Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bữa ăn gia đình – khoảnh khắc đáng giá hay bị lãng quên

Bạn sẽ không biết đến giá trị của Bữa ăn gia đình cho đến khi bữa cơm tất niên, bạn về nhà khá muộn nhưng tất cả các thành viên vẫn đang đợi bạn…

1. Bữa ăn gia đình – giản dị nhưng đầy yêu thương

Cha mẹ chỉ mong một tháng có được một bữa cơm cả gia đình cùng đông đủ
Cha mẹ chỉ mong một tháng có được một bữa cơm cả gia đình cùng đông đủ

Không phải ngẫu nhiên mà bữa ăn gia đình lại quan trọng với người Việt đến như vậy. Đi làm, đi học cả một ngày, chỉ có đến tối, cả nhà mới được quây quần bên nhau. Vậy mà có khi cả tuần chẳng có bữa nào là đông đủ.

Con cái đi học xa nhà. Cha mẹ chỉ mong một tháng có được một bữa cơm cả gia đình cùng đông đủ. Vậy mà “Con xin lỗi! Vướng lịch thi nên tháng này con không về được” Cũng đừng bảo “Cả nhà cứ ăn trước đi. Sao phải đợi”. Đấy là câu nói có tính sát thương mạnh mẽ nhất mà ngay cả bản thân bạn cũng không biết được đâu. Mẹ đã mất công chuẩn bị bao món ăn mà bạn thích. Nhưng lại chỉ nhận được một câu cáu gắt và quay đi không thèm nhìn.

Từ xưa, Bữa ăn gia đình đối với người Việt chính là thời gian mà cả gia đình cũng quây quần quên nhau. Cùng tâm sự, chia sẻ và hỏi han những việc diễn ra trong ngày. Có bao nhiêu vướng mắc ngồi vào ăn cơm mẹ chỉ cần nhìn mặt con là biết. Nói ra một chút để cả nhà cũng nghe chắc chắn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

2. Bữa ăn gia đình cuối năm – thời khắc ai cũng muốn trở về

Rồi đây cũng là cách cha mẹ thể hiện tình yêu thương đối với con cái. Dù cha con có khắc khẩu đến đâu nhưng nghe tin tuần này con về là cha cũng lại tất bật chuẩn bị món con thích. Chẳng nói ra nhưng nhìn mâm cơm là cũng có thể thầm cảm ơn ba của mình.

Có lẽ ý nghĩa nhất chính là Bữa ăn gia đình trong ngày tết Nguyên đán. Bữa cơm Tất niên cuối năm ai ai cũng muốn cả nhà quây quần cùng với nhau để tiễn năm cũ, đón chào một năm mới với thật nhiều may mắn hơn. Dù có bận thế nào, người xa quê cũng mong muốn trở về nhà vào thời khắc này để cùng cha mẹ, ông bà ăn một bữa cơm gia đình đúng nghĩa. Nếu có mệt quá thì về nhà với ba mẹ. Luôn sẽ có cơm dẻo, canh ngọt đợi sẵn.

3. Bữa cơm chính là bức tranh phản ánh hạnh phúc của gia đình

Qua cái nết ăn uống thôi cũng đã có thể nhìn nhận và đánh giá được một con người
Qua cái nết ăn uống thôi cũng đã có thể nhìn nhận và đánh giá được một con người

Gia đình có hạnh phúc hay không, cha mẹ và con cái có quan tâm nhau hay không cũng thể hiện rõ nhất trong bữa ăn của gia đình.

Mẹ thấy miếng nào ngon là phần cho con. Thương con út đi học xa nhà vất vả chẳng ai chăm. Thương con lớn đi làm mưu sinh cả ngày ở ngoài bị người ta la mắng. Nhìn thấy các con ăn ngon đó đã là hạnh phúc và ấm lòng. Bố phải đợi mẹ tắm xong thì mới ăn cơm cùng thì tình thương phải lớn như thế nào. Chẳng phải vì đói mà ăn trước, chẳng phải vì đợi lâu mà cáu bẳn. Bởi trên hết là được ăn cùng với người mình thương những bữa cơm thật bình dị.

Nhưng nếu con cái chỉ chăm chăm ăn những món ngon mà cha mẹ phần, chẳng biết cảm ơn bố mẹ, chẳng biết quan tâm bố mẹ thì quả thật là bất hiếu. Qua cái nết ăn uống thôi cũng đã có thể nhìn nhận và đánh giá được một con người.

4. Càng trưởng thành càng thấy bữa cơm gia đình thật giá trị

Bữa ăn gia đình tưởng như vô cùng quen thuộc, gần gũi nhưng nhiều khi sao thấy thật quá đỗi khó khăn
Bữa ăn gia đình tưởng như vô cùng quen thuộc, gần gũi nhưng nhiều khi sao thấy thật quá đỗi khó khăn

Càng trưởng thành mới càng nhận ra tầm quan trọng của Bữa ăn gia đình là như thế nào. Dù ở nhà chỉ ăn cơm canh luộc với cà cũng vẫn thấy ngon, cũng vẫn đòi mẹ lấy thêm cho bát nữa. Nhưng ngồi trước bàn ăn với đầy món đắt tiền dù có ngon đến đâu mà không phải ăn cùng người thân thì thực sự cũng chẳng phải là hấp dẫn.

Vậy đấy, Bữa ăn gia đình tưởng như vô cùng quen thuộc, gần gũi nhưng nhiều khi sao thấy thật quá đỗi khó khăn. Cho đến khi ta nhận ra tầm quan trọng của bữa cơm gia đình thì sợ rằng lúc đó lại chẳng còn đầy đủ mọi thành viên để mà chăm sóc.

5. Bữa ăn gia đình – nơi chúng ta san sẻ yêu thương

Những bữa ăn có trọn vẹn phụ thuộc vào việc chúng ta biết san sẻ công việc và giúp đỡ nhau
Những bữa ăn có trọn vẹn phụ thuộc vào việc chúng ta biết san sẻ công việc và giúp đỡ nhau

Bạn chẳng cần phải dạy cho con cái mình những gì to tát, cao sang. Chỉ cần thông qua bữa ăn nhỏ của gia đình cũng đã có thể cho con hiểu được nhiều thứ trong cuộc sống. Đó chính là đạo lý kính trên nhường dưới. Nhà còn ông bà thì mời cơm ông bà trước rồi đến bố mẹ và anh chị. Miếng nào ngon thì gắp mời ông, mời bà, mời bố mẹ.

Rồi cả việc dọn cơm trước và sau khi ăn. Mẹ đừng tranh tất, hãy cho con biết rằng mình cũng phải có một phần trách nhiệm trong đó. Những bữa ăn có trọn vẹn phụ thuộc vào việc chúng ta biết san sẻ công việc và giúp đỡ nhau.

Rồi một ngày, dù mẹ có nấu ăn hơi chán một chút so với mọi khi, con cũng sẽ biết được hôm nay mẹ mình có lẽ hơi mệt mà biết quan tâm chia sẻ thay vì nói ra những lời trách móc, hờn giận. Đó chính là ý nghĩa sâu xa thể hiện qua bữa ăn của cả nhà.

Thế nên, đừng bao giờ quên rằng giờ này mẹ đang đợi cơm ở nhà. Đừng quên rằng cả nhà đang đợi. Cũng đừng nghĩ rằng không ăn hôm nay thì ăn ngày mai. Vì biết đâu mọi thứ đã đảo ngược khi bạn tỉnh dậy vào sáng hôm sau.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bữa ăn gia đình – khoảnh khắc đáng giá hay bị lãng quên”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Top biệt danh cho mẹ hay và ý nghĩa nhất 2022
Top biệt danh cho mẹ hay và ý nghĩa nhất 2022
Một biệt danh thật hay và đáng yêu không những giúp các thành viên trong gia đình trở nên gắn kết hơn mà còn giúp cho người được đặt cảm thấy mình thật đặc biệt. Vậy nên, nếu ba và con yêu đang muốn tìm một biệt danh cho mẹ thật ý nghĩa và độc […]
F0 khỏi bệnh được hỗ trợ gì? Những quyền lợi có thể được nhận khi là F0
F0 khỏi bệnh được hỗ trợ gì? Những quyền lợi có thể được nhận khi là F0
F0 khỏi bệnh được hỗ trợ gì có lẽ là một trong những câu hỏi mà bố mẹ quan tâm nhất trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Bởi đại dịch COVID-19 không chỉ ảnh hưởng về sức khỏe mà còn gây khó khăn về kinh tế cho gia đình và xã hội. […]
Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc F0 sau khi xuất viện
Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc F0 sau khi xuất viện
Hiện nay, một số F0 sau khi xuất viện còn có tư tưởng chủ quan, thiếu kiến thức về chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19. Từ đó, khiến những tác động của virus không được phát hiện và chữa trị kịp thời ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ mang đến những thông […]
Điện thoại cho trẻ em loại nào tốt? Có nên cho bé sử dụng điện thoại sớm?
Điện thoại cho trẻ em loại nào tốt? Có nên cho bé sử dụng điện thoại sớm?
Bên cạnh những lợi ích nổi bật, điện thoại cho trẻ em vẫn chứa những tác hại tiềm tàng. Vậy bố mẹ có nên cho phép bé sử dụng điện thoại không? Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu nhé! 1. Có nên cho trẻ em sử dụng điện thoại sớm? Trong thời kỳ công […]
F0 sau 7 ngày âm tính liệu đã an toàn hay chưa?
F0 sau 7 ngày âm tính liệu đã an toàn hay chưa?
Những người thân trong gia đình chẳng may bị F0, mẹ nóng lòng muốn biết  F0 sau 7 ngày âm tính thì sẽ như thế nào? Liệu sau 7 ngày âm tính đã thật sự an toàn hay chưa? Góc của mẹ sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc của mẹ trong bài viết […]
Các thông tin đầy đủ từ A tới Z cho F0 khỏi bệnh
Các thông tin đầy đủ từ A tới Z cho F0 khỏi bệnh
F0 khỏi bệnh là người có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp phát hiện vật liệu di truyền của virus (PCR). Tuy nhiên, các vấn đề về hậu COVID-19 vẫn khiến bố mẹ lo lắng, băn khoăn. Bài viết này sẽ là lời giải đáp chi tiết và chuẩn […]
Giỏ hàng 0