Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh – Mẹ sẽ phải trải qua những gì?

Những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh báo hiệu cho mẹ điều gì? Những bà mẹ mang thai con so không biết mình sẽ phải sinh em bé như thế nào? Rất nhiều mối quan tâm ngày càng tăng lên với mẹ. Cùng tìm hiểu những biểu hiện sắp sinh của mẹ và quá trình chuyển dạ nhé!

1. Biểu hiện chuyển dạ sắp sinh trong tháng cuối thai kì

Trong những tuần cuối gần ngày dự sinh, cơ thể mẹ có nhiều thay đổi. Mẹ phải đối mặt với nhiều triệu chứng khác nhau.

1.1. Cảm giác bụng thấp xuống

Cảm giác này rất rõ với mẹ mang thai con so. Em bé thấp xuống hơn hẳn giai đoạn trước của thai kì. Khi đó, áp lực lên cơ hoành của mẹ giảm đi, mẹ dễ chịu, dễ thở hơn. Nhưng bụng bầu thấp xuống lại khiến việc đi lại của mẹ thêm nặng nề.

1.2. Đau lưng và bị chuột rút

Hiện tượng này xảy ra khi các cơ và khớp của mẹ đang giãn dần ra để chuẩn bị vượt cạn. Biểu hiện đau lưng trầm trọng hơn những tháng trước đó là một biểu hiện chuyển dạ sắp sinh. Mẹ có thể thấy như muốn gãy lưng. Những cảm giác đau đớn này cũng có thể giảm đi phần nào nếu mẹ tập thể dục đều đặn trong thai kì. Mẹ cũng có thể chườm ấm, xoa bóp để giảm đau.

Mẹ có thể đau muốn gãy lưng
Mẹ có thể đau muốn gãy lưng

1.3. Tiêu chảy

Mẹ lo lắng vì bỗng thấy mình đi ngoài lỏng liên tục? Dấu hiệu này là do sự xuống thấp của em bé chèn ép vào trực tràng kích thích đi ngoài. Tình trạng này không giống nhau ở mỗi bà mẹ. Tuy nhiên nếu mẹ thấy phân lỏng lẫn nhầy hoặc máu thì nên kiểm tra lại ở bệnh viện.

1.4. Dừng tăng cân hoặc giảm cân

Nếu như 3 tháng cuối mẹ tăng cân rất nhanh thì gần ngày sinh cân nặng có thể chững lại. Mẹ đừng đừng quá lo lắng với biểu hiện sắp sinh này. Dấu hiệu này cho thấy mẹ sắp đến ngày sinh rồi!

1.5. Cảm thấy các khớp lỏng lẻo

Thực chất là các khớp đang đàn hồi và co giãn để chuẩn bị cho chuyển dạ. Có thể mẹ cảm thấy mình vụng về hơn mọi khi. Biểu hiện này ít gây lo lắng cho mẹ và thường không biểu hiện quá rõ ràng.

1.6. Bản năng “làm tổ” hoặc mệt mỏi?

Khi gặp nhiều triệu chứng như trên, mệt mỏi là cảm giác chung của mẹ. Nhưng vào một số thời điểm nhất định, mẹ có thể thấy dồi dào năng lượng hơn. Mẹ muốn sắp xếp đồ đạc, thu dọn chỗ ở để chuẩn bị cho con. Dấu hiệu này được gọi là bản năng “làm tổ” của người làm mẹ. Đây cũng là một biểu hiện chuyển dạ sắp sinh mà mẹ vô tình không chú ý.

Đây cũng là một biểu hiện chuyển dạ sắp sinh mà mẹ vô tình không chú ý.
Đây cũng là một biểu hiện chuyển dạ sắp sinh mà mẹ vô tình không chú ý.

1.7. Cơn gò tử cung tăng lên

Cùng với đau lưng tăng lên, cơn gò tử cung có thể làm mẹ thấy đau hơn bình thường. Cơn xuất hiện nhiều hơn giai đoạn trước của thai kì. Tuy nhiên những cơn đau này rời rạc không liên tục. Mẹ có thể nằm nghỉ, đi dạo để giảm đau.

2. Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh thực sự

Trong những tuần cuối, sau một loạt các thay đổi của cơ thể, mẹ có thể bước sang giai đoạn chuyển dạ thực sự. Lúc này có những triệu chứng tương đối điển hình để mẹ nhận biết và đến bệnh viện.

2.1. Ra nhầy hồng âm đạo

Đây là sự thoát ra của nút nhầy cổ tử cung. Điều này chứng tỏ cổ tử cung đã bắt đầu biến đổi để chuẩn bị cho chuyển dạ. Cổ tử cung chuẩn bị ngắn lại, mềm ra và mở rộng để đầu em bé lọt dần xuống.

2.2. Đau bụng cơn tăng dần

Nếu những cơn gò báo hiệu dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh thì cơn đau bụng tăng dần liên tục từng cơn là biểu hiện cho thấy mẹ sắp chuyển dạ. Mẹ thấy đau nhiều hơn, đau liên tiếp mà không có tư thế nào đỡ đau được. Các cơn đau kéo dài lên tới 2 phút và trong 10 phút có nhiều cơn như vậy. Cơn đau này là do cơ tử cung co bóp thúc đẩy em bé ra khỏi tử cung mẹ.

Nếu những cơn gò báo hiệu dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh thì cơn đau bụng tăng dần liên tục từng cơn là biểu hiện cho thấy mẹ sắp chuyển dạ
Nếu những cơn gò báo hiệu dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh thì cơn đau bụng tăng dần liên tục từng cơn là biểu hiện cho thấy mẹ sắp chuyển dạ

2.3. Rỉ ối, vỡ ối

Nếu mẹ bỗng nhiên thấy có nước ra âm đạo, rất có thể đó là nước ối. Thông thường mẹ thấy nước ối hơi vàng, dạng lỏng, trong hoặc có ít vẩn trắng. Biểu hiện này cho thấy ối bị rỉ hoặc ối đã vỡ. Mẹ nên đeo băng vệ sinh cỡ lớn và nhanh chóng nhập viện khi có biểu hiện này.

Tìm hiểu thêm:

Những vấn đề cơ bản nhất về chuyển dạ dành cho mẹ

Chuyển dạ đẻ thường có lâu không?

Dấu hiệu chuyển dạ cần nhập viện mẹ cần lưu ý là gì?

3. Chuẩn bị cho sự ra đời của em bé

Trải qua một loạt các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh, mẹ sẽ phải vượt cạn sinh bé. Đây là giai đoạn tập trung nhiều sức lực của mẹ nhất. Vì vậy để chuẩn bị cho sự ra đời của em bé, mẹ cùng theo dõi một số gợi ý sau nhé.

3.1. Sẵn sàng nhập viện bất kì lúc nào trong tháng cuối thai kì

Hiện nay, cơ chế chuyển dạ chưa được biết rõ. Chuyển dạ có thể khởi phát đột ngột và tiến triển rất nhanh. Vì vậy mẹ và gia đình luôn sẵn sàng tâm lý để đi sinh bé. Các chuyên gia sản khoa luôn khuyến cáo mẹ sinh tại cơ sở y tế để được hỗ trợ tốt nhất ngay khi có biểu hiện chuyển dạ sắp sinh.

Để đến được bệnh viện, trạm xá, mẹ và gia đình hãy chuẩn bị từ trước giấy tờ, đồ dùng và quần áo đi sinh. Sự chủ động trong tháng cuối giúp mẹ bớt được nhiều lo lắng hồi hộp. Gia đình cũng có thể chuẩn bị cả phương tiện và nhân lực để đưa mẹ đi. Sự đồng hành của người thân là chìa khoá giúp mẹ dũng cảm hơn.

Để đến được bệnh viện, trạm xá, mẹ và gia đình hãy chuẩn bị từ trước giấy tờ, đồ dùng và quần áo đi sinh.
Để đến được bệnh viện, trạm xá, mẹ và gia đình hãy chuẩn bị từ trước giấy tờ, đồ dùng và quần áo đi sinh.

3.2. Duy trì lịch khám thai cho đến ngày sinh

Những tháng cuối cân nặng của bé tăng nhanh và liên tục. Mẹ có thể mệt mỏi vì đi lại nhưng đừng bỏ qua việc khám thai. Đây là cơ sở để mẹ vượt cạn an toàn và khoẻ mạnh nhất. Tất cả những vấn đề thai sản trong 9 tháng cần được ghi lại rõ ràng. Mẹ nên nắm được những vấn đề này để trao đổi với các y bác sĩ khi nhập viện.

Những tháng cuối cân nặng của bé tăng nhanh và liên tục
Những tháng cuối cân nặng của bé tăng nhanh và liên tục

Em bé là món quà đền đáp cho mọi nỗ lực của mẹ suốt thai kì. Mẹ và gia đình hãy luôn giữ thái độ, tinh thần lạc quan và bình tĩnh để đón chào em bé. Vượt qua được thời kì mang thai, chăm sóc sơ sinh là một thử thách mới. Qua việc tóm tắt những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh cho mẹ, Góc của mẹ hi vọng mẹ biết được những gì mình sẽ phải trải qua và luôn khoẻ mạnh, tự tin.

Nguồn tài liệu tham khảo:

https://www.whattoexpect.com/pregnancy/labor-signs

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh – Mẹ sẽ phải trải qua những gì?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

TOP 6 thông tin mẹ nên biết về các cơn đau chuyển dạ giả
TOP 6 thông tin mẹ nên biết về các cơn đau chuyển dạ giả
Chuyển dạ giả là hiện tượng sinh lý khá phổ biến ở các mẹ bầu. Nhưng liệu mẹ đã hiểu rõ về hiện tượng chuyển dạ giả này chưa? Đặc điểm của chuyển dạ giả là gì? Sau đây là TOP 6 thông tin cơ bản về các cơn đau chuyển dạ giả mà bất […]
Ra máu báo bao lâu thì sinh con: Máu báo sắp sinh, mẹ có biết?
Ra máu báo bao lâu thì sinh con: Máu báo sắp sinh, mẹ có biết?
Hiện tượng ra máu báo sắp sinh, chuyển dạ là một hiện tượng thường gặp vào giai đoạn cuối của thai kì. Ra máu báo bao lâu thì sinh con, chuyển dạ? Những dấu hiệu báo chuyển dạ đi kèm khác là gì? Đó đều là những điều mẹ bầu đặc biệt quan tâm. Đọc […]
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh là câu thắc mắc phổ biến của nhiều mẹ bầu. Sau khi trải qua loạt cơn chuyển dạ giả, mẹ bầu luôn lo lắng không biết bao giờ mình sẽ sinh thật. Làm thế nào để phân biệt đâu là chuyển dạ thật và […]
Chuyển dạ giả và những điều mẹ cần biết
Chuyển dạ giả và những điều mẹ cần biết
Gần đến ngày sinh hiện tượng chuyển dạ giả cũng thường xuyên diễn ra. Với các mẹ bầu cuối thai kỳ, chỉ cần có bất kỳ một dấu hiệu chuyển dạ nào cũng có thể làm mẹ bầu lo lắng, hoang mang. Vậy làm sao để hiểu được rằng mình đang chuyển dạ giả hay […]
Ăn gì để chuyển dạ nhanh hơn khi mẹ đến tháng cuối thai kỳ?
Ăn gì để chuyển dạ nhanh hơn khi mẹ đến tháng cuối thai kỳ?
Ăn gì để chuyển dạ nhanh là câu hỏi nhiều mẹ đặt ra khi bước vào những tuần cuối của thai kỳ – bước đầu quan trọng của hành trình vượt cạn.Thông thường, thời gian thai nghén của mẹ sẽ kéo dài trong 40 tuần. Khi thai kỳ bước vào tuần cuối, mẹ sẽ dần […]
6 dấu hiệu cổ tử cung mở và những lưu ý mẹ cần biết
6 dấu hiệu cổ tử cung mở và những lưu ý mẹ cần biết
Sự dãn nở của cổ tử cung là một phần quan trọng của quá trình chuyển dạ. Một giai đoạn cần thiết để cho phép em bé của chúng ta được sinh ra. Rất bình thường nếu mẹ bé đang thắc mắc: Làm thế nào biết được cổ tử cung có đang giãn nở hay […]
Giỏ hàng 0