Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Theo dõi biểu hiện rụng trứng để cải thiện sức khỏe

Rụng trứng từ lâu đã được công nhận là một biểu hiện liên quan đến vấn đề sinh sản. Tuy nhiên, gần đây nhiều chuyên gia đã chứng minh rằng đây là một dấu hiệu của sức khỏe phụ nữ. Việc theo dõi các biểu hiện rụng trứng đều đặn cho phép xác định tình trạng sức khỏe tổng thể . Kiến thức này cũng sẽ giúp các chuyên gia trong việc chẩn đoán, điều trị các bệnh lý khác nhau.

Mẹ có thể xem thêm: 12 dấu hiệu rụng trứng chính xác nhất dễ dàng nhận biết

1. Hiện tượng rụng trứng xảy ra khi nào?

Chắc hẳn nhiều chị em chúng mình đã biết phụ nữ được sinh ra với hàng triệu trứng trong buồng trứng. Tuy nhiên, khi đến tuổi dậy thì, con số này còn khoảng 500 ngàn nang trứng chứa noãn bào. Và chỉ có khoảng 500 trứng sẽ được giải phóng trong suốt quá trình rụng trứng. Vì vậy, trong suốt thời kỳ dậy thì đến giai đoạn mãn kinh, thông thường mỗi tháng phụ nữ sẽ rụng trứng một lần.

Thông thường rụng trứng xảy ra khoảng 2 tuần trước kỳ kinh nguyệt kế tiếp.
Thông thường rụng trứng xảy ra khoảng 2 tuần trước kỳ kinh nguyệt kế tiếp.

Sự rụng trứng phụ thuộc vào những tương tác phức tạp của các tuyến trong cơ quan sinh dục và hormone của phụ nữ. Thông thường rụng trứng xảy ra khoảng 2 tuần trước kỳ kinh nguyệt kế tiếp. Quá trình này sẽ có những biểu hiện rụng trứng được cơ thể nhắc nhở cho chị em mình.

Chúng mình có thể xem thêm thông tin về que thử rụng trứng ở đây nhé

2. Theo dõi Biểu hiện rụng trứng như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, rụng trứng là một biểu hiện rõ ràng của sức khỏe chúng mình. Vấn đề này có thể liên quan đến một số bệnh lý như rối loạn nội tiết, bệnh phụ khoa, thai kỳ… Nhưng làm thế nào để biết rụng trứng có diễn ra đều đặn không? Đây chính là lúc mình cần theo dõi các biểu hiện rụng trứng trong các chu kỳ kinh nguyệt.

Có nhiều dấu hiệu để theo dõi biểu hiện rụng trứng của cơ thể
Có nhiều dấu hiệu để theo dõi biểu hiện rụng trứng của cơ thể

Cơ thể chúng mình có rất nhiều cách để nhắc nhở, vấn đề là mình có lưu tâm hay không thôi. Với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, theo dõi các biểu hiện rụng trứng khá đơn giản:

  • Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn từ 24-35 ngày. Khả năng rụng trứng sẽ cao hơn so với chu kỳ ngắn hoặc dài hơn
  • Dịch nhầy âm đạo thay đổi. Trong khoảng 2 tuần trước khi có kinh, dịch âm đạo sẽ sánh và trong hơn.
  • Đau bụng trong khoảng thời gian ngắn. Một số chị em sẽ cảm thấy đau bụng một bên hoặc vùng bụng dưới
  • Xuất hiện một số triệu chứng tiền kinh nguyệt. Nhiều chị em sẽ cảm thấy bụng phình to hơn, đầy bụng và khó chịu

Những yếu tố này chính là biểu hiện rụng trứng cơ bản và rõ ràng nhất. Ngoài ra mình còn có thể cảm thấy ngực hơi căng, nhiệt độ tăng nhẹ, tăng ham muốn tình dục… Tuy nhiên những điều này nếu không để ý sẽ khó thấy hơn. Nếu cơ thể không xuất hiện các biểu hiện trên trong một thời gian dài, đây là lúc mình nên đi gặp bác sĩ rồi.

3. Biểu hiện rụng trứng không thường xuyên là dấu hiệu của những vấn đề gì?

Nếu biểu hiện rụng trứng không xuất hiện thường xuyên, đây có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe khác nhau. Hệ thống sinh sản của mình được kiểm soát bởi một loạt các cơ quan trong cơ thể. Bao gồm: vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng, tuyến giáp, tuyến thượng thận… Nếu quá trình rụng trứng có vấn đề, chứng tỏ một trong số các cơ quan này đang gặp trục trặc.

Cơ thể sẽ gặp một số vấn đề nếu quá trình rụng trứng diễn ra không đều đặn
Cơ thể sẽ gặp một số vấn đề nếu quá trình rụng trứng diễn ra không đều đặn

3.1 Vùng dưới đồi tác động trực tiếp đến biểu hiện rụng trứng

Khu vực này bị ảnh hưởng bởi hội chứng đa nang buồng trứng, dinh dưỡng kém và căng thẳng mãn tính. Khi vùng dưới đồi không sản xuất đủ hormone giải phóng gonadotropin; tuyến yên sẽ không sản xuất được các hormone kích thích buồng trứng. Từ đó quá trình rụng trứng sẽ không xảy ra.

3.2 Tuyến yên sản xuất hormone giúp biểu hiện rụng trứng rõ ràng hơn

Tuyến yên có thể bị rối loạn sản xuất hormone do khối u hoặc các tổn thương khác. Điều này có thể khiến tuyến yên sản xuất quá ít hormone LH, hoặc quá nhiều prolactin. Cả hai loại hormone này đều ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình và biểu hiện rụng trứng thông thường. Tuy nhiên, trường hợp này mình có thể yên tâm là khối u tuyến yên lành tính, không phải ung thư.

3.3 Buồng trứng có vấn đề sẽ khiến quá trình rụng trứng bị gián đoạn

Thông thường, khi không có biểu hiện rụng trứng thường xuyên, các bác sĩ sẽ kiểm tra buồng trứng trước. Các vấn đề phổ biến nhất gồm hội chứng buồng trứng đa nang, suy buồng trứng hoặc hội chứng Turner. Những vấn đề này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình rụng trứng hàng tháng. Chính vì vậy, theo dõi sớm các biểu hiện rụng trứng bất thường sẽ giúp ngăn chặn sớm các nguy cơ mắc bệnh ở phụ nữ.

4. Làm thế nào để tăng khả năng rụng trứng tự nhiên?

Rụng trứng chính là một cơ chế tự nhiên của cơ thể. Chính vì vậy, trước khi can thiệp các biện pháp y tế, chúng mình hoàn toàn có thể tự điều chỉnh trước. Cách để tăng khả năng rụng trứng tự nhiên bao gồm:

4.1 Giữ cân nặng ở mức ổn định

Thừa cân hoặc thiếu cân đều có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. Chị em mình có thể kiểm tra bằng cách đo chỉ số BMI để biết mình đang ở mức độ nào nhé!

Duy trì cân nặng ở mức ổn định để đảm bảo quá trình rụng trứng
Duy trì cân nặng ở mức ổn định để đảm bảo quá trình rụng trứng

4.2 Tập thể dục vừa sức

Tập thể dục giúp tăng cường endorphin khiến mình cảm thấy hạnh phúc hơn. Thêm vào đó, việc này cũng giảm trọng lượng dư thừa, tăng chức năng tim và giảm cholesterol. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, tập thể dục khoảng 4 tiếng mỗi tuần sẽ tăng cường khả năng sinh sản ở nữ giới đấy!

4.3 Chế độ ăn uống khoa học, đủ bữa

Sử dụng thực phẩm đúng cách và đủ chất sẽ tăng cường hoạt động của bộ phận sinh sản. Chị em mình nên ưu tiên sử dụng các loại hạt, dầu cá và những thực phẩm có màu nâu. Chúng sẽ hỗ trợ rất tốt cho quá trình rụng trứng, giúp các biểu hiện rụng trứng rõ ràng hơn.

