Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Đừng là một người mẹ hay thay đổi trong việc giáo dục con cái

Giáo dục con cái chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Tôi cá lúc còn trẻ, thấy cách dạy con của nhiều gia đình, bạn sẽ nghĩ trong đầu rằng sau này chắc chắn mình sẽ không như họ. Khi con làm sai một điều gì đó mình sẽ nhẹ nhàng nói để con nhận ra cái sai của mình. Khi con đòi hỏi một thứ gì đó mình sẽ phân tích cho con thấy có nên mua chúng hay không. Nhưng cho đến khi làm mẹ, chúng ta mới biết nó thực sự khó thế nào. Chỉ có 1 điều mà tôi muốn chia sẻ đó là đừng là một người mẹ hay thay đổi.

1. Đừng là một người mẹ hay thay đổi hãy kiên định với phương pháp dạy con

Đừng là một người mẹ hay thay đổi hãy kiên định với phương pháp dạy con
Đừng là một người mẹ hay thay đổi hãy kiên định với phương pháp dạy con

Tôi đã cảm thấy rất choáng ngợp trước vô vàn cách dạy con của các bà mẹ. Nó thực sự không theo quy tắc, quy chuẩn nào hết. Dù rằng chúng ta vẫn chia sẻ với nhau xem nên dạy con kiểu “mẹ hổ” châu Á hay “mẹ sói” phương Tây. 

Mỗi một phương pháp sẽ lại có ưu, nhược điểm khác nhau, chẳng ai bắt ép chúng ta phải hoàn toàn chọn lựa 1 phương pháp cụ thể nào cho mình. Chỉ là chọn ra những “gạch đầu dòng” phù hợp với bản thân, hoàn cảnh gia đình để áp dụng mà thôi.

Khi đã chọn cho mình được một hướng đi, hãy kiên định với điều đó. Cũng hãy lường trước được vấn đề mà mình sẽ phải đối mặt. Bởi nuôi con chính là cuộc chiến trong tư tưởng của mỗi bà mẹ. Đừng là một người mẹ hay thay đổi chỉ có như vậy bạn mới là người chiến thắng.

2. Nhìn nhận rõ ràng những vấn đề bạn đang gặp phải trong cách dạy con

Có 2 vấn đề vô cùng lớn tác động đến việc nuôi dạy con cái mà bất cứ người mẹ nào cũng phải đối mặt. Đó là sự tác động của định kiến xã hội và quan điểm của ông bà.

2.1. Đừng là một người mẹ hay thay đổi trước tác động của định kiến xã hội

Đừng là một người mẹ hay thay đổi trước tác động của định kiến xã hội
Đừng là một người mẹ hay thay đổi trước tác động của định kiến xã hội

Một đứa trẻ khỏe mạnh là một đứa trẻ tăng cân đều, bụ bẫm, ăn ngon, ngủ ngon. Một bà mẹ mát tay trong việc chăm con là phải biết cách giúp cho con tăng cân đều đều. Đó là quan điểm chung của hầu hết mọi người.

Bạn có dám đi khỏi quan điểm đó để dạy con theo cách của mình? Hãy nhớ rằng xã hội đã thay đổi, quan điểm về nuôi dạy con cũng khác. Chúng ta cần những đứa trẻ khỏe mạnh, cứng cáp trong tư duy chứ không phải chỉ phát triển về cân nặng.

Vậy nên, đừng là một người mẹ hay thay đổi dẹp bỏ mọi thứ đi và hãy nuôi dạy con theo cách của mình.

2.2. Sự tác động trong chính gia đình

Sự tác động trong chính gia đình
Sự tác động trong chính gia đình

Một vấn đề mà nhiều gia đình Việt gặp phải đó là sống cùng với ông bà. Cha mẹ muốn dạy con theo cách của mình nhưng lại bị ông bà tác động vào. Bạn sẽ không khó bắt gặp hình ảnh vợ chồng ly hôn vì bất đồng quan điểm nuôi dạy con của ông bà. 

Làm sao để dung hòa được điều này? Làm sao để dạy con theo cách mà mình muốn? Cây trả lời đó là đừng là một người mẹ hay thay đổi.

Khi tôi chuẩn bị trở thành một người mẹ, tôi chọn phương pháp dạy con của riêng minh. Và tôi cũng phải nói chuyện với ông bà rằng tôi mà mẹ của chúng. Tôi cũng muốn con của mình luôn được hạnh phúc và sống trong một môi trường hoàn hảo.

Nhưng yêu thương không có nghĩa là chiều chuộng. Mỗi đứa trẻ như một cái cây, chúng ta uốn nắn chúng càng lớn thì sẽ càng tốt cho chúng sau này. Ngược lại, nếu để chúng tự do phát triển theo ý của mình thì sao này khi chúng mọc sai hướng, ta phải cắt cành đi thì bản thân lại càng đau khổ.

Bạn cũng hãy rõ ràng để mọi việc được diễn ra theo đúng ý của mình. Đừng để người khác tác động cũng đừng là một người mẹ hay thay đổi. Rồi bạn sẽ phải hối hận với sự không rõ ràng của mình.

3. Dạy con kiểu “mẹ hổ” châu Á hay “mẹ sói” phương Tây 

Dạy con kiểu “mẹ hổ” châu Á hay “mẹ sói” phương Tây
Dạy con kiểu “mẹ hổ” châu Á hay “mẹ sói” phương Tây

Nuôi dạy con kiểu “mẹ hổ” châu Á xuất phát từ cuốn hồi ký “Khúc chiến ca của mẹ hổ” (Battle Hymn of the Tiger Mother) tác giả Amy Chua – nữ giáo sư khoa Luật người Mỹ gốc Hoa đang công tác tại Đại học Yale. 

Nội dung của cuốn sách nói về cách dạy con của bà. Đặc điểm chung của mẹ châu Á là đặt quá nhiều kỳ vọng vào con. Chúng ta ép con phải học giỏi, phải cố gắng để làm không mất mặt cha mẹ. Nhưng lại vô tình gây áp lực vô cùng lớn cho con của mình. Đây cũng là rào cản khiến cho mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Ngược lại, chăm con theo kiểu “mẹ sói” phương Tây chú trọng đến việc cho con tự khám phá bản thân thông qua thật nhiều hoạt động trải nghiệm. Với cha mẹ, con cũng là một cá thể riêng biệt. Con có quyền sống theo cách con muốn. Cha mẹ khen con ngay cả khi con chưa tốt. 

Dù là phương pháp nào cũng sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Mẹ thông minh là người biết chọn lọc và “gia giảm” làm sao cho mọi thứ phù hợp nhất. 

Hãy có cho mình một quan niệm dạy con đúng đắn, khoa học. Thống nhất quan điểm cũng như phương pháp. Thực hiện mọi thứ bằng tất cả tình yêu thương dành cho con trẻ để đưa ra định hướng phù hợp với con. Hạn chế cái tôi của mình. Hãy dành không gian cho con tự do khám phá và sống đúng với lứa tuổi.

Xem thêm: Cảm ơn con đã là động lực cho mẹ

Bạn có thể cảm thấy đơn độc trên hành trình nuôi dạy con nhưng đừng là một người mẹ hay thay đổi. Đã chọn hãy theo đến cùng.

Nguồn tham khảo: Ảnh hưởng của cha mẹ đối với sự thăng tiến của con

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Đừng là một người mẹ hay thay đổi trong việc giáo dục con cái”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Mẹ bầu xưa và nay: Sự khác biệt giữa các thế hệ
Mẹ bầu xưa và nay: Sự khác biệt giữa các thế hệ
Đã qua cái thời mẹ bỉm sửa phải “đầu tắt mặt tối”, tuân theo những quan điểm kiêng khem truyền thống khắt khe. Giờ đây, cuộc sống của mẹ “gen Z” đã có rất nhiều thay đổi, từ phong cách mẹ bầu đến những quan điểm sinh con, nuôi con. Vậy đây có phải là […]
Viết cho mẹ của con – người con yêu nhất thế giới
Viết cho mẹ của con – người con yêu nhất thế giới
Khi con viết lá thư này cho mẹ thân yêu, là khi con đã thực sự trở thành một người mẹ. Viết cho mẹ của con, người cho con những gì tốt đẹp nhất. Một tình yêu vô điều kiện, lòng bao dung, sự kiên nhẫn đến đáng kinh ngạc,… Còn điều gì có thể may […]
23 Ý TƯỞNG TRANG TRÍ NOEL ĐƠN GIẢN VÀ ĐẸP CHO MẸ BẬN RỘN
23 Ý TƯỞNG TRANG TRÍ NOEL ĐƠN GIẢN VÀ ĐẸP CHO MẸ BẬN RỘN
Trang trí noel đơn giản và đẹp tại nhà là một trong những xu hướng nhiều gia đình lựa chọn. Nhất là với cha mẹ bận rộn, không có nhiều thời gian. Dù rằng Noel không phải ngày lễ lớn như Tết nguyên đán của chúng ta nhưng ngày nay, Noel trở thành một ngày […]
LÊN LỊCH XEM NGAY 6 BỘ PHIM HÀN QUỐC HOT NHẤT 2021
LÊN LỊCH XEM NGAY 6 BỘ PHIM HÀN QUỐC HOT NHẤT 2021
Khởi động một mùa hè đầy sôi động và náo nhiệt với những bộ phim “cực” hay và rất hấp dẫn của điện ảnh Hàn Quốc ngay thôi. Hãy cùng Góc của mẹ tham khảo top phim hay 2021 ngay nhé. Nhưng trước khi cùng xem danh sách những bộ phim nào lọt vào top phim hay 2021. Chúng […]
TINH CHẤT ĐƯỜNG NHO THIÊN NHIÊN – DƯỠNG ẨM TỰ NHIÊN CHO DA MỀM MỊN
TINH CHẤT ĐƯỜNG NHO THIÊN NHIÊN – DƯỠNG ẨM TỰ NHIÊN CHO DA MỀM MỊN
Nằm trong top 10 thành phần thiên nhiên dưỡng ẩm lành tính cho da. Tinh chất đường nho mang những lợi ích cực kỳ có lợi cho da. Vậy thành phần dưỡng ẩm tự nhiên này có đặc điểm gì? Công dụng dưỡng và chăm sóc da ra sao? Đọc ngay bài viết này bạn nhé! 1. […]
SODIUM HYALURONATE – CÔNG THỨC SIÊU DƯỠNG ẨM CHO DA MỀM MỊN
SODIUM HYALURONATE – CÔNG THỨC SIÊU DƯỠNG ẨM CHO DA MỀM MỊN
Sodium hyaluronate (HA) là chất dưỡng ẩm tự nhiên có khả năng giữ nước đến 1000 lần trọng lượng của chính nó. Vậy công thức siêu dưỡng ẩm cho da này có đặc điểm gì? Lý do nào các mẹ nên dùng sản phẩm chứa HA? Cùng Góc của mẹ đọc ngay bài viết này nhé! 1. CÔNG DỤNG TUYỆT […]
Giỏ hàng 0