Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

12 dấu hiệu rụng trứng chính xác nhất dễ dàng nhận biết

Làm thế nào để biết nhà mình có đang trong ngày rụng trứng không? Hãy đọc những dấu hiệu rụng trứng cũng như các cách dự đoán thời điểm rụng trứng chính xác nhất dưới đây! Biết được ngày rụng trứng, khả năng thụ thai sẽ cao hơn, nhất là khi nhà mình đang mong muốn có em bé sớm.

12 dấu hiệu rụng trứng dể nhận biết nhất
12 dấu hiệu rụng trứng dể nhận biết nhất

Nguồn tham khảo: Cách tự nhận biết dấu hiệu rụng trứng

1. Rụng trứng, có quan trọng?

Trong mỗi chu kỳ hàng tháng, các cặp vợ chồng khoẻ mạnh không sử dụng biện pháp tránh thai thường có khoảng 25 đến 30% cơ hội mang thai. Điều này có thể khác nhau tuỳ thuộc vào hoàn cảnh.

Đây là tỷ lệ cao đáng ngạc nhiên vì nhà mình chỉ có thể thụ thai trong khoảng thời gian rụng trứng. Bởi trứng có thể sống được trong khoảng 12 đến 24 giờ và là lúc khả năng thụ thai cao nhất. Vì vậy, nhận biết thời điểm rụng trứng là điều quan trọng giúp khả năng mang thai cao hơn. Nói cách khác, dấu hiệu rụng trứng và thụ thai có liên quan mật thiết với nhau.

Rụng trứng, có quan trọng?
Rụng trứng, có quan trọng?

2. Rụng trứng là gì?

Trước khi đi vào các dấu hiệu rụng trứng, nhà mình cần hiểu rõ được rụng trứng nghĩa là như thế nào. Vậy rụng trứng nghĩa là gì?  Rụng trứng là sự giải phóng trứng trưởng thành từ buồng trứng, đẩy vào ống dẫn trứng. Trứng sẽ đi theo ống dẫn trứng, đến tử cung để gặp tinh trùng. Mỗi tháng, thông thường có một trứng rụng. Thời điểm này là thời điểm dễ thụ thai nhất.

Đọc tiếp về thời điểm vàng dễ thụ thai nhất nhà mình nhé!

2.1. Khi nào rụng trứng xảy ra?

Khi nào rụng trứng xảy ra?
Khi nào rụng trứng xảy ra?

Hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ có thể xuất hiện nhiều hơn 1 lần trong 1 tháng và cũng có thể không xảy ra cho dù nhà mình nhận thấy có chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, dấu hiệu rụng trứng có thể sẽ khó để xác định. Trứng thường rụng vào nửa chu kỳ kinh nguyệt hoặc vào khoảng ngày 14 của chu kỳ 28 ngày. Tuy nhiên, có những chu kỳ có thể kéo dài từ 23 đến 35 ngày, thậm chí mỗi chu kỳ có thể chênh lệch vài ngày.

Xem thêm: Khi nào rụng trứng xảy ra?

2.2. Trứng rụng trong thời gian bao lâu?

Thông thường sẽ từ 12 đến 48 giờ. Nhưng nhà mình có khả năng thụ thai trong tối đa 7 ngày và có thể lên đến 10 ngày. Điều này là do tinh trùng có thể tồn tại đến 5 ngày trong từ cung.

Rụng trứng là khi trứng được phóng ra khỏi buồng trứng. Quả trứng đó tồn tại đến 48 giờ trước khi nó không được thụ tinh. Thời gian ngắn này có thể được coi là thời kỳ rụng trứng. Mặc dù nhà mình có khả năng thụ thai trong 7 ngày trong chu kỳ nhưng tỷ lệ thụ thai ở cuối khoảng thời gian này là rất nhỏ.

Nếu muốn có thai, nhà mình nên quan hệ một đến hai ngày trước khi trứng rụng.

2.3. Dấu hiệu rụng trứng rõ nhất và thụ thai rõ nhất

Dấu hiệu rụng trứng và thụ thai
Dấu hiệu rụng trứng và thụ thai

Đã có nhiều nghiên cứu về dấu hiệu rụng trứng rõ nhất ở phụ nữ và phương pháp phát hiện trứng rụng tốt nhất. Từ đó xác định được khả năng sinh sản của phụ nữ trước và sau khi trứng rụng.