Sử dụng thực phẩm đúng cách và đủ chất hỗ trợ rất tốt cho quá trình rụng trứng
Sử dụng thực phẩm đúng cách và đủ chất hỗ trợ rất tốt cho quá trình rụng trứng

4.4 Nghỉ ngơi đầy đủ, tránh căng thẳng thường xuyên

Căng thẳng cảm xúc có thể khiến chu kỳ của bạn bị thay đổi rất nhanh. Nguyên nhân là do cảm xúc có thể khiến nội tiết tố bị thay đổi, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng.

Khi những biểu hiện rụng trứng không còn rõ ràng, chính là lúc mình cần quan tâm đến sức khỏe. Đây chính là những cảnh báo sớm của cơ thể dành cho chúng mình. Nếu hiện tượng vẫn còn nằm trong tầm kiểm soát, hãy cố gắng kích hoạt lại quá trình tự nhiên. Nếu không, hãy gặp bác sĩ sớm nhất có thể để đảm bảo sức khỏe luôn ổn định nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Theo dõi biểu hiện rụng trứng để cải thiện sức khỏe”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Que thử rụng trứng dự đoán khả năng mang thai ra sao?
Que thử rụng trứng dự đoán khả năng mang thai ra sao?
Với phụ nữ chúng mình, làm mẹ luôn là điều hết sức thiêng liêng. Có bé đến bên đời là động lực, cũng là niềm vui lớn nhất. Nhưng làm thế nào để các mẹ nhanh chóng có tin vui đây? Thay vì phải đau đáu lo lắng, sao mẹ không thử sử dụng que […]
Quá trình rụng trứng diễn ra trong bao lâu?
Quá trình rụng trứng diễn ra trong bao lâu?
Quá trình rụng trứng là một sự kiện phức tạp ở cơ quan sinh sản của chị em. Nếu đều đặn, mỗi tháng chúng mình lại gặp quá trình này một lần. Đây được xem là cơ sở quan trọng nhất của việc thụ thai và sinh con sau này. Vì vậy, nắm rõ được […]
Những câu hỏi liên quan đến hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ
Những câu hỏi liên quan đến hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ
Hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ là một quá trình phức tạp nhưng đầy kì diệu. Không chỉ liên quan đến khả năng sinh sản, hiện tượng này còn biểu hiện rất nhiều vấn đề sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu những câu hỏi thường gặp nhất để hiểu hơn về hiện tượng này […]
Rụng trứng là gì? Những điều cần biết về chu kỳ rụng trứng
Rụng trứng là gì? Những điều cần biết về chu kỳ rụng trứng
Thông thường, mỗi tháng chị em chúng mình lại “rớt dâu” một lần. Đây là quá trình hết sức bình thường kể từ khi bước qua tuổi dậy thì. Trong đó, ngày rụng trứng phụ thuộc rất lớn vào chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, quá trình rụng trứng – mặc dù hết sức quan […]
Làm sao để biết khi nào trứng rụng và các dấu hiệu nhận biết
Làm sao để biết khi nào trứng rụng và các dấu hiệu nhận biết
Trên thực tế, nếu các mẹ quan tâm đến sức khỏe sinh sản và có một chu kỳ kinh ổn định, thì không khó để biết khi nào trứng rụng. Những thông tin này sẽ hỗ trợ cực nhiều trong các vấn đề thụ thai hoặc tránh thai. Hơn nữa, nếu chủ động các mẹ […]
Cách tính ngày rụng trứng như thế nào mới chuẩn?
Cách tính ngày rụng trứng như thế nào mới chuẩn?
Quá trình rụng trứng có liên quan mật thiết đến việc thụ thai và sinh con. Vì vậy, việc nắm rõ cách tính ngày rụng trứng sẽ hỗ trợ các mẹ rất nhiều trong việc này. Trường hợp các gia đình trẻ chưa sẵn sàng đón bé, đây là cách rất hiệu quả trong việc […]
Giỏ hàng 0