Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Sống chung với gia đình chồng – Làm sao để hòa hợp

“Giặc bên ngô không bằng bà cô bên chông”. Hay mối quan hệ Mẹ chồng – Nàng dâu chẳng thể nào hòa hợp. Đó là những điều khiến không ít cô gái lo lắng trước khi về nhà chồng. Sống chung với gia đình chồng không hề đơn giản. Và chị em phụ nữ thì luôn muốn ở riêng sau khi lấy chồng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng tránh được và bắt buộc chúng ta phải tìm cách để dung hòa mọi thứ.

1. Sống chung với gia đình chồng – Nỗi lo của nhiều chị em

Sống chung với gia đình chồng – Nỗi lo của nhiều chị em
Gia đình hạnh phúc khi biết quan tâm và chia sẻ với nhau

Ai rồi khi lớn lên cũng sẽ phải có cuộc sống riêng. Lớn lên, chúng ta phải rời xa vòng tay cha mẹ. Thường thì cánh mày râu sẽ ít phải chịu những sự thay đổi cũng như tác động sau khi kết hôn. Nhưng đối với chị em phụ nữ thì đây là một bước ngoặt rất lớn.

Nhiều cặp vợ chồng dù rất nhiều nhau, thấu hiểu cho nhau nhưng khi sống chung với gia đình chồng thì lại chẳng thể hòa hợp được. Ngay đến cả bố mẹ mình khi sống chung thời còn con gái cũng không thể tránh khỏi mâu thuẫn. Huống hồ đây lại là một môi trường mới, những người thân mới.

Chính vì vậy mà nhiều chị em lo lắng sau khi kết hôn sẽ phải về sống cùng với gia đình nhà chồng. Những mối quan hệ sẽ phức tạp hơn. Nhiều người để ý hơn. Công việc cũng nhiều hơn. Tất cả sẽ là những gánh nặng vô hình đè lên vai người vợ.

Chồng thấu hiểu, chia sẻ và biết bảo vệ vợ, có tiếng nói trong gia đình thì là điều may mắn. Nhưng chồng không thông cảm, không thể bảo vệ được vợ mình thì chẳng khác gì “địa ngục” đối với chị em.

2. Nên sống chung với nhà chồng

Việc gì cũng sẽ có 2 mặt của nó. Và sống chung với gia đình chồng cũng vậy. Ngay bây giờ hãy cùng phân tích về những mặt lợi và hại của vấn đề này.

2.1. Lợi ích khi sống chung với nhà chồng

Thực tế, việc các cặp vợ chồng mới cưới sống chung với gia đình của chồng cũng có những lợi ích không nhỏ. Trước hết, chúng ta sẽ có thêm người phụ giúp thêm công việc của gia đình. Bố mẹ, anh chị em chồng là người tâm lý, biết chia sẻ sẽ giúp chúng ta những việc nhơ đi chợ, nấu nướng để cuộc sống đỡ vất vả hơn.

Hãy tưởng tượng, khi chúng ta có con, các thành viên trong gia đình cũng sẽ trợ giúp trong việc chăm em bé và làm việc nhà. Nhờ đó mà sẽ giúp mẹ bỉm đỡ vất vả, mệt mỏi hơn.

Rất nhiều cô gái về làm dâu trong gia đình có những thành viên biết yêu thương nhau. Từ đó sẽ còn có thêm người tâm sự và bầu bạn. Những lúc có vấn đề khó khăn, sẽ thêm người đưa ra lời khuyên. Khi có chuyện vui, cả gia đình chia sẻ. Nếu nhìn vào những mặt tích cực này thì việc sống chung với gia đình chồng cũng phải là điều gì quá tối tệ.

2.2. Bất lợi khi sống chung với nhà chồng

Bất lợi khi sống chung với nhà chồng
Có chị em phải chịu những áp lực cực kỳ lớn khi sống chung với gia đình chồng

Nhìn đi cũng phải nhìn lại, không phải ai cũng có may mắn chọn được nhà chồng tử tế. Có chị em phải chịu những áp lực cực kỳ lớn khi sống chung với gia đình chồng.  Đầu tiên đó là việc hai vợ chồng không được thoải mái thể hiện tình cảm. Chẳng được muốn làm gì thì làm, đi đâu thì đi như khi ở riêng. Ăn ngủ, sinh hoạt phải theo giờ giấc. Mọi hành động sẽ có người soi mói, xét nét và so sánh.

Điều khiến nhiều gia đình mới cưới tan vỡ khi sống với gia đình chồng đó là do quan hệ mẹ chống nàng dâu không hòa hợp. Đến khi có con, mâu thuẫn sẽ lại càng nhiều. Mỗi người sẽ muốn dạy con, cháu theo một cách khác nhau. Làm sao để có thể giải quyết vấn đề đó?

Và còn rất rất nhiều vấn đề mà khi sống chung với bộc lộ. Chắc chắn chỉ nghĩ đến thôi cũng khiến nhiều chị em lo lắng.

3. Bí quyết sống chung với gia đình chồng thật hòa hợp

Ra ở riêng thì ai cũng muốn nhưng nếu bắt buộc phải sống chung với gia đình chồng, chị em hãy cố gắng để dung hòa mọi thứ bằng những cách sau đây.

3.1. Xây dựng mối quan hệ với các thành viên trong gia đình

Xây dựng mối quan hệ với các thành viên trong gia đình
Coi bố mẹ chồng như bố mẹ đẻ của mình

Ngay từ khi mới về nhà chồng, hãy coi những người thân của chồng là người thân của mình. Như vậy chúng ta có thể xây dựng mối quan hệ với tất cả mọi người trong nhà. Hãy thông qua cầu nối là chồng để thực hiện điều này. Bạn cũng hãy tâm sự, chia sẻ với mọi người về lo lắng của mình. Nói thẳng với cha mẹ và anh chị em của gia đình chống rằng mỗi môi trường sống sẽ khác nhau. Mâu thuẫn chắc chắn sẽ khó tránh được. Có điều gì sai sót hoặc gia đình mình có những quy tắc riêng thì có thể nói luôn để con có thể rút kinh nghiệm. Không biết làm hãy hỏi để được giúp đỡ.

“Đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại”. Khi bạn biết chia sẻ điều đó, gia đình chồng cũng sẽ thông cảm cho bạn. Nếu có bất cứ sai sót gì cũng sẽ được chỉ bảo tận tình.

3.2. Nói năng cư xử đúng mực khi sống chung với gia đình chồng

Khi sống cùng với gia đình chồng có nhiều thế hệ, chúng ta nên có cách nói năng và cư xử phù hợp với từng người. Không nên chê bai mọi người trước mặt họ khiến đối phương mất lòng. Khi nói chuyện, hãy thể hiện sự tôn trọng và sử dụng kính ngữ phù hợp.

Việc thay đổi không thể thực hiện trong ngày một ngày hai. Vì thế chúng ta nên thay đổi và điều chỉnh dần trong lời ăn tiếng nói, cách ứng xử để phù hợp hơn với gia đình nhà chống.

3.3. Cách thể hiện tình cảm với chị em bên chồng

Cách thể hiện tình cảm với chị em bên chồng
Hãy chia sẻ và thấu hiểu để mối quan hệ của các thành viên tốt đẹp hơn

Bạn muốn gia đình nhà chống yêu thương mình thì cũng hãy thể hiện tình cảm đó với những người trong gia đình. Đừng chỉ mong nhận lại mà trước hết bạn cần biết cách cho đi.

Tuyệt đối không được phép nói xấu nhà chống. Bởi bộ mặt, hình ảnh của nhà chồng cũng là hình ảnh của mình, đừng khiến cho nó bị xấu đi.

Đối với bạn bè, người thân, họ hàng của gia đình chồng, hãy tiếp đón một cách niềm nở. Hãy tìm hiểu về họ và hòa hợp để có thêm thật nhiều người thân và bạn bè nữa. Khi đó, cuộc sống bên gia đình chồng của bạn sẽ dễ thở hơn rất nhiều.

Sống chung với gia đình chồng sẽ không còn là nỗi lo khi bạn biết cách giải quyết vấn đề. Phụ nữ hiện đại không ngại đối đầu với khó khăn. Hãy cứ vui vẻ là chính mình. Nhưng cũng học cách để thích nghi tốt hơn với hoàn cảnh bạn nhé.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Sống chung với gia đình chồng – Làm sao để hòa hợp”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

“Giúp” chồng thành công bằng cách tạo động lực
“Giúp” chồng thành công bằng cách tạo động lực
Thật lòng mà nói, ngoài việc duy trì nòi giống, xây dựng kinh tế, là những chiến binh, giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc… Thì giúp chồng thành công, lẽ nào đó không phải là một chức năng, một vai trò rất nổi bật đã mang tính truyền thống của người phụ […]
Nàng Dâu “Ghi Điểm” Với 9 Tuyệt Chiêu Lấy Lòng Mẹ Chồng
Nàng Dâu “Ghi Điểm” Với 9 Tuyệt Chiêu Lấy Lòng Mẹ Chồng
Từ xa xưa, mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu luôn là mối quan tâm của nhiều người. Nếu mối quan hệ này tốt đẹp thì không sao. Nhưng nếu xảy ra khúc mắc giữa hai mẹ con thì quả là điều không hay? Vậy làm cách nào để quan hệ này trở […]
[Bí kíp giữ lửa] Đừng để việc có con khiến vợ chồng nguội lạnh
[Bí kíp giữ lửa] Đừng để việc có con khiến vợ chồng nguội lạnh
Những lời khuyên giúp hâm nóng tình cảm vợ chồng khi mới có con, được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Sinh con là một trải nghiệm đáng nhớ trong đời. Nhiều người coi đây là quyết định đánh dấu một cuộc sống hôn nhân ổn định hơn. Hay ít nhất, bố mẹ nghĩ […]
Giỏ hàng 0