Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Làm sao để biết khi nào trứng rụng và các dấu hiệu nhận biết

Trên thực tế, nếu các mẹ quan tâm đến sức khỏe sinh sản và có một chu kỳ kinh ổn định, thì không khó để biết khi nào trứng rụng. Những thông tin này sẽ hỗ trợ cực nhiều trong các vấn đề thụ thai hoặc tránh thai. Hơn nữa, nếu chủ động các mẹ còn kịp thời phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe khác nữa. Những gì liên quan đến sức khỏe chung thì biết càng sớm càng tốt đúng không cả nhà nhỉ?

1. Chị em mình có biết khi nào trứng rụng không?

1.1. Thế nào là rụng trứng?

Đầu tiên, để biết khi nào trứng rụng thì cần nhắc sơ lại về khái niệm rụng trứng đã. Cơ thể chị em mình được sinh ra với hàng triệu quả trứng. Và trong quá trình trưởng thành, những quả trứng này cũng nuôi dưỡng để chờ ngày thụ tinh. Nếu không được thụ tinh thì chúng sẽ tan rã vào niêm mạc tử cung, sau đó được đào thải ra ngoài. Vậy cụ thể, trứng rụng trong khoảng thời gian nào?

1.2. Vậy khi nào trứng rụng?

Nhận biết khi nào trứng rụng thông qua chu kỳ kinh nguyệt
Nhận biết khi nào trứng rụng thông qua chu kỳ kinh nguyệt

Nhận biết khi nào trứng rụng thông qua chu kỳ kinh nguyệt

Để trả lời câu hỏi này, mình sẽ phải lật lại chu kỳ kỳ kinh nguyệt một chút. Theo lý thuyết thì trứng sẽ rụng vào ngày 14 trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Tuy nhiên, mỗi người lại có một chu kỳ khác nhau, do đó ngày này cũng sẽ dao động ít nhiều.

Chẳng hạn nếu mà mình có chu kỳ kinh nguyệt 28 – 32 ngày; thì quá trình rụng trứng thường diễn ra trong khoảng ngày 10-19 của chu kỳ đó. Tức là trước kỳ kinh tiếp theo khoảng 12-16 ngày. Cách tính này dựa theo mốc ngày kinh đầu tiên của tháng nhé!

Ví dụ đơn giản như sau: chu kỳ kinh của mình là 30 ngày; ngày có kinh đầu tiên là ngày 1. Vậy ngày rụng trứng sẽ là ngày 16. Nếu chu kỳ kinh chỉ có 21 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 7 kể từ ngày có kinh. Khá đơn giản chị em nhỉ ?

Tuy nhiên, để biết khi nào trứng rụng theo ngày hành kinh rất tương đối. Với nhiều chị em, việc rụng trứng không phải lúc nào cũng diễn ra, hoặc có thể không đều. Điều này có thể bị ảnh hưởng bởi việc mang thai, mãn kinh hoặc sử dụng thuốc tránh thai… Các yếu tố khác như ăn uống, stress, thừa cân… cũng tác động không nhỏ đến việc rụng trứng.

Quá trình rụng trứng ảnh bởi rất nhiều yếu tố khác nhau
Quá trình rụng trứng ảnh bởi rất nhiều yếu tố khác nhau

Quá trình rụng trứng ảnh bởi rất nhiều yếu tố khác nhau

Mình có thể tìm hiểu thêm về thời điểm thụ thai ở đây nhé

2. Dấu hiệu để biết khi nào trứng rụng

2.1. Thay đổi niêm mạc cổ tử cung

Gần đến ngày rụng trứng, cơ thể mình sẽ sản xuất nhiều estrogen hơn. Điều này khiến chất nhầy ở cổ tử cung trở nên sánh và trong giống như lòng trắng trứng. Lúc này, cơ thể đang tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng gặp trứng để thụ tinh đấy!

2.2. Nhiệt độ cơ thể thay đổi

Nếu áp dụng biểu đồ theo dõi nhiệt độ cơ thể suốt cả chu kỳ kinh, mình sẽ thấy sự khác biệt trước và sau rụng trứng đấy. Thông thường, nhiệt độ sẽ xuống dưới mức bình thường 37 độ C trước ngày rụng trứng. Sau đó, do nồng độ progesterone tăng làm nhiệt độ cơ thể cũng tăng nhẹ theo.

