Chúc mừng bé nhà mình đã bước sang tháng thứ 7. Giai đoạn này là khoảng thời gian bé bắt đầu tập bò, tập đi, tập đứng nên mẹ cần bổ sung các thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao giúp tạo nhiều năng lượng cho bé. Cháo ăn dặm là món ăn được nhiều mẹ nghĩ đến đầu tiên bởi nó cung cấp nhiều dưỡng chất như vitamin, khoáng chất, chất béo, chất xơ,… giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa cũng như phát triển chiều cao và cân nặng cho bé.
Bởi vậy, mẹ nên chọn các nguyên liệu tươi sạch và giàu chất dinh dưỡng để nấu cháo cho bé 7 tháng như: thịt gà, cá, thịt bò, rau củ, quả, yến mạch, tôm,… Để bé ngon miệng hơn, mẹ nên kết hợp các loại rau với thịt, cá, tôm… để cung cấp nhiều dưỡng chất tốt nhất cho con. Vì vậy, Góc của mẹ sẽ gợi ý 11 món cháo siêu đơn giản giúp mẹ trở thành siêu đầu bếp trong mắt con yêu.
Mục lục
1. 4 món cháo cho bé 7 tháng tăng cân vù vù
Có bé bị rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, táo bón, đầy bụng ăn không tiêu, không hấp thu khiến con chậm tăng cân. Những lúc này, cháo ăn dặm là món ăn không thể thiếu để bổ sung các dưỡng chất như chất đạm, protein, vitamin,…từ các loại rau củ, thịt, cá, tôm, yến mạch, lươn,…vừa kích thích vị giác của bé vừa thúc đẩy quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng giúp cân nặng của bé được tăng nhanh chóng.
1.1. Cách nấu cháo óc heo cho bé 7 tháng tuổi
Cháo óc heo là món ăn dặm được nhiều mẹ lựa chọn cho bé. Trong óc heo có chứa hàm lượng chất béo cao cùng với vị ngậy, thơm ngon kích thích vị giác giúp kích thích vị giác và cải thiện cân nặng của bé.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần có để nấu cháo óc heo rất đơn giản:
- Bột gạo: 100g
- Óc heo: 1/3 bộ óc heo
- Dầu ăn cho bé ăn dặm
- Gia vị ăn dặm
2 – Cùng bắt tay vào thực hiện món cháo óc heo thôi nào mẹ ơi!
- Bước 1: Mẹ rửa sạch óc heo với nước muối, loại bỏ hết gân máu để tránh mùi tanh. Tiếp đó, mẹ đem óc heo đi hấp cách thủy với tí xíu muối và 3 lát gừng.
- Bước 2: Sau đó, mẹ cho lượng nước vừa đủ vào nồi, cho bột gạo vào khuấy đều và đặt lên bếp đun với lửa nhỏ. Mẹ nên khuấy đều tay để tránh bị vón cục nhé.
- Bước 3: Sau khi óc heo được hấp chín, mẹ mang đi tán nhuyễn rồi bỏ vào nồi cháo, khuấy đều và đợi cháo sôi trở lại thì tắt bếp.
- Bước 4: Mẹ múc cháo ra bát, để nguội. và cho bé thưởng thức thành quả của mẹ thôi nào!
Ngoài cách nấu cháo óc heo trên mẹ tham khảo thêm Cách nấu cháo óc heo cho bé cùng với các loại rau củ để tăng màu sắc giúp bé nhận biết màu sắc và kích thích thị giác, giúp tăng cảm giác ăn ngon của bé.
1.2. Cách nấu cháo phô mai cho bé 7 tháng tuổi
Phô mai là thực phẩm giàu chất béo, protein,… được chế biến từ sữa. Với cấu trúc mềm mịn, vị ngậy, dễ chế biến mang lại cho bé cảm giác dễ ăn và muốn ăn nhiều hơn, giúp cải thiện cân nặng hiệu quả.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột gạo: 50g
- Phô mai: 1 viên
- Dầu mè: 2 thìa
- Gia vị ăn dặm
- Rau củ (bí đỏ, bông cải xanh, cà rốt..): 50g
2 – Cùng bắt tay thực hiện thôi nào!
- Bước 1: Mẹ sơ chế rau củ, rửa sạch và cắt thành hạt lựu.
- Bước 2: Sau đó, mẹ chần qua với nước sôi và mang chúng đi xay nhuyễn.
- Bước 3: Mẹ cho khoảng 100ml nước vào nồi, cho bột gạo vào khuấy đều và đặt lên bếp đun với lửa nhỏ. Mẹ nên khuấy đều tay để tránh bị vón cục nha.
- Bước 4: Mẹ cho từ từ rau củ đã xay nhuyễn vào nồi và khuấy đều tay đến khi bột sánh mịn.
- Bước 5: Mẹ xắt nhỏ miếng phô mai rồi cho vào nồi cháo và tiếp tục đánh đều hỗn hợp để phô mai tan chảy hết, rồi tắt bếp.
- Bước 6: Cuối cùng, mẹ múc ra bát để bé thưởng thức thành quả thôi nào!
Mẹ lưu ý không nên kết hợp nấu cháo phô mai với lươn, cua, rau dền, rau mồng tơi nha. Vì khi mẹ kết hợp phô mai với lươn, cua sẽ gây dư thừa đạm dẫn đến tình trạng táo bón, khó tiêu cho bé.
1.3. Cách nấu cháo cá cho bé 7 tháng tuổi
Cháo cá là một món ăn dặm mà được nhiều mẹ lựa chọn vì nó bổ sung nhiều chất dinh dưỡng như protein, DHA, ALA, Omega-3,… Giúp tăng cường khả năng hấp thu các chất bổ dưỡng nên cân nặng của con sẽ được cải thiện nhanh chóng,…
1 – Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo: 50g
- Phi lê cá: 15g
- Gừng: 2 lát
- Hành tím: 1 củ
- Dầu ăn: 1 thìa cafe
2 – Cùng bắt tay vào thực hiện thôi!
- Bước 1: Cá mẹ mang đi rửa sạch rồi cho vào nồi, thêm 1 bát nước lọc, 2 lát gừng, 1 củ hành tím đập dập.
- Bước 2: Sau khi cá chín, mẹ lấy cá ra, vớt gừng và hành tím ra.
- Bước 3: Tiếp đó mẹ, vo sạch gạo và cho gạo vào nồi nước vừa luộc cá xong. Mẹ bổ sung thêm nước vừa đủ. Khi nồi cháo sôi, mẹ vặn nhỏ lửa để ninh nhừ cháo.
- Bước 4: Mẹ gỡ xương cá và nghiền nát cá. Đợi cháo nhừ có độ lỏng đặc thì mẹ cho cá vào nồi và để sôi 1 phút rồi tắt bếp, cho thêm dầu ăn vào đảo đều.
- Bước 5: Để nguội và múc ra bát cho bé thưởng thức thôi nào mẹ ơi!
1.4. Cách nấu cháo lươn cho bé 7 tháng
Cháo lươn được mẹ bìm lựa chọn để cải thiện cân nặng của bé. Vì trong thịt lươn có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như chất béo, chất đạm, vitamin, khoáng chất,… giúp thúc đẩy quá trình hấp thu, tăng cân của bé, tăng tái tạo máu, phát triển cơ xương.
1 – Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo: 50g
- Lươn: 100g
- Gia vị, dầu ăn vừa đủ
2 – Cùng bắt tay vào thực hiện thôi nào!
- Bước 1: Đầu tiên mẹ vo sạch gạo và mang đi ninh nhừ trong 30 phút.
- Bước 2: Mẹ rửa sạch lươn với chanh hoặc nước vo gạo để khử hết mùi tanh và nhớt của lươn. Sau khi lươn được rửa sạch mẹ mổ bụng lươn bỏ hết phần nội tạng trong bụng lươn rồi rửa sạch bằng muối.
- Bước 3: Tiếp đó, mẹ hấp chín lươn. Mẹ gỡ phần thịt và mang đi xay nhuyễn để tránh bé bị hóc nhé.
- Bước 4: Mẹ cho lươn đã xay vào nồi cháo đã ninh nhừ và đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp và múc ra bát để nguội.
- Bước 5: cho bé măm măm cháo lươn được rồi mẹ ơi!
