi chín mềm, sau đó xay nhỏ mịn.
- Bước 2: Thịt ngan mẹ rửa sạch, thấm khô, mang đi xay hoặc băm thật nhỏ, mịn. Nếu xay bằng máy xay, mẹ nhớ chỉ bấm nút xay 2-3 lần và kiểm tra độ nhuyễn sau mỗi lần bấm nút.
- Bước 3: Mẹ vo gạo sạch, thêm vào 170ml để nấu cháo. Khi cháo bắt đầu sôi, mẹ thêm khoai sọ và thịt ngan xay vào trộn đều.
- Bước 4: Mẹ tiếp tục khuấy nhẹ đến khi cháo sôi lăn tăn, hơi quánh sệt nhẹ. Cuối cùng, mẹ thêm ½ muỗng cà phê dầu ăn dặm vào và tắt bếp. Để nguội một chút là sẵn sàng cho bé măm măm được rồi!
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ
Mẹ ưu tiên chọn củ khoai nhỏ đến vừa, trên bề mặt có nhiều râu và còn dính một lớp đất mỏng, không bị dập nát. Khi cầm thấy khoai có độ chắc, không mềm nhũn tức là khoai tươi và ngon.
Để sơ chế khoai sọ không bị ngứa, mẹ nhớ mang bao tay khi gọt vỏ. Ngoài ra, sau khi gọt xong, mẹ cho khoai vào ngâm với nước muối loãng trong khoảng 15 phút để khoai hết nhựa, khi nấu sẽ ngon hơn đó ạ.
2.5. Nui nấu thịt ngan – cà rốt giúp con sáng mắt
Công thức nui nấu thịt ngan, cà rốt là món ăn dặm bắt mắt bắt miệng, lại cực dễ xúc, phù hợp với bé cưng đang tập ăn dặm. Ngan cung cấp protein chất lượng, sắt, photpho và vitamin E và B12… giúp tăng cường sức đề kháng, góp phần vào hoạt động khỏe mạnh của não bộ. Trong khi đó, cà rốt có hàm lượng beta-carotene dồi dào. Beta-carotene được chuyển đổi thành vitamin A giúp đẹp da, mắt sáng và thông minh.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt lườn ngan: 50g
- Cà rốt: 50g
- Nui loại nhỏ: 50g
- Dầu ăn dặm: 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm ăn dặm: 1/2 muỗng cà phê
2 – Hướng dẫn mẹ cách chế biến
- Bước 1: Thịt ngan mua về mẹ rửa sạch sau đó thấm khô. Kế tiếp băm thịt thật nhỏ để bé măm măm không bị hóc.
- Bước 2: Cà rốt mẹ cạo vỏ, rửa sạch và cắt thành hình hạt lựu xinh xắn.
- Bước 3: Mẹ bắc nồi lên bếp, lần lượt cho cà rốt, nui và khoảng 200ml nước vào nấu chín tới. Kế tiếp, mẹ cho phần thịt ngan đã băm nhỏ vào, nấu thêm khoảng 5 phút. Cuối cùng, mẹ nêm thêm dầu và hạt nêm ăn dặm vào và tắt bếp là hoàn thành rồi.
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ
Mách nhỏ mẹ mẹo đơn giản để khử mùi hôi của thịt ngan: Chuẩn bị 1,2 thìa giấm gạo rồi trộn với muối hột, sau đó xoa nhẹ nhàng lên miếng thịt ngan khoảng 3 phút. Cuối cùng mẹ rửa sạch lại bằng nước là được nhé.
2.6. Cháo ngan hạt sen ổn định giấc ngủ của bé
Hạt sen có chứa lượng magie dồi dào giúp cải thiện máu, oxy và dòng chảy của các chất dinh dưỡng khác. Trong hạt sen còn có hàm lượng ancaloit isoquinoline đáng kể được cho là có tác dụng làm dịu và chống co thắt, giúp bé thư giãn và có giấc ngủ sâu hơn.
Đặc biệt, với hàm lượng chất xơ dồi dào, ăn dặm với hạt sen giúp hệ tiêu hóa của bé yêu luôn khỏe mạnh.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt sen: 35g
- Thịt ngan: 50g
- Cháo gạo tẻ: 3 – 4 thìa nhỏ
- Dầu ăn dặm: 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm ăn dặm: 1/2 muỗng cà phê
2 – Hướng dẫn mẹ cách chế biến
- Bước 1: Hạt sen mẹ nhặt bỏ hạt lép hỏng, tâm sen và rửa thật sạch. Sau đó mẹ mang hạt sen đi hấp đến khi chín mềm rồi xay hoặc nghiền mịn.
- Bước 2: Thịt ngan mẹ rửa sạch, để thật khô, sau đó băm nhỏ bằng thớt và dao sạch để đảm bảo vệ sinh, đảm bảo an toàn nhất cho hệ tiêu hóa của con.
- Bước 3: Mẹ chuẩn bị một chiếc chảo nhỏ, thêm vào ½ muỗng cà phê dầu ăn dặm để xào thịt ngan. Thịt bắt đầu săn lại, mẹ nêm thêm hạt nêm ăn dặm cho bé rồi tiếp tục đảo đến khi chín thì tắt bếp.
- Bước 4: Mẹ tiếp tục trộn phần sen nghiền với cháo trắng và thịt ngan để tạo thành hỗn hợp có độ sệt nhẹ.
- Bước 5: Đặt cháo lên bếp, khuấy nhẹ tay đến khi bắt đầu sôi lăn tăn, đạt được độ sánh mịn thì mẹ tắt bếp, sau đó cho bé măm măm thôi ạ.
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ
Để món cháo thơm ngon, dậy vị bùi béo, mẹ cần lựa chọn những hạt sen tươi ngon nhất. Hạt to và căng tròn, vỏ có màu vàng óng, không bị lép, hỏng hay có mùi hôi, nấm mốc. Mẹ có thể bấm tay vào 1 – 2 hạt để kiểm tra thử, nếu có cảm giác chắc, mọng và mềm tức là hạt sen đạt độ bánh tẻ, rất ngon mà không nhiều xơ.
2.7. Thịt ngan hầm bí đỏ giúp bé yêu thông minh vượt trội
Bí đỏ chứa nhiều khoáng chất và vitamin, đặc biệt là hàm lượng acid glutamic cao, giúp bé phát triển trí não toàn diện, thông minh và sáng dạ hơn. Món thịt ngan hầm bí đỏ có vị ngọt tự nhiên và mềm tan nên bé rất thích ăn. Mẹ học cách chế biến đơn giản với công thức dưới đây nhé.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- Bí đỏ cắt nhỏ: 50g
- Thịt ngan: 50g
- Dầu ăn: 1/2 thìa nhỏ
2 – Hướng dẫn mẹ cách chế biến
- Bước 1: Mẹ gọt vỏ bí, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ hình hạt lựu. Mẹ nhớ cạo hết phần ruột bí và bỏ hạt để bé ăn không bị hóc.
- Bước 2: Thịt ngan mẹ rửa sạch, để khô, sau đó băm nhỏ. Nhớ lọc bỏ da để hỗn hợp cháo nhuyễn mịn, không bị ngấy mẹ nhé.
- Bước 3: Mẹ bắc nồi lên bếp, lần lượt cho bí đỏ, thịt ngan đã sơ chế và khoảng 150ml nước vào để hầm. Khi súp chín mềm, hơi sánh nhẹ, mẹ nêm thêm dầu và hạt nêm ăn dặm vào và tắt bếp.
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ
Mẹ nên sử dụng 1 trong 8 loại dầu ăn dặm cho bé phát triển – mẹ yên tâm để đảm bảo an toàn cho bé yêu. Ngoài ra, mẹ đừng sử dụng quá nhiều gia vị, tránh gây dư thừa cặn muối và chất béo xấu, không tốt cho sức khỏe của bé đâu ạ.
2.8. Cháo ngan củ dền giúp con bổ máu
Với hơn 10 loại vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin A, C, folate, kali, mangan, magie…, bé sẽ nhận được rất nhiều dinh dưỡng từ củ dền. Loại củ này sẽ giúp con bổ máu, mắt sáng và cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa. Do đó, mẹ yên tâm làm món cháo ngan củ dền thơm ngon cho con măm măm ngay nhé!
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ngan: 50g
- Củ dền: 50g
- Gạo tẻ: 40g
- Nước ấm: 170ml
- Dầu ăn dặm: 1/2 muỗng cà phê
2 – Hướng dẫn mẹ cách chế biến
- Bước 1: Củ dền mẹ đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó mẹ đem củ dền đi hấp chín và xay nhuyễn.
- Bước 2: Thịt ngan mẹ làm sạch, thấm khô, rồi mang băm nhỏ mịn. Mẹ băm càng nhỏ mịn, con càng dễ tiêu hóa, tránh tình trạng chớ hóc.
- Bước 3: Mẹ vo gạo, thêm vào 170ml để nấu cháo. Khi cháo bắt đầu sôi, mẹ thêm của dền xay và thịt ngan vào trộn đều.
- Bước 4: Mẹ tiếp tục khuấy nhẹ đến khi cháo sôi lăn tăn, có độ sánh nhẹ. Cuối cùng, mẹ thêm ½ muỗng cà phê dầu ăn dặm vào là hoàn thành rồi đấy ạ.
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ
Thời gian đầu mới tập ăn dặm, mẹ nấu cháo loãng một chút, tỷ lệ gạo và nước là 1:4. Mẹ có thể kết hợp thay thế một số loại gạo organic như gạo lứt đỏ, lứt huyết rồng, gạo nếp…để thay đổi khẩu vị cho con nhé.
