Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Tiết kiệm tiền mua sắm đồ dùng thường ngày – vấn đề nhiều gia đình loay hoay

Chúng ta chỉ sống 1 lần trong đời” hay “Hãy tiết kiệm khi còn trẻ”. 2 ý kiến trái ngược này không chỉ dành cho các bạn trẻ mà một bà mẹ đã có 3 con như tôi cũng luôn phải suy ngẫm. Gia đình mình nên bóp mồm bóp miệng, ăn vừa đủ, tiêu vừa đủ, sắm đồ vừa đủ hay chẳng việc gì phải khổ vậy, thích thì mua, thích thì ăn, đời chẳng biết như thế nào. Tôi cá tiết kiệm tiền mua sắm đồ dùng thường ngày là điều khiến những người phụ nữ “tay hòm chìa khóa” phải cân nhắc.

1. Tiết kiệm tiền mua sắm đồ dùng thường ngày vấn đề không của riêng ai

Tiết kiệm tiền mua sắm đồ dùng thường ngày vấn đề không của riêng ai
Tiết kiệm tiền mua sắm đồ dùng thường ngày vấn đề không của riêng ai

Bạn sẽ không tưởng tượng được việc mua sắm đồ dùng thiết yếu hằng ngày tốn tiền như thế nào cho đến khi phải tự tay thanh toán tiền cho gói muối, mì chính, bột giặt, bàn chải đánh răng, đồ ăn vặt của con và ti tỉ thứ khác nữa.

Nếu như khi còn ở với bố mẹ, đây dường như không phải là việc của bạn. Chỉ cần lĩnh lương đưa cho mẹ đôi ba triệu còn lại mẹ tự cân đối. Cùng lắm lằm thỉnh thoảng đi mua đồ cùng bạn bè, đồng nghiệp thấy thứ gì đó hay hay, cần thiết thì mua về. Nhưng cũng chẳng biết là ở nhà đã có hay chưa.

Đến khi có gia đình rồi, mọi thứ phải tự lo đến lúc ấy tiết kiệm tiền để mua sắm đồ dùng thường ngày mới là vấn đề cần bàn tới. Đặc biệt nếu gia đình nào có đến 3 đứa trẻ như gia đình tôi thì lại càng đau đầu.

Chúng đang tuổi ăn tuổi lớn, không cung cấp đủ thì sợ con không phát triển toàn diện. Mua nhiều quá thì lại thành ra dư thừa, lãng phí. Dĩ nhiên, mỗi người sẽ sống trong một môi trường, hoàn cảnh khác nhau. Chúng ta cũng sẽ có những mối lo khác nhau nhưng nếu bạn biết cách thì đây không còn là vấn đề quan ngại nữa.

2. Làm thế nào để có thể tiết kiệm tiền mua sắm đồ dùng thường ngày?

Bí quyết để giúp bản thân tôi và cả gia đình cùng biết tiết kiệm nằm trong 6 điều sau đây:

2.1. Chia sẻ việc tiết kiệm tiền với tất cả các thành viên trong gia đình

Chia sẻ việc tiết kiệm tiền với tất cả các thành viên trong gia đình
Chia sẻ việc tiết kiệm tiền với tất cả các thành viên trong gia đình

Đây là điều đầu tiên bạn cần phải làm. Chồng có trách nhiệm kiếm tiền lo cho gia đình. Anh ta đưa tiền cho bạn chi tiêu hằng tháng mà chẳng biết bạn cần phải chi cho những gì. Đến khi bạn kêu ca là không đủ tiền thì anh ta lại nghĩ bạn tiêu hoang. Vậy nên, ngay từ đầu hãy chia sẻ cùng với chồng để anh ấy hiểu rằng chi phí để chi cho mua sắm đồ dùng hằng ngày không hề nhỏ.

Tiếp đó là con cái. Đừng nghĩ rằng chúng không biết gì. Chúng biết nhiều hơn bạn nghĩ đấy. Vì vậy, hãy thẳng thắn chia sẻ để con hiểu vấn đề tiết kiệm. Không phải là gia đình không đủ tiền để mua sắm cho chúng nhưng con phải có trách nhiệm tiết kiệm. Không thể cái gì cũng đòi mua nhưng lại bỏ.

Khi tất cả cùng có ý thức tiết kiệm tiền thì điều này mới có thể thực hiện.

2.2. Lên kế hoạch cho việc tiết kiệm tiền mua sắm đồ dùng thường ngày

Lên kế hoạch cho việc tiết kiệm tiền mua sắm đồ dùng thường ngày
Lên kế hoạch cho việc tiết kiệm tiền mua sắm đồ dùng thường ngày

Rất đơn giản thôi, chúng ta hãy dành một khoản tiền riêng để dùng vào việc này và tuyệt đối không được xâm phạm và sử dụng vào việc khác. Hãy nhớ rằng, đồ dùng hằng ngày là thứ thiết yếu, thiếu đi thì chắc chắn cuộc sống sẽ gặp rắc rối. Tuy nhiên, không phải đồ dùng nào cũng cần thiết phải mua. Và một món đồ có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau.

Đối với đồ ăn, không nên mua quá nhiều một lúc tránh lãng phí nếu phải bỏ đi. Đây chính là thứ đốt tiền của không ít gia đình.

Để tiết kiệm tiền mua sắm đồ dùng thường ngày hãy theo dõi thu chi một cách cụ thể. Ta cần phải biết ta đã tiêu những gì. Có như vậy mới thấy được giá trị của đồng tiền và không đi quá giới hạn cho phép.

Sắm ngay cho mình một cuốn sổ tay để làm việc này. Hoặc sử dụng một app hỗ trợ ghi chép chi tiêu trên điện thoại giúp bạn thực hiện đơn giản hơn.

2.3. Không bị các chương trình khuyến mại thu hút

Không bị các chương trình khuyến mại thu hút
Không bị các chương trình khuyến mại thu hút

Đây chính là cái bẫy mà nhiều người phụ nữ như tôi mắc phải nhất. Đợi đến khuyến mại để khuôn thật nhiều giấy vệ sinh, đồ ăn, đồ dùng về chất đống trong nhà. Rồi có khi để quá hạn, hỏng chẳng còn dùng được.

Hãy nhớ rằng đồ khuyến mại 1 là đồ sắp hết hạn, 2 là đồ chất lượng không còn được cao. Chỉ nên mua theo nhu cầu không nên mua theo số lượng. Đến lúc nhìn lại mới thấy rằng mình bỏ một đống tiền vào điều vô bổ.

2.4. Tạo thói quen tiết kiệm cho các thành viên

Đừng chỉ tiết kiệm tiền cho việc mua sắm đồ dùng thường ngày một mình và đau đầu suy nghĩ về chúng. Hãy tạo thói quen cho tất cả mọi người. Ví dụ như không cần lấy quá nhiều giấy lau tay khi ăn. Không nên lấy quá nhiều nước rửa bát. Đồ ăn còn thừa hãy bảo quản đúng cách để có thể sử dụng vào hôm sau… Mỗi người cùng ý thức, tôi tin việc tiết kiệm sẽ dễ dàng hơn.

Bí quyết tiết kiệm tiền mua sắm đồ dùng thường ngày của bạn là gì? Gia đình tôi đã áp dụng những cách trên và hiệu quả. Còn bạn thì sao?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Tiết kiệm tiền mua sắm đồ dùng thường ngày – vấn đề nhiều gia đình loay hoay”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Top biệt danh cho mẹ hay và ý nghĩa nhất 2022
Top biệt danh cho mẹ hay và ý nghĩa nhất 2022
Một biệt danh thật hay và đáng yêu không những giúp các thành viên trong gia đình trở nên gắn kết hơn mà còn giúp cho người được đặt cảm thấy mình thật đặc biệt. Vậy nên, nếu ba và con yêu đang muốn tìm một biệt danh cho mẹ thật ý nghĩa và độc […]
F0 khỏi bệnh được hỗ trợ gì? Những quyền lợi có thể được nhận khi là F0
F0 khỏi bệnh được hỗ trợ gì? Những quyền lợi có thể được nhận khi là F0
F0 khỏi bệnh được hỗ trợ gì có lẽ là một trong những câu hỏi mà bố mẹ quan tâm nhất trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Bởi đại dịch COVID-19 không chỉ ảnh hưởng về sức khỏe mà còn gây khó khăn về kinh tế cho gia đình và xã hội. […]
Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc F0 sau khi xuất viện
Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc F0 sau khi xuất viện
Hiện nay, một số F0 sau khi xuất viện còn có tư tưởng chủ quan, thiếu kiến thức về chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19. Từ đó, khiến những tác động của virus không được phát hiện và chữa trị kịp thời ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ mang đến những thông […]
Điện thoại cho trẻ em loại nào tốt? Có nên cho bé sử dụng điện thoại sớm?
Điện thoại cho trẻ em loại nào tốt? Có nên cho bé sử dụng điện thoại sớm?
Bên cạnh những lợi ích nổi bật, điện thoại cho trẻ em vẫn chứa những tác hại tiềm tàng. Vậy bố mẹ có nên cho phép bé sử dụng điện thoại không? Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu nhé! 1. Có nên cho trẻ em sử dụng điện thoại sớm? Trong thời kỳ công […]
F0 sau 7 ngày âm tính liệu đã an toàn hay chưa?
F0 sau 7 ngày âm tính liệu đã an toàn hay chưa?
Những người thân trong gia đình chẳng may bị F0, mẹ nóng lòng muốn biết  F0 sau 7 ngày âm tính thì sẽ như thế nào? Liệu sau 7 ngày âm tính đã thật sự an toàn hay chưa? Góc của mẹ sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc của mẹ trong bài viết […]
Các thông tin đầy đủ từ A tới Z cho F0 khỏi bệnh
Các thông tin đầy đủ từ A tới Z cho F0 khỏi bệnh
F0 khỏi bệnh là người có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp phát hiện vật liệu di truyền của virus (PCR). Tuy nhiên, các vấn đề về hậu COVID-19 vẫn khiến bố mẹ lo lắng, băn khoăn. Bài viết này sẽ là lời giải đáp chi tiết và chuẩn […]
Giỏ hàng 0