Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Tắc tia sữa uống thuốc gì – thật cẩn trọng mẹ nhé!

Mẹ bị tắc tia sữa uống thuốc gì để nhanh khỏi và đảm bảo an toàn với bé? Theo các chuyên gia, mẹ không nên tự ý sử dụng thuốc chữa tắc sữa vì có nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Những thông tin về các loại thuốc trong bài viết dưới đây chỉ có tính chất tham khảo, mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mẹ nhé!

Mẹ tránh sử dụng thuốc tây trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.
Mẹ tránh sử dụng thuốc tây trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

1. Khi nào mẹ cần chữa tắc tia sữa bằng thuốc tây?

Trong thời kỳ cho con bú, mẹ ăn uống không phải chỉ cho mẹ, mà còn cho cả con nữa. Do bé sơ sinh có hệ miễn dịch non yếu, một lượng nhỏ thuốc qua sữa mẹ và vào cơ thể bé cũng đủ để gây những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé. Vì thế, giai đoạn này, mẹ cần cực kỳ cẩn trọng khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào.

Nếu bị tắc tia sữa, mẹ chỉ thuốc uống chữa tắc tia sữa trong các trường hợp như:

 • Thuốc là biện pháp cuối cùng: Có nhiều cách chữa tắc tia sữa khoa học và an toàn không đau: vắt hút sữa, chườm ấm, massage ngực,… Kết hợp nhiều biện pháp với nhau như: vừa chườm ấm, vừa massage ngực sẽ giúp mẹ khai thông tia sữa nhanh chóng. Nếu mẹ đã thực hiện các biện pháp này rồi mà không thành công, mẹ cần đến khám bác sĩ để được hướng dẫn dùng thuốc đúng cách.
 • Tắc tia sữa làm mẹ đau dữ dội: Các cục sữa đông vón không chỉ làm tắc tia sữa mà còn chèn ép các dây thần kinh, làm mẹ đau nhức đến độ không thể chịu đựng được. Trong trường hợp này, mẹ cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn thuốc giảm đau phù hợp.
 • Tắc tia sữa kéo dài quá 3 ngày: Nếu mẹ cảm thấy ngực căng tức, đau nhức, sữa ra ít hoặc không ra trong 3 ngày liên tiếp, mẹ cần đến khám bác sĩ ngay. Tắc tia sữa kéo dài gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm tuyến vú, u xơ tuyến vú, áp xe vú,…Không thể chủ quan được đâu ạ!

Mẹ lưu ý: Trong cách trường hợp trên, mẹ không tự ý sử dụng thuốc mà chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định và hướng dẫn từ bác sĩ.

Sử dụng thuốc là phương pháp cuối cùng khi mẹ tắc tia sữa.
Sử dụng thuốc là phương pháp cuối cùng khi mẹ tắc tia sữa.

2. Một số loại thuốc tây chữa tắc tia sữa

Mẹ tắc tia sữa được chỉ định sử dụng các thuốc giảm đau điều trị triệu chứng hoặc các kháng sinh để giảm viêm kháng khuẩn tùy vào tình trạng sức khỏe của mẹ.

2.1. Thuốc điều trị triệu chứng

Mẹ tắc tia sữa sử dụng các loại thuốc giảm đau để cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp giảm đau, điều trị triệu chứng, chứ không giúp mẹ hết tắc sữa đâu ạ. Cùng với việc sử dụng thuốc, mẹ cần phối hợp massage ngực hoặc chườm nóng để loại bỏ cục sữa đông hiệu quả nhất.

2.1.1. Thuốc trị tắc tia sữa Paracetamol

Theo Dược sĩ Đặng Thị Thuận Thảo, Phòng Dược Lâm Sàng, bệnh viện Từ Dũ; Paracetamol được xem là an toàn cho mẹ sử dụng trong thời gian cho con bú. Thuốc có tác dụng giảm đau, giảm căng tức ngực, hạ sốt.

Tuy nhiên, khi mẹ dùng thuốc, có khoảng 6% paracetamol qua sữa mẹ và gây một số ảnh hưởng đến con. Sau 2 ngày mẹ dùng thuốc, bé có thể gặp một số tác dụng phụ nhẹ trên da như: phát ban, da mẩn đỏ, sần da.

Khi thấy các dấu hiệu kể trên, mẹ vẫn tiếp tục cho bé bú như bình thường nhưng cần ngừng sử dụng thuốc ngay. Các vết mẩn đỏ trên da bé sẽ tự giảm dần và biến mất hoàn toàn mà không để lại thâm hay sẹo.

Lưu ý khi sử dụng paracetamol trong quá trình cho con bú:

 • Chỉ sử dụng thuốc khi đã hỏi ý kiến của bác sĩ.
 • Không dùng thuốc khi bé có cơ địa dị ứng với paracetamol, bé có người thân trong gia đình dị ứng với thuốc.
 •  Không dùng thuốc khi mẹ có các bệnh về gan thận.
Paracetamol là thuốc giảm đau an toàn bé trong thời kì bú sữa mẹ.
Paracetamol là thuốc giảm đau an toàn cho bé trong thời kì bú sữa mẹ.

2.1.2. Thuốc trị tắc tia sữa Ibuprofen

Bên cạnh paracetamol, ibuprofen cũng là thuốc an toàn với bé, lượng thuốc vào sữa mẹ không đáng kể. Thuốc có tác dụng giảm đau và kháng viêm, giảm cảm giác căng tức, sưng viêm khi mẹ tắc tia sữa.

Hiện nay, các nghiên cứu khoa học chưa ghi nhận bất cứ tác dụng không mong muốn nào trên trẻ sơ sinh khi mẹ dùng thuốc ibuprofen trong thời kỳ cho con bú. Mẹ hoàn toàn yên tâm sử dụng thuốc mẹ nha!

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng ibuprofen:

 • Chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ.
 • Không dùng thuốc khi mẹ bị viêm loét dạ dày, hen suyễn. Ibuprofen làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh dẫn tới xuất huyết dạ dày, co thắt phế quản, khó thở,….
Ibuprofen không dùng cho mẹ bị viêm loét dạ dày tá tràng.
Ibuprofen không dùng cho mẹ bị viêm loét dạ dày tá tràng.

2.2. Thuốc điều trị nhiễm khuẩn

Mẹ tắc tia sữa lâu ngày dễ dẫn tới nhiễm khuẩn do sữa không được lưu thông, bầu ngực ẩm ướt, vi khuẩn xâm nhập và phát triển mạnh mẽ. Điều này làm ngực mẹ sưng đau, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa của con; thậm chí gây các biến chứng như: viêm tuyến vú, áp xe vú.

Lúc này, mẹ được bác sĩ chỉ định các thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn như: Flucloxacillin, dicloxacillin vancomycin,….

2.2.1. Thuốc chữa tắc tia sữa Flucloxacillin hoặc Dicloxacillin

Theo Hướng dẫn trị liệu bằng kháng sinh của Australia, năm 2010; Flucloxacillin và Dicloxacillin là 2 loại kháng sinh an toàn cho mẹ đang cho con bú để cải thiện tình trạng nhiễm khuẩn, sưng viêm tuyến vú. Có 1 số trường hợp chỉ một lượng nhỏ thuốc này vào sữa mẹ, làm bé phát ban, mẩn đỏ, hoặc tiêu chảy. Nhưng các tác dụng phụ này rất hiếm khi xảy ra.

Khi sử dụng Flucloxacillin và Dicloxacillin trong thời kỳ cho con bú, mẹ lưu ý:

 • Chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định từ bác sĩ.
 • Không sử dụng khi mẹ bị suy giảm chức năng gan. Flucloxacillin và Dicloxacillin làm nặng hơn các biểu hiện của bệnh, dẫn tới: đau tức bụng trên, vàng mắt, vàng da,…
Flucloxacillin và Dicloxacillin  có nguy cơ làm bé bị phát ban, tiêu chảy.
Flucloxacillin và Dicloxacillin  có nguy cơ làm bé bị phát ban, tiêu chảy.

2.2.2. Thuốc chữa tắc tia sữa Vancomycin

Vancomycin là kháng sinh diệt khuẩn được sử dụng cho mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ khi mẹ sử dụng các kháng sinh khác nhưng không hiệu quả.

Trên thực tế, vancomycin có khả năng cao xâm nhập vào sữa mẹ. Tuy nhiên, khi thuốc theo sữa vào cơ thể bé, dạ dày và ruột có khả năng tiêu hóa thuốc và không gây ra bất kỳ tác dụng không mong muốn nào nghiêm trọng với bé.

Khi sử dụng Vancomycin trong thời kỳ cho con bú, mẹ lưu ý:

 • Chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ.
 • Chỉ dùng vancomycin khi viêm tắc tia sữa nặng, các kháng sinh khác không cải thiện tình trang sưng viêm, đau nhức.
Mẹ viêm tắc tia sữa sử dụng Vancomycin khi các kháng sinh khác không còn tác dụng.
Mẹ viêm tắc tia sữa sử dụng Vancomycin khi các kháng sinh khác không còn tác dụng.

3. Lưu ý khi dùng thuốc chữa tắc tia sữa

Không phải chỉ sử dụng thuốc chữa tắc tia sữa là sẽ khỏi nhanh chóng đâu mẹ ạ! Để con sớm được ăn sữa dinh dưỡng và đầy đủ, mẹ lưu ý một số điều sau:

 • Sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ: Sử dụng loại thuốc nào còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố: mức độ tắc tia sữa nặng hay nhẹ, tuổi tác, tia sữa nhiễm khuẩn nhiều hay ít. Mẹ cần người có chuyên môn và kinh nghiệm tư vấn để được sử dụng thuốc tốt nhất!
 • Giữ bầu ngực, đầu ti sạch sẽ, khô ráo: Điều này giúp loại bỏ bụi bẩn, cặn sữa và hạn chế vi khuẩn gây bệnh phát triển gây sưng viêm cơ ngực và tia sữa. Mẹ nhớ vệ sinh bầu ngực khi tắm, sau khi vắt sữa và sau khi cho bé bú mẹ nhé!
 • Vắt sữa hàng ngày: Sữa tích tụ lâu trong bầu ngực của mẹ sẽ tạo các cục sữa đông, cản trở sữa lưu thông, làm nặng thêm tình trạng tắc tia sữa. Mẹ nhớ thực hiện vắt sữa hàng ngày, lúc ngực mẹ căng tức hay lúc ngực mẹ thừa sữa, chảy sữa,…
 • Ăn uống đầy đủ, giữ tình thần thoải mái: Tắc tia sữa là tình trạng thường gặp ở tất cả các mẹ trong thời kỳ đầu nuôi con. Mẹ đừng lo lắng mà hãy giữ tình thần thoải mái, ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Mẹ sẽ hồi phục nhanh chóng thôi ạ!
Mẹ không tự ý sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.
Mẹ không tự ý sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.

4. Biện pháp phòng tránh tắc tia sữa

Chữa tắc tia sữa không khó và phòng tránh tắc tia sữa cũng vậy. Mẹ thực hiện các hướng dẫn sau để ngực mẹ luôn được thoải mái và bé yêu luôn được ăn sữa đầy đủ thơm ngon:

 • Cho bé bú và dùng máy hút sữa hàng ngày: Việc này kích thích sữa mẹ được thay mới liên tục, các cặn sữa được đẩy ra ngoài thường xuyên. Tia sữa sẽ không bị các cục sữa đông làm bít tắc nữa!
 • Vệ sinh bầu ngực và núm ti sạch sẽ: Các cặn sữa bám trên đầu núm ti nhanh khô và đóng cặn, làm bít tắc đường đi của sữa mẹ. Vì thế, sau bé bú, mẹ dùng khăn mềm hoặc khăn ướt để lau sạch cặn sữa mẹ nhé!
 • Mặc áo ngực và quần áo rộng rãi, thoải mái: Trang phục thoải mái không chèn ép các đường dẫn sữa. Sữa được di chuyển dễ dàng và mẹ cũng cảm thấy thoải mái, mát mẻ hơn.
 • Uống đủ 1,5 -2l nước/ ngày: Nước là thành phần tạo nên sữa mẹ, vì thế, mẹ nhớ uống đủ nước để sữa mẹ luôn được dồi dào.
 • Giữ tình thần thoải mái, lạc quan: Tâm trạng, tinh thần ảnh hưởng lớn đến chất lượng sữa mẹ. Mẹ căng thẳng, áp lực; sữa mẹ sẽ về ít hơn, thậm chí mất sữa hoàn toàn. Ngược lại, nếu mẹ vui vẻ, yêu đời, sữa mẹ sẽ thơm ngon hơn. Bé cảm nhận được đấy mẹ nhé!

Hi vọng qua bài viết trên, mẹ đã có câu trả lời cho băn khoăn: Bị tắc tia sữa uống thuốc gì? Mẹ lưu ý: Chỉ thuốc uống chữa tắc tia sữa khi các biện pháp khác như: chườm nóng, massage ngực, vắt hút sữa không còn tác dụng. Trong trường hợp này, mẹ cần thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để bé yêu được an toàn tuyệt đối!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Chữa tắc tia sữa bằng lá đinh lăng có thực sự hiệu quả không?
Chữa tắc tia sữa bằng lá đinh lăng có thực sự hiệu quả không?
Những ngày gần đây trên các hội nhóm bỉm sữa có mẹ chia sẻ phương pháp chữa tắc tia sữa bằng lá đinh lăng theo kinh nghiệm người xưa để lại. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh hiệu quả của cách này đâu mẹ ạ. Vậy có nên chữa tắc […]
Chữa tắc tia sữa bằng lá bắp cải | Khoa học nói gì?
Chữa tắc tia sữa bằng lá bắp cải | Khoa học nói gì?
Chữa tắc sữa bằng lá bắp cải được các mẹ sử dụng khá phổ biến hiện nay. Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng phương pháp này thực sự có cơ sở khoa học. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trong lá bắp cải có thành phần giúp chống viêm, giúp giảm triệu chứng tắc […]
TOP 10 bệnh viện chữa tắc tia sữa uy tín nhất hiện nay
TOP 10 bệnh viện chữa tắc tia sữa uy tín nhất hiện nay
Khi gặp phải hiện tượng tắc tia sữa, mẹ thường lo lắng không biết nên chữa tắc tia sữa ở bệnh viện nào vừa uy tín, vừa không phải đi quá xa nhà. Dưới đây là một số bệnh viện theo địa phương để mẹ tham khảo, kịp thời giải quyết tình trạng tắc tia […]
Mách mẹ cách massage ngực để gọi sữa về nhanh chóng
Mách mẹ cách massage ngực để gọi sữa về nhanh chóng
Massage ngực không chỉ giúp “gọi sữa về” mà còn góp phần đánh tan các cục sữa đông gây ách tắc tuyến sữa, làm giãn nở các nang sữa giúp tia sữa được lưu thông. Vậy cách massage ngực để có sữa như thế nào? Mẹ kéo xuống để đọc tiếp nhé! 1. Lưu ý […]
Giỏ hàng 0