Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Những câu hỏi liên quan đến hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ

Hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ là một quá trình phức tạp nhưng đầy kì diệu. Không chỉ liên quan đến khả năng sinh sản, hiện tượng này còn biểu hiện rất nhiều vấn đề sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu những câu hỏi thường gặp nhất để hiểu hơn về hiện tượng này nhé!

1. Hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ có thể xuất hiện hai lần trong một chu kỳ không?

12 dấu hiệu rụng trứng dễ nhận biết ngay tại nhà

Câu trả lời là không. Trong mỗi chu kỳ chỉ có thể xuất hiện một lần rụng trứng. Tuy nhiên, mình vẫn có thể rụng nhiều hơn một trứng cùng lúc. Nhờ đó chị em có thể mang thai đôi hoặc thai ba nếu tất cả trứng cùng được thụ tinh. Việc có hai quả trứng được giải phóng vào những thời điểm khác nhau trong một chu kỳ sẽ không xảy ra.

Hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ không thể xuất hiện hai lần trong một chu kỳ
Hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ không thể xuất hiện hai lần trong một chu kỳ

Hiện tượng rụng trứng là một quá trình phức tạp của cơ thể. Nó vận hành thông qua sự tác động của nhiều cơ quan khác nhau. Bắt đầu khi nang rỗng chuyển qua giai đoạn hoàng thể lúc trứng rụng. Khi quá trình rụng trứng của một chu kỳ kết thúc, hoàng thể sẽ bơm ra progesterone, estrogen và các hormone có tính ức chế. Những hormone này phản hồi cho tuyến yên, ngăn chặn sự giải phóng các chất kích thích nang trứng. Do đó, trứng sẽ phát triển chậm lại chờ đến chu kỳ sau.

2. Dùng thuốc giảm đau hoặc tránh thai theo đơn có ảnh hưởng đến hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ không?

Dùng thuốc giảm đau hoặc tránh thai chỉ ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng trong ngắn hạn
Dùng thuốc giảm đau hoặc tránh thai chỉ ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng trong ngắn hạn

Câu trả lời là có, tuy nhiên chỉ có tác động trong ngắn hạn. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, sử dụng thuốc giảm đau hoặc tránh thai có thể khiến hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ bị gián đoạn tạm thời. Sau khi ngưng sử dụng thuốc, quá trình rụng trứng lại diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là lý thuyết. Nếu khi ngưng sử dụng thuốc mà vẫn không có biểu hiện rụng trứng, mình cần gặp bác sĩ. Việc thăm khám sẽ giúp phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe nếu có.

Quan hệ sau ngày rụng trứng có mang thai không?

3. Số lượng trứng có tăng thêm sau khi trưởng thành không?

Câu trả lời là không. Mỗi phụ nữ được sinh ra với một số lượng trứng nhất định. Và số lượng trứng sẽ không tăng thêm cho đến khi kết thúc tại giai đoạn mãn kinh. Từ lúc dậy thì, chị em mình chỉ có khoảng 500 trứng may mắn được phóng ra khỏi buồng trứng. Do đó, đến khi mãn kinh, mỗi người sẽ còn lại ít hơn 1000 nang trứng trong cơ thể.

4. Làm thế nào để biết hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ bị rối loạn?

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ là biểu hiện đầu tiên của việc rối loạn rụng trứng. Điều này đặc trưng bởi độ dài chu kỳ bất thường, kinh nguyệt xuất hiện không thường xuyên. Khi đó, việc giải phóng trứng bị gián đoạn hoặc không xảy ra. Rối loạn rụng trứng lâu dài là một trong những nguyên nhân đầu tiên gây vô sinh.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ là biểu hiện đầu tiên của việc rối loạn rụng trứng
Chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ là biểu hiện đầu tiên của việc rối loạn rụng trứng

Mình có thể tham khảo thêm về que thử rụng trứng ở đây nhé!

5. Điều gì có thể khiến hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ ngừng lại?

Rụng trứng có thể dừng lại do rất nhiều nguyên nhân, nhưng phổ biến nhất là do nội tiết tố. Các hormone điều khiển hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ do vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng điều khiển. Khi các bộ phận này gặp vấn đề, quá trình rụng trứng sẽ bị rối loạn hoặc ngừng hẳn. 

Các bệnh lý thường gặp nhất gồm đa nang buồng trứng, u tuyến yên và suy buồng trứng. Ngoài ra, trọng lượng cơ thể không ổn định cũng ảnh hưởng đến hormone và cản trở rụng trứng. Chỉ số BMI nhất nên nằm ở mức 18-25 để đảm bảo cơ thể hoạt động khỏe mạnh.

6. Khi nào nên đến gặp bác sĩ để làm các xét nghiệm về quá trình rụng trứng?

Thông thường, nên đến gặp bác sĩ sau 3 tháng kinh nguyệt không ổn định
Thông thường, nên đến gặp bác sĩ sau 3 tháng kinh nguyệt không ổn định

Điều này phụ thuộc vào độ tuổi. Nếu chị em mình quan tâm đến các biểu hiện bất thường của sức khỏe, nên đến gặp bác sĩ sau 3 tháng kinh nguyệt không ổn định. Nếu đang tìm cách có em bé và các chỉ số kinh nguyệt bình thường; mình nên thử các phương pháp xét nghiệm tại nhà trước khi gặp bác sĩ.

Dưới 35 tuổi và cơ thể khỏe mạnh bình thường, có thể đợi một năm trước khi đi khám. Quá trình thụ thai liên quan đến nhiều yếu tố, chứ không chỉ mỗi hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ.

