Sau sinh ăn bầu được không là một trong những vấn đề mẹ băn khoăn trong giai đoạn này. Vì đây là thời điểm bé tiếp nhận nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ nên thực đơn sau sinh của mẹ cũng trở nên khắt khe hơn. Bên cạnh cung cấp các chất dinh dưỡng, liệu rằng quả bầu có gây hại gì đến sức khỏe mẹ trong giai đoạn cho bé bú không? Mẹ đừng lo, cùng Góc của mẹ tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Mục lục
1. Mẹ sau sinh ăn bầu được không?
Mẹ đẻ thường hay đẻ mổ đều có thể ăn bầu sau khi sinh vì bầu chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Nhưng mẹ sau sinh ăn bầu được không, thì đó có thể là câu hỏi mà mẹ đang băn khoăn. Hiện nay chưa có một cơ sở khoa học nào chứng minh việc ăn bầu là có hại cho mẹ vì thế các mẹ hoàn toàn có thể ăn bầu để cải thiện sức khỏe sau sinh thường hoặc sinh mổ.
Bầu được cấu tạo nên bởi 95% là nước, vì vậy đây sẽ là một loại thực phẩm bổ sung nước cực kì hiệu quả cho mẹ, mà không sợ tăng cân. Ngoài ra bầu còn chứa nhiều dưỡng chất như là vitamin C, A, K và các khoáng chất tố như là kẽm, natri, canxi, sắt, kẽm, magie…
1.1. Sau sinh ăn bầu được không? Bầu cung cấp dinh dưỡng bị thiếu hụt trong quá trình sinh nở
Khi kết thúc quá trình sinh nở, việc thiếu hụt các chất là tình trạng thường thấy ở cơ thể mẹ sau sinh. Mẹ dễ dàng bị suy nhược và điều cần thiết lúc này là bổ sung các nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng để hỗ trợ mẹ nhanh hồi phục. Vì thế, mẹ sau sinh ăn bầu sẽ được cung cấp lượng lớn chất khoáng như Natri, Magie, Sắt,… và các nhóm vitamin C, A, K.
1.1. Sau sinh ăn bầu được không? Bầu giúp cải thiện tình trạng táo bón
Mẹ sau sinh ăn bầu sẽ cải thiện hệ tiêu hóa, hạn chế tình trạng táo bón sau sinh. Trong quả bầu có chứa phần lớn là nước và kèm theo là các chất khoáng, chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Các dưỡng chất trong quả bầu sẽ giúp mẹ nhuận tràng và rất tốt cho đường ruột trong giai đoạn sau sinh.
1.2. Mẹ sau sinh ăn bầu được không? Bầu làm mát cơ thể cho mẹ
Mẹ sau sinh ăn bầu sẽ hạn chế được tình trạng bốc hỏa, đặc biệt là khi thời tiết oi ả, nóng bức. Những món ăn được chế biến từ quả bầu có vị ngọt, tính mát nên giúp mẹ giải nhiệt, giải độc tố để điều hòa thân nhiệt trong cơ thể. Từ đó, mẹ sẽ thấy thoải mái hơn, tránh cảm giác khó chịu, bức bối giai đoạn sau sinh.
1.3. Bầu giúp cải thiện tình trạng huyết áp cho mẹ sau sinh
Ăn bầu sau sinh giúp mẹ điều hòa huyết áp rất tốt. Ngoài ra, bầu sẽ giúp mẹ giảm lượng cholesterol xấu trong máu, từ đó bảo vệ trái tim mẹ khỏi những bệnh lý về tim mạch. Nhờ vào hàm lượng chất xơ hòa tan dồi dào có trong bầu, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể an tâm khi thêm bầu vào danh sách những món nên ăn sau sinh.
