Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Kích thước trứng để thụ thai đẹp nhất là bao nhiêu?

Chất lượng trứng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong hành trình thụ thai. Mỗi tháng, chị em chỉ có thể rụng một quả trứng. Vậy nên, kích thước trứng để thụ thai luôn là điều mà nhà mình quan tâm nhất. Vậy kích thước trứng để thụ thai thế nào là chuẩn chỉnh, các phương pháp nhằm tăng chất lượng trứng là gì, ngoài chất lượng trứng thì mẹ còn cần quan tâm đến những yếu tố nào nữa? Hãy cùng theo chân chúng mình để giải đáp những thắc mắc trên mẹ nha!

Chất lượng trứng là yếu tố quan trọng trong quá trình thụ thai
Chất lượng trứng là yếu tố quan trọng trong quá trình thụ thai

Xem thêm: Biểu hiện có thai tháng đầu mẹ cần biết

1. Quá trình rụng trứng

Rụng trứng là một quá trình mà có thể mẹ đã rất quen thuộc. Tuy nhiên, chúng mình vẫn muốn giải thích cặn kẽ hơn cho mẹ nè. Vì hiểu rõ được quá trình này cũng giúp mẹ biết được tầm quan trọng của chất lượng trứng, mẹ nhé.

Quá trình rụng trứng
Quá trình rụng trứng

Từng bước trong quá trình rụng trứng

  • Mỗi tháng, tuyến yên trong não của mẹ sẽ tiết ra một loại hormone. Hormone này “nói” với buồng trứng sản xuất ra nang trứng. Khi các nang trứng phát triển, chúng tiết ra Hormone Oestrogen. Oestrogen có tác dụng làm dày thành tử cung để chuẩn bị mang thai.
  • Vào ngày thứ bảy của chu kỳ, các nang trứng ngừng phát triển ngoại trừ một. Nang này tiếp tục phát triển và nuôi dưỡng trứng trưởng thành ở bên trong.
  • Vào ngày thứ 12, nang trứng trưởng thành giải phóng một lượng oestrogen. Oestrogen đi qua máu của mẹ. Khi oestrogen đến tuyến yên, nó sẽ phản ứng lại bằng cách giải phóng Hormone Luteinising. Hormone này cung cấp cho nang trứng tăng trưởng nhanh chóng.
  • Ngay trước khi rụng trứng, trứng bên trong nang trứng tự bong ra. Các nang trứng bắt đầu giải phóng các hoạt chất kích thích ống dẫn trứng gần đó di chuyển lại gần và bao quanh nang trứng. Các nang trứng tiếp tục phình to cho đến khi nó vỡ ra, đẩy trứng và chất lỏng vào khoang bụng.
  • Trứng được vận chuyển đến lối vào của ống dẫn trứng. Khi vào bên trong thành của ống dẫn trứng, các cơn co thắt cơ đẩy trứng nhẹ nhàng về phía tử cung. Trứng đạt chất lượng sẽ gặp tinh trùng trong hành trình đi qua ống dẫn trứng và quá trình thụ tinh sẽ xảy ra, hoặc nó sẽ đến tử cung không được thụ tinh và được hấp thụ trở lại vào cơ thể.

Nhà Mamamy đang có chương trình ưu đãi cực lớn trong năm nay: set dùng thử Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical – phiên bản nâng cấp của khăn ướt Mamamy. Chỉ với 52k – gần bằng 1 cốc trà sữa, mẹ đã sở hữu 2 gói khăn ướt chăm sóc AN TOÀN cho làn da em bé vùng NHIỆT ĐỚI, dùng thoải mái cho bé cưng trong hơi 2 tháng liền. Chất liệu vải 100% sợi tự nhiên và Rayon giúp khăn êm mềm tựa như lòng bàn tay mẹ, dịu dàng chạm vào da con. Khăn còn được bổ sung thêm tinh dầu, tinh chất cao cấp của vùng nhiệt đới giúp kháng khuẩn, ngừa hăm và dưỡng ẩm rất tốt cho da bé đó mẹ. Số lượng chỉ có 10.000 set trong tháng này thôi, nhanh tay mẹ ơi!

