Sau khi chào đón sinh linh bé bỏng ra đời, mẹ thường lựa chọn những món ăn giàu dinh dưỡng để có nguồn sữa dồi dào và cung cấp đủ hoạt chất cho sự phát triển bình thường của bé. Trong đó, óc heo là món ăn được mẹ ưu ái lựa chọn. Tuy nhiên, sau sinh có được ăn óc heo không và ăn như thế nào là đúng để tránh “lợi bất cập hại”? Cùng Góc của mẹ tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!
Mục lục
1. Mẹ sau sinh nên ăn óc heo không?
Nếu mẹ băn khoăn sau sinh có được ăn óc heo không thì câu trả lời là “có” mẹ nhé! Bởi óc heo là thực phẩm dồi dào các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của em bé và giúp mẹ hồi phục sau sinh nhanh hơn.
Mẹ tham khảo bảng thành phần các hoạt chất có trong 85 gram óc heo để hiểu rõ hơn nhé!
Thành phần | Hàm lượng | Vai trò |
Tổng lượng calories | 111,73 | Cung cấp năng lượng để chăm sóc bé và hoàn thiện các công việc hàng ngày. |
Tổng lượng chất béo | 8,1 gram | Bổ sung năng lượng cho cơ thể, tăng khả năng hấp thụ vitamin.. |
Cholesterol | 2169,2 miligam | Tổng hợp progesterone, pregnenolone, DHEA giúp mẹ cân bằng nội tiết tố sau sinh. |
DHA | 0,4 gram | Đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển não bộ và thị lực của bé. |
DPA | 0,2 gram | |
Protein | 10,3 gram | Cải thiện khả năng miễn dịch, củng cố và phục hồi các mô trong cơ thể mẹ. |
Canxi | 7,7 miligam | Tăng cường chất lượng xương khớp, cơ bắp, hệ thần kinh của em bé và mẹ sau sinh. |
Sắt | 1,5 miligam | Phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt, chữa lành nhanh các vết thương và hỗ trợ sản xuất sữa. |
Vitamin B12 | 11,9 miligam | Cải thiện chức năng của hồng cầu và tăng chuyển hóa trong cơ thể. |
Vitamin C |
11,9 miligam | Tăng khả năng hấp thụ sắt, tăng chuyển hóa tế bào và protein, chống oxy hóa. |
Kẽm | 1,3 miligam | Tăng khả năng miễn dịch và cải thiện tinh thần của mẹ |
Theo dõi bảng trên, hẳn mẹ cũng vì sao sau sinh nên ăn óc heo và nó là món ăn được khuyến khích tiêu thụ sau sinh phải không ạ? Sau sinh là thời điểm mẹ cần đặc biệt chú ý đến vấn đề dinh dưỡng, vì mẹ không chỉ ăn để hồi phục sức khỏe mà còn ăn để có sữa nuôi bé. Óc heo giàu dinh dưỡng là thực phẩm rất có lợi cho cả mẹ và bé yêu đó ạ!
2. 4 lợi ích của óc heo với mẹ sau sinh
Mẹ đã biết sau sinh có được ăn óc heo không chưa ạ. Không chỉ sau sinh nên ăn mà nếu ăn óc heo đúng cách mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ sau sinh đấy ạ!
2.1. Cải thiện trí nhớ của mẹ, tốt cho sự phát triển trí não của bé
Các thành phần như protein, chất béo, vitamin B… trong óc heo giúp quá trình lưu thông máu lên não diễn ra thuận lợi, cải thiện trí nhớ và sự tập trung rất hiệu quả. Đây chắc chắn là “cứu tinh” cho mẹ bỉm hay quên rồi đúng không?
Ngoài ra, óc heo cung cấp các acid béo không no DHA, DPA cho nguồn sữa mẹ, giúp bé yêu phát triển não bộ và thị lực tốt nhất.
2.2. Giảm chứng đau nửa đầu, suy nhược thần kinh
Sau khoảng thời gian dài “mang nặng đẻ đau”, những cơn đau nửa đầu thường xuyên ập đến “làm phiền” mẹ. Khi bổ sung óc heo vào thực đơn ăn uống, mẹ được cung cấp thêm protein, vitamin B… cải thiện chức năng não bộ, vitamin C có khả năng chống oxy hóa giúp bảo vệ não bộ và dây thần kinh khỏi các tổn thương, giảm đau đầu cực hiệu quả.
