Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Que thử rụng trứng dự đoán khả năng mang thai ra sao?

Với phụ nữ chúng mình, làm mẹ luôn là điều hết sức thiêng liêng. Có bé đến bên đời là động lực, cũng là niềm vui lớn nhất. Nhưng làm thế nào để các mẹ nhanh chóng có tin vui đây? Thay vì phải đau đáu lo lắng, sao mẹ không thử sử dụng que thử rụng trứng. Đây được xem là cách nhanh chóng và tiết kiệm nhất để nắm được thời điểm rụng trứng. Nhờ đó mẹ sẽ có kế hoạch tốt hơn để lên kế hoạch cho bé đến với mình đấy!

1. Que thử rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng giúp xác định thời điểm rụng trứng
Que thử rụng trứng giúp xác định thời điểm rụng trứng

Que thử rụng trứng là dụng cụ xét nghiệm tại nhà để xác định thời điểm rụng trứng. Do nhà mình dễ thụ thai nhất trong thời gian rụng trứng, nên sản phẩm này có thể giúp tăng thêm cơ hội thành công hơn nữa.

Que thử hoạt động bằng cách đo nồng độ hormone luteinizing (LH) có trong nước tiểu. Nồng độ hormone LH tăng nghĩa là buồng trứng sắp giải phóng trứng. Vì vậy, khi mức LH tăng đến ngưỡng nhất định, quá trình rụng trứng sẽ diễn ra trong 12-36 giờ tới.

Quá trình thụ thai sẽ thuận lợi hơn nhiều nếu rơi đúng vào quá trình này. Nhờ đó các mình hoàn toàn có thể thụ thai nếu quan hệ trong thời gian trứng rụng. Các gia đình đang mong bé đừng bỏ qua điều này nhé!

2. Sử dụng que thử như thế nào?

Cách sử dụng que thử rụng trứng tại nhà khá đơn giản, ai cũng có thể tự thực hiện được. Các mình có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

 • Đầu tiên cần chuẩn bị que thử. Sau đó lấy nước tiểu cho vào cốc có sẵn trong bộ que thử rụng trứng.
 • Tiếp theo là nhúng que thử vào trong cốc nước tiểu đã chuẩn bị. Nhớ nhúng đến vạch quy định thôi nha!
 • Bạn đợi khoảng 2-5 giây để đủ thời gian cho các phản ứng.
 • Sau đó lấy que thử ra và kiểm tra kết quả. Nhớ đừng để quên lâu quá làm kết quả bị sai lệch đó. Tốt nhất là kiểm tra ngay trong vòng 5 phút đầu.
Sử dụng que thử bằng cách đo nồng độ hormone LH trong nước tiểu
Sử dụng que thử bằng cách đo nồng độ hormone LH trong nước tiểu

Các kết quả sau khi kiểm tra bằng que thử rụng trứng có thể hiển thị như sau:

 • Que chỉ có 1 vạch ở trên: chưa đến thời điểm rụng trứng
 • Que có 1 vạch đậm và 1 vạch mờ: còn khá lâu nữa mới đến ngày rụng trứng.
 • Que có 2 vạch hiển thị giống nhau: sắp đến ngày rụng trứng của bạn rồi.
 • Que có 2 vạch với vạch dưới đậm màu hơn: đã rất sát ngày rụng trứng.

Trong quá trình sử dụng que thử rụng trứng, các mình cần lưu ý sử dụng vào buổi chiều hoặc tối. Nguyên nhân là do lượng LH ở phụ nữ thường tăng vào buổi sáng. Và dụng cụ kiểm tra có thể đo được chính xác ở 4 giờ sau đó. Nhớ đừng uống nước trong vòng 1-2 tiếng trước khi xét nghiệm. Nước tiểu quá loãng sẽ không thể cho kết quả chính xác được.

Nhà mình tìm hiểu thêm về dấu hiệu rụng trứng ở đây nhé!

3. Kết quả của que thử rụng trứng có chính xác không?

Đọc kết quả que thử rụng trứng theo vạch hiển thị
Đọc kết quả que thử rụng trứng theo vạch hiển thị

Theo nhiều nghiên cứu, que thử có thể xác định đúng đến 97% thời gian rụng trứng. Tuy nhiên, lượng hormone LH ở phụ nữ không phải lúc nào cũng dự báo tình trạng này. Có nhiều chị em không thể dự đoán đúng chu kỳ rụng trứng do một số nguyên nhân như:

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân này sẽ gây khó khăn khá lớn trong việc dự đoán ngày rụng trứng. Các mình không thể nào kiểm tra sát ngày nếu thậm chí không nhớ ngày bắt đầu chu kỳ kinh.
 • Mắc hội chứng đa nang buồng trứng. Điều này làm những người bị hội chứng này có rất nhiều ngày tăng hormone LH trong tháng. Tuy nhiên, việc tăng này hoàn toàn không liên quan gì đến chu kỳ rụng trứng cả. Kể cả que thử có hiện hai vạch đi nữa thì khả năng có bé cũng khó mà xảy ra.
 • Đang sử dụng một số loại thuốc. Nếu các mình đang sử dụng thuốc tránh thai, kháng sinh…có thể ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra. Đa phần các loại thuốc ảnh hưởng đến hormone nữ đều khiến que thử không cho kết quả chính xác.