Chương trình ưu đãi 10000 set dùng thử
Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical

2. Kích thước trứng để thụ thai đẹp nhất

Mẹ thường hay thắc mắc hai vợ chồng quan hệ rất khoa học nhưng mãi vẫn chưa thấy có thai. Mẹ có biết, nguyên nhân đôi khi nằm ở kích thước trứng của mẹ đó nè. Trứng “đảm bảo chất lượng” là trứng có đủ nhiễm sắc thể (NST) và có thể kết hợp được với tinh trùng để tạo thành phôi thai mẹ nhé.

Trứng có kích thước từ 20-30mm được xem là chuẩn
Trứng có kích thước từ 20-30mm được xem là chuẩn

Vậy trứng thế nào thì được coi là đạt chất lượng mẹ nhỉ? Trứng có kích thước từ 20-30mm được coi là kích thước đẹp để thụ thai mẹ nhé. Ở giai đoạn đầu của chu kỳ kinh nguyệt, trứng sẽ có kích thước khoảng 6-8m. Đến giữa chu kỳ, trứng “trưởng thành” sẽ đạt kích thước 20-30mm, đạt tiêu chuẩn để gặp anh “tinh binh” rồi mẹ nhé. Nếu trứng trưởng thành có kích thước 12-15mm thì sẽ xem như là không đạt chất lượng mẹ ạ.

3. Câu chuyện xoay quanh chất lượng trứng và khả năng thụ thai

Chất lượng trứng đóng vai trò then chốt trong khả năng và hành trình thụ thai của mẹ. Trứng chất lượng tốt sẽ có cơ hội phát triển thành phôi thai tốt nhất, cấy vào tử cung và mang lại thành công cho thai kỳ. Chất lượng trứng liên quan đến việc quả trứng đó có NST bình thường (euploid) hay không bình thường (aneuploid). Một quả trứng đạt chất lượng có 23 NST và khi được thụ tinh bởi tinh trùng cũng có 23 NST. Từ đó phôi tạo ra NST bình thường sẽ có 46 NTS mẹ nhé.

Chất lượng trứng đóng vai trò then chốt trên hành trình thu thai
Chất lượng trứng đóng vai trò then chốt trên hành trình thu thai

Chất lượng trứng thường tỷ lệ nghịch với tuổi tác đó mẹ ơi. Tuổi chúng mình càng lớn thì chất lượng trứng lại càng giảm đó nè. Ở tuổi 25, 75% trứng của mẹ là bình thường về nhiễm sắc thể. Ở tuổi 35, tỷ lệ ấy giảm xuống còn 50%. Và khi mẹ ở ngưỡng 40 tuổi, tỉ lệ chỉ còn 10-15% thôi. Đây là quy luật tất yếu của tạo hóa thôi mẹ ạ. Vậy nên, người ta mới có cái gọi lạ “thời điểm vàng” để mang thai. Mẹ hãy “tận dụng” thời cơ sớm để “sản xuất” một vài thiên thần đáng yêu nhé.

4. Vai trò của niêm mạc tử cung

Ngoài chất lượng trứng thì niêm mạc tử cung cũng đóng vai trò quan trọng trong hành trình thu thai thành công. Niêm mạc tử cung chính là nơi để trứng đã thụ tinh làm tổ và phát triển.

Độ dày lớp niêm mạc tử cung sẽ có sự thay đổi nhất định theo từng giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt mẹ nha.

Niêm mạc tử cung là nơi trứng trọn để thụ tinh và làm tổ
Niêm mạc tử cung là nơi trứng trọn để thụ tinh và làm tổ
  • Giai đoạn sau khi hết kinh nguyệt. Đây là giai đoạn niêm mạc trở nên mỏng nhất do mới vừa bong ra trong kỳ kinh trước. Lúc này, độ dày niêm mạc tử cung chỉ khoảng 3 – 4 mm, đủ để bao phủ toàn bộ mặt trong của tử cung.
  • Giai đoạn cách ngày nguyệt san khoảng 14 ngày. Trong giai đoạn này, lớp niêm mạc tử cung không chỉ chịu sự tác động từ hormone estrogen mà còn bị ảnh hưởng bởi progesterone, khiến cho niêm mạc tử cung dày lên nhanh chóng và tiết ra dịch nhầy. Khi đó, niêm mạc dày đến khoảng 8 – 12 mm và đây là độ dày thích hợp nhất để quá trình thụ tinh diễn ra.
  • Giai đoạn trước khi kỳ kinh nguyệt. Lúc này, độ dày niêm mạc tử cung có thể lên tới 12 – 16 mm. Nếu sự thụ thai không diễn ra thành công thì lớp nội mạc sẽ tự bong tróc và thoát ra ngoài qua âm đạo, tạo thành kinh nguyệt.