Phụ nữ trên 35 tuổi nên đến gặp bác sĩ sau sáu tháng. Càng lớn tuổi khả năng thụ tinh càng khó khăn hơn; tuy nhiên không có nghĩa là không thể. Mình có thể chủ động gặp bác sĩ để giải quyết sớm các vấn đề liên quan đến sinh sản.

7. Làm thế nào để điều trị rối loạn rụng trứng?

Các phương pháp điều trị rụng trứng sẽ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi người. Chị em có thể áp dụng phương pháp tự nhiên hoặc tác động y khoa tùy mức độ. Theo các chuyên gia, mình vẫn nên bắt đầu điều chỉnh lối sống trước khi chọn điều trị tích cực. Điều này sẽ giúp hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ trở lại một cách tự nhiên, tốt cho sức khỏe hơn.

8. Có thể kích hoạt lại quá trình rụng trứng tự nhiên không?

Sử dụng thực phẩm giàu dinh dưỡng để kích hoạt lại quá trình rụng trứng tự nhiên
Sử dụng thực phẩm giàu dinh dưỡng để kích hoạt lại quá trình rụng trứng tự nhiên

Nếu quá trình rụng trứng bị ảnh hưởng do lối sống và chế độ dinh dưỡng; việc kích hoạt tự nhiên là hoàn toàn có thể.

Các yếu tố ảnh hưởng bao gồm: chế độ ăn uống, vận động, cân nặng và stress. Khi hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ không xảy ra, hãy kiểm tra bốn yếu tố này trước. Mình hoàn toàn có thể điều chỉnh bằng cách áp dụng chế độ ăn nhiều rau, trái cây và chất béo lành mạnh. Kết hợp tập thể dục vừa phải với các bài tập nhẹ nhàng như yoga, aerobic hoặc bơi lội. Sau đó, hãy kiểm tra chỉ số BMI và cải thiện ở mức 18-25. Cuối cùng, thử các biện pháp kiểm soát căng thẳng thông qua thiền định, massage hoặc châm cứu… 

Thời điểm vàng dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt

Mình tham khảo thêm những thực phẩm tốt cho sức khỏe sinh sản ở đây nhé!

Hy vọng rằng những câu hỏi trên sẽ phần nào giải đáp thắc mắc liên quan đến hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ. Khi đã hiểu hơn về quá trình kỳ diệu này, tin rằng mình sẽ yêu và bảo vệ cơ thể tốt hơn nữa.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Những câu hỏi liên quan đến hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Theo dõi biểu hiện rụng trứng để cải thiện sức khỏe
Theo dõi biểu hiện rụng trứng để cải thiện sức khỏe
Rụng trứng từ lâu đã được công nhận là một biểu hiện liên quan đến vấn đề sinh sản. Tuy nhiên, gần đây nhiều chuyên gia đã chứng minh rằng đây là một dấu hiệu của sức khỏe phụ nữ. Việc theo dõi các biểu hiện rụng trứng đều đặn cho phép xác định tình […]
Que thử rụng trứng dự đoán khả năng mang thai ra sao?
Que thử rụng trứng dự đoán khả năng mang thai ra sao?
Với phụ nữ chúng mình, làm mẹ luôn là điều hết sức thiêng liêng. Có bé đến bên đời là động lực, cũng là niềm vui lớn nhất. Nhưng làm thế nào để các mẹ nhanh chóng có tin vui đây? Thay vì phải đau đáu lo lắng, sao mẹ không thử sử dụng que […]
Quá trình rụng trứng diễn ra trong bao lâu?
Quá trình rụng trứng diễn ra trong bao lâu?
Quá trình rụng trứng là một sự kiện phức tạp ở cơ quan sinh sản của chị em. Nếu đều đặn, mỗi tháng chúng mình lại gặp quá trình này một lần. Đây được xem là cơ sở quan trọng nhất của việc thụ thai và sinh con sau này. Vì vậy, nắm rõ được […]
Rụng trứng là gì? Những điều cần biết về chu kỳ rụng trứng
Rụng trứng là gì? Những điều cần biết về chu kỳ rụng trứng
Thông thường, mỗi tháng chị em chúng mình lại “rớt dâu” một lần. Đây là quá trình hết sức bình thường kể từ khi bước qua tuổi dậy thì. Trong đó, ngày rụng trứng phụ thuộc rất lớn vào chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, quá trình rụng trứng – mặc dù hết sức quan […]
Làm sao để biết khi nào trứng rụng và các dấu hiệu nhận biết
Làm sao để biết khi nào trứng rụng và các dấu hiệu nhận biết
Trên thực tế, nếu các mẹ quan tâm đến sức khỏe sinh sản và có một chu kỳ kinh ổn định, thì không khó để biết khi nào trứng rụng. Những thông tin này sẽ hỗ trợ cực nhiều trong các vấn đề thụ thai hoặc tránh thai. Hơn nữa, nếu chủ động các mẹ […]
Cách tính ngày rụng trứng như thế nào mới chuẩn?
Cách tính ngày rụng trứng như thế nào mới chuẩn?
Quá trình rụng trứng có liên quan mật thiết đến việc thụ thai và sinh con. Vì vậy, việc nắm rõ cách tính ngày rụng trứng sẽ hỗ trợ các mẹ rất nhiều trong việc này. Trường hợp các gia đình trẻ chưa sẵn sàng đón bé, đây là cách rất hiệu quả trong việc […]
Giỏ hàng 0