Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Hiện tượng chuyển dạ – 3 lưu ý mẹ không thể bỏ qua

Hiện tượng chuyển dạ bao gồm các triệu chứng dự báo, quá trình chuyển dạ và kết thúc là sự ra đời của em bé, chính thức kết thúc thai kì của mẹ. Mẹ đã biết gì về hiện tượng này? Cùng lưu ý những điều dưới đây nhé!

1. Hiện tượng chuyển dạ như thế nào?

Chuyển dạ khởi phát và cơ thể báo trước cho mẹ bởi một số dấu hiệu thường gặp. Mẹ có thể thấy âm đạo ra dịch nhầy hồng hoặc ra nước nếu ối rỉ hoặc đã vỡ. Tình trạng đau bụng tăng dần xuất hiện từng cơn. Nhiều mẹ còn cảm thấy bụng mình thấp xuống, hẫng bụng. Mẹ cần chú ý đến những dấu hiệu này để đến cơ sở y tế theo dõi chuyển dạ.

Quá trình chuyển dạ bắt đầu, cổ tử cung của mẹ dần ngắn lại, mở ra. Song song đó  các cơn đau bụng do cơn co tử cung gây ra thúc đẩy thai xuống thấp. Khi cổ tử cung mở hết 10cm thai bắt đầu quá trình lọt khỏi tử cung mẹ. Kết thúc hiện tượng chuyển dạ, thai và bánh rau dây rốn hoàn toàn sổ ra ngoài.

Một số những lưu ý hàng đầu về chuyển dạ

Chuyển dạ khởi phát và cơ thể báo trước cho mẹ bởi một số dấu hiệu thường gặp
Chuyển dạ khởi phát và cơ thể báo trước cho mẹ bởi một số dấu hiệu thường gặp

2. Ảnh hưởng của hiện tượng chuyển dạ lên thai nhi

Trong chuyển dạ thai chịu những yếu tố ảnh hưởng khác nhau như cơn co tử cung, động lực cơ học tác động lên thai và dây rốn và thay đổi chuyển hoá của mẹ.

2.1. Cơn co tử cung

Cơn co tử cung trong chuyển dạ có thể đạt tới 100-120mmHg. Tuy nhiên đối với thai bình thường, cơn co tử cung bình thường trong chuyển dạ không ảnh hưởng đến thai. Những bất thường của cơn co tử cung như quá dày hoặc quá dài có thể đe doạ một thai bình thường. Mặt khác nếu bánh rau của thai bị suy hay kém tưới máu, trao đổi oxy giảm, thai có thể suy dù cơn co bình thường. Hoặc khi thai yếu, kém phát triển, dẫn đến giảm dự trữ đường máu của thai, thai có thể kém chịu đựng hơn với cơn co tử cung.

Chính do những nguyên nhân trên, việc được theo dõi chuyển dạ tại cơ sở y tế là rất cần thiết. Cơn co tử cung được theo dõi trên monitoring sản khoa. Nếu cơn co được nhận định bất thường, hoặc tim thai có nhịp độ bất thường, các y bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp cho mẹ nhằm đưa cơn co về mức phù hợp.

Monitor sản khoa theo dõi cơn co tử cung và tim thai.
Monitor sản khoa theo dõi cơn co tử cung và tim thai.

2.2. Lực cơ học

Lực cơ học đến từ áp lực thành tử cung. Trường hợp màng ối vẫn còn, thai và dây rốn không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi lực cơ học. Sau khi ối vỡ, áp lực chèn ép vào đầu thai nhi tăng gấp 2-3 lần, dây rốn có thể bị ép giữa tử cung và thai nhi. Điều này làm giảm lưu lượng dòng máu trao đổi giữa mẹ và thai nhi. Do đó khi phát hiện vỡ ối mẹ cần nhanh chóng đến bệnh viện để theo dõi chuyển dạ.

2.3. Ảnh hưởng chuyển hoá mẹ lên thai

Có rất nhiều quá trình chuyển hoá ở mẹ thay đổi để thích nghi với hiện tượng chuyển dạ. Mọi thay đổi này có ảnh hưởng đến thai nhi. Cơ thể em bé có cơ chế riêng đáp ứng lại với những thay đổi đó.

Một số hiện tượng có thể kể đến là việc mẹ thở nhanh, gắng sức và nỗ lực rặn trong chuyển dạ làm thay đổi các chỉ số nồng độ oxy và cacbonic bão hoà trong máu mẹ, dẫn đến ảnh hưởng cho thai. Thai nhi và những cơn co tử cung mạnh cũng có thể đè lên tĩnh mạch chủ dưới làm giảm dung lượng máu đến thai. Lo lắng và đau có thể khiến cơ thể mẹ tăng tiết cortisol và catecholamine làm co mạch tử cung, qua đó tăng tình trạng thiếu máu và rối loạn chuyển hoá ở mẹ.

Chỉ khi cơ thể mẹ và bé được khoẻ mạnh mới có thể chịu đựng và đáp ứng tốt với những ảnh hưởng trên. Thai kì khoẻ mạnh là chìa khoá cho mọi hiện tượng sinh lý mẹ – bé.

Mọi biến đổi ở cơ thể mẹ đều ảnh hưởng đến em bé.
Mọi biến đổi ở cơ thể mẹ đều ảnh hưởng đến em bé.

3. Khi có hiện tượng sắp chuyển dạ, mẹ nên làm gì?

3.1. Khi mẹ đang theo dõi ở cơ sở y tế

Nếu đã có mặt ở bệnh viện hay trạm xá, phòng khám sản khoa, mẹ nên ngay lập tức báo cho bác sĩ – y tá để được khám ngay. Nhịp tim thai và cơn co tử cung được theo dõi trên monitor sản khoa. Tiến triển của hiện tượng chuyển dạ được đánh giá qua sự xoá – mở cổ tử cung. Đây chính là câu trả lời của câu hỏi “mở bao nhiêu cm rồi?” mà có thể mẹ đã từng nghe. Khi thai chuẩn bị sổ, các bác sĩ và nữ hộ sinh sẽ phối hợp đỡ bé lọt lòng. Mọi biện pháp y tế phù hợp nhất được thực hiện để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Đây chính là câu trả lời của câu hỏi “mở bao nhiêu cm rồi?
Đây chính là câu trả lời của câu hỏi “mở bao nhiêu cm rồi?

3.2. Khi mẹ đang ở ngoài cơ sở y tế

Mẹ cần bình tĩnh với những dấu hiệu chuyển dạ vừa mới xuất hiện. Hãy ngay lập tức liên lạc với người thân và phương tiện đưa mẹ đến cơ sở y tế sớm nhất. Khi mẹ thấy có nước ra ở âm đạo, đây là dấu hiệu rỉ ối hoặc vỡ ối. Khi đó chuyển dạ có thể khởi phát nhanh, đột ngột hơn bình thường, các cơn đau có thể dồn dập hơn. Mẹ nhanh chóng đeo băng vệ sinh cỡ lớn và đến ngay cơ sở y tế.

Mẹ hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng cho hiện tượng chuyển dạ nhất là ở 3 tháng cuối thai kì. Một số giấy tờ tuỳ thân, đồ đạc của mẹ và bé khi nhập viện là rất cần thiết. Tâm lý bình tĩnh và sức khoẻ ổn định của mẹ và bé vô cùng quan trọng đối với quá trình chuyển dạ. Mẹ đừng bỏ qua bất kì lưu ý nào về chuyển dạ nhé!

Có thể nói, hiện tượng chuyển dạ là giai đoạn chìa khoá giữa sự ra đời của bé và điểm kết thúc thai kì của mẹ. Hi vọng một số kinh nghiệm và lưu ý cơ bản trên đây có thể giúp mẹ chuẩn bị tốt nhất cho hành trình vượt cạn.

Chúc mẹ và bé luôn luôn khỏe mạnh!
Chúc mẹ và bé luôn luôn khỏe mạnh!

Nguồn tham khảo:

https://youmed.vn/tin-tuc/qua-trinh-chuyen-da-va-sinh-no-dien-ra-nhu-the-nao/

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/labor-and-delivery/basics/postpartum-care/hlv-20049465?p=1

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Hiện tượng chuyển dạ – 3 lưu ý mẹ không thể bỏ qua”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

TOP 6 thông tin mẹ nên biết về các cơn đau chuyển dạ giả
TOP 6 thông tin mẹ nên biết về các cơn đau chuyển dạ giả
Chuyển dạ giả là hiện tượng sinh lý khá phổ biến ở các mẹ bầu. Nhưng liệu mẹ đã hiểu rõ về hiện tượng chuyển dạ giả này chưa? Đặc điểm của chuyển dạ giả là gì? Sau đây là TOP 6 thông tin cơ bản về các cơn đau chuyển dạ giả mà bất […]
Ra máu báo bao lâu thì sinh con: Máu báo sắp sinh, mẹ có biết?
Ra máu báo bao lâu thì sinh con: Máu báo sắp sinh, mẹ có biết?
Hiện tượng ra máu báo sắp sinh, chuyển dạ là một hiện tượng thường gặp vào giai đoạn cuối của thai kì. Ra máu báo bao lâu thì sinh con, chuyển dạ? Những dấu hiệu báo chuyển dạ đi kèm khác là gì? Đó đều là những điều mẹ bầu đặc biệt quan tâm. Đọc […]
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh là câu thắc mắc phổ biến của nhiều mẹ bầu. Sau khi trải qua loạt cơn chuyển dạ giả, mẹ bầu luôn lo lắng không biết bao giờ mình sẽ sinh thật. Làm thế nào để phân biệt đâu là chuyển dạ thật và […]
Chuyển dạ giả và những điều mẹ cần biết
Chuyển dạ giả và những điều mẹ cần biết
Gần đến ngày sinh hiện tượng chuyển dạ giả cũng thường xuyên diễn ra. Với các mẹ bầu cuối thai kỳ, chỉ cần có bất kỳ một dấu hiệu chuyển dạ nào cũng có thể làm mẹ bầu lo lắng, hoang mang. Vậy làm sao để hiểu được rằng mình đang chuyển dạ giả hay […]
Ăn gì để chuyển dạ nhanh hơn khi mẹ đến tháng cuối thai kỳ?
Ăn gì để chuyển dạ nhanh hơn khi mẹ đến tháng cuối thai kỳ?
Ăn gì để chuyển dạ nhanh là câu hỏi nhiều mẹ đặt ra khi bước vào những tuần cuối của thai kỳ – bước đầu quan trọng của hành trình vượt cạn.Thông thường, thời gian thai nghén của mẹ sẽ kéo dài trong 40 tuần. Khi thai kỳ bước vào tuần cuối, mẹ sẽ dần […]
6 dấu hiệu cổ tử cung mở và những lưu ý mẹ cần biết
6 dấu hiệu cổ tử cung mở và những lưu ý mẹ cần biết
Sự dãn nở của cổ tử cung là một phần quan trọng của quá trình chuyển dạ. Một giai đoạn cần thiết để cho phép em bé của chúng ta được sinh ra. Rất bình thường nếu mẹ bé đang thắc mắc: Làm thế nào biết được cổ tử cung có đang giãn nở hay […]
Giỏ hàng 0