Nghiên cứu cho thấy:

Những tỷ lệ này chỉ là con số để tham khảo, không hoàn toàn chính xác với từng người cụ thể. Bởi có những yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm rụng trứng hay cơ hội thụ thai ở mỗi người là khác nhau.

2.4. Rụng trứng sớm có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai không?

Rụng trứng sớm có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai không?
Rụng trứng sớm có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai không?

Rụng trứng quá sớm trong một chu kỳ có thể dẫn tới các điều sau:

 • Chất lỏng cổ tử cung có thể không đủ trơn giúp tinh trùng di chuyển lên để thụ tinh
 • Nang trứng không đủ trưởng thành để được thụ tinh
 • Lớp nội mạc tử cung có thể không thể duy trì trứng được thụ tinh

Các chuyên gia nghi ngờ rằng hút thuốc, uống nhiều rượu và căng thẳng là những thủ phạm chính dẫn đến việc rụng trứng quá sớm.  May mắn thay, đây là những vấn đề có thể được khắc phục. Nhà mình duy trì một lối sống lành mạnh, ăn uống đủ chất là sẽ không phải lo lắng gì nhé.

3. 12 dấu hiệu rụng trứng chính xác và dễ nhận biết nhất

3.1. Dấu hiệu rụng trứng: Dịch nhầy cổ tử cung thay đổi

Khi gần đến ngày rụng trứng, cơ thể sản sinh ra nhiều estrogen hơn. Dịch nhầy cổ tử cung nhiều hơn, trong suốt, giống như lòng trắng trứng. Vậy xác định như thế nào? Chất nhầy ra bao lâu thì rụng trứng?

Nhà mình có thể xác định chất nhầy bằng cách đưa một ngón tay sạch vào âm đạo rồi lấy ra và kéo dài dịch tiết giữa ngón tay cái và ngón tay trỏ. Nếu bạn thấy chất nhầy có độ dính, co giãn và ẩm ướt thì đó là một dấu hiệu tốt cho thấy nhà mình đang trong giai đoạn rụng trứng.

Dịch nhầy cổ tử cung thay đổi
Dịch nhầy cổ tử cung thay đổi

3.2. Dấu hiệu rụng trứng: Thay đổi nhiệt độ cơ thể

Thông thường, nhiệt độ cơ thể rơi vào khoảng 35,5 độ C. Hầu như trước ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ. Khi gần đến ngày rụng trứng, nhiệt độ giảm nhẹ và sau đó tăng mạnh sau khi rụng trứng.

Tăng nhiệt độ là dấu hiệu cho thấy rụng trứng vừa xảy ra. Nhà mình có thể sử dụng nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ cơ thể vào mỗi sáng thức dậy, trước khi làm bất cứ điều gì. Liên tục theo dõi trong vài tháng sẽ giúp mẹ xác định được khi nào rụng trứng. Thời điểm bạn dễ thụ thai nhất sẽ rơi vào tầm 2 – 3 ngày trước khi nhiệt độ lên cao nhất.

3.3. Dấu hiệu rụng trứng: Thay đổi ở cổ tử cung

Trong quá trình rụng trứng, cổ tử cung sẽ mềm, cao, mở và ẩm ướt hơn. Phần lớn sẽ mất một thời gian để có thể phân biệt được những thay đổi ở cổ tử cung.

Thay đổi ở cổ tử cung
Thay đổi ở cổ tử cung

Dấu hiệu sắp rụng trứng thường thay đổi giữa các chu kỳ, vì vậy nhà mình nên ghi chép lại những sự thay đổi trong cơ thể để ước tính tốt hơn thời gian trứng rụng.

3.4. Đau nhói nhẹ phần bụng dưới trong ngày rụng trứng

Rất nhiều mẹ đã biết được mình có dấu hiệu rụng trứng nhờ vào cảm giác đau nhẹ ở phần bụng dưới. Thường được gọi là Mittelschmerz – tình trạng đau bụng ngày rụng trứng. Có thể kéo dài bất kỳ lúc nào, trong khoảng vài phút đến vài giờ.

