Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì để vừa đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ vừa giúp bé yêu phát triển khoẻ mạnh? Băn khoăn của mẹ sẽ được Góc của mẹ giải đáp ngay qua bài viết dưới đây, mẹ theo dõi ngay nhé!
Mục lục
1. Top 17 món canh siêu ngon mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn ngay!
Nếu mẹ đang băn khoăn chưa biết bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì thì tham khảo ngay 17 món canh siêu ngon mà Góc của mẹ giới thiệu dưới đây nhé. Tất cả đều rất đơn giản, dễ làm mà lại vô cùng bổ dưỡng cho cả mẹ và bé.
1.1. Canh xương bò
Với hàm lượng canxi, sắt dồi dào canh xương bò giúp bổ máu, rất tốt cho hệ xương của mẹ và sự phát triển khung xương của thai nhi. Đồng thời, canh xương bò còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chất xơ giúp hệ tiêu hoá của mẹ được cải thiện, hệ miễn dịch của mẹ cũng được tăng cường đáng kể.
Mẹ cần chuẩn bị:
- Xương bò: 300g
- Khoai tây: 3 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Cà chua chín: 1 quả
- Mùi ta: 1 mớ
- Tỏi, gừng, gia vị đầy đủ
Mẹ làm thế nào nè:
- Bước 1: Đầu tiên, mẹ hầm xương bò trong 1 – 2 giờ để làm nước dùng
- Bước 2: Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, cắt miếng, cà chua thái múi ngâm trong nước sạch khoảng 10 phút
- Bước 3: Sau đó, cho củ quả vừa cắt vào nồi nước xương đã hầm, nấu mềm, thêm gia vị vừa ăn
- Bước 6: Cuối cùng, mẹ múc ra bát, thêm chút tiêu và rau thơm là mẹ có ngay bát canh xương bò bổ dưỡng rồi. Thật đơn giản đúng không mẹ?
1.2. Canh rong biển
Canh rong biển là một gợi ý tuyệt vời nếu mẹ còn đang đau đầu chưa biết bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì. Với lượng vitamin B, C, DHA, omega 3… sẵn có, canh rong biển giúp mẹ giảm táo bón, da căng mịn, phòng ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi hiệu quả.
Mẹ cần chuẩn bị:
- Rong biển khô: 45g
- Sườn non: 150g
- Đậu hũ non: 2 tấm
- Rau mùi, cà rốt, nấm hương, hành lá
- Gia vị
Mẹ làm thế nào nè:
- Bước 1: Ngâm rong biển trong nước lạnh khoảng 30 phút cho mềm, để ráo nước. Đậu hũ mẹ cắt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Cà rốt, hành rửa sạch, cắt khúc.
- Bước 3: Cà rốt, hành rửa sạch, cắt khúc. Sườn non rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, hầm nhỏ lửa cho tới khi chín mềm.
- Bước 4: Sau đó, cho rong biển, cà rốt, nấm, đậu hũ vào nấu trong 2 phút
- Bước 5: Cho hành lá, nêm gia vị vừa ăn. Như vậy là mẹ đã hoàn thành xong món canh rong biển rồi đó.
1.3. Canh gà hầm kỷ tử
Nếu mẹ đang bị ốm nghén, khó chịu, chán ăn, mệt mỏi thì canh gà hầm kỷ tử là một lựa chọn không thể bỏ qua vì nó giúp bồi bổ cơ thể rất tốt. Mẹ thử ngay nhé!
Mẹ cần chuẩn bị:
- Gà ta: 500g
- Kỷ tử: 50g
- Cà rốt, hành tây: Mỗi loại 2 củ
- Nấm rơm: 200g
- Gia vị
Mẹ làm thế nào nè:
- Bước 1: Kỷ tử rửa qua bằng nước sôi (không ngâm) cho sạch rồi để ráo.
- Bước 2: Hành trắng cắt làm 4 phần
- Bước 3: Cà rốt bào vỏ, cắt miếng vừa ăn, nấm rơm rửa sạch bổ đôi hoặc để nguyên tùy ý.
- Bước 4: Xương gà chặt vừa ăn, ướp với một ít tiêu bột, hạt nêm, bột ngọt, hành tím chừng 30 phút cho thấm.
- Bước 5: Cho nồi xương gà lên bếp, để lửa vừa, đậy nắp, đun cho xương gà tự ra nước.
- Bước 6: Đợi đến khi xương cạn nước, ngấm gia vị thì cho vào nồi 2 lít nước lạnh, kỷ tử, hành trắng, ít tiêu sọ và 1 viên đường phèn bằng ngón tay cái.
- Bước 7: Mở nắp và để lửa liu riu chừng 30 cho ra gà ra nước ngọt.
- Bước 8: Sau 30 phút, cho cà rốt và nấm vào nồi
- Bước 9: Nêm lại nước hầm cho vừa miệng rồi nấu tiếp 15 phút để cà rốt chín thì tắt bếp.
1.4. Canh hạt sen
Canh hạt sen giúp an thần nên rất phù hợp với các mẹ đang ở giai đoạn đầu thai kỳ. Đây sẽ là gợi ý lý tưởng cho câu hỏi bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì cho mẹ. Góc của mẹ có hướng dẫn chi tiết phía dưới, mẹ tham khảo nha.
Mẹ cần chuẩn bị:
- Sườn non: 200g
- Cà rốt (1 củ), nấm kim châm (100g), nấm rơm (100g), hành khô (3 củ), ngô ngọt (1 bắp), củ sen (3 củ)
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị
Mẹ làm thế nào nè:
- Bước 1: Củ sen gọt vỏ, cắt bỏ phần đầu và gốc, rửa sạch rồi thái thành từng khoanh tròn dày hơn 1 phân.
- Bước 2: Ngâm củ sen trong nước vo gạo/nước muối loãng để củ sen không bị thâm
- Bước 3: Nấu 1 nồi nước, khi nước già sôi cho củ sen vào chần trong 1 phút. Sau đó vớt ra dội lại dưới vòi nước lạnh rồi để ráo.
- Bước 4: Ướp sườn với nước mắm từ 20 – 30 phút
- Bước 5: Cà rốt bỏ vỏ cắt khúc. Nấm rơm, nấm kim châm cắt gốc rồi rửa bằng nước muối
- Bước 6: Phi thơm hành khô, sau đó cho sườn non vào xào săn lại. Cho nước vào đun sôi rồi cho ngô ngọt vào đun lửa nhỏ trong 40 phút
- Bước 7: Tiếp theo cho củ sen, cà rốt vào nấu thêm 10 phút. Sau đó, cho nấm rơm, nấm kim châm vào đun đến khi nước sôi. Cuối cùng mẹ thêm hành lá, rau mùi và gia vị vào, tắt bếp. Như vậy là món canh hạt sen thơm ngon đã xong rồi, mẹ thưởng thức ngay thôi nào.
1.5. Canh súp lơ xanh nấu thịt băm
Mẹ nào đang thắc mắc bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì thì thử ngay món canh súp lơ nấu thịt băm nha, có tác dụng thanh nhiệt rất tốt. Không chỉ vậy, món canh này chứa rất nhiều vitamin cùng khoáng chất, giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường chức năng tiêu hóa trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Thử liền nào mẹ ơi!
Mẹ cần chuẩn bị:
- Súp lơ: 400g
- Thịt xay: 100g
- Hành tím: 3 tép
- Hành ngò: 20g
- Gia vị: hành tim băm, bột canh, tiêu
Mẹ làm thế nào nè:
- Bước 1: Ướp thịt xay với gia vị trong 5 phút
- Bước 2: Đun sôi nước rồi thả thịt xay vào và khuấy nhẹ. Sau đó, thả súp lơ vào và đun sôi trong 2 phút
- Bước 3: Thêm gia vị và hành ngò vào rồi tắt bếp.
Đơn giản đúng không mẹ. chỉ với 3 bước đơn giản món canh súp lơ xanh nấu thịt băm đã xong rồi đó mẹ. Mẹ thêm ngay vào thực đơn mỗi tuần nhé.
1.6. Canh bí đỏ
Canh bí đỏ sẽ là một trong những đáp án hoàn hảo cho câu hỏi bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì của mẹ. Đây là món canh bổ dưỡng giúp phòng ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi rất hữu hiệu, hơn thế, nó còn giúp mẹ bổ sung thêm sắt, giảm nguy cơ thiếu máu thai kỳ nhiều nguy hiểm.
Mẹ cần chuẩn bị:
- Bí đỏ: 800gr
- Xương heo: 500gr
- Rau mùi, hành lá
- Gia vi
Mẹ làm thế nào nè:
- Bước 1: Rửa sạch xương heo rồi ướp với đường, muối, nước mắm mỗi loại khoảng ½ muỗng cafe, 1 ít hạt tiêu.
- Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
- Bước 3: Phi hành mỡ, cho xương vào đảo đều cho đến khi săn lại thì cho nước ngập xương, đun sôi trong 30 phút
- Bước 4: Cho bí đỏ vào cho đến khi bí đỏ mềm thì cho rau mùi hành lá vào, nêm nếm lại và tắt bếp.
1.7. Canh cải bó xôi nấu tôm
Canh cải bó xôi nấu tôm cũng là một món canh rất tốt cho mẹ bầu 3 tháng. Vùa giúp mẹ phòng ngừa thiếu máu, giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh vừa giúp mẹ giữ huyết áp ở mức ổn định, cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch. Mẹ thử làm ngay theo hướng dẫn dưới đây nha.
Mẹ cần chuẩn bị:
- Cải bó xôi: 500gr
- Tôm: 100gr
- Hành tím và các loại gia vị
Mẹ làm thế nào nè:
- Bước 1: Tôm tươi mẹ lột vỏ, cải cắt gốc rồi đem rửa sạch
- Bước 2: Phi hành mỡ lên rồi cho tôm vào chảo, thêm gia vị và đảo đều
- Bước 3: Cho nước vào đun sôi thì cho rau cải bó xôi vào, nước sôi thì tắt bếp và nêm nếm gia vị. Dễ làm quá mẹ nhỉ. Mẹ thử ngay nhé!
1.8. Canh ngao nấu chua
Mẹ chưa biết bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì để khoẻ mẹ bổ con thì canh ngao nấu chua là gợi ý không thể tuyệt vời hơn cho mẹ. Vì có vị chua nhẹ nên canh ngao nấu chua giúp kích thích cảm giác thèm ăn lại rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Mẹ chần chừ chi mà không thử ngay mẹ nhỉ?
Mẹ cần chuẩn bị:
- Ngao: 500gr
- Khế chua (2 quả), cà chua (2 quả)
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị
Mẹ làm thế nào nè:
- Bước 1: Ngao rửa sạch và ngâm trong nước vo gạo hoặc nước muối với ớt trong 2 tiếng
- Bước 2: Khế rửa sạch cắt miếng vừa ăn, cà chua cắt múi cao
- Bước 3: Phi hành mỡ cho cà chua và khế vào đảo đều, thêm 1 chút bột canh. Cho nước vào (theo nhu cầu ăn của gia đình) rồi đun sôi
- Bước 4: Cho ngao vào nấu cho đến khi ngao mở miệng ra thì mẹ nêm nếm gia vị, thêm rau mùi, hành lá rồi tắt bếp. Như vậy là hoàn thành rồi đó mẹ ơi.
1.9. Canh sườn nấu chua
Thêm một món canh nữa để mẹ lựa chọn nếu chưa biết bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì nè. Đó chính là canh sườn nấu chua, có thể giúp mẹ giảm đáng kể tình trạng ốm nghén khó chịu trong thời gian đầu mang thai. Mẹ thử ngay nha!
Mẹ cần chuẩn bị:
- Sườn: 600g
- Sấu (5 – 6 quả), cà chua (2 quả), hành khô
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị
Mẹ làm thế nào nè:
- Bước 1: Rửa sạch sườn rồi chặt miếng khoảng 2cm, chần qua nước sôi
- Bước 2: Vớt ra rồi ướp gia vị như bột canh, hạt nêm, tiêu trong 15 phút
- Bước 3: Sấu cạo vỏ, rửa sạch rồi khía phần thân
- Bước 4: Phi hành tỏi đến vàng rồi cho sườn vào đảo đến khi săn lại thì cho nước vừa ăn vào. Đun sôi sườn và hớt bọt để nước trong
- Bước 5: Cho sấu và cà chua vào đun cùng khoảng 20 phút thì vớt sấu ra để dằm, lọc lấy nước sấu
- Bước 6: Cho nước sấu vào lại nồi canh, nêm nếm gia vị, thêm rau mùi, hành lá vào rồi tắt bếp.
1.10. Canh bí đao
Mẹ thích ăn canh nhưng lại không biết bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì để vừa đảm bảo dinh dưỡng mà lại tốt cho bé thì thử ngay món canh bí đao siêu ngon, siêu dễ làm này nha. Món canh này không chỉ giúp mẹ giảm nóng trong, duy trì vóc dáng mà còn bổ sung lượng vi chất và khoáng chất thiết yếu cho mẹ và bé nữa đó. Mẹ tham khảo cách làm phía dưới nha.
Mẹ cần chuẩn bị:
- Bí đao: 500g
- Tôm tươi: 100g
- Hành lá, rau ngò, hành tím
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, bột nêm
Mẹ làm thế nào nè:
- Bước 1: Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
- Bước 2: Tôm bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ rồi ướp với hành và các gia vị.
- Bước 3: Xào sơ tôm rồi cho cho nước vào đun sôi
- Bước 4: Cho bí đao vào và nấu trong khoảng 3 phút rồi nêm nếm gia vị, hành lá và ngò rí rồi tắt bếp.
1.11. Canh tôm rau dền
Canh tôm rau dền cũng là một đáp án tuyệt vời cho câu hỏi bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì của mẹ. Canh có vị ngọt mát, thanh nhiệt, giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh, giảm táo bón cho mẹ bầu rất hiệu quả. Mẹ cùng thử nha!
Mẹ cần chuẩn bị:
- Tôm khô: 50g
- Rau dền: 200g
- Gia vị
Mẹ làm thế nào nè:
- Bước 1: Rau dền ngắt ngọn non rồi rửa sạch
- Bước 2: Tôm khô ngâm nước cho mềm
- Bước 3: Phi hành tỏi lên rồi cho tôm khô vào đảo. Cho nước vào và đun sôi rồi nêm nếm gia vị
- Bước 4: Cho rau dền vào, đun sôi đến khi rau mềm. Mẹ nêm nếm gia vị và tắt bếp là đã xong rồi đó.
1.12. Canh hoa thiên lý nấu bò
Canh hoa thiên lý nấu bò có tác dụng giảm nóng trong, giảm chứng mất ngủ ở mẹ bầu rất tốt. Đây sẽ là một gợi ý lý tưởng cho mẹ còn đang loay hoay chưa biết bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì. Mẹ có thể thử theo hướng dẫn dưới đây nha.
Mẹ cần chuẩn bị:
- Hoa thiên lý: 300gr
- Thịt bò: 200gr
- Hành tím, gừng
- Gia vị
Mẹ làm thế nào nè:
- Bước 1: Hoa thiên lý ngắt cuống, rửa sạch
- Bước 2: Thịt bò thái miếng vừa ăn rồi ướp gia vị gồm tiêu, bột canh, đường, gừng, tỏi
- Bước 3: Phi hành vàng thơm rồi thêm lượng nước vừa ăn, thêm bột canh. Nước sôi thì thả thịt bò vào đến khi thấy tái thì thả hoa thiên lý vào
- Bước 4: Đun sôi, tắt bếp và nêm nếm gia vị. Vậy là món canh hoa thiên lý nấu bò đã hoàn thiện rồi. Mẹ thưởng thức liền nha.
1.13. Canh cá hồi
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì để không những mẹ có sức khoẻ tốt mà bé yêu sau này cũng thông minh, sáng dạ hơn thì tham khảo ngay món món canh cá hồi mà Góc của mẹ giới thiệu dưới đây nha. Với lượng omega 3 dồi dào trong cá hồi, món canh này rất tốt cho sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ cho mẹ. Mặt khác, nó còn giúp não bộ của bé yêu phát triển tối ưu nhất. Vừa khỏe mẹ mà lại lợi con, mẹ thử ngay thôi nào!
Mẹ cần chuẩn bị:
- Cá hồi: 300g
- Đậu phụ: 1 miếng
- Cà chua: 4 quả
- Me: 4 quả
- Thìa là, hành lá và gia vị
Mẹ làm thế nào nè:
- Bước 1: Cá hồi rửa sạch cắt miếng vừa ăn
- Bước 2: Đậu phụ cắt miếng nhỏ. Cà chua cắt múi cau, me cạo vỏ
- Bước 3: Phi hành tỏi vàng rồi cho cà chua vào xào, cho nước rồi cho cá, me và bột canh vào. Nước sôi thì hớt bọt rồi cho đậu phụ vào
- Bước 4: Chờ nước sôi thì cho thìa là, hành lá vào, rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
1.14. Canh mọc thập cẩm
Canh mọc thập cẩm được nấu từ nhiều nguyên liệu khác nhau như giò heo, xương heo, cà rốt… nên cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho mẹ bầu. Món canh này không chỉ giúp mẹ giảm táo bón, tăng cường đề kháng mà còn rất tốt cho tim mạch của mẹ. Nếu chưa biết bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì thì mẹ thử ngay món canh này nha.
Mẹ cần chuẩn bị:
- Giò heo sống: 300g
- Xương heo: 300g
- Cà rốt (1 củ), Súp lơ (½ cây), Đậu hà lan (100g)
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị
Mẹ làm thế nào nè:
- Bước 1: Xương ống rửa sạch rồi đem ninh khoảng 1 tiếng rưỡi
- Bước 2: Giò sống vo viên nhỏ làm mọc
- Bước 3: Cho viên vào nồi nước dùng đến chín thì cho cà rốt, súp lơ, đậu hà lan
- Bước 4: Khi các nguyên liệu chín mềm thì thêm hành lá, rau mùi, thêm gia vị và tắt bếp.
1.15. Canh đỗ đen hầm móng giò
Nếu mẹ đang trong tình trạng ốm nghén mệt mỏi không biết bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì để cải thiện tình trạng này thì mẹ thử ngay món canh đỗ đen hầm móng giò dưới đây nha. Món canh này có thể giúp mẹ bồi bổ cơ thể, giảm suy nhược rất tốt. Mẹ thử nhé!
Mẹ cần chuẩn bị:
- Móng giò: 1 cái khoảng 1,5kg
- Đỗ đen: 100gr
- Rau mùi, hành lá
- Gia vị
Mẹ làm thế nào nè:
- Bước 1: Chân giò cạo lông, rửa sạch, chặt thành từng khúc vừa ăn rồi đem ướp gia vị, hành tỏi
- Bước 2: Đem hầm chân giò đến khi chín mềm
- Bước 3: Đậu đen nên ngâm trước với nước từ 6 – 8 tiếng để cho mềm. Sau đó, cho đậu đen vào nấu với nồi nước hầm chân giò cho đến khi đậu đen mềm là được
- Bước 4: Nêm nếm gia vị, hành lá, rau mùi vào rồi tắt bếp.
1.16. Canh khổ qua nấu cá rô
Canh khổ qua nấu cá rô giúp mẹ bầu giảm nguy cơ động thai, kích sữa rất tốt. Đây là gợi ý tuyệt vời nếu mẹ chưa biết bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì. Góc của mẹ có hướng dẫn chi tiết, mẹ thử nhé!
Mẹ cần chuẩn bị:
- Cá rô: 2 con
- Khổ qua: 2 quả
- 2 nhánh tỏi và hành khô, hành lá, ngò và gia vị
Mẹ làm thế nào nè:
- Bước 1: Đầu tiên, mẹ cần làm sạch khổ qua, bỏ phần hạt và chần qua nước sôi để loại bỏ vị đắng của khổ qua mẹ nhé.
- Bước 2: Hành lá và rau ngò rửa sạch, cắt khúc. Hành, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
- Bước 3: Cá rô mẹ sơ chế làm sạch với muối để loại bỏ nhớt.
- Bước 4: Đun nước sôi thì mẹ thả cá vào nhé, để tầm khoảng 5 – 7 phút thì vớt ra và gỡ lấy phần thịt, giữ lại nước luộc cá này để xíu nấu canh mẹ nha.
- Bước 5: Phi hành, tỏi thơm và cho thịt cá vào xào, đảo đều thêm cùng gia vị vừa miệng.
- Bước 6: Nước luộc cá mẹ đun sôi, thêm gia vị và khổ qua đã sơ chế ở bước 1 đến khi khổ qua chín thì tắt bếp.
- Bước 7: Mẹ múc canh ra bát, thêm phần thịt cá đã xào thơm cùng hành và ngò. Như vậy là món canh khổ qua nấu cá rô đã xong rồi, mẹ thưởng thức khi nóng nhé.
1.17. Canh cá nấu đu đủ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì món canh cá nấu đu đủ rất tốt cho mẹ trong 3 tháng đầu thai kỳ vì có thể phòng ngừa và giảm chứng động thai và phù thũng. Món canh này sẽ giúp mẹ bớt lo lắng khi chưa biết bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì để không ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của bé yêu. Cách làm cũng đơn giản lắm, mẹ thử ngay nhé!
Mẹ cần chuẩn bị:
- Cá: 1 khúc (dùng phần đuôi, đầu hay khúc giữa tùy thích)
- Đu đủ: 1 quả (có thể dùng đu đủ xanh)
- Gừng: 10gr
- Hành: 10gr
- Rượu: 1 thìa canh
- Nước: 1500ml
- Muối và hạt tiêu: Vừa đủ
Mẹ làm thế nào nè:
- Bước 1: Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng. Hành nhặt bỏ rễ, cắt khúc vừa ăn. Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Cá rửa sạch, thấm khô, ướp cùng muối, hạt tiêu và rượu khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
- Bước 3: Cho hành, gừng và cá vào chiên vàng đều 2 mặt trong chảo dầu nóng.
- Bước 4: Đun sôi nước, thả cá đã chiên vào đun sôi trở lại rồi hạ nhỏ lửa, vớt bọt cho đến khi cá mềm thì cho đu đủ vào đun cùng. Khi canh sôi trở lại, đu đủ đã mềm thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn trước khi tắt bếp. (Nếu dùng đu đủ xanh, thời gian chế biến món ăn của bạn sẽ lâu hơn)
- Bước 5: Cho canh cá ra bát, rắc hành hoa, hạt tiêu lên trên, và thưởng thức.
17 món canh mà Góc của mẹ chia sẻ đều rất thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn cho mẹ bầu. Vì thế mẹ có thể an tâm lựa chọn và thêm vào thực đơn của mình để đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và bé, giúp bé phát triển một cách toàn diện nhất mẹ nhé.
2. Dinh dưỡng 3 tháng đầu: Khẩu phần ăn của mẹ cần đảm bảo yếu tố gì?
Vậy là mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì rồi đúng không nào? Tuy nhiên, ngoài các món canh nêu trên, mẹ còn có thể ăn rất nhiều món khác, nhưng mẹ cần biết ăn sao cho đúng vì khẩu phần ăn 3 tháng đầu của mẹ rất quan trọng và khắt khe. Mẹ có thể tham khảo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng về khẩu phần ăn của mẹ trong thời gian này như sau:
- Lựa chọn những món thanh đạm, bổ dưỡng. Có thể tùy vào thể trạng của mẹ khi bầu 3 tháng để thay đổi chế độ ăn cho phù hợp. Ví dụ, nếu mẹ đang cảm thấy chán ăn thì nên chọn những đồ có vị cay nóng để tăng tiết acid dịch vị, kích thích cảm giác thèm ăn, giúp mẹ ăn ngon hơn.
- Đây cũng là thời điểm mẹ nên bổ sung nhiều loại rau củ, hoa quả để cung cấp chất xơ và các chất cần thiết khác cho cơ thể, giúp mẹ cải thiện đường tiêu hóa, giảm táo bón thai kỳ… Mặt khác, theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại rau củ quả chứa nhiều vitamin B như chuối, rau quả, cải bó xôi… hay những thực phẩm chứa nhiều Vitamin C như dâu tây, cam, cải trắng… sẽ giúp các mẹ bầu đang gặp tình trạng ốm nghén, buồn nôn cảm thấy dễ chịu hơn. Vì vậy, mẹ hãy thêm các loại rau xanh, hoa quả vào chế độ ăn uống của mình nha.
- Bổ sung thêm lượng protein vừa đủ mỗi ngày. Mẹ có thể chế biến những món ăn đơn giản như thịt băm, chả viên… vừa cung cấp dinh dưỡng đủ đầy, vừa tốt cho hệ tiêu hoá của mẹ.
- Hạn chế ăn đồ ăn vặt, đồ đóng hộp, thức ăn nhanh, đồ nhiều dầu mỡ…. Những thực phẩm này không chỉ ít dinh dưỡng và còn có thể gây ngộ độc, khó tiêu cho mẹ.
3. Lưu ý cho mẹ bầu 3 tháng đầu: Mẹ nên làm gì để có một thai kỳ khỏe mạnh?
Để có một thai kỳ khỏe mạnh, bên cạnh những thắc mắc về chế độ ăn uống như bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì, khẩu phần ăn của mẹ cần đảm bảo yếu tố nào… thì mẹ cũng cần lưu ý thêm một vài điều dưới đây để đảm bảo bé yêu phát triển một cách tốt nhất.
1 – Mang thai 3 tháng đầu mẹ tuyệt đối không được ăn kiêng: Việc ăn kiêng sẽ khiến bé yêu không được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi, bé chậm phát triển, thiếu cân, thậm chí có thể có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh..
2 – Hạn chế sử dụng mỹ phẩm, các sản phẩm làm đẹp: Mỹ phẩm hay các sản phẩm làm đẹp có nhiều thành phần hoá học không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì vậy, hãy hạn chế sử dụng những sản phẩm này mẹ nhé.
3 – Nói “không” với những thực phẩm có hại cho mẹ khi mang thai: Đó là những thực phẩm chưa qua tiệt trùng, có thể nhiễm vi khuẩn Listeria gây sảy thai, thai lưu. Mẹ cần tránh xa những thực phẩm có hại này như sữa chưa qua tiệt trùng, thịt nguội đông lạnh, sashimi… Những đồ uống có cồn, chất kích thích mẹ cũng không nên sử dụng trong thời gian này vì có thể gây khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi.
4 – Vận động vừa phải: Vận động mạnh quá mức có thể gây sảy thai nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Mẹ nên vận động thường xuyên nhưng chỉ nên chọn những bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng khi mang bầu mẹ nhé.
5 – Trong quá trình chế biến đồ ăn, mẹ cần làm sạch thực phẩm trước khi sử dụng. Góc của mẹ khuyên mẹ nên dùng Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy rửa rau, củ, quả và để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. Đây là sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn Nhật Bản – JIS K3370:1994 – Bộ tiêu chuẩn được công nhận khắt khe nhất trên thế giới, bảo chứng cho chất lượng sản phẩm. Với 100% thành phần phù hợp làm sạch thực phẩm được chiết xuất từ ngô và rượu dừa giúp loại bỏ bụi bẩn, làm sạch khuẩn tối đa cùng thành phần Alkyl Dimethylglycine Hydrochloride không mùi, không để lại tồn dư sau khi rửa, Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy sẽ giúp mẹ an tâm hơn trong quá trình chăm sóc sức khỏe cả gia đình.
Những món canh thơm ngon, bổ dưỡng rất tốt cho mẹ trong thời gian đầu mang thai. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp mẹ trả lời được câu hỏi bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì để đảm bảo dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và sự phát triển của bé. Góc của mẹ còn rất nhiều thông tin hữu ích khác được cập nhật mỗi ngày, mẹ đừng quên theo dõi thường xuyên nhé!