Nhận biết khi nào trứng rụng thông qua biểu đồ theo dõi nhiệt độ
Nhận biết khi nào trứng rụng thông qua biểu đồ theo dõi nhiệt độ

Nhận biết khi nào trứng rụng thông qua biểu đồ theo dõi nhiệt độ

2.3. Tăng ham muốn tình dục

Thông thường, khi sắp đến ngày trứng rụng, nhu cầu tình dục ở phụ nữ thường tăng lên. Đây giống như là một điều kỳ diệu của tạo hóa vậy. Cơ thể tự biết lúc nào thuận lợi nhất để sinh sản và tăng kích thích lên cơ thể. Vì vậy, những ngày này nếu để ý chị em mình sẽ trông quyến rũ hơn rất nhiều.

2.4. Ngực đau hoặc sưng

Điều này chủ yếu xảy ra do lượng hormone tăng đột biến trước và sau khi rụng trứng. Lúc này, ngực hoặc núm vú mình sẽ hơi đau khi chạm vào. Đây chính là dấu hiệu đơn giản nhất để biết khi nào trứng rụng đấy!

2.5. Có biểu hiện đau bụng hoặc xương chậu

Một số chị em còn cảm thấy đau nhẹ ở vùng bụng dưới, có thể kéo dài vài phút hoặc lâu hơn. Đôi lúc các cơn đau còn đến cùng hiện tượng chảy máu âm đạo, buồn nôn… Điều này là hoàn toàn bình thường nên mình không cần phải quá lo lắng đâu. Tuy nhiên, nếu các cơn đau kéo dài và nghiêm trọng hơn, hãy nhanh chóng gặp bác sĩ chuyên khoa. Đây có thể là biểu hiện của tình trạng lạc nội mạc tử cung hoặc u nang buồng trứng.

Trứng rụng đôi khi biểu hiện qua những cơn đau nhẹ vùng bụng dưới
Trứng rụng đôi khi biểu hiện qua những cơn đau nhẹ vùng bụng dưới

Trứng rụng đôi khi biểu hiện qua những cơn đau nhẹ vùng bụng dưới

2.6. Khứu giác nhạy cảm hơn

Điều này cũng gắn liền với bản năng và khả năng sinh sản của tạo hóa. Khoảng thời gian rụng trứng, phụ nữ sẽ thường dễ bị kích thích bởi pheromone androstenone ở nam giới. Chính vì vậy, nhiều chị em sẽ nhạy cảm hơn với mùi ở nửa sau chu kỳ kinh nguyệt đấy.

2.7. Xuất hiện dịch sẫm màu hoặc đốm máu

Dịch màu nâu hoặc đốm đỏ xuất hiện trong quá trình rụng trứng là điều hoàn toàn bình thường. Nguyên nhân là do nang trứng vỡ ra để đẩy trứng ra ngoài, dẫn đến chảy máu nhỏ. Khi lượng máu này thoát ra ngoài, có thể chuyển từ màu đỏ đến màu nâu sẫm. Tuy nhiên, nếu vấn đề này kéo dài mình nên đi khám chuyên khoa. Có thể đây là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc mang thai ngoài tử cung. Vì vậy, biết khi nào trứng rụng sẽ giúp loại trừ sớm hơn các nguy cơ về sức khỏe cho chị em.

Mình có thể tìm hiểu về những dấu hiệu mang thai sớm ở đây nhé!

2.8. Vị trí cổ tử cung thay đổi

Đa phần chị em mình trước khi lập gia đình thường ít để ý đến vấn đề này. Tuy nhiên, cổ tử cung vẫn luôn có nhiều thay đổi nhỏ trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.
Trước ngày rụng trứng, cổ tử cung sẽ cao hơn, mềm và mở hơn. Cùng với đó, lượng chất nhầy cũng sẽ thay đổi, tạo điều kiện tốt nhất để trứng được thụ tinh.

3. Dự đoán khi nào trứng rụng bằng phương pháp khoa học

Gặp các bác sĩ chuyên khoa để biết khi nào trứng rụng chính xác nhất
Gặp các bác sĩ chuyên khoa để biết khi nào trứng rụng chính xác nhất

Gặp các bác sĩ chuyên khoa để biết khi nào trứng rụng chính xác nhất

Để biết khi nào trứng rụng chính xác nhất, chị em mình không thể phụ thuộc hoàn toàn vào chu kỳ kinh nguyệt được. Đây chỉ là cơ sở cơ bản nhất để kiểm tra. Do đó, nếu muốn biết khi nào trứng rụng, mình nên sử dụng hai cách sau:

3.1. Sử dụng que thử để biết khi nào trứng rụng

Phương pháp này vẫn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên trực tiếp kiểm tra lượng hormone LH của cơ thể sẽ cho kết quả chính xác hơn. Khi đã tính được khoảng thời gian trứng rụng, mình dùng que thử để tự xét nghiệm bằng nước tiểu. Nếu cho kết quả dương tính, khả năng mình sẽ rụng trứng trong vòng 24 đến 36 giờ tới. Phương pháp này chính xác đến 97% đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

3.2. Phương pháp xét nghiệm máu và siêu âm

Đối với những chị em có chu kỳ kinh không đều thì sao? Đây chính là lúc nên đến gặp bác sĩ để được áp dụng các phương pháp chuyên sâu hơn.

Cách đầu tiên các bác sĩ hay dùng là xét nghiệm lượng hormone progesterone trong máu. Lượng hormone này sẽ tăng sau khi trứng rụng. Nếu quá trình rụng trứng không diễn ra, lượng hormone progesterone sẽ thấp bất thường. Xét nghiệm này thường được thực hiện vào ngày 21 của chu kỳ kinh.

Cách tiếp theo là siêu âm qua ngã âm đạo. Phương pháp này sẽ cho phép các bác sĩ kiểm tra tình trạng nang trứng trong buồng trứng. Nếu quá trình rụng trứng có xảy ra, siêu âm sẽ phát hiện được nang trứng có mở ra và giải phóng trứng hay không.

Tiến hành siêu âm để biết khi nào trứng rụng
Tiến hành siêu âm để biết khi nào trứng rụng

Tiến hành siêu âm để biết khi nào trứng rụng

Mình có thể tham khảo thêm cách tính ngày rụng trứng ở đây nhé!

Với nhiều chị em còn trẻ, việc rụng trứng hay không dường như không quá quan trọng. Tuy nhiên, nếu đang chờ đón bé đầu lòng hoặc lo lắng cho sức khỏe; thì tìm hiểu khi nào trứng rụng hết sức cần thiết. Hy vọng bài viết này sẽ giúp mình hiểu hơn về quá trình này cũng như quan tâm hơn đến sức khỏe bản thân. Không gì hạnh phúc hơn khi có một sức khỏe tốt để làm điều mình mong muốn, đúng không ạ?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Làm sao để biết khi nào trứng rụng và các dấu hiệu nhận biết”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Theo dõi biểu hiện rụng trứng để cải thiện sức khỏe
Theo dõi biểu hiện rụng trứng để cải thiện sức khỏe
Rụng trứng từ lâu đã được công nhận là một biểu hiện liên quan đến vấn đề sinh sản. Tuy nhiên, gần đây nhiều chuyên gia đã chứng minh rằng đây là một dấu hiệu của sức khỏe phụ nữ. Việc theo dõi các biểu hiện rụng trứng đều đặn cho phép xác định tình […]
Que thử rụng trứng dự đoán khả năng mang thai ra sao?
Que thử rụng trứng dự đoán khả năng mang thai ra sao?
Với phụ nữ chúng mình, làm mẹ luôn là điều hết sức thiêng liêng. Có bé đến bên đời là động lực, cũng là niềm vui lớn nhất. Nhưng làm thế nào để các mẹ nhanh chóng có tin vui đây? Thay vì phải đau đáu lo lắng, sao mẹ không thử sử dụng que […]
Quá trình rụng trứng diễn ra trong bao lâu?
Quá trình rụng trứng diễn ra trong bao lâu?
Quá trình rụng trứng là một sự kiện phức tạp ở cơ quan sinh sản của chị em. Nếu đều đặn, mỗi tháng chúng mình lại gặp quá trình này một lần. Đây được xem là cơ sở quan trọng nhất của việc thụ thai và sinh con sau này. Vì vậy, nắm rõ được […]
Những câu hỏi liên quan đến hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ
Những câu hỏi liên quan đến hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ
Hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ là một quá trình phức tạp nhưng đầy kì diệu. Không chỉ liên quan đến khả năng sinh sản, hiện tượng này còn biểu hiện rất nhiều vấn đề sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu những câu hỏi thường gặp nhất để hiểu hơn về hiện tượng này […]
Rụng trứng là gì? Những điều cần biết về chu kỳ rụng trứng
Rụng trứng là gì? Những điều cần biết về chu kỳ rụng trứng
Thông thường, mỗi tháng chị em chúng mình lại “rớt dâu” một lần. Đây là quá trình hết sức bình thường kể từ khi bước qua tuổi dậy thì. Trong đó, ngày rụng trứng phụ thuộc rất lớn vào chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, quá trình rụng trứng – mặc dù hết sức quan […]
Cách tính ngày rụng trứng như thế nào mới chuẩn?
Cách tính ngày rụng trứng như thế nào mới chuẩn?
Quá trình rụng trứng có liên quan mật thiết đến việc thụ thai và sinh con. Vì vậy, việc nắm rõ cách tính ngày rụng trứng sẽ hỗ trợ các mẹ rất nhiều trong việc này. Trường hợp các gia đình trẻ chưa sẵn sàng đón bé, đây là cách rất hiệu quả trong việc […]
Giỏ hàng 0