Bà bầu ăn gì có sữa là mối quan tâm của mẹ. Bởi lẽ sữa mẹ không chỉ là cung cấp dinh dưỡng mà còn giúp hệ miễn dịch của bé hoạt động tốt hơn.
Mục lục
1. Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ
Nuôi con bằng sữa mẹ đem lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên, bởi vậy rất an toàn cho bé. Không chỉ vậy, sữa mẹ còn góp phần hạn chế nguy cơ tấn công của các loại vi khuẩn gây bệnh như: tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiết niệu, ho, cảm lạnh, hen suyễn…Khi được nuôi bằng sữa mẹ, bé sẽ có ít nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch lúc trưởng thành, các bệnh dị ứng, chàm và nhiễm trùng tai,…
Ngoài ra, nuôi con bằng sữa mẹ còn thúc đẩy sự phát triển của xương hàm của bé cũng như tốt cho sự phát triển của trí thông minh, thị lực, hệ thần kinh và ruột của bé. Đối với bé từ sáu tháng tuổi đổ lại, sữa mẹ cung cấp tất cả những dưỡng chất cần thiết. Sữa mẹ còn thay đổi tùy theo nhu cầu dinh dưỡng và sự phát triển của trẻ sơ sinh.
Với mẹ, việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp mẹ cải thiện vóc dáng. Hơn nữa, việc này còn giúp tử cung co bóp và trục xuất các sản phẩm còn sót lại như nhau thai và màng nhầy, và giúp sớm chấm dứt hiện tượng chảy máu âm đạo sau sinh. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm thiểu khả năng phát triển ung thư buồng trứng, ung thư vú giai đoạn tiền mãn kinh, giảm khả năng phát triển bệnh loãng xương và bệnh tiểu đường loại II cũng như tăng cường tình cảm giữa mẹ và bé.
Mẹ có thể tham khảo thêm tại: ytehagiang.org.vn
2. Bà bầu ăn gì có sữa?
Khi mang thai, đặc biệt là mang thai lần đầu, mẹ có thể không biết bà bầu ăn gì có sữa. Việc thiếu thông tin có thể khiến mẹ gặp nhiều khó khăn trong việc chuẩn bị trước khi sinh, khiến mẹ dễ chán nản, mệt mỏi. Tuy nhiên, giờ đây, mẹ có thể tham khảo một số thực phẩm trong list dưới đây:
2.1. Cà rốt, củ cải và khoai lang
Cà rốt, củ cải và khoai lang là những thực phẩm rất có lợi để giúp bà bầu có sữa. Những thực phẩm này có chứa beta-carotene (tiền vitamin A) có tác dụng thúc đẩy chu kỳ sản xuất sữa và nâng cao chất lượng sữa của mẹ.
Cà rốt còn có phytoestrogen giúp kích thích sữa về. Bên cạnh đó, những loại rau củ này còn giúp mẹ cải thiện làn da, cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
2.2. Rong biển
Rong biển có hàm lượng vitamin A cao gấp 2-3 lần so với một củ cà rốt. Không chỉ vậy, rong biển còn lưu trữ khá nhiều vitamin C, B2, DHA góp phần thúc đẩy quá trình trao đổi chất của tế bào, điều tiết máu lưu thông cho mẹ, cũng như kích thích sữa mau về hơn sau thời kỳ sinh nở.
Rong biển có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như canh rong biển, nộm rong biển,…
2.3. Rau ngót
Nếu mẹ băn khoăn bà bầu ăn gì có sữa thì rau ngót là lựa chọn không thể thiếu. Rau ngót rất giàu dinh dưỡng khi cung cấp một loạt những dưỡng chất như sắt, canxi, protein, phốt pho, chất béo, vitamin A, B, C, sắt và các hợp chất béo khác. Ngoài ra, rau ngót có khả năng tác động nội tiết các hợp chất hóa học sterols có tính chất estrogen, do đó, có tác dụng lợi sữa.
Song, rau ngót cũng có thể có tác dụng phụ nếu không được sử dụng hợp lý. Mẹ chỉ nên ăn rau ngót vào những tháng cuối thai kỳ với một lượng vừa phải.
2.4. Móng giò
Móng giò là một thực phẩm luôn có mặt trong list “Bà bầu ăn gì có sữa“. Móng giò có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, chứa những chất như như protein, chất béo, canxi, phốt pho, sắt, magiê, mangan, kẽm, các vitamin nhóm A, B,C. Các chất systine, myoglobin và đặc biệt là chất keo protit có trong móng giò sau khi vào cơ thể sẽ góp phần cải thiện chức năng sinh lý ở các cơ quan nội tạng và là nguồn cung cấp collagen cho cơ thể.
Theo Đông y, ăn móng giò có một số tác dụng như bổ huyết, lợi sữa, bổ sung khí huyết, chống ung thũng và suy nhược thần kinh, tạo giấc ngủ ngon cho mẹ bầu sau sinh. Tuy nhiên, cũng như các loại thực phẩm trên, móng giò nên được ăn theo một chế độ khoa học, kết hợp với nhiều thực phẩm khác để tránh gây ra những ảnh hưởng không mong muốn.
Mẹ có thể đọc thêm thông tin liên quan tại: Mẹ bầu đẻ mổ nên ăn gì để có nhiều sữa?
3. Một số lưu ý cho mẹ bầu
- Ăn đủ bữa. Có thể ăn thêm một vài bữa phụ trong ngày.
- Ăn phong phú và đủ chất. Mẹ không nên cố ăn thật nhiều để có nhiều sữa.
- Chọn những thực phẩm có nguồn gốc an toàn, đảm bảo vệ sinh.
- Uống đủ nước trong ngày. Uống bổ sung thêm nước ép trái cây để cung cấp các dưỡng chất khác.
- Mỡ từ động vật có thể khiến mẹ thừa cân, dễ tắc tia sữa nến ăn uống không khoa học.
- Để tiết nhiều sữa thì mẹ nên ăn ấm, ăn nóng.
Trên đây là một số gợi ý của Mamamy về chủ đề “Mẹ bầu ăn gì lợi sữa“. Bên cạnh việc ăn uống, mẹ cũng nên giữ một tinh thần thoải mái để đảm bảo sức khỏe. Mẹ có thể tham khảo thêm thông tin về mẹ và bé trên Góc của mẹ nhé. Mamamy chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!