Sau sinh ăn xôi được không, loại thực phẩm dồi dào dinh dưỡng này liệu có gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ trong giai đoạn cho bé bú không? Mẹ hãy cứ yên tâm, bài viết sẽ giúp mẹ biết được nhiều hơn những lợi ích đến từ xôi đối với phụ nữ sau sinh, tham khảo ngay và ghi chú lại khi cần, mẹ nhé!
Mục lục
1. Tác dụng của xôi với mẹ sau sinh
Đối với mẹ sau sinh, đây là khoảng thời gian cơ thể mẹ cần bổ sung nguồn năng lượng cần thiết để mau chóng hồi phục và cũng để gọi sữa về nhiều cho bé. Nhưng liệu sau sinh ăn xôi được không và mẹ nên ăn thế nào cho đúng? Xôi là món ăn vô cùng gần gũi và giàu năng lượng, lại còn chứa nhiều dưỡng chất. Đây là thực phẩm nằm trong nhóm tinh bột, là nhóm cung cấp năng lượng chính trong mỗi bữa ăn. Lượng calo trong xôi có thể đáp ứng nhu cầu lớn về năng lượng của mẹ khi đang cho bé bú.
2. Sau sinh ăn xôi được không?
Gạo nếp có thể chế biến thành các món cực kì hấp dẫn như: xôi, bánh chưng, các loại bánh nếp, cơm nếp…Xôi được biết đến là loại thực phẩm giàu năng lượng và đóng vai trò như món chính trong ngày. Mẹ sau sinh ăn xôi đúng cách sẽ có đủ năng lượng để tiết sữa cho bé bú. Ngoài cung cấp năng lượng cho mẹ, gạo nếp trong xôi còn mang lại lượng lớn protein, chất béo, chất xơ, canxi…
Xôi bản chất là gạo nếp được nấu chín, chứa khá nhiều năng lượng, protein và chất béo. Tuy nhiên, amilopectin trong xôi có khả năng tạo độ dẻo, nếu ăn lượng lớn xôi trong thời gian dài, mẹ dễ gặp tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Ngoài ra, xôi cũng có tính ấm, nếu vừa mới sinh mà đã ăn xôi, mẹ có thể bị trướng bụng, khó chịu.
Vậy sau sinh ăn xôi được không? Xôi xứng đáng là loại thực phẩm mẹ nên ăn sau sinh vì chúng giàu các dưỡng chất mà mẹ cần. Tuy nhiên mẹ nên lưu ý về thời điểm và liều lượng ăn đúng cách để tránh bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ sau sinh.
Nhà Mamamy đang có chương trình ưu đãi cực lớn trong năm nay: set dùng thử Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical – phiên bản nâng cấp của khăn ướt Mamamy. Chỉ với 52k – gần bằng 1 cốc trà sữa, mẹ đã sở hữu 2 gói khăn ướt chăm sóc AN TOÀN cho làn da em bé vùng NHIỆT ĐỚI, dùng thoải mái cho bé cưng trong hơi 2 tháng liền. Chất liệu vải 100% sợi tự nhiên và Rayon giúp khăn êm mềm tựa như lòng bàn tay mẹ, dịu dàng chạm vào da con. Khăn còn được bổ sung thêm tinh dầu, tinh chất cao cấp của vùng nhiệt đới giúp kháng khuẩn, ngừa hăm và dưỡng ẩm rất tốt cho da bé đó mẹ. Số lượng chỉ có 10.000 set trong tháng này thôi, nhanh tay mẹ ơi!
3. Sau sinh bao lâu mẹ có thể ăn xôi?
Sau sinh ăn xôi rất tốt nhưng mẹ đừng vội vàng ăn ngay, hãy chờ đến khi cơ thể mẹ đã hồi phục hoàn toàn, các cơ quan tiêu hóa đã sẵn sàng làm việc. Sau sinh bao lâu thì mẹ có thể ăn xôi còn tùy thuộc vào cơ địa của mẹ và phương pháp sinh con thế nào, sinh thường hay sinh mổ.
3.1. Mẹ sinh thường sau bao lâu ăn được xôi?
Mẹ sinh thường ăn được xôi tuy nhiên cũng nên lưu ý không nên ăn ngay sau sinh. Mẹ nên đợi từ 3- 7 ngày, vì đây là khoảng thời gian cơ thể mẹ đang rất yếu, các cơ quan chưa thể hồi phục ngay. Thời gian này, mẹ nên ưu tiên những món ăn loãng, dễ tiêu hóa và chứa nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ sau sinh như cháo, sữa, các món hầm rau củ…
3.2. Mẹ sinh mổ sau bao lâu ăn được xôi?
Riêng với mẹ sinh mổ hoặc phải rạch tầng sinh môn, mẹ càng phải kiên nhẫn đợi lâu hơn. Vì khi vừa mới sinh, vết khâu chưa lành hẳn, chúng cần có thời gian để khép lại và khô hoàn toàn. Sau sinh mổ ăn xôi ngay sẽ khiến vết thương lâu lành hơn và có thể để lại sẹo lồi.
Thông thường từ 7- 10 ngày, vết mổ sẽ dần lành lại và khô hẳn. Tuy nhiên, phải đến tuần thứ 6, các bộ phận bên trong mới được phục hồi dần dần. Vết mổ sẽ hoàn toàn hồi phục vào khoảng 3 tháng sau sinh. Khi đó,mẹ có thể ăn xôi hay các món được chế biến từ gạo nếp để phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh chóng.
Mẹ tham khảo thêm:Sau sinh ăn phở được không?
4. Mách mẹ sau sinh ăn xôi đúng cách
Xôi là món ngon dễ làm mà mẹ sau sinh nên ăn để có đủ năng lượng và các dưỡng chất cần thiết. Không thể phủ nhận nhiều lợi ích dinh dưỡng từ xôi, tuy nhiên, mẹ sau sinh ăn xôi cũng cần lưu ý ăn sao cho đúng cách để mẹ luôn ngon miệng và khỏe mạnh:
- Chỉ nên ăn với mức độ vừa phải, mẹ không nên ăn quá nhiều lần trong ngày và quá 2 bữa/ tuần. Ăn quá nhiều xôi, mẹ dễ bị khó tiêu, đầy hơi. Từ đó sẽ gây cảm giác chán ăn và mẹ sẽ bỏ lỡ nhiều món ngon bổ dưỡng khác.
- Một số sự kết hợp giữa xôi và các nguyên liệu khác giúp mẹ thay đổi khẩu vị, không gây chán ngán, mẹ có thể tham khảo các món: xôi gấc, xôi giò, xôi thịt nạc kho, xôi chim bồ câu…
- Sau sinh ăn gì từ gạo nếp? Ngoài xôi, mẹ có thể dùng gạo nếp nấu cùng móng giò, thông thảo, ý dĩ, đỗ xanh để nấu một món cháo ngon, bổ dưỡng, lại có tác dụng “gọi sữa về” rất hiệu quả.
- Nếu mẹ có cơ địa nóng trong, mẹ cũng nên cân nhắc khi dùng xôi. Thay vào đó, mẹ có thể bổ sung các loại thực phẩm có tính mát như rau củ, trái cây bổ sung vào bữa ăn trong ngày để thanh nhiệt cơ thể mẹ sau sinh.
Hy vọng bài viết đã giúp mẹ giải tỏa nỗi trăn trở sau sinh ăn xôi được không, cách ăn xôi đúng cách để mau lại sức mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và bé. Mẹ đừng quên cập nhật Góc của mẹ thường xuyên để đón đọc thêm nhiều kiến thức thú vị về chăm sóc sức khỏe sau sinh mẹ nhé!
Có thể mẹ cũng quan tâm đến bài viết này: