Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

10 câu nói bố mẹ dành cho con mỗi ngày để bé thông minh

Những câu nói tích cực của bố mẹ có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển tinh thần của trẻ nhỏ. Dưới đây là những câu nói hết sức đơn giản nhưng nếu trẻ được nghe bố mẹ nói hàng ngày, chúng sẽ trở thành những đứa trẻ vui vẻ và thông minh hơn. Hãy dành cho con thật nhiều câu nói động viên nhé bố mẹ!

1. Câu nói dành cho con mà cha mẹ nên nói thường xuyên: “Con chính là niềm vui của cha/ mẹ” 

Hẳn là nhiều phụ huynh thường có tâm lý than vãn chuyện nuôi con khổ cực, điều này không chỉ làm các bậc cha mẹ thêm mệt mỏi trong chuyện nuôi dạy con mà đứa trẻ lớn lên cũng ít nhiều chịu ảnh hưởng từ lối suy nghĩ tiêu cực này. Con của những cha mẹ thế này sẽ cho rằng mình là “gánh nặng” của gia đình, luôn cảm thấy mắc nợ và xấu hổ.

Nhìn lại những cha mẹ ưu tú, họ sẽ chẳng bao giờ cảm thấy mệt vì điều gì cả, với họ được chăm sóc con là một niềm hạnh phúc. Họ sẽ không ngại ngần mà “rót” vào tai con mỗi ngày : “Dù nuôi con khó nhọc nhưng mỗi ngày được nhìn thấy con, bố mẹ được vui gấp trăm lần. Con luôn mang lại niềm vui cho bố mẹ”.

Câu nói dành cho con mà cha mẹ nên nói thường xuyên: "Con chính là niềm vui của cha/ mẹ” 
Câu nói dành cho con mà cha mẹ nên nói thường xuyên: “Con chính là niềm vui của cha/ mẹ” 

2. “Chắc chắn là con làm được!”

Mỗi lần có chuyện gì khó khăn mang tính thử thách con, chẳng hạn lần đầu tiên tập con rửa bát, bắt con nhảy sang một hố nước nhỏ, con sắp tham gia một kỳ thi khó… thì bố mẹ nên động viên bằng những câu như: “Chắc chắn là con làm được!”, “Mẹ tin chuyện này con có thể giải quyết dễ dàng luôn đấy!”…

Câu nói đơn giản này thể hiện sự động viên, tin tưởng của người lớn vào trẻ con, khiến trẻ có thêm động lực, kích thích não bộ hưng phấn để có cơ hội thể hiện mình tốt hơn. Không phải chỉ là câu nói khơi khơi đâu nha các mẹ. Thực ra đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng bộ não của trẻ phát triển vượt bậc khi được nuôi dưỡng trong môi trường làm cho trẻ có cảm giác an toàn, an tâm và tin tưởng.

"Chắc chắn là con làm được!"
“Chắc chắn là con làm được!”

3. “Hôm nay con thế nào?” dành cho con sự quan tâm mỗi ngày

Thay vì hỏi điểm số trên đường đón con về nhà thì cha mẹ hãy lắng nghe xem con cảm thấy thế nào về trường học, con có câu chuyện gì thú vị muốn kể hay không. Điều này khiến con bạn thấy chúng được lắng nghe và hiểu rằng quan trọng là niềm vui khi đến trường chứ không phải điểm số hay kết quả học tập.

4. “Cảm ơn con!”

Một lời cảm ơn đơn giản khi con cái giúp bạn làm việc nhà có thể khiến chúng cảm thấy được khích lệ và biết cách quan tâm đến cha mẹ hơn.

"Cảm ơn con!"
“Cảm ơn con!”

5. “Con phải tự làm việc của mình”

Con của các mẹ sẽ chẳng thể nào trưởng thành được khi mà cha mẹ luôn luôn bên con, gánh hết phần việc của con. Cha mẹ ưu tú sẽ dạy trẻ cách tự lập từ nhỏ, tạo cơ hội để con bắt đầu làm những việc vừa sức mình.

Từ lúc 1 tuổi, bé đã có thể dọn dẹp đồ dùng sau khi chơi xong, 2 tuổi trẻ có thể tự xúc thức ăn. Đến 3 tuổi, trẻ có thể tham gia phụ mẹ rửa chén, dọn dẹp chén bát sau khi ăn. Lớn thêm xí nữa, các bé có thể phụ mẹ trong các công việc nhà.

Mẹ hãy luôn luôn tạo điều kiện để con được phát triển năng lực bản thân, hãy nói với con rằng “đó là việc làm của con, con hãy tự làm lấy”. Lâu dài, trẻ sẽ học được cách trách nhiệm với chính cuộc sống của mình. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên khuyên khích, động viên khi thấy con làm chưa tốt thay vì la mắng con, khen thưởng khi con hoàn thành tốt.

"Con phải tự làm việc của mình”
“Con phải tự làm việc của mình”

6. “Đố con biết thứ này có tên là gì? / Theo con thì người ta dùng cái này để làm gì?”

Bố mẹ hãy liên tục đặt ra những câu hỏi đơn giản về mọi thứ xung quanh kiểu như vậy để trẻ động não, suy nghĩ từ những điều nhỏ nhặt nhất. Làm thường xuyên con sẽ phát triển trí não và các giác quan rất tốt, lớn lên thông minh là cái chắc!

7. “Con sẽ làm gì sau này?”

Thỉnh thoảng, bố mẹ nên hỏi về ước mơ sau này của con để biết bé thích gì mà còn biết đường hướng con đi theo nha. Mặt khác, trò chuyện về chủ đề này giúp con có nghị lực để vươn lên, có mục tiêu để học hành mỗi ngày. Hầu hết những đứa trẻ thông minh, học giỏi đều xác định được ước mơ của mình khi còn nhỏ xíu đấy

8. “Bố mẹ yêu con!” dành cho con tình yêu vô bờ

“Cha mẹ yêu con”, câu nói quen thuộc này không bao giờ là cũ cả. Chỉ cần nó vang lên chân thành thì lúc nào cũng ngọt ngào yêu thương.

"Bố mẹ yêu con!" dành cho con tình yêu vô bờ
“Bố mẹ yêu con!” dành cho con tình yêu vô bờ

9. “Con của cha/ mẹ là duy nhất, vậy nên con hãy sống là chính mình!”

Thế giới ngoài kia có “muôn hình vạn trạng”, xã hội có biết bao nhiêu người, mỗi người không chỉ chọn một cách sống cho mình, cuộc sống này là của chính con, con hãy tự quyết định và làm chủ cuộc đời mình.

"Con của cha/ mẹ là duy nhất, vậy nên con hãy sống là chính mình!"
“Con của cha/ mẹ là duy nhất, vậy nên con hãy sống là chính mình!”

10. “Bố/mẹ nghe đây. Bố/mẹ đang ở bên cạnh con mà!” dành cho con sự động viên

Món quà tốt nhất bố mẹ có thể tặng cho người khác đó là ở cạnh bé cùng với cảm xúc mà bé đang trải qua. Để cùng con chia sẻ cảm xúc đó. Đơn giản là ở bên cạnh bé

“Con đang buồn, bố/mẹ ngồi đây một lát nhé. Bố/mẹ sẽ ở cạnh con, không có gì sai nếu con cảm thấy… Bố/mẹ sẽ không rời đi”.

Ngôn ngữ thực sự có “sức mạnh” lớn lao trong việc nuôi dạy con thông minh, giỏi giang. Chỉ cần kiên trì nói với con mỗi ngày, những đứa trẻ của mẹ lớn lên chắc chắn là những người hạnh phúc và giỏi giang.

Xem thêm

CÁCH DẠY CON TỰ TIN: KINH NGHIỆM TỪ CÁCH DẠY CỦA MẸ MỸ

Dạy bé tập đếm giúp con hào hứng tiếp nhận thông tin

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “10 câu nói bố mẹ dành cho con mỗi ngày để bé thông minh”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Đối với con, hình ảnh về bố thay đổi như thế nào qua từng độ tuổi?
Đối với con, hình ảnh về bố thay đổi như thế nào qua từng độ tuổi?
Nhận thức của trẻ sơ sinh thay đổi liên tục hàng ngày, hàng giờ. Do vậy, hình ảnh về bố trong con cũng không ngừng biến hóa. Cùng xem, hình ảnh của bố như thế nào qua góc nhìn của con nhé! 1. Khi con còn nằm nôi Khi bé con nằm nôi, tất cả […]
Đừng là một người mẹ hay thay đổi trong việc giáo dục con cái
Đừng là một người mẹ hay thay đổi trong việc giáo dục con cái
Giáo dục con cái chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Tôi cá lúc còn trẻ, thấy cách dạy con của nhiều gia đình, bạn sẽ nghĩ trong đầu rằng sau này chắc chắn mình sẽ không như họ. Khi con làm sai một điều gì đó mình sẽ nhẹ nhàng nói để con nhận […]
Giỏ hàng 0