Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

F0 khỏi bệnh được hỗ trợ gì? Những quyền lợi có thể được nhận khi là F0

F0 khỏi bệnh được hỗ trợ gì có lẽ là một trong những câu hỏi mà bố mẹ quan tâm nhất trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Bởi đại dịch COVID-19 không chỉ ảnh hưởng về sức khỏe mà còn gây khó khăn về kinh tế cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, chính phủ và các tổ chức, doanh nghiệp luôn có những chính sách hỗ trợ kịp thời. Cùng Góc của mẹ theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

1. Dấu hiệu F0 khỏi bệnh khi điều trị tại nhà?

f0 khỏi bệnh được hỗ trợ gì
dấu hiệu f0 khỏi bệnh khi điều trị tại nhà

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam hiện nay vẫn đang ở mức cao. Bộ Y Tế đã có những xem xét và cho phép bệnh nhân F0 được điều trị tại nhà dựa theo cấp độ dịch và khả năng đáp ứng của địa phương. Để thích ứng với tình hình hiện tại nhiều gia đình cách ly tại nhà và tự điều trị theo phác đồ cho sẵn. 

Vậy đâu là những điều kiện để F0 kết thúc cách ly khi điều trị tại nhà mà nhà mình nên theo dõi? Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu dưới đây nhé!

  • Trước hết, bệnh nhân COVID-19 được cho phép điều trị tại nhà khi không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.
  • Thời gian bệnh nhân tự cách ly và điều trị tại nhà phải đủ 10 ngày bố mẹ nhé.
  • Xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus sars covid 2 có kết quả âm tính do nhân viên y tế thực hiện hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế từ xa. Bố mẹ nên lưu ý lựa chọn que test nhanh được Bộ Y Tế cấp phép để đảm bảo độ chính xác nhé.

Sau khi đủ các điều kiện trên, cơ quan y tế nơi quản lý bệnh nhân F0 sẽ xác minh và cung cấp các giấy tờ liên quan. Sau khi điều trị, quyền lợi F0 khỏi bệnh được hỗ trợ những gì sẽ là vấn đề nhà mình quan tâm nhất. Góc của mẹ sẽ giải đáp chi tiết ở mục sau đây nhé!

2. Trả lời câu hỏi: F0 khỏi bệnh được hỗ trợ gì

Vậy F0 khỏi bệnh được hỗ trợ gì? F0 khỏi bệnh có được hỗ trợ tiền không? Gói hỗ trợ F0 khỏi bệnh bao gồm những gì? Nhà mình cùng theo dõi nhé!

2.1. F0 khỏi bệnh được hưởng tiền bảo hiểm của chế độ ốm đau

f0 khỏi bệnh được hưởng bảo hiểm
f0 khỏi bệnh được hưởng bảo hiểm

Theo Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động là bệnh nhân COVID-19 phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ quan y tế sẽ được hưởng tiền bảo hiểm chế độ ốm đau.

Trong thời gian nghỉ, bệnh nhân F0 được hỗ trợ 75% mức lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. (Theo khoản 1, điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2014).

Để được hưởng quyền lợi đầy đủ, F0 nên nhớ rõ quy trình sau:

  • Đối với bệnh nhân F0 điều trị nội trú: cần chuẩn bị bản chính và bản sao giấy ra viện.
  • Đối với bệnh nhân F0 điều trị ngoại trú: cần chuẩn bị giấy chứng nhận hưởng bảo hiểm xã hội.
  • Để hưởng chế độ, bệnh nhân chuyển giấy tờ đã chuẩn bị cho người sử dụng lao động để làm thủ tục.

2.2. F0 khỏi bệnh được hưởng tiền dưỡng sức sau khi điều trị COVID-19

f0 khỏi bệnh được hỗ trợ gì
f0 khỏi bệnh được hưởng tiền dưỡng sức

Bên cạnh khoản tiền bảo hiểm của chế độ đau ốm, quyền lợi F0 khỏi bệnh còn có khoản tiền dưỡng sức sau khi điều trị COVID-19.

Cụ thể, nhà mình nên để ý tình hình sức khỏe trong vòng 30 ngày trở lại làm việc. Nếu sức khỏe vẫn chưa hồi phục thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe 05 ngày (theo Điều 29 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014).

Tuy nhiên để được hưởng khoản tiền này, bệnh nhân F0 điều trị đủ điều kiện từ 30 ngày trở lên trong năm. Mức tiền mà F0 được hưởng trong thời gian dưỡng sức bằng 30% mức lương cơ sở. Vậy số tiền được hỗ trợ tương đương với 447.000 vnd, tổng 2,235 triệu đồng. 

Để hưởng chế độ ốm đau sau khi điều trị khỏi COVID-19, người lao động cần nộp lại cho đơn vị sử dụng lao động bản sao Giấy ra viện (đối với trường hợp điều trị nội trú); Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc Giấy ra viện có chỉ định của y, bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị (đối với trường hợp điều trị ngoại trú) trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc để đơn vị hoàn thiện hồ sơ và gửi cơ quan BHXH.

2.3. F0 khỏi bệnh được hưởng tiền lương do người sử dụng lao động trả

f0 khỏi bệnh được hưởng tiền lương
f0 khỏi bệnh được hưởng tiền lương

Ngoài khoản hỗ trợ từ tiền bảo hiểm, tiền dưỡng sức thì F0 còn được hỗ trợ từ lương do chính người sử dụng lao động trả. Vậy đến đây, chắc hẳn nhà mình đã nắm rõ câu trả lời cho câu hỏi F0 khỏi bệnh được hỗ trợ gì?

Cụ thể, để biết F0 khỏi bệnh được hỗ trợ gì về khoản tiền lương thì nhà mình cần nắm rõ thời gian lao động. Trong trường hợp người lao động vẫn còn ngày nghỉ phép năm thì thời gian nghỉ việc để điều trị COVID-19 có thể trừ vào ngày nghỉ phép năm. Do đó, trong những ngày này, bố mẹ có thể yên tâm được hưởng nguyên lương từ người sử dụng lao động.

Theo khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019, bệnh nhân F0 làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

  • Đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường: 12 ngày làm việc
  • Đối với lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại: 14 ngày làm việc
  • Đối với người làm nghề công việc đặc biệt nặng nhọc nguy hiểm: 16 ngày

Đặc biệt, quy trình nhận được khoản hỗ trợ này phụ thuộc vào người sử dụng lao động. 

Ngoài ra, trước đây người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 còn được nhận thêm khoản hỗ trợ từ Công Đoàn. Tuy nhiên, theo Quyết định 3749/QĐ-TLĐ dừng việc tiếp nhận hồ sơ giải quyết chi hỗ trợ cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19 cho đến trước ngày 01/3/2022, và được thực hiện chậm nhất đến ngày 31/3/2022.

Các ca mắc COVID-19 vẫn đã và đang tăng lên, Góc của mẹ hy vọng nhà mình luôn giữ gìn sức khỏe và tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch thật chặt chẽ. Nếu vẫn còn có thắc mắc về F0 khỏi bệnh được hỗ trợ gì, nhà mình nhớ liên hệ cơ quan y tế gần nhất để biết thêm thông tin chi tiết nhé. Ngoài ra, nhà mình có thể theo dõi thêm các thông tin khác về bệnh nhân COVID-19 qua link sau nhé: 

F0 KHỎI BỆNH BAO LÂU ĐƯỢC ĐI LÀM?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “F0 khỏi bệnh được hỗ trợ gì? Những quyền lợi có thể được nhận khi là F0”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Top biệt danh cho mẹ hay và ý nghĩa nhất 2022
Top biệt danh cho mẹ hay và ý nghĩa nhất 2022
Một biệt danh thật hay và đáng yêu không những giúp các thành viên trong gia đình trở nên gắn kết hơn mà còn giúp cho người được đặt cảm thấy mình thật đặc biệt. Vậy nên, nếu ba và con yêu đang muốn tìm một biệt danh cho mẹ thật ý nghĩa và độc […]
Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc F0 sau khi xuất viện
Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc F0 sau khi xuất viện
Hiện nay, một số F0 sau khi xuất viện còn có tư tưởng chủ quan, thiếu kiến thức về chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19. Từ đó, khiến những tác động của virus không được phát hiện và chữa trị kịp thời ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ mang đến những thông […]
Điện thoại cho trẻ em loại nào tốt? Có nên cho bé sử dụng điện thoại sớm?
Điện thoại cho trẻ em loại nào tốt? Có nên cho bé sử dụng điện thoại sớm?
Bên cạnh những lợi ích nổi bật, điện thoại cho trẻ em vẫn chứa những tác hại tiềm tàng. Vậy bố mẹ có nên cho phép bé sử dụng điện thoại không? Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu nhé! 1. Có nên cho trẻ em sử dụng điện thoại sớm? Trong thời kỳ công […]
F0 sau 7 ngày âm tính liệu đã an toàn hay chưa?
F0 sau 7 ngày âm tính liệu đã an toàn hay chưa?
Những người thân trong gia đình chẳng may bị F0, mẹ nóng lòng muốn biết  F0 sau 7 ngày âm tính thì sẽ như thế nào? Liệu sau 7 ngày âm tính đã thật sự an toàn hay chưa? Góc của mẹ sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc của mẹ trong bài viết […]
Các thông tin đầy đủ từ A tới Z cho F0 khỏi bệnh
Các thông tin đầy đủ từ A tới Z cho F0 khỏi bệnh
F0 khỏi bệnh là người có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp phát hiện vật liệu di truyền của virus (PCR). Tuy nhiên, các vấn đề về hậu COVID-19 vẫn khiến bố mẹ lo lắng, băn khoăn. Bài viết này sẽ là lời giải đáp chi tiết và chuẩn […]
F0 khỏi bệnh bao lâu được đi làm? Thông tin đầy đủ cho các F0
F0 khỏi bệnh bao lâu được đi làm? Thông tin đầy đủ cho các F0
Hiện nay tình hình Covid 19 trên toàn quốc vẫn đang diễn ra phức tạp, các ca nhiễm F0 vẫn tăng cao khiến cho nhiều bố mẹ phải nghỉ việc tạm thời để cách ly và điều trị. Tuy nhiên, có nhiều bố mẹ chưa biết rõ chính xác F0 khỏi bệnh bao lâu được […]
Giỏ hàng 0