Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Người chồng cần chuẩn bị gì trước khi hai vợ chồng thụ thai?

Sức khoẻ và tuổi tác của người chồng có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của người vợ. Cũng như sức khoẻ của em bé trong tương lai. Vì vậy, để khả năng thụ thai cao nhất, em bé sinh ra khoẻ mạnh. Người chồng cũng cần chuẩn bị trước khi hai vợ chồng thụ thai. Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu ngay 10 điều sau đây nhé.

1. Duy trì cân nặng ổn định – yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Các nghiên cứu cho thấy các cặp vợ chồng có người chồng thừa cân/ béo phì mất nhiều thời gian để thụ thai hơn so với các đôi không có vấn đề về cân nặng.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: Thừa cân và béo phì ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của người đàn ông, làm giảm số lượng, giảm khả năng di chuyển, tăng thiệt hại tới DNA trong tinh trùng, theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ. 

Vì vậy, người chồng luôn cần duy trì mức cân nặng ổn định để hai vợ chồng có thể có khả năng thụ thai cao nhất. 

Chủ động duy trì cân nặng ổn định
Chủ động duy trì cân nặng ổn định

Các bạn có thể tham khảo chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) để biết tình trạng cân nặng đang ở mức nào.

  • BMI <18,5: thiếu cân
  • BMI từ 18,5 – 24,9: bình thường
  • BMI từ 25 – 29,9: thừa cân
  • BMI > 30: béo phì

2. Kiểm soát tình trạng sức khoẻ

Khoảng một nửa các trường hợp vô sinh là do vấn đề của người cha. Vì vậy, tốt nhất người chồng nên kiểm tra sức khoẻ tổng quát trước khi hai vợ chồng sinh con. Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ cho biết, nếu điều trị sớm và biết kiểm soát một số bệnh mãn tính có thể cải thiện khả năng sinh sản của người đàn ông. Chẳng hạn huyết áp cao hay bệnh tiểu đường.

Kiểm soát tình trạng sức khoẻ
Kiểm soát tình trạng sức khoẻ

Một số loại thuốc dùng để điều trị huyết áp cao, trầm cảm và lo âu (SSRIs),… cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sảnDo đó, người đàn ông nên nói chuyện với bác sĩ về loại thuốc đang dùng, tình trạng sức khoẻ hiện tại. Mục đích để đảm bảo tốt nhất khả năng thụ thai và sức khoẻ em bé sau này.

3. Ăn thực phẩm lành mạnh

Mặc dù khoa học chưa có kết luận chính thức, nhưng vẫn hợp lý khi đàn ông ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh. Ví dụ nhiều trái cây, rau quả – nguồn chống oxy hoá phong phú, có thể giúp sản xuất tinh trùng khoẻ mạnh.

Ngoài ra, người chồng nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ, chất béo không bão hoà và lượng protein vừa phải. 

Ăn thực phẩm lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng
Ăn thực phẩm lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng

4. Hoạt động thể chất thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp nam giới giảm căng thẳng, cảm thấy tốt hơn và có lợi cho sức khoẻ lâu dài. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng tập thể dục quá sức và lịch luyện tập vất vả ở nam giới có thể gây bất lợi cho khả năng sinh sản của họ. Ví dụ Triathletes – ba môn phối hợp, gồm chạy bộ, bơi và đua xe đạp.

Các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét liệu đi xe đạp có thể ảnh hưởng đến tinh trùng hay không. Vì bộ môn này cần người nam giới ngồi lâu ở một vị trí, làm tăng nhiệt độ khu vực cơ quan sinh sản, có thể gây chấn thương tinh hoàn. (Một vài nghiên cứu cho thấy những người lái xe tải đường dài cũng có thể gặp nhiều vấn đề về khả năng sinh sản tương tự như những người đạp xe.)

Hoạt động thể chất thường xuyên, điều độ
Hoạt động thể chất thường xuyên, điều độ

Đạp xe ít nhất 5 giờ một tuần có nhiều khả năng có số lượng tinh trùng thấp và khả năng di chuyển của tinh trùng kém hơn so với những người đàn ông tập thể dục bộ môn khác.

5. Uống vitamin tổng hợp hàng ngày

Người chồng có thể bổ sung vitamin tổng hợp, bao gồm những chất chống oxy hoá: vitamin C, E, khoáng chất selen, kẽm. Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, chất chống oxy hoá có thể tăng nhẹ về số lượng và sự di chuyển của tinh trùng.

Bổ sung vitamin hàng ngày
Bổ sung vitamin hàng ngày

6. Ý thức về khả năng sinh sản theo độ tuổi

Khả năng sinh sản của đàn ông cũng suy giảm theo độ tuổi, nhưng muộn hơn so với phụ nữ. Nghiên cứu cho thấy rằng khi người đàn ông già đi, cả khối lượng và chất lượng tinh trùng có xu hướng giảm dần. Càng có tuổi, số lượng tinh trùng khoẻ mạnh và sự di chuyển của tinh trùng cũng giảm đi, có thể ảnh hưởng đến DNA.

Khả năng sinh sản của đàn ông cũng suy giảm theo độ tuổ
Khả năng sinh sản của đàn ông cũng suy giảm theo độ tuổi

Những người đàn ông lớn tuổi có nguy cơ sinh con mắc bệnh tự kỷ hoặc về tâm thần cao hơn so với người đàn ông trẻ tuổi. Vì vậy, các bạn nên có kế hoạch sinh con phù hợp để bé luôn khoẻ mạnh.

7. Bỏ thói quen không lành mạnh

Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, nam giới hút thuốc có khả năng có số lượng tinh trùng thấp, giảm sự di chuyển của tinh trùng và có số lượng tinh trùng có hình dạng bất thường cao hơn. Uống rượu nhiều cũng được cho là có tác động tiêu cực đến sức khoẻ của tinh trùng. Mặc dù các nghiên cứu gần đây cho thấy uống rượu có thể không thực sự ảnh hưởng như vậy.

Mặt khác, sử dụng cần sa hay những chất kích thích khác cũng nên hạn chế. Vì chúng có thể tác động tiêu cực đến sản xuất tinh trùng. 

Xây dựng thói quen lành mạnh
Xây dựng thói quen lành mạnh

8. Tránh nhiệt độ quá nóng

Tắm nhiệt độ quá nóng, sử dụng phòng xông hơi liên tục có thể tăng nhiệt độ cơ quan sinh sản. Từ đó có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Tiếp xúc với nhiệt này không có tác động vĩnh viễn đến tinh trùng. Số lượng tinh trùng giảm có thể chỉ là tạm thời. Và có thể trở lại bình thường trong một vài tháng sau khi người đàn ông ngừng tắm nước quá nóng/ phòng tắm hơi. Một nghiên cứu nhỏ về những người đàn ông sử dụng máy tính xách tay, đặt lên đùi cũng có nhiều khả năng bị tổn thương tinh trùng và giảm khả năng vận động của tinh trùng.

Hạn chế để laptop lên đùi trong thời gian dài
Hạn chế để laptop lên đùi trong thời gian dài

9. Những điều cần tránh

9.1. Hút thuốc

Hút thuốc có hại cho sức khoẻ. Nếu hai vợ chồng muốn có con, người đàn ông cần bỏ thuốc ít nhất 3 tháng trước khi hai vợ chồng thụ thai. Hút thuốc nhiều có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người đàn ông. Hút hơn 1 bao thuốc lá mỗi ngày làm tăng nguy cơ em bé sinh ra bị mắc bệnh bạch cầu.

9.2. Uống rượu

Uống rượu nhiều ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của người đàn ông và chất lượng tinh trùng. Người chồng không cần phải bỏ rượu hoàn toàn, chỉ cần giảm và giữ ở mức cho phép. Chưa có bằng chứng cho thấy người đàn ông uống caffeine (ví dụ cà phê) ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Hạn chế uống rượu quá nhiều
Hạn chế uống rượu quá nhiều

9.3. Thuốc

Bác sĩ sẽ cho biết nên dùng hay không dùng loại thuốc hay bất kỳ thực phẩm chức năng nào. Các loại thuốc có thể tác động đến khả năng sinh sản: thuốc giảm đau, điều trị trầm cảm,… Các phương pháp điều trị ung thư như hoá trị, xạ trị cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

9.4. Steroid

Anabolic steroids (steroid đồng hoá) là chất hoá học tổng hợp tự nhiên, thúc đẩy cơ bắp, tăng trưởng mô cơ. Steroid thường được dùng để tăng cơ bắp, sử dụng nhiều trong giới thể hình. Anabolic steroids có thể giảm khả năng sản xuất tinh trùng, làm teo tinh hoàn, ảnh hưởng đến sự cương cứng và ham muốn tình dụng. Có thể mất đến 2 năm sau khi ngừng sử dụng Anabolic steroids để tinh trùng có thể khoẻ mạnh trở lại.

Anabolic steroids thúc đẩy cơ bắp, tăng trưởng mô cơ nhưng ảnh hưởng không tốt đến khả năng sinh sản
Anabolic steroids thúc đẩy cơ bắp, tăng trưởng mô cơ nhưng ảnh hưởng không tốt đến khả năng sinh sản

9.5. Chất kích thích

Tránh xa tất cả các loại chất kích thích như cocaine, heroin, thuốc lắc, cần sa. Vì chúng có thể gây ra các vấn đề về sinh sản vĩnh viễn.

9.6. Hoá chất

Chất độc/ hoá chất trong một số ngành nghề đặc thù hoặc trong cuộc sống hàng ngày cũng có thể ảnh hưởng đến tinh trùng. Chẳng hạn thuốc trừ sâu, kim loại nặng, … Cố gắng hạn chế tiếp xúc với những chất này, mặc quần áo báo hộ là những việc nên làm.

10. Xây dựng lối sống mới

Xây dựng lối sống mới để khoẻ mạnh hơn
Xây dựng lối sống mới để khoẻ mạnh hơn

Có con là một hành trình dài hơi, đòi hỏi cả hai vợ chồng luôn đồng lòng, đồng sức. Chủ động xây dựng một lối sống mới, lối sống lành mạnh sẽ giúp cả hai vợ chồng không bỡ ngỡ khi có em bé. Đồng thời, cuộc sống hai vợ chồng không bị đảo lộn quá nhiều. Bạn nghĩ sao nếu cả hai vợ chồng cùng nhau duy trì một lối sống khoẻ mạnh?

Xem thêm: Con gái họ LÊ đặt tên gì HAY? TIẾT LỘ 100+ tên họ LÊ HOT nhất 2023

Có thể còn rất nhiều điều khác nữa người chồng có thể làm trước khi hai vợ chồng thụ thai. Góc của mẹ đã tổng hợp, chắt lọc những thông tin cơ bản nhất. Hi vọng, những thông tin này sẽ giúp ích thật nhiều cho hai vợ chồng. Bố mẹ khoẻ mạnh, em bé khoẻ mạnh. Đó là điều cặp vợ chồng nào cũng mong muốn phải không nào?

Nguồn tham khảo

https://americanpregnancy.org/getting-pregnant/mens-preconception-health/

Department of Health (Make your move)

National Health and Medical Research Council (Eat for Health

Australian Dietary Guidelines)

Your Fertility (Lifestyle)

Your Fertility (Health and medical)

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Người chồng cần chuẩn bị gì trước khi hai vợ chồng thụ thai?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

3 tư thế nằm để thai nhanh vào tử cung chuẩn khoa học
3 tư thế nằm để thai nhanh vào tử cung chuẩn khoa học
Mẹ đang trong quá trình tìm hiểu nhiều thông tin về tư thế nằm để thai nhanh vào tử cung nhằm chuẩn bị thật tốt để chăm sóc thai nhi và đón bé chào đời. Để đỡ mất công mẹ kiếm tìm, Góc của mẹ tổng hợp tất tần tật thông tin chuẩn khoa học […]
[MỚI NHẤT 2022] Bảng sinh con hợp tuổi bố mẹ vượng tài lộc, bình an
[MỚI NHẤT 2022] Bảng sinh con hợp tuổi bố mẹ vượng tài lộc, bình an
Mẹ nghe phong thanh rằng nếu sinh con không hợp tuổi thì bố mẹ con cái xung khắc, gia đình không yên ấm, cả con lẫn bố mẹ đều có thể gặp chuyện không may. Để giúp mẹ an tâm hơn trong hành trình mang thai của mình, Góc của mẹ đã tìm hiểu và […]
6 cách tính sinh con trai hay gái theo tuổi mẹ cực chính xác
6 cách tính sinh con trai hay gái theo tuổi mẹ cực chính xác
Từ xa xưa, ông bà ta đã truyền tai nhau cách tính sinh con trai hay gái theo tuổi mẹ theo phương pháp dân gian đến hiện tại, các phương pháp này vẫn được nhiều bố mẹ áp dụng bởi chào đón một thiên thần nhỏ luôn khiến bậc làm cha mẹ háo hức, muốn […]
Bí quyết sinh con khỏe đẹp, thông minh và ít quấy khóc
Bí quyết sinh con khỏe đẹp, thông minh và ít quấy khóc
Nỗi lo lắng của mẹ bầu khi sinh con đó chính là sức khỏe, trí thông minh của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ bật mí bí quyết sinh con như ý, các mẹ bầu cùng tham khảo nhé! 1. Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt Đồ ngọt không chỉ ảnh hưởng đến thai […]
Muốn có con? Mẹ đã thực sự sẵn sàng?
Muốn có con? Mẹ đã thực sự sẵn sàng?
“Mình đã thực sự muốn có con chưa nhỉ?” – Đây có lẽ không phải là mối băn khoăn nhưng hẳn sẽ là một câu hỏi kiểu dạng “lâu lâu sẽ pop-up” lên trong suy nghĩ của nhiều mẹ, đặc biệt khi mẹ đang trong độ tuổi từ 25-33. Cuôc sống ngày càng phát triển, […]
Thai vào tử cung – Quá trình kì diệu của tạo hóa
Thai vào tử cung – Quá trình kì diệu của tạo hóa
Một bào thai cần trải qua nhiều giai đoạn phát triển. Giai đoạn “thai vào tử cung” là một trong những giai đoạn quan trọng nhất. Sau khi thụ tinh, trứng sẽ từ từ di chuyển về tử cung và bắt đầu quá trình làm tổ của mình. Với tâm lý của người lần đầu […]
Giỏ hàng 0