Nếu cảm giác đau khi rụng trứng kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, cần đi khám bác sĩ ngay, để loại trừ tình trạng như lạc nội mạc tử cung hay u nang buồng trứng. Nếu thấy dấu hiệu hoặc cảm giác bất thường, nhà mình cần đi khám ngay nhé!

3.5. Dấu hiệu rụng trứng: Tăng ham muốn tình dục

Ham muốn tình dục có thể tăng lên trong thời kỳ rụng trứng. Các nghiên cứu cho thấy giai đoạn tăng ham muốn tình dục này kéo dài khoảng 6 ngày và trùng với việc sản xuất hormone luteinizing (LH).

Tăng ham muốn tình dục
Tăng ham muốn tình dục

Theo nghiên cứu, ham muốn tình dục của người phụ nữ sẽ bắt đầu tăng 3 ngày trước khi mức LH lên đến đỉnh điểm. Vì LH sẽ đạt cực đại từ 24 đến 36 giờ trước khi rụng trứng, nên nếu quan hệ trong khoảng thời gian này, khả năng thụ thai rất cao. Khi đó sẽ có các dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng.

Xem thêm tại: Quan hệ sau ngày rụng trứng và khả năng thụ thai

3.6. Dấu hiệu rụng trứng: Chảy máu nhẹ

Đối với một số người, khi đến ngày rụng trứng sẽ thấy chảy máu nhẹ. Đây là dấu hiệu rụng trứng khá dễ dàng để có thể nhận biết.  Máu có thể từ màu hồng nhạt đến đỏ tươi hoặc nâu sẫm, tuỳ thuộc vào từng người.

Ra máu khi rụng trứng thường do sự thay độ nồng độ hormone của người phụ nữ. Cụ thể: sự sụt giảm estrogen đột ngột xảy ra ngay trước khi rụng trứng có thể khiến nội mạc tử cung – lớp lót bên trong tử cung bong ra. Chảy máu nhẹ trước khi rụng trứng thường vô hại, không ảnh hưởng đến sức khoẻ nên nhà mình yên tâm nhé.

3.7. Dấu hiệu rụng trứng: Ngực trở nên nhạy cảm hơn

Một số mẹ còn đùa rằng họ có thể dự đoán được trời sắp mưa khi ngực bị đau. Tuy nhiên, ngực không nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết đâu nhà mình ơi. Mà nó rất nhạy cảm với những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể

Mẹ có thể thấy đau ngực hoặc thấy ngực nhạy cảm hơn vào khoảng thời gian rụng trứng. Lý do bởi các hormone cơ thể sản xuất trong khoảng thời gian này. Cảm giác này thường sẽ hết sau một vài ngày và không có gì đáng lo ngại cả.

Ngực trở nên nhạy cảm hơn
Ngực trở nên nhạy cảm hơn

Đau ngực trước hay sau rụng trứng?

Ngay cả khi mẹ không mang thai, đau ngực cũng có thể xảy ra trong một hoặc hai tuần trước kỳ kinh nguyệt. Đây cũng có thể là một dấu hiệu của việc mang thai. Vì vậy, mặc dù triệu chứng này có thể xảy ra trong thời kỳ rụng trứng, nhưng cũng chưa chắc chắn là nhà mình đang rụng trứng. Bởi có thể đó là do sự thay đổi của các hormones khác.

3.8. Dấu hiệu rụng trứng: Khứu giác trở nên nhạy cảm hơn

Nghiên cứu của chuyên gia chỉ ra rằng, vào thời điểm trứng rụng, khứu giác của nhà mình sẽ trở nên nhạy cảm hơn. Đặc biệt, là mùi chanh, bạc hà, xạ hương và các pheromone nam. Nồng độ hormone trong cơ thể lúc này tăng cao khiến khứu giác nhạy cảm hơn bình thường.

