Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Ra máu báo chuyển dạ như thế nào là dấu hiệu an toàn?

Mẹ bầu vào những tháng cuối thai kì thường gặp nhiều dấu hiệu báo sắp “lâm bồn” khác nhau. Một trong số đó là hiện tượng ra dịch hồng báo chuyển dạ. Ra máu báo chuyển dạ như thế nào? Những dấu hiệu nguy hiểm đi kèm ra máu mẹ bầu nên lưu tâm? Hãy cùng Mamamy giải đáp các thắc mắc trên qua bài viết dưới đây!

1. Hiện tượng ra máu báo chuyển dạ là gì?

Hiện tượng ra máu hồng báo chuyển dạ là hiện tượng cổ tử cung tiết ra dịch nhầy chuẩn bị cho sự chuyển dạ. Chất nhầy này là do các lớp niêm mạc cổ tử cung xếp dày lên nhau tạo thành nút nhầy bít kín cổ tử cung. Nút nhầy nhằm bảo vệ màng ối và thai nhi khỏi sự xâm nhập của các tác nhân gây hại bên ngoài. 

Hiện tượng ra máu hồng báo chuyển dạ là hiện tượng cổ tử cung tiết ra dịch nhầy chuẩn bị cho sự chuyển dạ
Hiện tượng ra máu hồng báo chuyển dạ là hiện tượng cổ tử cung tiết ra dịch nhầy chuẩn bị cho sự chuyển dạ

Để chuẩn bị đưa thai nhi ra ngoài, cổ tử cung của mẹ sẽ giãn dần ra khiến nút nhầy bị tiết ra ngoài. Quá trình này có thể gây tổn thương đến lớp niêm mạc gây chảy máu nhưng rất ít. Vì vậy dịch tiết ra thường ngả hồng, phớt nâu hoặc lốm đốm vài giọt đỏ tươi. Vậy cụ thể ra máu báo chuyển dạ như thế nào?

2. Ra máu báo chuyển dạ như thế nào?

Ra máu báo chuyển dạ hoặc ra dịch hồng báo chuyển dạ thường xuất hiện vào giai đoạn cuối thai kì. Máu báo chuyển dạ thường không nhiều như máu kinh, mẹ bầu cần phân biệt điều này.

Ra máu báo chuyển dạ hoặc ra dịch hồng báo chuyển dạ thường xuất hiện vào giai đoạn cuối thai kì
Ra máu báo chuyển dạ hoặc ra dịch hồng báo chuyển dạ thường xuất hiện vào giai đoạn cuối thai kì

Huyết hồng xuất hiện dưới dạng dịch sệt, đôi khi dính. Dịch ra tầm 1-3 giọt, không nhiều như máu kinh, lốm đốm đỏ tươi. Đôi khi chất nhầy này lại ngả hồng hoặc có chút phớt nâu, có thể đục hoặc trong. 

Việc ra máu báo chỉ là dấu hiệu ban đầu rằng cổ tử cung đang giãn ra. Đây không phải là dấu hiệu chuyển dạ chính thức. Mẹ hãy để ý các dấu hiệu đi kèm để có thể cảm nhận được thời điểm mà cơn chuyển dạ xuất hiện nhé.

Xem thêm: Bà bầu bị ho có nguy hiểm cho sức khỏe không?

3. Mẹ bầu cần chú ý về hiện tượng ra máu báo chuyển dạ như thế nào?

Mẹ bầu cần chú ý đến những dấu hiệu đi kèm cùng hiện tượng ra máu. Thông thường, mẹ bầu ra máu báo chuyển dạ như thế nào:

Mẹ bầu cần chú ý đến những dấu hiệu đi kèm cùng hiện tượng ra máu
Mẹ bầu cần chú ý đến những dấu hiệu đi kèm cùng hiện tượng ra máu

3.1. Ra máu báo chuyển dạ mà không kèm theo đau bụng:

Đây mới chỉ là giai đoạn đầu. Mẹ bầu không nên quá lo lắng, hoang mang. Mẹ cần giữ bình tĩnh và có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý.

3.2. Mẹ sẽ chuyển dạ ngay trong ngày nếu đi kèm các hiện tượng sau:

  •  Vỡ nước ối: Nước ối là môi trường sống tự nhiên của thai nhi. Màng ối bị vỡ chứng tỏ em bé cần được đưa ra ngoài gấp. Khoảng 80% phụ nữ sẽ sinh ngay sau khi bị rỉ nước ối vì thế mẹ và gia đình cần đặc biệt chú ý điều này.
  • Co thắt gò tử cung: Các cơn co thắt tử cung đều đặn, có nhịp điệu sẽ xuất hiện. Đây là dấu hiệu của việc tử cung mẹ đã sẵn sàng đẩy em bé ra ngoài.
  • Tiêu chảy: Quá trình làm giãn cổ tử cung sẽ sinh ra chất prostaglandin gây ảnh hưởng đến hệ đường ruột. Vì thế mẹ có thể có các triệu chứng như nôn mửa và tiêu chảy.
  • Bụng bầu tụt xuống: Để sẵn sàng được đưa ra ngoài, phần đầu của em bé sẽ tụt hẳn xuống phần khung xương chậu của mẹ. Mẹ sẽ cảm thấy dễ thở hơn một chút, tuy nhiên phần bụng dưới sẽ khá khó chịu.
Mẹ sẽ cảm thấy dễ thở hơn một chút, tuy nhiên phần bụng dưới sẽ khá khó chịu.
Mẹ sẽ cảm thấy dễ thở hơn một chút, tuy nhiên phần bụng dưới sẽ khá khó chịu.

3.3. Ra máu báo chuyển dạ như thế nào là nguy hiểm?

  • Vỡ tử cung: Mẹ có các biểu hiện như mặt tái xanh, xây xẩm, chóng mặt, tay chân lạnh toát, nhịp thở nhanh. Trường hợp này cần ngay lập tức đưa mẹ đến bác sĩ để kiểm tra.
  • Nhau tiền đạo: Bánh nhau nằm trước đường đi sau khi sinh ngã âm đạo. Với hiện tượng này mẹ sẽ ra huyết nhiều, huyết đỏ tươi hoặc ít nhưng đông cục lại. Nếu mẹ ra máu nhiều và lâu, cần chú ý đưa mẹ đi khám kịp thời.
  • Nhau bong non: Rau thai chưa kịp trưởng thành nhưng bị bong ra sớm. Đây là biến chứng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và thai nhi. Nó cũng có thể kéo theo biến chứng rối loạn đông máu cho mẹ.

Chuyển dạ không ra máu báo có phải là dấu hiệu xấu?

4. Mẹ nên làm gì khi thấy ra máu báo chuyển dạ như thế nào?

  • Như đã nói ở trên, hiện tượng ra máu báo chỉ là dấu hiệu cổ tử cung đã mở, chuẩn bị cho ngày sinh chứ không phải chuyển dạ sắp sinh. 
  • Nếu xuất hiện kèm các chú ý trên thì cần đưa gấp đến các trung tâm y tế hoặc bệnh viện để kiểm tra và chuẩn bị cho quá trình sinh đẻ khẩn cấp
  • Những cơn chuyển dạ giả sẽ xuất hiện sau đó. Hiện tượng này sẽ gây đau bụng, cảm giác khó chịu vùng bụng dưới cho mẹ. Để giảm bớt cơn đau, mẹ có thể đi bộ hoặc thay đổi tư thế. Đồng thời, mẹ cũng nên uống nhiều nước, ăn uống thật dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý. Có như vậy thì quá trình sinh bé mới trở nên dễ dàng hơn được.
  • Mẹ hãy giữ bình tĩnh, chuẩn bị một tâm lý thật thoải mái và an tâm để dễ dàng vượt cạn nhé!
Mẹ nên làm gì khi thấy ra máu báo chuyển dạ như thế nào?
Mẹ nên làm gì khi thấy ra máu báo chuyển dạ như thế nào?

Dấu hiệu chuyển dạ giả và mẹo giảm bớt cơn đau hiệu quả cho mẹ

Hiện tượng ra máu báo chuyển dạ chỉ là bước khởi đầu cho cuộc “vượt cạn” phía trước của mẹ. Đây chỉ là dấu hiệu của việc cổ tử cung mẹ đang mở. Vì vậy, nếu không có các dấu hiệu bất thường, mẹ đừng nên quá lo lắng. Bài viết trên đã giúp mẹ hiểu thêm ra dịch hồng báo chuyển dạ như thế nào là an toàn. Mẹ hãy giữ một tâm trạng tốt, nghỉ ngơi thật hợp lý để chuẩn bị cho ngày được gặp bé yêu của mình nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Ra máu báo chuyển dạ như thế nào là dấu hiệu an toàn?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

TOP 6 thông tin mẹ nên biết về các cơn đau chuyển dạ giả
TOP 6 thông tin mẹ nên biết về các cơn đau chuyển dạ giả
Chuyển dạ giả là hiện tượng sinh lý khá phổ biến ở các mẹ bầu. Nhưng liệu mẹ đã hiểu rõ về hiện tượng chuyển dạ giả này chưa? Đặc điểm của chuyển dạ giả là gì? Sau đây là TOP 6 thông tin cơ bản về các cơn đau chuyển dạ giả mà bất […]
Ra máu báo bao lâu thì sinh con: Máu báo sắp sinh, mẹ có biết?
Ra máu báo bao lâu thì sinh con: Máu báo sắp sinh, mẹ có biết?
Hiện tượng ra máu báo sắp sinh, chuyển dạ là một hiện tượng thường gặp vào giai đoạn cuối của thai kì. Ra máu báo bao lâu thì sinh con, chuyển dạ? Những dấu hiệu báo chuyển dạ đi kèm khác là gì? Đó đều là những điều mẹ bầu đặc biệt quan tâm. Đọc […]
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh là câu thắc mắc phổ biến của nhiều mẹ bầu. Sau khi trải qua loạt cơn chuyển dạ giả, mẹ bầu luôn lo lắng không biết bao giờ mình sẽ sinh thật. Làm thế nào để phân biệt đâu là chuyển dạ thật và […]
Chuyển dạ giả và những điều mẹ cần biết
Chuyển dạ giả và những điều mẹ cần biết
Gần đến ngày sinh hiện tượng chuyển dạ giả cũng thường xuyên diễn ra. Với các mẹ bầu cuối thai kỳ, chỉ cần có bất kỳ một dấu hiệu chuyển dạ nào cũng có thể làm mẹ bầu lo lắng, hoang mang. Vậy làm sao để hiểu được rằng mình đang chuyển dạ giả hay […]
Ăn gì để chuyển dạ nhanh hơn khi mẹ đến tháng cuối thai kỳ?
Ăn gì để chuyển dạ nhanh hơn khi mẹ đến tháng cuối thai kỳ?
Ăn gì để chuyển dạ nhanh là câu hỏi nhiều mẹ đặt ra khi bước vào những tuần cuối của thai kỳ – bước đầu quan trọng của hành trình vượt cạn.Thông thường, thời gian thai nghén của mẹ sẽ kéo dài trong 40 tuần. Khi thai kỳ bước vào tuần cuối, mẹ sẽ dần […]
6 dấu hiệu cổ tử cung mở và những lưu ý mẹ cần biết
6 dấu hiệu cổ tử cung mở và những lưu ý mẹ cần biết
Sự dãn nở của cổ tử cung là một phần quan trọng của quá trình chuyển dạ. Một giai đoạn cần thiết để cho phép em bé của chúng ta được sinh ra. Rất bình thường nếu mẹ bé đang thắc mắc: Làm thế nào biết được cổ tử cung có đang giãn nở hay […]
Giỏ hàng 0