5. Mẹ cần làm gì để tăng chất lượng trứng?

Chắc hẳn mẹ sẽ nghe thấy những lời “xì xào” xung quanh câu chuyên tăng chất lượng trứng? Mẹ cũng có thể đang lo ngại về chất lượng trứng của mình? Hãy để chúng mình “mách” mẹ vài điểu nho nhỏ nha

5.1. Sống lành mạnh hơn mẹ ơi!

Mẹ được sinh ra với tất cả số lượng trứng mẹ có trong đời. Tuy nhiên, cái mà chúng mình hay gọi là “chất lượng trứng” sẽ không trường tồn theo năm tháng đâu nè. Vi trứng phát triển trước khi rụng sẽ chịu rất nhiều ảnh hưởng từ những yếu tố bên ngoài. Mỗi thứ mẹ làm đều có khả năng ảnh hưởng đế chất lượng và kích thước trứng đó nha. Và khi mẹ càng lớn tuổi, cơ thể dung nạp nhiều độc tố từ môi trường, chất lượng trứng cũng dần giảm đi nè.

Duy trì một lối sống lành mạnh
Duy trì một lối sống lành mạnh

Vậy nên, mẹ hãy cố gắng duy trì một chế độ sống lành mạnh như là một cách để tăng khả năng thụ thai của mình, mẹ nhé. Duy trì cân nặng khỏe mạnh sẽ mãi mãi là một yêu tố then chốt nhất mẹ nhé. Tập thể dục khoa học bao gồm yoga, pilates, đi bộ, chạy bộ nhẹ là những hoạt động được khuyến khích đấy mẹ ơi. Một chế độ ăn nhiều rau xanh, ít dầu mỡ cũng đáng để mẹ cân nhắc đó nha.

Chế độ ăn nhiều rau xanh luôn là cần thiết
Chế độ ăn nhiều rau xanh luôn là cần thiết

Xem thêm: 15 thực phẩm vàng giúp vợ chồng nhanh thụ thai hơn

5.2. Giảm căng thẳng mẹ nhé!

Bất kỳ cặp đôi nào đang mong muốn có thai đều sẽ được nghe đến bài ca “hãy thư giãn” không quên này. Mặc dù căng thẳng không thể gây vô sinh, nhưng nó có thể là một yếu tố môi trường khiến chất lượng trứng của mẹ bị giảm đi đáng kể đó nè. Tuy nhiên, cố gắng giảm căng thẳng đôi khi lại gây ra căng thẳng cho chính mẹ. Vậy có cách nào để xử lý không nhỉ? Tất nhiên là có mẹ nhé.

Học cách giảm căng thẳng
Học cách giảm căng thẳng

Mẹ sẽ không thể tránh được căng thẳng trong cuộc sống nhưng hãy xây dựng một lối sống lành mạnh để giảm căng thẳng đến mức tối thiểu mẹ nhé. Hãy thử nghĩ về những điểu tốt đẹp xem sao mẹ ơi? Hay nghe một vài bản nhạc? Hoặc đọc một cuốn sách hay? Lên lịch đi chơi cùng bạn bè hay đi nghỉ dưỡng cùng ông xã thì sao nhỉ?. Đây có thể là những điều nhỏ nhặt thôi. Nhưng lại là chìa khóa giúp mẹ thư giãn và bớt căng thẳng đó nha.

5.3. Tạm biệt rượu và caffein thôi nào mẹ ơi!

Tạm biệt rượu và caffein
Tạm biệt rượu và caffein

Mẹ có thể nghĩ đến thưởng thức một ly rượu vang để giảm thiểu căng thẳng? Ôi không, đó là sự lựa chọn không thông minh đâu mẹ nhé! Rượu đã “được” chứng minh là tác nhân gây giảm tỷ lện mang thai đó mẹ ơi. Ngoài ra, các nghiên cứu về caffein cũng nói rằng mẹ nên cắt giảm lượng caffein xuống khoảng 300ml (12oz) mỗi ngày thôi mẹ nhé.

6. Tâm tình chút xíu cùng chúng minh nhé!

Kích thước trứng đẹp để thụ thai luôn là vấn đề then chốt
Kích thước trứng đẹp để thụ thai luôn là vấn đề then chốt

Đọc đến đây, hẳn mẹ cũng đã nhận ra tầm quan trọng của chất lượng trứng rồi phải không? Biết được kích thước trứng để thụ thai là cần thiết. Nhưng làm sao để giữ được chất lượng trứng ở mức tốt nhất lại là điều mẹ cần chú tâm nhiều hơn đó nha. Duy trì một lối sống khỏe mạnh, nói không với stress và tạm biệt chất kích thích là việc ưu tiên hàng đầu, để cho cơ thể và tâm lý của mẹ đươc sẵn sàng để chuẩn bị đón thiên thần chào đời, mẹ nha!.

——–

Nguồn tham khảo:

The relationship between fertility and egg quality. <https://extendfertility.com/fertility-and-egg-quality/?fbclid=IwAR1RH2Q95DCRWlrgEmV-WCZ7C765Y4-Gh4XEHZFE_WxPC-Ki5VcYD34VNYY>

Ovulation and conception. <https://www.thewomens.org.au/health-information/fertility-information/getting-pregnant/ovulation-and-conception?fbclid=IwAR01zXN_UJEP3Q9vuA60_JjGeewf5esclJX-ARhxzcAJGnZfcZoDkMrDwNk>

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Kích thước trứng để thụ thai đẹp nhất là bao nhiêu?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

3 tư thế nằm để thai nhanh vào tử cung chuẩn khoa học
3 tư thế nằm để thai nhanh vào tử cung chuẩn khoa học
Mẹ đang trong quá trình tìm hiểu nhiều thông tin về tư thế nằm để thai nhanh vào tử cung nhằm chuẩn bị thật tốt để chăm sóc thai nhi và đón bé chào đời. Để đỡ mất công mẹ kiếm tìm, Góc của mẹ tổng hợp tất tần tật thông tin chuẩn khoa học […]
[MỚI NHẤT 2022] Bảng sinh con hợp tuổi bố mẹ vượng tài lộc, bình an
[MỚI NHẤT 2022] Bảng sinh con hợp tuổi bố mẹ vượng tài lộc, bình an
Mẹ nghe phong thanh rằng nếu sinh con không hợp tuổi thì bố mẹ con cái xung khắc, gia đình không yên ấm, cả con lẫn bố mẹ đều có thể gặp chuyện không may. Để giúp mẹ an tâm hơn trong hành trình mang thai của mình, Góc của mẹ đã tìm hiểu và […]
6 cách tính sinh con trai hay gái theo tuổi mẹ cực chính xác
6 cách tính sinh con trai hay gái theo tuổi mẹ cực chính xác
Từ xa xưa, ông bà ta đã truyền tai nhau cách tính sinh con trai hay gái theo tuổi mẹ theo phương pháp dân gian đến hiện tại, các phương pháp này vẫn được nhiều bố mẹ áp dụng bởi chào đón một thiên thần nhỏ luôn khiến bậc làm cha mẹ háo hức, muốn […]
Bí quyết sinh con khỏe đẹp, thông minh và ít quấy khóc
Bí quyết sinh con khỏe đẹp, thông minh và ít quấy khóc
Nỗi lo lắng của mẹ bầu khi sinh con đó chính là sức khỏe, trí thông minh của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ bật mí bí quyết sinh con như ý, các mẹ bầu cùng tham khảo nhé! 1. Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt Đồ ngọt không chỉ ảnh hưởng đến thai […]
Muốn có con? Mẹ đã thực sự sẵn sàng?
Muốn có con? Mẹ đã thực sự sẵn sàng?
“Mình đã thực sự muốn có con chưa nhỉ?” – Đây có lẽ không phải là mối băn khoăn nhưng hẳn sẽ là một câu hỏi kiểu dạng “lâu lâu sẽ pop-up” lên trong suy nghĩ của nhiều mẹ, đặc biệt khi mẹ đang trong độ tuổi từ 25-33. Cuôc sống ngày càng phát triển, […]
Thai vào tử cung – Quá trình kì diệu của tạo hóa
Thai vào tử cung – Quá trình kì diệu của tạo hóa
Một bào thai cần trải qua nhiều giai đoạn phát triển. Giai đoạn “thai vào tử cung” là một trong những giai đoạn quan trọng nhất. Sau khi thụ tinh, trứng sẽ từ từ di chuyển về tử cung và bắt đầu quá trình làm tổ của mình. Với tâm lý của người lần đầu […]
Giỏ hàng 0