3. 5 lưu ý mẹ cần nhớ khi cho bé ăn dặm thịt ngan
Thịt ngan tuy giàu dinh dưỡng và an toàn cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu mẹ lạm dụng sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của con. Do vậy, khi cho bé ăn dặm thịt ngan, mẹ nhớ “thuộc làu” 5 lưu ý quan trọng dưới đây nhé.
1 – Vệ sinh tay và miệng của bé thật sạch sẽ
Để giữ vệ sinh cho con trong giai đoạn ăn dặm này đảm bảo thức ăn thừa không lưu lại gây các vấn đề về da cho con, mẹ có thể cho bé đeo yếm cổ để tránh dây lên quần áo và chuẩn bị khăn ướt để giúp bé lau miệng lau tay, đảm bảo sạch sẽ an toàn cho bé khi ăn dặm.
Gợi ý mẹ sử dụng sản phẩm khăn ướt cho bé sơ sinh có thành phần kháng khuẩn Chlorhexidine Gluconate Solution, được Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) chỉ định dùng kháng khuẩn cho viêm nướu miệng, giúp làm sạch da tay và miệng bé nhẹ nhàng và an toàn, mẹ không lo bé ăn dặm lem nhem nữa rồi. Chất liệu vải không dệt với hàm lượng sợi tự nhiên cao nên khăn rất mềm mại, không xơ, không xù. Vậy nên mẹ không lo bé sử dụng khăn khi ăn dặm bị xơ vải dính vào tay, vào miệng đâu ạ.
Mẹ nhanh tay săn deal Mua 1 Tặng 1 khăn ướt cho bé cực HOT để nhận thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn như mua 1 tặng 1, tặng quà ăn dặm cực xịn sò cho bé cưng nhé mẹ.
2 – Tránh cho con ăn khi đang bị bệnh
Thịt ngan có tính hàn, bé đang bị ốm, cảm lạnh và ho thì không nên ăn vì có thể khiến các triệu chứng thêm nặng, lâu khỏi và khó dứt. Tốt nhất, mẹ nên tránh cho bé ăn khi đang bị bệnh và chỉ ăn khi con hoàn toàn khỏe mạnh, không có dấu hiệu ốm, cảm cúm nhé.
3 – Mẹ mua thịt ngan ở những địa chỉ uy tín
Mẹ ưu tiên chọn mua thịt ngan ăn dặm cho bé chuẩn Organic vì đây là nguồn nguyên liệu dinh dưỡng và an toàn. Tốt nhất mẹ nên chọn thịt ngan tại các cửa hàng thực phẩm uy tín và chuỗi siêu thị lớn để đảm bảo được nguồn gốc xuất xứ, độ tươi của thịt. Gợi ý cho mẹ một số địa chỉ như: Chuỗi siêu thị Winmart, Winmart+, Nông Sản Sạch, MEAT Deli…
4 – Cho con ăn dặm từ từ, không thúc ép
Trong thời gian đầu khi bắt đầu tập ăn dặm với thịt ngan, bé có thể “không hợp tác” với mẹ do chưa quen vị hoặc món cháo hôm đó không hợp khẩu vị của con. Bé thường khóc nhè, tránh né hoặc ngậm lâu, tỏ ra không hứng thú khi ăn…
Trong trường hợp này, mẹ nhớ từ tốn và phải thật kiên nhẫn, không thúc ép con ăn khiến bé hoảng sợ, lo lắng. Mẹ thử kết hợp thịt ngan với nhiều nguyên liệu khác nhau để thay đổi khẩu vị cho bé yêu, tập ăn dặm từ từ để bé quen vị và dần thích thú hơn.
5 – Không nên lạm dụng thịt ngan
Mặc dù thịt ngan rất giàu dinh dưỡng, tuy nhiên mẹ không nên lạm dụng vào chế độ ăn dặm của con. Mỗi tuần, chỉ nên cho bé ăn từ 1 – 2 bữa để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi ăn nhiều thịt ngan sẽ dẫn đến nguy cơ lạnh bụng cao do có tính hàn.
Bên cạnh đó, hàm lượng chất béo trong thịt ngan khá cao, chiếm khoảng 25%. Ăn quá nhiều thịt ngan có nguy cơ gây béo phì, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của bé.
Đọc đến đây, chắc mẹ đã biết thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm chưa rồi. Nấu món ăn dặm ngon với thịt ngan không có gì là khó khăn, chỉ cần mẹ chú ý chọn thực phẩm sạch, an toàn và linh hoạt kết hợp nguyên liệu để cân bằng dinh dưỡng cho con. Ngoài ra, nếu còn bất cứ khoăn nào về cháo thịt ngan nấu với rau gì cho bé, mẹ để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhanh chóng.
Mẹ hãy thường xuyên ghé Góc của mẹ để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị về chế độ ăn dặm lành mạnh, an toàn cho bé cưng nhé!