4. Que thử rụng trứng giúp dự đoán khả năng mang thai như thế nào?

Que thử có thể hỗ trợ dự đoán khả năng mang thai
Que thử có thể hỗ trợ dự đoán khả năng mang thai

Đối với các gia đình đang chờ con, nắm được thời gian rụng trứng chính xác rất quan trọng. Đây được xem là thời kì đỉnh cao nhất cho khả năng thụ tinh của phụ nữ. Một quả trứng được phóng vào ống dẫn trứng chỉ có thể tồn tại trong 24h. Trong khi đó, tinh trùng cho thể tồn tại trong cơ thể 3-5 ngày. Bất kì sự lệch nhịp nào cũng có thể giảm đi khả năng thụ thai ở các mình.

Cơ hội tốt nhất để mang thai sẽ rơi vào 5 ngày trước đến 1 ngày sau khi rụng trứng. Nếu nắm được chính xác thời gian này, cơ hội đón bé sẽ cao hơn rất nhiều. Vì vậy, nhiều gia đình chọn kiểm tra bằng que thử để chuẩn bị tốt nhất cho ngày này.

Nhà mình tìm hiểu thêm thông tin về thời điểm thụ thai ở đây nhé!

5. Lưu ý khi sử dụng

Que thử chỉ giúp kiểm tra thời gian trứng rụng
Que thử chỉ giúp kiểm tra thời gian trứng rụng

Sử dụng que thử rụng trứng chỉ giúp kiểm tra thời gian rụng trứng, không đảm bảo các mình sẽ mang thai. Phương pháp này hiệu quả tốt nhất với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Những trường hợp còn lại vẫn có thể cho những kết quả không chính xác. Do đó, đối với các gia đình đang mong con không nên sử dụng phương pháp này trong thời gian dài. Các mình nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ.

Có rất nhiều các loại que thử rụng trứng trên thị trường. Cho nên khi sử dụng mẹ đừng quên đọc kỹ hướng dẫn để có kết quả chính xác nhất.
Thêm một điều nữa là que thử rụng trứng không kiểm tra được sức khỏe của trứng và tinh trùng. Chính vì vậy, mình không thể chắc chắn về khả năng thụ tinh khi canh ngày chính xác đâu. Vậy nên, các mẹ cần nhớ đây chỉ là phương pháp kiểm tra đơn thuần thôi nhé!

Mamamy tin rằng bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về que thử rụng trứng. Có thêm một phương pháp thuận tiện để lên kế hoạch sinh con sao lại không thử nhỉ? Hy vọng rằng gia đình mình mau chóng có tin vui nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Que thử rụng trứng dự đoán khả năng mang thai ra sao?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Theo dõi biểu hiện rụng trứng để cải thiện sức khỏe
Theo dõi biểu hiện rụng trứng để cải thiện sức khỏe
Rụng trứng từ lâu đã được công nhận là một biểu hiện liên quan đến vấn đề sinh sản. Tuy nhiên, gần đây nhiều chuyên gia đã chứng minh rằng đây là một dấu hiệu của sức khỏe phụ nữ. Việc theo dõi các biểu hiện rụng trứng đều đặn cho phép xác định tình […]
Quá trình rụng trứng diễn ra trong bao lâu?
Quá trình rụng trứng diễn ra trong bao lâu?
Quá trình rụng trứng là một sự kiện phức tạp ở cơ quan sinh sản của chị em. Nếu đều đặn, mỗi tháng chúng mình lại gặp quá trình này một lần. Đây được xem là cơ sở quan trọng nhất của việc thụ thai và sinh con sau này. Vì vậy, nắm rõ được […]
Những câu hỏi liên quan đến hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ
Những câu hỏi liên quan đến hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ
Hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ là một quá trình phức tạp nhưng đầy kì diệu. Không chỉ liên quan đến khả năng sinh sản, hiện tượng này còn biểu hiện rất nhiều vấn đề sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu những câu hỏi thường gặp nhất để hiểu hơn về hiện tượng này […]
Rụng trứng là gì? Những điều cần biết về chu kỳ rụng trứng
Rụng trứng là gì? Những điều cần biết về chu kỳ rụng trứng
Thông thường, mỗi tháng chị em chúng mình lại “rớt dâu” một lần. Đây là quá trình hết sức bình thường kể từ khi bước qua tuổi dậy thì. Trong đó, ngày rụng trứng phụ thuộc rất lớn vào chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, quá trình rụng trứng – mặc dù hết sức quan […]
Làm sao để biết khi nào trứng rụng và các dấu hiệu nhận biết
Làm sao để biết khi nào trứng rụng và các dấu hiệu nhận biết
Trên thực tế, nếu các mẹ quan tâm đến sức khỏe sinh sản và có một chu kỳ kinh ổn định, thì không khó để biết khi nào trứng rụng. Những thông tin này sẽ hỗ trợ cực nhiều trong các vấn đề thụ thai hoặc tránh thai. Hơn nữa, nếu chủ động các mẹ […]
Cách tính ngày rụng trứng như thế nào mới chuẩn?
Cách tính ngày rụng trứng như thế nào mới chuẩn?
Quá trình rụng trứng có liên quan mật thiết đến việc thụ thai và sinh con. Vì vậy, việc nắm rõ cách tính ngày rụng trứng sẽ hỗ trợ các mẹ rất nhiều trong việc này. Trường hợp các gia đình trẻ chưa sẵn sàng đón bé, đây là cách rất hiệu quả trong việc […]
Giỏ hàng 0