2. 3 món cháo cho bé 7 tháng bị táo bón
Táo bón là tình trạng dễ gặp ở bé sơ sinh do chế độ ăn của bé chứa quá nhiều protein ít chất xơ, bé không uống nước,… hoặc do sự thay đổi chế độ ăn uống mà bé chưa làm quen được với các loại thức ăn mới,… Mẹ cần bổ sung chất xơ hay nước để cải thiện tình trạng táo bón của bé qua các món cháo rau củ như: rau dền, rau ngót, ngô,…hoặc uống các loại nước ép hoa quả như lựu, lê, táo…
2.1. Cách nấu cháo rau dền cho bé 7 tháng
Rau dền chứa hàm lượng chất xơ rất cao, giúp bổ sung các chất dinh dưỡng như, vitamin E, sắt, lysine, khoáng chất,… Vậy nên, cháo rau dền là sự kết hợp hài hòa giúp bé cải thiện tình trạng táo bón, mất nước, thiếu máu, loại bỏ các cholesterol xấu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch,…
1 – Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu để nấu một nồi cháo rau dền rất đơn giản bao gồm:
- Gạo: 50g
- Rau dền: 20g
- Dầu ăn, gia vị vừa đủ.
2 – Cùng bắt tay vào thực hiện thôi!
Với nguyên liệu vô cùng đơn giản, cùng bắt tay vào nấu một nồi cháo siêu hấp dẫn và bổ dưỡng cho bé yêu thôi.
- Bước 1: Đầu tiên mẹ vo gạo và đem ninh nhừ trong khoảng 30 phút.
- Bước 2: Mẹ nhặt rau dền và rửa sạch với nước rồi đem đi xay nhuyễn.
- Bước 3: Sau đó, mẹ cho rau dền vào nồi cháo đã ninh nhừ. Đợi nồi cháo sôi trở lại và thêm khoảng 2 -3 phút rồi tắt bếp.
- Bước 4: Mẹ hãy múc ra bát và để nguội. Cuối cùng cho bé thưởng thức thôi.
2.2. Cách nấu cháo rau ngót cho bé 7 tháng
Rau ngót là một loại rau lành tính có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp các loại vitamin A, C, khoáng chất, chất xơ, lysine,… giúp cải thiện táo bón, tăng cường miễn dịch, kích thích cảm giác ăn ngon cho bé. Cháo rau ngót là món ăn dặm được nhiều mẹ lựa chọn vì an toàn, ngon bổ dưỡng dành cho bé 7 tháng tuổi,
1 – Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột gạo/ bột ăn dặm: 20g
- Thịt lợn nạc: 30g
- Rau ngót: 20g
- Dầu ăn: 5ml
2 – Cùng bắt tay vào thực hiện thôi!
- Bước 1: Đầu tiên mẹ cần nhặt và rửa sạch rau ngót và luộc sơ qua khoảng 30 giây.
- Bước 2: Sau đó, mẹ xay nhuyễn rau ngót đã luộc, thêm một xíu nước để dễ xay hơn mẹ nhé.
- Bước 3: Thịt lợn mẹ rửa sạch, thái nhỏ rồi mang đi xào và xay nhuyễn với một chút nước.
- Bước 4: Mẹ đem bột gạo/ bột ăn dặm rây qua để bột mịn hơn. Tiếp đó, mẹ hòa tan bột với 350ml nước, đặt lên bếp nấu chín khoảng từ 3 đến 5 phút thì cho thịt vào và khuấy đều. Sau đó cho rau ngót vào và nấu cho đến khi bột chín.
- Bước 5: Cuối cùng, mẹ tắt bếp và để nguội cho bé thưởng thức bữa ăn ngon lành thôi.
2.3. Cách nấu cháo ngô cho bé 7 tháng
Cháo ngô là món cháo thơm ngon, dễ nấu và bổ sung các chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin B1, C, Beta – carotenoid,… giúp quá trình hấp thu diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, cải thiện tình trạng táo bón cực hiệu quả.
1 – Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo tẻ: 20g
- Bắp ngô nếp: 1 bắp
- Hành tím, tỏi
- Gia vị, dầu ăn
2 – Cùng bắt tay vào thực hiện thôi!
- Bước 1: Đầu tiên, mẹ vo sạch gạo và ninh nhừ khoảng 30 phút.
- Bước 2: Ngô nếp mẹ tách lấy hạt và nghiền/ xay nhuyễn
- Bước 3: Khi nào mẹ thấy hạt cháo nở ra và mềm thì mẹ cho ngô vào và khuấy đều. Sau đó, đun thêm cho cháo sôi trở lại và đợi thêm khoảng 2 đến 3 phút thì tắt bếp.
- Bước 4: Cuối cùng mẹ múc cháo ra bát, để nguội và cho bé thưởng thức thành quả của mẹ nha!
3. 2 món cháo cho bé 7 tháng bị sốt
Ở giai đoạn này hệ miễn dịch của bé chưa phát triển hoàn chỉnh nên mỗi khi trái gió trở trời, bé rất dễ bị sốt, thân nhiệt tăng cao kèm theo tình trạng mất nước, mệt mỏi, không muốn ăn,… Do đó, các món cháo giàu dinh dưỡng, lượng calo cao như cháo tôm, cháo sườn là lựa chọn tuyệt vời cho bé đang bị sốt vì vừa dễ ăn, dễ nuốt, vừa giúp bé nhanh chóng hồi phục do nguồn protein, chất xơ, khoáng chất… dồi dào.
3.1. Cách nấu cháo tôm cho bé 7 tháng
Tôm có nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, protein, canxi, các vitamin A, D,… giúp tăng cường sức đề kháng, kích thích xương phát triển,… Khi bị sốt, bé rất biếng ăn, cháo tôm sẽ là lựa chọn tốt để kích thích vị giác của bé giúp bù lượng nước bị mất, tăng đề kháng, tạo năng lượng cho bé hoạt động…
1 – Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo: 50g
- Tôm: 200g
- Cà rốt: 200g
- Gia vị, dầu ô liu
2 – Cùng bắt tay vào thực hiện thôi!
- Bước 1: Đầu tiên, mẹ vo sạch gạo và ninh nhừ trong 30 phút.
- Bước 2: Mẹ rửa sạch tôm với gừng hoặc chanh để khử mùi tanh và đem đi luộc khoảng 3-5 phút. Khi tôm chín, mẹ vớt tôm ra và bóc sạch vỏ nha để tránh vỏ tôm chọc vào họng của bé.
- Bước 3: Sau khi bóc sạch vỏ, mẹ nhớ bỏ chỉ ở sống lưng tôm nha. Sau đó, mẹ đem tôm đi băm nhuyễn.
- Bước 4: Mẹ gọt sạch vỏ của cà rốt và cắt thành những khoanh tròn và cho vào nồi cháo đang ninh khoảng 5 – 7 phút cho chín mềm. Mẹ vớt cà rốt ra xay nhuyễn và cho vào nồi cháo, khuấy đều và tiếp tục nấu trong khoảng 7 – 10 phút đến khi cháo nhừ.
- Bước 5: Mẹ cho tôm đã chế biến vào nồi cháo, khuấy đều và nấu thêm 5-7 phút nữa thì tắt bếp.
- Bước 6: Mẹ múc ra bát để cho bé thưởng thức nhé.
3.2. Cách nấu cháo sườn non cho bé 7 tháng
Cháo sườn non là món ăn dặm rất tốt được mẹ lựa chọn nấu hàng ngày cho bé. Trong thịt sườn có chứa hàm lượng protein cao, sắt, chất béo, và các loại vitamin A, B, niacin,… giúp tăng cường khả năng miễn dịch, cung cấp năng lượng hoạt động hàng ngày của bé. Có món cháo này rồi thì ngại gì vài trận ốm vặt mẹ nhỉ!
1 – Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo: 80g
- Sườn non: 400g
- Hành lá, hành khô
- Gia vị, dầu ăn
2 – Cùng bắt tay vào thực hiện thôi!
- Bước 1: Mẹ vo sạch gạo và ngâm gạo khoảng 30 phút cho gạo nở ra.
- Bước 2: Sườn mẹ rửa qua với nước sôi để loại bỏ các cặn bẩn của thịt sườn. Sau đó, mẹ cho sườn vào nồi ninh nhừ và cho thêm chút xíu gia vị để cháo sườn hấp dẫn hơn.
- Bước 3: Khi sườn chín mềm, mẹ vớt ra và đổ gạo đã ngâm vào nồi rồi ninh nhừ.
- Bước 4: Mẹ phi thơm hành tím rồi cho thịt vào xào chín.