3.9. Dấu hiệu rụng trứng: Đau đầu

Mặc dù không phải mẹ nào cũng gặp phải triệu chứng này. Nhưng đôi lúc nhà mình có thể có cảm giác đau đầu trong thời kỳ rụng trứng. Nguyên nhân do sự thay đổi mạnh mẽ và nhanh chóng của hormone sinh dục. Theo đó, cơn đau thường chỉ xuất hiện từng cơn và âm ỉ nên không ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống sinh hoạt của nhà mình.

Nếu là đau đầu do rụng trứng, nhà mình không cần phải dùng thuốc. Trong trường hợp cảm thấy khó chịu có thể sử dụng trà xanh hoặc chanh để làm giảm cơn đau. 

Dấu hiệu rụng trứng: Đau đầu
Dấu hiệu rụng trứng: Đau đầu

3.10. Dấu hiệu rụng trứng: Buồn nôn, chán ăn

Buồn nôn, chán ăn cũng là một trong những dấu hiệu sắp rụng trứng mà nhà mình cần lưu ý. Bởi tế bào thần kinh lúc này kích thích ham muốn, làm giảm nhu cầu ăn uống. 

Ngoài ra, những triệu chứng kèm theo như đau bụng, khó chịu trong người khiến nhà mình không hứng thú với việc ăn uống. Điều này có thể không được cung cấp đủ năng lượng, calo cần thiết dễ dẫn đến mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt. Vì vậy, nhà mình vẫn cần chủ ý để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng nhé. Không ăn đồ nhiều dầu mỡ, đồ nặng mùi để không còn cảm thấy sợ đồ ăn hoặc buồn nôn và nôn.

3.11. Dấu hiệu rụng trứng: Chuột rút

Chuột rút nhiều khả năng còn là hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ. Có khoảng 90% phụ nữ cho biết họ hay gặp phải hiện tượng chuột rút vào thời điểm trước và trong ngày rụng trứng. Đây được xem là một tín hiệu của cơ thể cho thấy cơ thể đã sẵn sàng cho quá trình thụ thai.

Dấu hiệu rụng trứng: Chuột rút
Dấu hiệu rụng trứng: Chuột rút

3.12. Dấu hiệu rụng trứng: Đau lưng

Một dấu hiệu rụng trứng nhà mình có thể dễ dàng nhận thấy là việc xuất hiện cơn đau lưng. Nguyên nhân là do vào thời điểm này nang chứa trứng bám trong buồng tử cung sẽ vỡ ra để phóng thích trứng. Bên cạnh đó, vòi trứng cũng thực hiện co thắt để đẩy trứng xuống gây ra những cơn đau cục bộ ở vùng lưng, vùng bụng và xương chậu.

Những cơn đau thường kéo dài từ 1 – 2 giờ đồng hồ hoặc âm ỉ vài ngày hoặc có khi nhói lên trong vài phút khiến nhà mình cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Để giảm nhanh những cơn đau, nhà mình có thể chườm nóng tại vị trí đau, nghỉ ngơi thư giãn, tránh đấm lưng hoặc làm việc quá sức.

4. Xác định chính xác thời điểm rụng trứng

Nhà mình nếu muốn có thai, việc xác định đúng ngày rụng trứng sẽ giúp lựa chọn thời điểm quan hệ tình dục phù hợp để tăng cơ hội đậu thai  Sau đây là các cách phổ biến giúp nhà mình dễ dàng xác định được thời điểm rụng trứng nhanh chóng.

4.1. Kiểm tra chu kỳ kinh nguyệt

Kiểm tra chu kỳ kinh nguyệt
Kiểm tra chu kỳ kinh nguyệt

Đây là cách làm phổ biến nhiều mẹ truyền tai nhau. Tuy vậy, nhà mình cũng chỉ nên tham khảo thôi bởi chu kỳ kinh nguyệt mỗi người lại khác nhau.

Số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ có thể thay đổi từ tháng này sang tháng khác. Vì thế, cách xác định ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt cần có dữ liệu của ít nhất 3 tháng hành kinh liên tục. Kết quả cuối cùng chính là thời gian trung bình của chu kỳ kinh nguyệt.

4.1.1. Với chu kỳ kinh nguyệt ngắn

Nhà mình lấy tổng số ngày của chu kỳ kinh nguyệt trừ 18 ngày. 

