Từ lâu chắc chắn mẹ đã nghe thấy thông tin lá lốt gây mất sữa và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sữa mẹ. Lời đồn này liệu có đúng như thế không? Trong bài viết hôm nay, Góc của mẹ sẽ giải đáp câu hỏi mẹ sau sinh ăn lá lốt có bị mất sữa không? Sau sinh bao lâu được ăn lá lốt? Mẹ hãy theo dõi những thông tin hữu ích này ngay nhé!
Mục lục
1. Giá trị dinh dưỡng của lá lốt
Lá lốt là một loại rau gia vị xuất hiện phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Trước khi tìm hiểu mẹ sau sinh ăn lá lốt có bị mất sữa không, mẹ hãy tham khảo những giá trị dinh dưỡng của lá lốt theo ghi nhận của khoa học. Cụ thể như sau:
- Theo y học, lá lốt sở hữu vị nồng, hơi cay, tính ấm, mang đến công dụng chống hàn, cảm lạnh, giảm đau… Bên cạnh đó, loại lá này còn ngăn ngừa hiệu quả một số triệu chứng về đường tiêu hóa như khó tiêu, nôn mửa, đầy hơi…
- Sử dụng nước lá lốt ngâm tay chân chữa được bệnh tê thấp và ra mồ hôi trộm. Ngoài ra, nhờ tính chất kháng viêm kháng khuẩn, lá lốt hỗ trợ điều trị đau răng rất hiệu quả.
- Lá lốt chứa nhiều tinh dầu, đạm, sắt, canxi, photpho, vitamin C, caroten… Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể.
- Đặc biệt, lá lốt có mùi vị thơm ngon, là nguyên liệu cần thiết trong quá trình chế biến nhiều món ăn ngon như chả lá lốt, bò cuốn lá lốt, canh lá lốt. ếch nướng lá lốt…
2. Mẹ sau sinh ăn lá lốt có bị mất sữa không?
Mẹ sau sinh ăn lá lốt được không? Câu trả lời là không mẹ nhé! Bởi lẽ, sau sinh ăn lá lốt khiến mẹ gặp phải tình trạng ít sữa, về lâu dài có thể mất sữa hoàn toàn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng miễn dịch của bé khi không đủ lượng sữa mẹ.
Phụ nữ sau sinh ăn được lá lốt không? Có thể trước sinh thức ăn nấu từ lá lốt là món “khoái khẩu” của mẹ. Nhưng trong thời gian cho con bú mẹ nên kiêng hoàn toàn lá lốt để bảo vệ nguồn sữa cho bé bú hàng ngày.
Sau sinh ăn lá lốt có sao không? Theo các nhà nghiên cứu khoa học, đến nay chưa có công trình nào chứng minh việc ăn lá lốt gây mất sữa. Nhưng trên thực tế, mẹ sau sinh khi ăn lá lốt lượng sữa đã giảm đi đáng kể, trường hợp này thường xuyên xảy ra. Vì vậy, theo kinh nghiệm, mẹ nên tránh xa loại lá này là tốt nhất.
Bên cạnh đó, nguyên nhân gây mất sữa còn phụ thuộc vào cơ địa và chế độ sinh hoạt. Do đó, mẹ cần nghỉ ngơi nhiều, xây dựng chế độ ăn uống khoa học và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng lượng sữa cho bé bú.
Tóm lại, sau sinh bao lâu được ăn lá lốt? Sau khi cai sữa cho bé mẹ có thể ăn lá lốt mẹ nhé!
3. Sau sinh ăn lá lốt và một số loại thực phẩm sau sẽ gây mất sữa
Bên cạnh sau sinh ăn lá lốt mất sữa, một số loại thực phẩm quen thuộc hàng ngày cũng dễ khiến mẹ bị giảm sữa hoặc mất sữa hoàn toàn. Cụ thể như sau:
- Rau mùi tây: Loại rau này tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn nhưng lại không tốt cho nguồn sữa mẹ. Rau mùi tây khiến mẹ giảm sữa và tạo nên mùi lạ trong sữa, có thể khiến bé không bú.
- Bạc hà: Bạc hà làm lượng sữa của mẹ bị giảm dần và mất hẳn. Do đó, mẹ nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm, bánh kẹo có thành phần bạc hà.
- Bắp cải: Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có tính chất lành tính nhưng lại khiến nguồn sữa đứng trước nguy cơ mất hoàn toàn, chất lượng sữa bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
- Măng: Trong thành phần của măng có độc tố HCN (acid cyanhydric), đây là một chất cực độc có thể dẫn đến tử vong. Đồng thời, khi mẹ ăn măng sẽ dẫn đến tình trạng giảm sữa và mất sữa.
- Lá dâu: Đây là “kẻ thù” số 1 của nguồn sữa mẹ, chỉ cần sử dụng vài lá sữa mẹ đã có thể mất hoàn toàn.
Mẹ tham khảo thêm: Sau sinh ăn rau gì để phục hồi sức khỏe nhanh chóng
4. Chế độ ăn của mẹ sau sinh cần lưu ý điều gì?
Với những thông tin trên đây, mẹ đã nắm rõ được tác hại của sau sinh ăn lá lốt cũng như giải đáp thắc mắc sau sinh 2 tháng có ăn được lá lốt hay không? Ngoài ra, mẹ cần lưu ý thêm một số vấn đề sau để bảo vệ nguồn sữa mẹ:
- Đảm bảo ăn chín uống sôi để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé, tránh những ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa.
- Tránh xa các thực phẩm lên men như cà pháo muối, dưa muối, kim chi, các loại trái cây ngâm… Vì những món ăn này khiến cơ thể mẹ khó hấp thu được chất dinh dưỡng, dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa.
- Loại bỏ các thực phẩm đại kỵ đối với mẹ sau sinh ra khỏi thực đơn như thực phẩm có tính hàn, thức ăn nhanh, đồ uống có cồn hoặc chất kích thích, đồ ăn cay nóng, thực phẩm gây mất sữa như sau sinh ăn chả lá lốt, bắp cải, bạc hà…
- Bổ sung thêm nhiều rau xanh và hoa quả phù hợp vào thực đơn hàng ngày để tăng cường dinh dưỡng. Tuy nhiên, trước khi ăn mẹ cần rửa rau củ và trái cây bằng nước rửa rau củ với những thành phần lành tính, đảm bảo sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm cho mẹ và bé.
Hy vọng những thông tin vừa cung cấp giúp đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc mẹ sau sinh ăn lá lốt có bị mất sữa không trên cơ sở khoa học. Đồng thời, bài viết trên đã tiết lộ cho mẹ những thực phẩm gây mất sữa và hướng dẫn mẹ chế độ ăn uống khoa học nhất. Mẹ đừng quên đồng hành cùng Góc của mẹ để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị nhé!
Có thể mẹ cũng quan tâm đến bài viết này: