Mẹ bầu 3 tháng sẽ tương đối khá chăm sóc. Do thai lúc này còn nhỏ và mẹ bắt đầu các triệu chứng ốm nghén. Giai đoạn này, việc chăm sóc mẹ khỏe mạnh là rất quan trọng. Do nhiều mẹ khi mới mang thai, chưa thích ứng được việc ăn uống phù hợp để nuôi thêm em bé trong bụng. Hãy cùng điểm qua những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu kèm cách nấu chi tiết dưới đây!
Mục lục
1. Lưu ý chọn món ăn cho bà bầu 3 tháng đầu
Giai đoạn đầu của thai kỳ mẹ đã biết “những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu” chưa? Chế độ ăn 3 tháng đầu cần khác biệt so với các giai đoạn khác để mẹ có thể cung cấp đủ dưỡng chất cho bé. Tuy nhiên, mẹ cần biết đến các nguyên tắc sau đây:
- Chọn thực phẩm dễ tiêu hóa, hấp thu: Hệ tiêu hóa của mẹ trong giai đoạn đầu mang thai rất nhạy cảm. Vậy nên bố mẹ cần chuẩn bị các loại thức ăn dễ tiêu hóa nhé. Ăn đủ chất xơ, vitamin vì hệ tiêu hóa của mẹ khi mới có bé thay đổi rất nhiều.
- Lựa mua rau củ tươi sống, không hóa chất: Để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho mẹ thì ngoài việc chọn lựa những thực phẩm phù hợp còn cần mua thực phẩm tươi sống chất lượng với nguồn gốc đảm bảo mẹ nhé!
- Thực phẩm giảm bớt nghén: tình trạng ốm nghén trong những tháng đầu tiên của thai kỳ rất phổ biến. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc cơ thể không hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng. Mẹ có thể sử dụng các sản phẩm thiên nhiên như quế, bạc hà, gừng, chanh trong các món ăn.
- Uống đủ nước: Không chỉ phụ nữ mang thai cần bổ xung đầy đủ lượng nước mà bình thường cũng nên bổ sung đầy đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày.
2. Những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu
2.1.Cháo thịt gà thức ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu
Trong nhóm những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu thì cháo thịt gà là một trong những món ăn tốt cho bầu 3 tháng đầu. Và khá dễ ăn và dễ nấu. Thịt gà chứa nhiều protein, kẽm, sắt… Đây đều là những chất dinh dưỡng có lợi cho mẹ bầu bà thai nhi những tháng đầu. Dưới đây là cách chế biến cháo thịt gà cho mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu:
Chuẩn bị: 50g thịt lườn gà, 250ml nước hầm xương gà, 30g cà rốt, Gạo tẻ, 2 – 3 cái nấm hương, Hành, mùi, Nước mắm, hạt tiêu, các loại gia vị cần thiết.
Cách nấu:
- Nấm hương đi ngâm với nước cho nở, rửa sạch rồi thái chỉ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi nhỏ.
- Gạo ngâm cho mềm, giã nhỏ. Mẹ cũng có thể rang gạo để cháo thơm hơn.
- Bắc nồi lên bếp. Cho gà và nước hầm vào đun sôi. Đến khi chín, vớt gà ra xé miếng vừa ăn. Thêm gạo, nấm hương, cà rốt vào khuấy đều rồi đun sôi chừng 20 phút nữa để cháo chín sánh mịn là được.
- Nêm gia vị vừa ăn rồi cho thịt gà vào. Thêm chút tiêu để làm tăng hương vị cho món ăn và thưởng thức.
2.2.Thịt bò xào súp lơ xanh, món ngon cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Trong những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu mà không nhắc tới thịt bò xào súp lơ thì quả là một thiếu sót lớn. Thịt bò chứa nhiều sắt và rất tốt cho thai kỳ tháng đầu. Một lưu ý nhỏ đó là mẹ nên nấu chín để đảm bảo vệ sinh nhé. Súp lơ xanh giàu sắt và giàu axit folic nên rất tốt cho mẹ bầu mang thai những tháng đầu.
Chuẩn bị: Nửa bông súp lơ, 200gr thịt bò, hành lá, hành củ, rau mùi, 1 tép tỏi, 1 mẩu gừng, 1 quả cà chua, Các loại gia vị, bột canh, nước mắm. Mẹ cũng có thể thay thịt bò thành tôm. Với cách nấu giống nhau.
Cách nấu:
- Súp lơ ngâm nước muối 15′. Rửa sạch, bổ và thái mỏng.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Đem thịt bò rửa sạch, thái mỏng và ướp với gừng băm nhuyễn, 1 ít hạt tiêu, ít bột canh. Cứ ướp khoảng 10 – 15 phút là được.
- Hành rửa sạch, thái nhỏ, tỏi đập dập.
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho hành, tỏi vào phi thơm rồi đổ thịt bò vào, đảo nhanh. Lưu ý là để thịt bò không bị dai, bạn nên xào với ngọn lửa to. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng.
- Khi thấy thịt bò đã chuyển sang tái hồng, trút ra bát. Cho cà chua vào chảo, đảo một chút, thêm súp lơ. Đổ thịt bò vào để xào thêm cho chín. Nhưng với ai thích ăn tái thì không cần phải xào lâu.
- Nêm lại gia vị, đảo đều rồi tắt bếp. Khi ăn thì nên thái hành dài khoảng 3cm để trang trí và có thể rắc tiêu lên.
2.3.Cháo yến mạch cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Cháo yến mạch chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt cho mẹ bầu. Mẹ có thể nấu món cháo yến mạch kết hợp với thịt bò và cần tây vô cùng dinh dưỡng.
Chuẩn bị: 50 gram yến mạch, 100 gram thịt bò băm, 50 gram cần tây, 1 củ cà rốt, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối,
Cách nấu:
- Cà rốt gọt vỏ, cần tây rửa sạch, cắt hạt lựu. Thịt bò băm ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm. Để khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Đun sôi 1 lít nước, cho 50 gram bột yến mạch vào nấu cùng. Tiếp đến trút cà rốt vào. Đun thêm khoảng 10 phút cho cà rốt mềm thì trút thịt bò vào. Nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
- Thả cần tây vào, nấu thêm 3 phút thì tắt bếp. Rắc thêm ít tiêu để cháo thêm thơm. Cách nấu cháo yến mạch với thịt bò đơn giản nhưng lại giàu dinh dưỡng. Rất thích hợp với những người đang muốn tăng cân.
2.4.Gà kho gừng dễ làm cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Gà kho gừng là một trong những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu được yêu thích nhất. Món gà kho gừng có vị thơm ngọt của gà, vị ấm nồng của gừng mang lại món ăn với vị ngon hấp dẫn. Thịt gà ăn vào thì mềm, ngọt xen lẫn vị cay nồng của gừng, thêm một chén cơm nóng ăn cùng là hết ý.
Chuẩn bị: 500gr gà, 50gr gừng, hành tím, tỏi, hành lá, dầu ăn, gia vị cơ bản, tiêu.
Cách nấu:
- Gà rửa sạch với nước muối để khử mùi hôi. Sau đó xả lại với nước sạch, để ráo, chặt khúc vừa ăn.
- Gừng để nguyên vỏ, rửa thật kỹ dưới nước cho sạch bùn đất, thái sợi mỏng.
- Ướp thịt gà với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường và chút dầu ăn, hành đập dập, trộn đều và để yên gà trong 45 phút cho thấm gia vị.
- Cho chảo lên bếp với một ít dầu ăn, dầu nóng thì cho hành tím, tỏi băm vào phi lên cho thơm, cho gà vào đảo đều tay, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho vào 1/2 chén nước, đậy nắp trong 5 phút. Khi thịt gà bắt đầu săn lại, chuyển màu thì hạ lửa liu riu, cho tiếp gừng vào đảo đều tay trong khoảng 2 – 4 phút.
- Đến khi thịt gà chín hoàn là cho phần hành lá cắt nhỏ vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp. Vậy là món gà kho gừng đã hoàn thành rồi.
2.5.Canh ngao nấu chua cực tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Trong ngao chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và thai nhi. Trong đó phải kể đến là photpho, omega 3, vitamin A, canxi, kali… Chưa hết, lượng vitamin A trong ngao còn giúp bé phát triển thị giác một cách tốt nhất. Đồng thời, bà bầu ăn ngao sẽ được cung cấp kali, hạn chế được sự tăng lên của cholesterol. Điều này giúp cho bà bầu không bị bệnh tim và giúp ổn định huyết áp. Vì vậy, món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu không thể thiếu canh ngao này đúng không nào?
Chuẩn bị: 1kg ngao tươi, nửa quả thơm ( dứa), 2 quả cà chua, 2-3 quả sấu, hành lá, hành tím, tỏi ớt, gia vị cơ bản
Cách nấu:
- Dứa gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái thành hình múi cau. Hành khô đem thái mỏng. Rau thơm, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Ngao rửa sạch, cho vào nồi và luộc với một lượng nước khoảng 1 bát tô canh lớn. Đến khi thấy ngao mở miệng, vớt ra, tách lấy phần thịt. Lưu ý là không nên luộc quá lâu để tránh tình trạng ngao bị dai, không còn giữ được độ ngọt.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo đều, thêm ít bột canh và đổ thịt ngao vào xào đều. Cứ xào cho đến khi ngửi thấy mùi thơm là được.
- Rắc rau thơm và hành lá lên để đảo đều, nêm gia vị vào là có thể ăn được.
2.6.Cháo cá hồi cải bó xôi rất tốt cho bà bầu 3 tháng đầu
Chuẩn bị: Cải bó xôi, 300 gr cá hồi, 100gr gạo tẻ, hành củ, gia vị cơ bản
Cách nấu:
- Gạo bó xôi rửa sạch, xay nhuyễn. Cá hồi rửa xong thì xát muối để không bị tanh, sau đó rửa lại lần nữa. Gạo vo sạch, để ráo, rang sơ qua cho thơm. Hành củ bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Đem cá hồi cho vào nồi, thêm nước vào rồi luộc chín. Sau đó vớt cá ra, để nguội, tách lấy phần thịt cá để riêng. Phần xương cá cho vào nồi đun tiếp khoảng 15 phút nữa cho ngọt nước.
- Thịt cá xé nhỏ, cho vào chảo phi lên cùng với hành.
- Nồi xương cá hồi sau khi đã sôi kỹ thì lọc xương bỏ đi, cho gạo rang vào, thêm nước và đun sôi. Để cháo không bị cháy, trong quá trình nấu nên khuấy đều.
- Khi thấy gạo đã nở bung, cho cá hồi, cải bó xôi đã xay nhuyễn vào. Nêm ít gia vị vào rồi dùng muỗng khuấy đều là có thể dùng.
Món cháo cá hồi cải bó xôi thích hợp để dùng cho nhiều đối tượng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Do đó, nếu đã sinh con thì các bà mẹ có thể tham khảo món ăn này để nấu cho con.
2.7.Cháo cá đậu đỏ món ăn bồ dưỡng cho mẹ bầu
Đậu đỏ oại đậu tuyệt vời, giàu chất xơ, protein, chất chống oxy hóa và sắt. Mẹ nên bổ sung loại đậu này vào chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt là nếu mẹ đang mang thai, vì nó có các chất dinh dưỡng cần thiết quan trọng cho em bé phát triển. Để nấu được món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu này, mẹ cần làm như sau:
Chuẩn bị: 1 con cá chép, 100gr đậu đỏ, 100 gr gạo tẻ, trần bì, táo đỏ, rau mùi, hành lá, hành tím, gừng, các loại gia vị cần thiết
Cách nấu:
- Đậu đỏ rửa sạch, ngâm qua đêm. Vớt các hạt bị hư hỏng và nổi trên mặt nước, rửa lại với nước rồi vớt ra.
- Cá chép đánh sạch vảy, làm sạch bụng và mang cá. Để món cháo không bị tanh, bạn nên cạo sạch màng phía bên trong bụng cá. Nếu muốn loại bỏ hoàn toàn mùi tanh, hãy rửa cá với nước gừng hoặc nước vo gạo.
- Gạo tẻ đem vo sạch nhưng cũng không nên vo kỹ quá để tránh làm mất chất dinh dưỡng.
- Hành tím, gừng bóc vỏ, rửa rồi băm nhuyễn.
- Cho cá vào nồi và luộc cho chín, vớt ra, gỡ lấy phần thịt.
- Lọc bỏ phần cặn của nước luộc cá, cho đậu đỏ, táo, trần bì vào để hầm tiếp.
- Cho gạo vào một cái nồi khác nấu cháo nhừ hẳn.
- Trút nồi cháo trắng vào nồi hầm đậu đỏ, khuấy đều. Nêm thêm chút gia vị và đun tiếp.
- Khi cháo sôi trở lại, cho phần thịt cá vào nồi và nấu một chút nữa là được.
- Múc cháo ra tô, rắc thêm chút hành lá rau mùi là có thể thưởng thức. Lưu ý là chỉ nên ăn khi cháo đang nóng, bởi cháo nguội sẽ có mùi tanh, không còn ngon nữa.
2.8.Măng tây xào thịt bò cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ
Món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu sẽ ngon miệng hơn cùng măng tây xào thịt bò. Măng tây chứa nhiều Axit Folic cho mẹ bầu. Không những thế măng tây còn là món ăn chữa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu.
Chuẩn bị: 500g măng tây, 250g thịt bò, hành lá, 1 nhánh gừng nhỏ, 2 nhánh tỏi, Dầu ăn/ bơ thực vật, tiêu, gia vị cơ bản.
Cách nấu:
- Măng chọn ngọn thon nhỏ, màu xanh non. Cắt rửa phần xơ ở gốc, rửa sạch, để ráo nước, cắt xéo miếng vừa ăn.
- Hành lá, mùi ta bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
- Thịt bò thái mỏng, ướp với gừng đập dập băm nhuyễn, đảo đều cùng ½ thìa muối, 1/3 thìa mì chính, 1/3 thìa tiêu. Sau đó cho thêm 1 thìa dầu ăn vào ướp cùng để thịt bò đỡ dính vào nhau.
- Cho chút dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm tỏi. Cho thịt bò vào đảo nhanh tay, đến khi thịt gần chín thì cho ra đĩa.
- Cho măng tây vào chảo xào, nêm nếm gia vị: 2 thìa mắm, ½ thìa hạt nêm, đảo đều. Hạ lửa nhỏ xuống cho măng chín đều, khi măng tây trên chảo có vẻ khô thì chắt nước xào thịt bò từ đĩa vào cho ngấm “gia vị bò”.
- Thấy măng gần chín, đổ đĩa thịt bò vừa rồi vào, cho hành mùi vào đảo đều khoảng 1 phút nữa là xong. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Vừa rồi chính là những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu dễ làm lại vô cùng dinh dưỡng. Nếu như mẹ có cách chế biến nào thú vị và độc đáo thì đừng quên để lại dưới phần bình luận để nhiều người cùng biết nhé!
Mẹ có thể tìm hiểu thêm: