Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

F0 khỏi bệnh bao lâu được đi làm? Thông tin đầy đủ cho các F0

Hiện nay tình hình Covid 19 trên toàn quốc vẫn đang diễn ra phức tạp, các ca nhiễm F0 vẫn tăng cao khiến cho nhiều bố mẹ phải nghỉ việc tạm thời để cách ly và điều trị. Tuy nhiên, có nhiều bố mẹ chưa biết rõ chính xác F0 khỏi bệnh bao lâu được đi làm? Vậy nên, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm các thông tin đầy đủ về vấn đề này.

1. F0 khỏi bệnh bao lâu được đi làm trở lại

Khi không may trở thành F0, bố mẹ thường hoang mang với nhiều câu hỏi như F0 điều trị tại nhà bao lâu thì khỏi, cần chú ý những gì để bảo vệ bé hay F0 khỏi bệnh bao lâu được đi làm? Thực tế, thời gian nhiễm bệnh cũng như điều trị kéo dài bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố để xác định như:

 • Thể trạng mỗi người
 • Mức độ nhiễm bệnh nhẹ hay nặng
 • Tiến độ tiêm vắc-xin đã đủ liều hay chưa
 • Người bệnh có mắc bệnh lý nền hay không… 

Tùy mỗi ca bệnh mà có thời gian khỏi bệnh khác nhau. Thông thường, với các ca F0 không có triệu chứng hoặc xuất hiện các biểu hiện ở mức nhẹ thì có thể 1-2 tuần đã khỏi. Còn đối với các ca nhiễm Covid 19 nặng hơn như suy hô hấp hay bị viêm phổi thì thời gian điều trị sẽ bị kéo dài hơn, tầm khoảng 3-6 tuần là khỏi. 

Trên thực tế, Bộ Y tế chưa có bất kỳ văn bản công bố chính xác thời gian F0 khỏi bệnh bao lâu thì được đi làm lại. Thời gian này sẽ tuân theo quy định, điều kiện của từng doanh nghiệp mà bố mẹ bị nhiễm F0 có thể sớm quay lại làm việc. 

f0 khỏi bệnh bao lâu được đi làm
F0 khỏi bệnh bao lâu được đi làm là vấn đề nhiều người quan tâm.

2. Dỡ bỏ cách ly tại nhà cho F0 khỏi bệnh như thế nào?

Bố mẹ rất quan tâm tới vấn đề bao giờ có thể dỡ bỏ cách ly tại nhà. Dựa theo tình trạng nhiễm bệnh của mỗi F0 mà có quy định riêng về việc dỡ bỏ cách ly tại nhà cho các gia đình đã khỏi bệnh.

2.1. Đối với người bệnh không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ

Hiện nay có nhiều F0 không có biểu hiện gì nên được tự điều trị tại nhà nhưng lại không rõ F0 điều trị tại nhà bao lâu khỏi. Theo Bộ Y tế, các F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ sẽ được dỡ bỏ cách ly khi:

 • Cách ly, điều trị tại nhà đủ 7 ngày 
 • Có kết quả test nhanh âm tính do nhân viên y tế thực hiện hoặc tự thực hiện có sự giám sát của nhân viên y tế trực tiếp hoặc gián tiếp qua một thiết bị khác sẽ được dỡ bỏ cách ly. 

Bố mẹ chú ý, đối với những F0 đã cách ly và điều trị đủ 7 ngày nhưng test nhanh vẫn dương tính thì sẽ tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà đủ 10 ngày (với những người đã tiêm đủ vắc-xin) và 14 ngày (với những người chưa tiêm đủ) nhé.

Người có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng cách ly tại nhà.
Người có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng cách ly tại nhà.

2.2. Đối với người bệnh tại cơ sở y tế tại phường, xã

Khi cách ly tại các cơ sở y tế địa phương, nhiều bệnh nhân cũng không nắm rõ được F0 khỏi bệnh bao lâu được đi làm. Theo thông tin được Bộ Y tế công khai:

 • Thời gian cách ly và điều trị tại các cơ sở y tế phường, xã thường là ít nhất 5 ngày.
 • Phải giảm các triệu chứng lâm sàng, hết sốt (trong trường hợp không dùng tới thuốc hạ sốt)… ít nhất là trước 3 ngày và test PCR ra kết quả âm tính hoặc có nồng độ virus thấp hay test nhanh âm tính sẽ được xuất viện. 

Ngược lại, nếu bố mẹ vẫn tiếp tục có các triệu chứng hay test ra dương tính sẽ phải cách ly đủ 10 ngày. Sau khi cách lý xong, F0 cần tuân thủ nguyên tắc 5K, tự mình theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày với việc đo thân nhiệt 2 lần/ngày.

f0 khỏi bệnh bao lâu được đi làm
Thời gian cách ly tại cơ sở y tế địa phương ít nhất là 5 ngày.

2.3. Đối với người bệnh có bệnh nền hoặc bệnh kèm theo

Nếu bố mẹ hoặc thành viên trong gia đình nhiễm Covid-19 có bệnh nền hoặc các bệnh kèm theo sẽ phức tạp hơn nữa. Vì thế, thông tin về F0 khỏi bệnh bao lâu được đi làm càng được quan tâm nhiều hơn. Tương tự khi các bệnh nhân Covid-19 khác khi cách ly tại cơ sở y tế địa phương, người có bệnh nền và bệnh kèm theo phải cách ly ít nhất 5 ngày và giảm các triệu chứng lâm sàng, hết sốt trước 3 ngày. Bệnh nhân cũng cần test PCR hoặc test nhanh có kết quả âm tính. 

Sau khi đáp ứng các điều kiện trên, dựa theo tình hình bệnh nền hoặc bệnh kèm theo để các y bác sĩ quyết định cho bệnh nhân xuất viện hay chuyển sang các khoa điều trị khác để tiếp tục theo dõi. Nếu bệnh nhân vẫn còn các triệu chứng và test ra dương tình thì cần tiếp tục cách ly đủ 10 ngày.

Sau khi có kết quả âm tính, nhóm bệnh nhân này cần theo dõi thêm.
Sau khi có kết quả âm tính, nhóm bệnh nhân này cần theo dõi thêm.

2.4. Đối với người bệnh điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực, trong tình trạng nặng, nguy kịch

Đây là nhóm đối tượng có diễn bệnh phức tạp và cần nhiều thời gian theo dõi để đảm bảo kịp thời ứng phó khi có bất kỳ trường hợp xấu nào. Vấn đề F0 khỏi bệnh bao lâu được đi làm với nhóm bệnh nhân này cũng được quan tâm rất nhiều. 

Bố mẹ có thể tham khảo thông tin Bộ Y tế đã ban hành quy định, những người mắc Covid 19 thuộc nhóm đối tượng này phải:

 • Cách ly và điều trị tối thiểu 14 ngày
 • Có kết quả PCR hoặc test nhanh âm tính hoặc nồng độ virus bên trong cơ thể thấp mới được xác định đủ tiêu chuẩn khỏi Covid-19
 • Sau đó được chuyển sang cơ sở hồi sức tích cực khác hoặc khoa điều trị phù hợp với tình trạng bệnh hiện tại để tiếp tục chăm sóc và điều trị. 
f0 khỏi bệnh bao lâu được đi làm
Nhóm bệnh nhân này cần chuyển sang khoa hồi sức tiếp tục theo dõi.

3. Tình trạng hậu Covid ở những F0 đã khỏi bệnh

Bố mẹ không chỉ quan tâm tới vấn đề F0 bao lâu thì được dỡ bỏ cách ly, F0 khỏi bệnh bao lâu được đi làm, mà còn quan tâm đến vấn đề hậu Covid. Có nhiều bố mẹ là F0 sau khi khỏi bệnh đã mắc những triệu chứng hậu Covid như lúc nhớ lúc quên, hụt hơi, mất ngủ… Bố mẹ không được chủ quan trước những dấu hiệu này. Vậy sau khi khỏi bệnh, bố mẹ cần chú ý những gì để có sức khỏe tốt khi đi làm lại?

Sau khi khỏi bệnh, F0 đối mặt với triệu chứng hậu Covid.
Sau khi khỏi bệnh, F0 đối mặt với triệu chứng hậu Covid.

3.1. F0 sau khi khỏi bệnh có thể gặp những triệu chứng hậu Covid gì?

Sau khi khỏi bệnh, bố mẹ có thể phải đối mặt với các triệu chứng hậu Covid như:

 • Mệt mỏi, dễ bị hụt hơi: Đây là một trong những triệu chứng phổ biến của hậu Covid. Do phổi phải chịu tổn thương trong quá trình nhiễm virus nên đường hô hấp của các F0 đã khỏi bệnh bị ảnh hưởng ít nhiều. Bởi vậy, một số F0 khỏi bệnh cảm thấy hụt hơi, nhất là khi nói chuyện. 
 • Mất ngủ, stress: Nhiều F0 đã khỏi bệnh tâm sự rằng họ thường xuyên bị mất ngủ, thậm chí trằn trọc thức suốt đêm.
 • Lo lắng, bồn chồn, dễ xúc động: Các bệnh nhân sau khi khỏi bệnh dễ mất bình tĩnh và bị rơi vào tình trạng thường xuyên lo âu.
 • Đầu óc choáng váng, “như người trên mây”: Vì hậu Covid, dễ bị mất bình tĩnh nên nhiều F0 cảm tưởng bản thân mất phương hướng hoặc hoang mang, dễ bị choáng.
 • Khả năng tập trung kém, hay quên: Nhiều người sau khi khỏi Covid 19 bị suy giảm trí nhớ, thường xuyên quên mất việc mình cần làm, có đôi khi quên mất mình đang nấu ăn, quên mất lịch trình làm việc của mình…
 • Đánh trống ngực, hồi hộp, khó thở, nghẹn họng: Đây cũng là những triệu chứng thường thấy sau hậu Covid 19.
 • Trào ngược dạ dày: Nhiều người sau Covid không những bị vấn đề về hô hấp còn gặp thêm vấn đề về dạ dày.

Những triệu chứng này ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu những biện pháp để khắc phục tình trạng hậu Covid ở phần sau nhé!

f0 khỏi bệnh bao lâu được đi làm
F0 sau khi khỏi bệnh xuất hiện những triệu chứng gì?

3.2. Cách giảm triệu chứng hậu Covid

Bố mẹ nên làm gì để giảm triệu chứng hậu Covid hiệu quả? Theo các chuyên gia y tế, người bệnh sau khi điều trị khỏi Covid không cần quá lo lắng các vấn đề hậu Covid không khắc phục được. Góc của mẹ chia sẻ vài lưu ý giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi sau Covid:

1 – Các F0 đã khỏi bệnh nên vận động nhẹ nhàng để giảm đau nhức xương khớp và tiến hành điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, nhiều dinh dưỡng và lành mạnh

2 – Bố mẹ nên bổ sung nhiều khoáng chất, vitamin như kẽm chống rụng tóc, các sản phẩm có tác dụng an thần, giảm căng thẳng, tăng tuần hoàn máu…

3 – Bố mẹ cũng có thể tập thở khi bị mắc triệu chứng khó thở, học cách giữ bình tĩnh

4 – Nếu cơ thể bị mệt, bố mẹ nên nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống và ngủ nghỉ điều độ, đúng giờ

5 – Bố mẹ đặc biệt chú ý, người bị ho do bệnh lý như hen suyễn hoặc thay đổi thời tiết khác với triệu chứng hậu Covid

F0 khỏi bệnh nên có những biện pháp nhanh chóng giảm triệu chứng hậu Covid.
F0 khỏi bệnh nên có những biện pháp nhanh chóng giảm triệu chứng hậu Covid.

4. F0 khỏi bệnh có thể lây bệnh cho người khác hay không?

Các gia đình hãy nhớ thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K.
Các gia đình hãy nhớ thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K.

Ngoài thắc mắc rằng F0 khỏi bệnh bao lâu được đi làm, bố mẹ cũng nghi ngờ khả năng lây bệnh sang người chưa nhiễm Covid của các F0 khỏi bệnh. Chính những F0 đã khỏi bệnh cũng lo lắng rằng mình bị xa lánh, thậm chí kỳ thị bởi đồng nghiệp lo sợ sẽ bị lây Covid-19. Điều này dẫn đến không khí làm việc không thoải mái và khó đạt hiệu quả được…

Thực tế, theo các bác sĩ, F0 là người an toàn ngay khi đã ra viện. Họ đã khỏi bệnh và khó tái nhiễm Covid-19 nên sẽ không lây bệnh sang cho người khác. Theo một nghiên cứu của Mỹ cho biết, trong cơ thể của các F0 khỏi bệnh đã có kháng thể tự nhiên chống virus Covid-19 nên họ sẽ an toàn ít nhất trong 8-11 tháng. Vì vậy, không nên có những hành động kỳ thị, xa lánh những bệnh nhân đã khỏi Covid-19 nhé!

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất có thể, tất cả mọi người phải luôn tuân thủ nguyên tắc 5K để phòng ngừa cho chính bản thân cũng như gia đình và xã hội. Không nên quá chủ quan trong bất kỳ tình huống nào, khi phát hiện bản thân có những triệu chứng Covid-19 cần khai báo và tiến hành test nhanh để cách ly kịp thời.

Trên đây là các thông tin đầy đủ về vấn đề F0 khỏi bệnh bao lâu được đi làm. Hi vọng các gia đình đều giữ gìn sức khỏe, an toàn và nhớ phòng ngừa bệnh đúng cách. Hãy đón xem các chuyên mục bổ ích khác trên Góc của mẹ nhé!

Tham khảo:

Bộ Y tế ban hành quy định mới về dỡ bỏ cách ly cho F0 điều trị tại nhà

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Top biệt danh cho mẹ hay và ý nghĩa nhất 2022
Top biệt danh cho mẹ hay và ý nghĩa nhất 2022
Một biệt danh thật hay và đáng yêu không những giúp các thành viên trong gia đình trở nên gắn kết hơn mà còn giúp cho người được đặt cảm thấy mình thật đặc biệt. Vậy nên, nếu ba và con yêu đang muốn tìm một biệt danh cho mẹ thật ý nghĩa và độc […]
F0 khỏi bệnh được hỗ trợ gì? Những quyền lợi có thể được nhận khi là F0
F0 khỏi bệnh được hỗ trợ gì? Những quyền lợi có thể được nhận khi là F0
F0 khỏi bệnh được hỗ trợ gì có lẽ là một trong những câu hỏi mà bố mẹ quan tâm nhất trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Bởi đại dịch COVID-19 không chỉ ảnh hưởng về sức khỏe mà còn gây khó khăn về kinh tế cho gia đình và xã hội. […]
Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc F0 sau khi xuất viện
Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc F0 sau khi xuất viện
Hiện nay, một số F0 sau khi xuất viện còn có tư tưởng chủ quan, thiếu kiến thức về chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19. Từ đó, khiến những tác động của virus không được phát hiện và chữa trị kịp thời ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ mang đến những thông […]
Điện thoại cho trẻ em loại nào tốt? Có nên cho bé sử dụng điện thoại sớm?
Điện thoại cho trẻ em loại nào tốt? Có nên cho bé sử dụng điện thoại sớm?
Bên cạnh những lợi ích nổi bật, điện thoại cho trẻ em vẫn chứa những tác hại tiềm tàng. Vậy bố mẹ có nên cho phép bé sử dụng điện thoại không? Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu nhé! 1. Có nên cho trẻ em sử dụng điện thoại sớm? Trong thời kỳ công […]
F0 sau 7 ngày âm tính liệu đã an toàn hay chưa?
F0 sau 7 ngày âm tính liệu đã an toàn hay chưa?
Những người thân trong gia đình chẳng may bị F0, mẹ nóng lòng muốn biết  F0 sau 7 ngày âm tính thì sẽ như thế nào? Liệu sau 7 ngày âm tính đã thật sự an toàn hay chưa? Góc của mẹ sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc của mẹ trong bài viết […]
Các thông tin đầy đủ từ A tới Z cho F0 khỏi bệnh
Các thông tin đầy đủ từ A tới Z cho F0 khỏi bệnh
F0 khỏi bệnh là người có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp phát hiện vật liệu di truyền của virus (PCR). Tuy nhiên, các vấn đề về hậu COVID-19 vẫn khiến bố mẹ lo lắng, băn khoăn. Bài viết này sẽ là lời giải đáp chi tiết và chuẩn […]
Giỏ hàng 0