- Bước 5: Sau đó, mẹ cho vào nồi cháo nấu tiếp khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
- Bước 6: Mẹ múc cháo ra bát và cho bé thưởng thức được rồi!
4. 2 món cháo cho bé 7 tháng bị hăm tã, mẩn ngứa
Bé sơ sinh rất dễ bị hăm tã, nhiễm khuẩn, dị ứng thời tiết, dị ứng thức ăn, môi trường xung quanh bụi bẩn, hay lông của động vật,.. Nếu con gặp tình trạng này, mẹ nên chọn các loại thực phẩm lành tính như yến mạch, ếch, đậu xanh,… vì đây là nhóm thực phẩm có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và cải thiện nhanh tình trạng hăm tã, viêm da, dị ứng của bé.
4.1. Cách nấu cháo yến mạch cho bé 7 tháng tuổi
Yến mạch là một loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều năng lượng và dễ tiêu hóa. Trong yến mạch có chứa đường beta- glucans giúp tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ bé trước sự tấn công của vi khuẩn hoặc virus gây hại. Yến mạch còn chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp bé tránh tình trạng táo bón, giảm viêm, kích thích vị giác của bé.
1 – Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Yến mạch: 50g
- Bí đỏ: 100g
- Gia vị, dầu ăn trẻ em
2 – Cùng bắt tay thực hiện thôi!
- Bước 1: Mẹ ngâm yến mạch với 100ml nước khoảng 60 phút.
- Bước 2: Bí đỏ mẹ gọt vỏ, rửa sạch và thái thành các lát mỏng. Sau đó, mẹ đem bí đỏ đi hấp chín rồi đem đi xay nhuyễn.
- Bước 3: Mẹ cho yến mạch vào nồi nấu đến khi nở bung mềm ra thì cho bí đỏ vào. Tiếp đó, mẹ nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị của bé rồi tắt bếp
- Bước 4: Múc ra bát và cho bé yêu thưởng thức thôi nào!
4.2. Cách nấu cháo ếch cho bé 7 tháng tuổi
Thịt ếch có công dụng thanh nhiệt giải độc, hăm tã, dị ứng, mụn nhọt (đặc biệt với thời tiết nắng nóng) bởi trong thịt ếch có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, vitamin A, B,E,D,… và một số khoáng chất như magie, photpho, canxi… Món cháo ếch cho bé ăn dặm vừa kích thích cảm giác thèm ăn, vừa bổ sung các chất dinh dưỡng giúp bé tăng cân nhanh, tránh tình trạng bị dị ứng, mẩn ngứa,…
1 – Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Ếch (đã sơ chế): 100g
- Gạo tẻ: 100g
- Gạo nếp: 50g
- Hành khô: 2 nhánh
- Gia vị, dầu ăn
2 – Cùng bắt tay thực hiện thôi!
- Bước 1: Đầu tiên, mẹ bóc vỏ hành khô và băm nhuyễn
- Bước 2: Mẹ lọc thịt ếch và ướp với gia vị ăn dặm khoảng 15 – 20 phút để thịt được ngấm gia vị.
- Bước 3: Mẹ trộn gạo nếp và gạo tẻ, sau đó mẹ mang đi rang để gạo đến khi gạo có màu vàng, thơm.
- Bước 4: Mẹ cho nước và gạo vào nồi rồi ninh đến khi hạt gạo mềm và nở ra.
- Bước 5: Sau đó, mẹ phi thơm hành rồi cho ếch vào xào cho chín thơm. Đợi đến khi cháo gần chín thì mẹ cho ếch vào đun sôi khoảng 3 đến 5 phút. Mẹ nêm gia vị rồi tắt bếp.
- Bước 6: Cuối cùng, mẹ múc ra bát để bé thưởng thức thành quả thôi nào!
Mong rằng 11 món cháo cho bé 7 tháng trên đã giúp mẹ xây dựng một chế độ ăn phù hợp, đầy đủ các chất dinh dưỡng, giúp bé ngăn ngừa và cải thiện các vấn đề thường gặp như hăm tã, sốt, dị ứng,… Nếu mẹ còn băn khoăn gì, đừng ngại để lại bình luận dưới bài viết, Góc của mẹ giải đáp thắc mắc của mẹ nhanh thôi ạ.