1.4. Sau sinh ăn bầu được không? Bầu có giúp mẹ giảm cân không?
Các món ăn từ quả bầu được nhiều mẹ bỉm ưa chuộng để ăn sau sinh vì giúp mẹ mau lấy lại vóc dáng. Bởi trong bầu rất giàu vitamin cùng khoáng chất cần thiết nhưng hàm lượng calo lại rất thấp. Khẩu phần ăn có món bầu sẽ giúp mẹ no lâu, từ đó hạn chế cơn thèm ăn trong ngày, tránh tình trạng dư năng lượng hay tích tụ mỡ thừa cho mẹ.
1.5. Sau sinh ăn bầu làm mờ sẹo cho mẹ
Mẹ sau sinh ăn bầu sẽ giúp tăng sức đề kháng của da từ đó mang lại làn da sáng bóng, trẻ trung. Vì các thành phần chính trong bầu là nước và các vitamin tốt cho việc cải thiện độ đàn hồi cho da, giúp da dẻ mẹ hồng hào và có sức sống hơn. Bên cạnh đó, ăn bầu sau sinh còn giúp mẹ hồi phục vết mổ, làm mờ vết sẹo, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn khi vết mổ lở loét.
1.6. Sau sinh ăn bầu được không? Bầu tốt cho gan, thận và cải thiện bệnh tiểu đường cho mẹ
Trong quả bầu chứa các chất chống oxy hóa mạnh có khả năng kháng viêm hiệu quả, giúp mẹ sau sinh cải thiện chức năng gan, thận và hạn chế nguy cơ bệnh tiểu đường cho mẹ. Vì thế, mẹ sau sinh ăn bầu đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Mẹ tham khảo thêm: Sau sinh ăn rau gì để phục hồi sức khỏe nhanh chóng
2. Lưu ý cho mẹ sau sinh ăn quả bầu
- Mẹ có thể dùng cả ruột và hạt quả bầu để nấu canh. Nhiều người vẫn không biết được lợi ích dinh dưỡng mà ruột và hạt bầu mang lại, đây là những thành phần giúp đường ruột của mẹ khỏe mạnh và hệ tiêu hóa được cải thiện rõ rệt.
- Bầu có tính hàn, vì thế mẹ nên hạn chế ăn vào ban đêm, điều này sẽ khiến mẹ bị lạnh bụng. Ngoài ra, mẹ nên nấu lượng bầu vừa phải và dùng hết trong ngày, vì lúc này bầu không còn giữ được chất dinh dưỡng ban đầu, ngay cả khi bảo quản lạnh.
- Để đảm bảo an toàn vệ sinh cho bữa ăn, mẹ đừng quên rửa sạch quả bầu trước khi chế biến bằng nước rửa rau củ với thành phần an toàn, lành tính nhé!.
- Bất cứ món ăn nào cũng cần 1 lượng vừa đủ, vì thế mẹ nên chọn quả bầu to vừa phải. Mẹ không nên ăn bầu quá 4 buổi/ tuần, điều này dễ khiến mẹ bị rối loạn tiêu hóa, hay thậm chí là tiêu chảy.
3. Gợi ý món ăn từ quả bầu tốt cho mẹ sau sinh
Sau sinh ăn bầu mang lại cho mẹ nhiều dưỡng chất tuyệt vời. Nhưng đâu là các món hấp dẫn chế biến từ quả bầu giúp mẹ ăn ngon miệng hơn?
3.1. Canh bầu nấu tôm
Nguyên liệu mẹ cần có:
- Tôm tươi: 150 – 200g
- Bầu non: 1 quả
- Hành củ, hành lá, rau mùi
- Gia vị các loại
Cách thực hiện:
- Mẹ rửa sạch tôm, bóc vỏ, tách đầu để riêng, khứa nhẹ sống lưng để loại bỏ phần chỉ đen. Đập giập tôm, ướp với chút nước mắm, hạt nêm và ít đường.
- Phần đầu tôm đem giã hoặc xay sau đó mẹ lọc lấy nước cốt (đây chính là phần làm cho món canh ngon và hấp dẫn hơn đấy).
- Bầu gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.
- Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập dập.
- Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
- Đặt nồi lên bếp cho nóng, cho dầu vào, cho hành củ đập dập vào phi thơm rồi cho tôm đã ướp vào đảo đều cho tôm chín. Khi thấy tôm chín, mẹ cho bầu vào đảo cùng (tùy khẩu vị có thể nêm thêm 1 thìa hạt nêm). Đảo đến lúc thấy bầu tái, đổ nước sôi đun sẵn vào.
- Chờ cho nồi canh sôi trở lại thì mẹ cho hành ngò, nêm nếm cho vừa miệng và tắt bếp.
3.2. Bầu xào trai
Nguyên liệu mẹ cần có:
- Trai: 1 kg
- Bầu: 1 quả
- Hành lá, rau răm
- Gia vị các loại
Cách thực hiện:
- Trai mua về mẹ ngâm với nước có thả vài lát ớt cho nhả sạch cặn bẩn. Mẹ nên thay nước nhiều lần để trai nhả hết cặn bẩn.
- Vớt trai ra cho vào nồi, cho một chút xíu nước vào và luộc chín. Khi thấy trai há miệng, mẹ vớt ra để nguội, tách lấy phần thịt và bóc vỏ phần thân đen trong ruột trai.
- Bầu mẹ đem gọt vỏ, rửa cho hết chất nhựa và thái nhỏ.
- Hành lá và rau răm đem rửa sạch, sau đó thái nhỏ. Cắt lấy phần gốc hành trắng, đập nhẹ cho giập, để riêng.
- Bắc chảo lên bếp, cho phần củ hành trắng vào phi cho thơm. Tiếp đến trút phần thịt trai đã chuẩn bị ở trên vào xào cho ngấm gia vị rồi để riêng trai vừa xào ra một bên.
- Tiếp tục làm nóng chảo với dầu ăn và cho bầu vào đảo đều tay, rắc thêm chút hạt nêm cho vừa miệng.
- Lưu ý là bầu khá nhanh chín nên chỉ cần quan sát thấy miếng bầu trông có vẻ trong, hơi mềm là mẹ trút phần trai đã xào vào. Cho thêm hành, rau răm thái nhỏ, đảo đều một chút và tắt bếp.
3.3. Bầu xào trứng
Nguyên liệu mẹ cần có:
- Bầu 1 quả
- Trứng gà 2 quả
- Gia vị và ít hành lá
Cách thực hiện:
- Mẹ mua bầu về chỉ việc gọt vỏ, làm sạch rồi cắt miếng dài.
- Tiếp đến bắt chảo dầu ăn lên, đun nóng rồi cho hành băm vào phi thơm.
- Đổ bầu vào chảo kèm chút nước lọc, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Mẹ xào đến khi bầu vừa chín thì đập tiếp 2 quả trứng vào. Lúc trứng chín & săn lại thì mẹ tắt bếp, rắc tiêu, hành lá vào và cho ra dĩa là dùng được.
3.4. Bầu hấp đậu hũ xốt xì dầu
Nguyên liệu mẹ cần có:
- Bầu (chọn trái bé dại và non)
- Đậu hũ
- 1 ít miến (bún tàu)
- Rau mùi ta/mùi tàu
- Hạt nêm
- Hắc xì dầu (hoặc xì dầu bình thường)
Cách thực hiện:
- Bầu mẹ đem gọt vỏ rửa sạch, cắt thành từng khoanh dày khoảng 7-8cm
- Mộc nhĩ và miến ngâm mềm, cắt nhỏ.
- Đậu phụ bóp nhuyễn, trộn đều với miến, mộc nhĩ, rau mùi, hạt nêm.
- Nhồi đậu vào bầu. Cho lên xửng hấp khoảng 15 phút.
- Hấp kết thúc, rưới thêm một chút hắc xì dầu dưới & dùng nóng với cơm.
Hy vọng qua bài viết vừa rồi, mẹ đã có cho mình đáp án cho câu hỏi sau sinh ăn bầu được không và những lợi ích tuyệt vời mà loại thực phẩm này mang lại. Mẹ đừng quên cập nhật Góc của mẹ thường xuyên để đón xem những thông tin thú vị xoay quanh vấn đề sức khỏe của mẹ và bé nhé!