Ví dụ: Chu kỳ kinh 25 ngày: 25 – 18 = 7. Như vậy ngày dễ thụ thai sẽ bắt đầu từ ngày mồng 7 sau kỳ kinh nguyệt kết thúc.

4.1.2. Với chu kỳ dài

Ở chu kỳ kinh nguyệt dài 35 ngày trở lên, bạn trừ đi 11 ngày.

Ví dụ: 35 – 11 = 24. Ngày 24 sẽ là thời dễ thụ thai. 

4.1.3. Với chu kỳ kinh nguyệt bình thường

Thời gian rụng trứng sẽ được tính như sau: Tổng số ngày của chu kỳ trừ đi 14.

Ví dụ: Chu kỳ 30 ngày: 30 – 14 = 16. Ngày 16 là ngày rụng trứng, dễ thụ thai nhất trong tháng.

4.2. Lắng nghe cơ thể

20% phụ nữ có thể nhận biết được thời điểm rụng trứng nhờ vào tín hiệu cơ thể. Chẳng hạn, nhà mình sẽ thấy cơn đau nhẹ vùng bụng dưới. Hoặc dựa vào 12 dấu hiệu rụng trứng rõ nhất được nêu ở trên, nhà mình cũng có thể dự đoán được.

4.3. Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Trong nửa đầu chu kỳ, trước khi rụng trứng, hormone estrogen chiếm ưu thế. Nửa sau chu kỳ, sau khi rụng trứng, hormone progesterone tăng lên đột biến, khiến tăng nhiệt độ cơ thể. Vì nó giúp tử cung sẵn sàng cho trứng được thụ tinh. Nhiệt độ cơ thể đạt điểm thấp nhất khi rụng trứng và sau đó tăng khoảng nửa độ ngay khi trứng rụng.

Theo dõi nhiệt độ cơ thể
Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Nhận biết những thay đổi cơ thể khi đến ngày rụng trứng

Theo dõi nhiệt độ cơ thể bằng nhiệt kế. Đặc biệt trong một vài tháng liên tục. Từ đó, giúp nhà mình hình dung rõ hơn về chu kỳ của bản thân. Từ đó cũng có thể dự đoán được trứng rụng khi nào.

4.4. Sử dụng que thử thai dự đoán ngày rụng trứng

Que thử rụng trứng có khả năng giúp nhà kiểm tra hàm lượng hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu.

Nhà mình xem hướng dẫn sử dụng que thử thai rụng trứng tại Mamamy nhé.

Kết quả được thể hiện như sau: 

 • 1 vạch: chưa rụng trứng
 • 2 vạch với màu gần giống nhau: sắp đến ngày rụng trứng
 • 2 vạch, màu vạch dưới đậm hơn vạch trên: có thể sẽ rụng trứng trong 24 tiếng tiếp theo
 • 2 vạch, vạch trên rất nhạt màu: đã rụng trứng.

4.5. Siêu âm xác định ngày rụng trứng

Nhà mình có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc đang mong muốn nhanh chóng thụ thai có con. Siêu âm là phương pháp dự đoán ngày rụng trứng nhanh chóng và chính xác nhất. Bác sĩ sẽ dựa vào kết quả siêu âm để xác định xem nhà mình đã rụng trứng hay chưa. Từ đó đưa ra những hướng dẫn giúp tăng cơ hội đậu thai cho nhà mình.

5. Lưu ý khi có các dấu hiệu rụng trứng

Nhà mình cần lưu ý một số vấn đề sau đây để không lỡ thời điểm vàng thụ thai nhé

 • Trứng khi rụng chỉ tồn tại được từ 12 – 24h. Vậy nên cần tranh thủ quan hệ thời gian trứng rụng để thụ thai thành công.
 • Thói quen sinh hoạt không khoa học, bị stress nặng thì trứng rụng cũng khó thụ thai, mang thai được.
 • Mỗi lần rụng trứng, chỉ có 1 trứng được phóng ra. Vì thế nhà mình muốn tăng tỷ lệ có thai cần tận dụng ngay trong ngày rụng trứng.
 • Số lượng noãn càng ngày càng teo đi theo độ tuổi. Tuổi càng lớn càng khó có thai. Phụ nữ độ tuổi từ 19 – 27 khả năng có con cao nhất. 
 • Sau khi trứng rụng sẽ phân hủy và không có hoặc khả năng thụ thai rất thấp.
 • Một số trường hợp có thể rụng trứng khi không có chu kỳ kinh nguyệt.
 • Trứng không rụng trong chu kỳ kinh nguyệt.

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin chính và tổng quan nhất về dấu hiệu trứng đã rụng rồi. Về cách nhận biết và dự đoán. Hi vọng bài viết sẽ giúp nhà mình có thêm những thông tin hữu ích. Chúc nhà mình sớm đậu thai nhé!

Nhà mình có thể tham khảo thêm:

Rụng trứng và các tip cải thiện sức khỏe 

Tăng cơ hội mang thai nhờ biết rõ những điều này chỉ qua các dấu hiệu rụng trứng

Nguồn tham khảo

American College of Obstetricians and Gynecologists, Good Health Before Pregnancy, October 2018.

American College of Obstetricians and Gynecologists, Vulvovaginal Health, November 2015.

American College of Obstetricians and Gynecologists, Evaluating Fertility, October 2017.

U.S. National Library of Medicine, Mittelschmerz, April 2019.

Mayo Clinic, Getting Pregnant: What Ovulation Signs Can I Look Out for if I’m Hoping to Conceive?, October 2016.

National Institutes of Health, National Library of Medicine, Physiological Signs of Ovulation and Fertility Readily Observable by Women, February 2013.

American College of Obstetricians and Gynecologists, Fertility Awareness-Based Methods of Family Planning, January 2019.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “12 dấu hiệu rụng trứng chính xác nhất dễ dàng nhận biết”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Theo dõi biểu hiện rụng trứng để cải thiện sức khỏe
Theo dõi biểu hiện rụng trứng để cải thiện sức khỏe
Rụng trứng từ lâu đã được công nhận là một biểu hiện liên quan đến vấn đề sinh sản. Tuy nhiên, gần đây nhiều chuyên gia đã chứng minh rằng đây là một dấu hiệu của sức khỏe phụ nữ. Việc theo dõi các biểu hiện rụng trứng đều đặn cho phép xác định tình […]
Quá trình rụng trứng diễn ra trong bao lâu?
Quá trình rụng trứng diễn ra trong bao lâu?
Quá trình rụng trứng là một sự kiện phức tạp ở cơ quan sinh sản của chị em. Nếu đều đặn, mỗi tháng chúng mình lại gặp quá trình này một lần. Đây được xem là cơ sở quan trọng nhất của việc thụ thai và sinh con sau này. Vì vậy, nắm rõ được […]
Những câu hỏi liên quan đến hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ
Những câu hỏi liên quan đến hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ
Hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ là một quá trình phức tạp nhưng đầy kì diệu. Không chỉ liên quan đến khả năng sinh sản, hiện tượng này còn biểu hiện rất nhiều vấn đề sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu những câu hỏi thường gặp nhất để hiểu hơn về hiện tượng này […]
Rụng trứng là gì? Những điều cần biết về chu kỳ rụng trứng
Rụng trứng là gì? Những điều cần biết về chu kỳ rụng trứng
Thông thường, mỗi tháng chị em chúng mình lại “rớt dâu” một lần. Đây là quá trình hết sức bình thường kể từ khi bước qua tuổi dậy thì. Trong đó, ngày rụng trứng phụ thuộc rất lớn vào chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, quá trình rụng trứng – mặc dù hết sức quan […]
Làm sao để biết khi nào trứng rụng và các dấu hiệu nhận biết
Làm sao để biết khi nào trứng rụng và các dấu hiệu nhận biết
Trên thực tế, nếu các mẹ quan tâm đến sức khỏe sinh sản và có một chu kỳ kinh ổn định, thì không khó để biết khi nào trứng rụng. Những thông tin này sẽ hỗ trợ cực nhiều trong các vấn đề thụ thai hoặc tránh thai. Hơn nữa, nếu chủ động các mẹ […]
Giỏ hàng 0