Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Đau bụng đẻ và tất tần tật các biện pháp giảm đau cho mẹ

Đau bụng đẻ là trải nghiệm không mấy dễ dàng cho các mẹ bầu. Do đó, luôn có các biện pháp giúp mẹ khắc phục và làm dịu các cơn đau đẻ ấy. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho mẹ tất tần tật các phương pháp giảm đau cho mẹ trong suốt quá trình chuyển dạ.

1. Đặc điểm của các cơn đau bụng đẻ

Các cơn đau đẻ xuất hiện khi mẹ bước vào giai đoạn chuyển dạ và kéo dài đến khi sinh bé ra. Các cơn đau đẻ thật sự sẽ diễn ra theo chu kỳ và sẽ tăng dần theo thời gian. Các cơn đau đẻ gây cho mẹ rất nhiều khó khăn để chấp nhận nhưng vẫn ở mức độ mà mẹ bầu có thể chịu đựng được. 

Trung bình trong một quá trình chuyển dạ bình thường, mẹ sẽ chịu từ 70 -180 cơn co thắt tử cung. Số lượng các cơn đau sẽ còn phụ thuộc vào số lần mẹ đã sinh, sức khỏe tử cung và tình trạng sinh khó hay dễ. 

Các cơn đau đẻ xuất hiện khi mẹ bước vào giai đoạn chuyển dạ và kéo dài đến khi sinh bé ra
Các cơn đau đẻ xuất hiện khi mẹ bước vào giai đoạn chuyển dạ và kéo dài đến khi sinh bé ra

2. Các cách giảm đau bụng đẻ tự nhiên

Các cơn đau chuyển dạ luôn khiến mẹ mệt mỏi và đau đớn. Vì vậy, vẫn có một số biện pháp giúp mẹ giảm đau trong quá trình chuyển dạ. Dưới đây là các biện pháp phổ biến được nhiều bà bầu áp dụng khi đau đẻ:

 • Loại bỏ tâm lý sợ hãi, lo lắng. Mẹ hãy cố gắng thư giãn và giữ bình tĩnh khi đối diện với các cơn đau.
 • Hít thở đúng cách luôn là cách hiệu quả để ổn định tâm lý và cơ thể. Hít vô bằng mũi thở ra bằng miệng khi các cơn đau xuất hiện.
 • Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể.
 • Tập thể dục như thiền, yoga… khi đang mang thai để rèn luyện sức khỏe. Đồng thời, việc luyện tập thể dục thường xuyên khi mang thai còn giúp các cơn đau chuyển dạ diễn ra nhẹ nhàng hơn.
 • Luôn có người bên cạnh mẹ trong quá trình chuyển dạ để hỗ trợ và chăm sóc mẹ.
 • Thả lỏng tinh thần và dùng trí tưởng tượng có mục tiêu để khích lệ bản thân.
 • Áp dụng  các tư thế giúp giảm đau đẻ cho mẹ bầu.
Các cơn đau chuyển dạ luôn khiến mẹ mệt mỏi và đau đớn
Các cơn đau chuyển dạ luôn khiến mẹ mệt mỏi và đau đớn

3. Phương pháp giảm đau gây tê ngoài màng cứng

Gây tê ngoài màng cứng là phương pháp phổ biến nhất được nhiều mẹ bầu sử dụng để giảm cơn đau bụng đẻ. Đây là kỹ thuật hiệu quả được hỗ trợ trong cả trường hợp sinh thường và sinh mổ. 

Bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc tê vào trong khoang ngoài màng cứng ở vùng lưng của mẹ thông qua một dây truyền nhỏ. Thuốc sẽ bắt đầu phát huy tác dụng sau 10 – 15 phút giúp mẹ giảm đau trong quá trình chuyển dạ. Sau khi mẹ sinh bé xong, bác sĩ sẽ rút dây truyền kia trên lưng mẹ ra. Tác dụng của thuốc sẽ kéo dài trong 45 – 70 phút. Đối với các trường hợp sinh đẻ khá lâu, mẹ phải tiêm lại thuốc tê khi thuốc hết tác dụng. 

Mẹ vẫn luôn tỉnh táo trong suốt quá trình tiêm thuốc gây tê. Các cơn đau đã được kiểm soát và giảm đi rõ rệt. Tuy nhiên, mẹ vẫn cảm nhận được các cơn gò khi xuất hiện để kết hợp rặn đẻ đẩy thai nhi ra như bình thường. 

Bác sĩ thường sẽ thực hiện phương pháp gây tê ngoài màng cứng khi tử cung của mẹ đã mở được 4 – 5 cm. 

Gây tê ngoài màng cứng là phương pháp phổ biến nhất được nhiều mẹ bầu sử dụng để giảm cơn đau bụng đẻ
Gây tê ngoài màng cứng là phương pháp phổ biến nhất được nhiều mẹ bầu sử dụng để giảm cơn đau bụng đẻ

4. Gây tê ngoài màng cứng có ảnh hưởng gì đến mẹ và thai nhi

Gây tê ngoài màng cứng sẽ có một vài tác dụng phụ ảnh hưởng đến mẹ như:

 • Hạ huyết áp.
 • Choáng váng, buồn nôn.
 • Nặng nề chân và khó di chuyển.
 • Nhiễm trùng, tụ máu ngoài màng cứng. Tuy nhiên, đây là biến chứng nặng và có tỷ lệ xảy ra rất thấp. 

Đối với thai nhi thì thuốc gây tê ngoài màng cứng không ảnh hưởng nguy hiểm gì cho bé. Đây chỉ là phương pháp giúp ngăn chặn và giảm thiểu các cơn đau bụng đẻ cho mẹ, không gây hại gì cho sức khỏe của thai nhi. 

Gây tê ngoài màng cứng sẽ có một vài tác dụng phụ ảnh hưởng đến mẹ
Gây tê ngoài màng cứng sẽ có một vài tác dụng phụ ảnh hưởng đến mẹ

5. Một số phương pháp giảm đau khác từ bác sĩ

Ngoài biện pháp gây tê ngoài màng cứng, bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp giảm đau bụng đẻ khác như:

 • Gây tê tủy sống: Đây là biện pháp được áp dụng trong sinh mổ. Thuốc sẽ được tiêm trực tiếp vào dịch não tủy và có tác dụng ngay sau 5 phút. Thân dưới của mẹ sẽ bất động và chỉ cảm nhận được cơn đau khi thuốc đã hết. Tác dụng phụ: buồn nôn, tụt huyết ám, nhiễm, đau lưng…
 • Gây tê âm đạo: Phương pháp này giúp vùng âm đạo của mẹ không thấy đau khi sổ thai ra ngoài. Nhưng mẹ vẫn có thể cảm nhận được các cơn đau chuyển dạ. Đây là phương pháp mà bác sẽ phải sử dụng dụng cụ hỗ trợ đẻ để đưa bé ra ngoài.
 • Giảm đau bằng đường tĩnh mạch: Phương pháp này thường không được khuyến khích sử dụng. Bởi các nhóm thuốc giảm đau sẽ chỉ làm dịu cơn đau và gây buồn ngủ cho mẹ và bé. Dẫn đến mẹ khó khăn khi rặn đẻ, bé cần được hỗ trợ ngay sau khi sinh.
Gây tê tủy sống: Đây là biện pháp được áp dụng trong sinh mổ.
Gây tê tủy sống: Đây là biện pháp được áp dụng trong sinh mổ.

Kết bài

Gây tê ngoài màng cứng được cho là kỹ thuật được nhiều mẹ áp dụng khi sanh nỡ để giảm đau. Nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại các biện pháp giảm đau khác theo như trên bài. Bác sĩ cân nhắc với tình hình thể trạng của từng mẹ để có biện pháp phù hợp nhất. Vì các phương pháp này đều tồn tại ưu nhược điểm nhất định. Khi mẹ bầu không thể chịu được các cơn đau bụng đẻ quá dữ dội, bác sĩ sẽ can thiệp giảm đau bằng phương pháp khác.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Đau bụng đẻ và tất tần tật các biện pháp giảm đau cho mẹ”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

TOP 6 thông tin mẹ nên biết về các cơn đau chuyển dạ giả
TOP 6 thông tin mẹ nên biết về các cơn đau chuyển dạ giả
Chuyển dạ giả là hiện tượng sinh lý khá phổ biến ở các mẹ bầu. Nhưng liệu mẹ đã hiểu rõ về hiện tượng chuyển dạ giả này chưa? Đặc điểm của chuyển dạ giả là gì? Sau đây là TOP 6 thông tin cơ bản về các cơn đau chuyển dạ giả mà bất […]
Ra máu báo bao lâu thì sinh con: Máu báo sắp sinh, mẹ có biết?
Ra máu báo bao lâu thì sinh con: Máu báo sắp sinh, mẹ có biết?
Hiện tượng ra máu báo sắp sinh, chuyển dạ là một hiện tượng thường gặp vào giai đoạn cuối của thai kì. Ra máu báo bao lâu thì sinh con, chuyển dạ? Những dấu hiệu báo chuyển dạ đi kèm khác là gì? Đó đều là những điều mẹ bầu đặc biệt quan tâm. Đọc […]
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh?
Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu thì sinh là câu thắc mắc phổ biến của nhiều mẹ bầu. Sau khi trải qua loạt cơn chuyển dạ giả, mẹ bầu luôn lo lắng không biết bao giờ mình sẽ sinh thật. Làm thế nào để phân biệt đâu là chuyển dạ thật và […]
Chuyển dạ giả và những điều mẹ cần biết
Chuyển dạ giả và những điều mẹ cần biết
Gần đến ngày sinh hiện tượng chuyển dạ giả cũng thường xuyên diễn ra. Với các mẹ bầu cuối thai kỳ, chỉ cần có bất kỳ một dấu hiệu chuyển dạ nào cũng có thể làm mẹ bầu lo lắng, hoang mang. Vậy làm sao để hiểu được rằng mình đang chuyển dạ giả hay […]
Ăn gì để chuyển dạ nhanh hơn khi mẹ đến tháng cuối thai kỳ?
Ăn gì để chuyển dạ nhanh hơn khi mẹ đến tháng cuối thai kỳ?
Ăn gì để chuyển dạ nhanh là câu hỏi nhiều mẹ đặt ra khi bước vào những tuần cuối của thai kỳ – bước đầu quan trọng của hành trình vượt cạn.Thông thường, thời gian thai nghén của mẹ sẽ kéo dài trong 40 tuần. Khi thai kỳ bước vào tuần cuối, mẹ sẽ dần […]
6 dấu hiệu cổ tử cung mở và những lưu ý mẹ cần biết
6 dấu hiệu cổ tử cung mở và những lưu ý mẹ cần biết
Sự dãn nở của cổ tử cung là một phần quan trọng của quá trình chuyển dạ. Một giai đoạn cần thiết để cho phép em bé của chúng ta được sinh ra. Rất bình thường nếu mẹ bé đang thắc mắc: Làm thế nào biết được cổ tử cung có đang giãn nở hay […]
Giỏ hàng 0