2.3. Cân bằng nội tiết tố sau sinh
Óc heo cung cấp đủ lượng cholesterol để cơ thể mẹ sản xuất các hormone vô cùng quan trọng giúp cân bằng nội tiết tố sau sinh:
- Pregnenolone: Pregnenolone được coi là hoạt chất khởi nguồn cho nhiều loại hormone, bao gồm DHEA và progesterone. Pregnenolone không chỉ cải thiện thần kinh, trí não, tăng khả năng miễn dịch mà còn là nguồn nguyên liệu cung cấp estrogen làm giảm thiểu các nguy cơ sau sinh như: bệnh tim mạch, suy giảm trí nhớ, loãng xương…
- DHEA: DHEA là tiền thân của testosterone và estrogen – hormone quan trọng giúp cân bằng nội tiết tố sau sinh. DHEA cản trởa lão hóa, thúc đẩy giảm cân, tăng cường nhận thức và cải thiện rối loạn chức năng tình dục.
- Progesterone: Progesterone đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, đồng thời kích thích các mô vú để sản xuất đủ lượng sữa cho bé yêu.
2.4. Cải thiện tâm trạng, hạn chế trầm cảm sau sinh
Bên cạnh niềm vui chào đón thiên thần nhỏ, mẹ phải đối mặt với nhiều thử thách, khó khăn khi bắt đầu một thời gian biểu mới, phải sắp xếp hài hòa giữa việc chăm con, săn sóc gia đình và công việc mà mình yêu thích. Bởi vậy, mẹ trở nên nhạy cảm hơn, dẫn đến thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi và có nguy cơ mắc chứng “trầm cảm sau sinh”.
Để ngăn ngừa tình trạng này, mẹ bổ sung đủ dưỡng chất từ đa dạng thực phẩm, đặc biệt là óc heo để cải thiện tinh thần. Óc heo chứa cholesterol – tiền thân của nhiều loại hormone quý giá, protein, kẽm… giúp mẹ luôn tỉnh táo, vui vẻ và tràn đầy năng lượng để chăm sóc bé yêu nên mẹ có thể giải tỏa băn khoăn sau sinh có ăn được óc heo không rồi ạ.
3. Ăn óc heo sau sinh sao cho đúng cách? Lời khuyên từ chuyên gia và mẹ bỉm thông thái
Óc heo chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé và đẩy nhanh tiến độ hồi phục cho mẹ sau sinh. Tuy nhiên, với hàm lượng cholesterol tương đối cao, nếu mẹ ăn quá nhiều, cholesterol dư thừa sẽ lắng đọng ở thành mạch máu gây ra các bệnh về tim mạch và mạch máu não.
Vì vậy, khi thêm óc heo và thực đơn ăn uống, mẹ lưu ý những vấn đề sau:
- Chỉ ăn 1 lần/tuần: Mẹ ăn óc heo 1 lần/tuần và kết hợp với các thực phẩm tươi sạch khác để cung cấp đủ dưỡng chất và hạn chế lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể.
- Chọn óc heo có nguồn gốc rõ ràng: Mẹ chọn mua óc heo ở cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo tươi sạch, không mua ở những địa chỉ kém chất lượng để tránh óc heo chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng. Một số gợi ý cho mẹ như: Winmart, Cửa hàng Organica, meat deli,…
- Chọn óc heo mới, tươi ngon: Óc heo tươi ngon khi màng bên ngoài còn nguyên vẹn, căng bóng, không vết nứt, óc không bị chảy ra ngoài. Mẹ chạm vào cảm thấy đàn hồi (không quá mềm hay quá cứng), khi ngửi không có mùi bất thường. Ngoài ra, nếu óc heo có vết bầm, vết lốm đốm hoặc các vệt máu đỏ thì không nên mua vì đây là dấu hiệu của heo bệnh/quá trình mổ lợn không an toàn.
- Sơ chế kỹ trước khi nấu: Mẹ sơ chế óc heo theo hướng dẫn của bác sĩ Tường Vi: “Khi chế biến, cần làm sạch óc heo để óc không bị tanh bằng cách bóc bỏ màng gân máu, rửa sạch lại óc rồi chế biến. Khi nấu nên kết hợp với những gia vị mạnh như củ gừng, lá gừng, rau răm để khử hết mùi tanh còn sót lại của óc”.
- Vệ sinh sạch sẽ nồi và dụng cụ đựng bằng dung dịch chuyên dụng: Quá trình nấu nướng, chế biến thức ăn cần đảm bảo sạch sẽ vì cơ thể mẹ sau sinh cực kỳ nhạy cảm. Mẹ nên dùng sản phẩm nước rửa thiên nhiên vệ sinh dụng cụ nấu ăn để lành tính, không gây độc hại cho cả mẹ và bé!
Thay vì mua nhiều thứ cùng một lúc, mẹ mua nước rửa bình sữa và rau quả chuyên dụng để tiện hơn, vừa vệ sinh sạch sẽ dụng cụ nấu ăn và rau củ của mẹ, vừa tiệt khuẩn tối đa bình sữa nhờ thành phần Alkyldiaminoethuylglycine Hydrochloride Solution – tiêu diệt hết những mầm bệnh, phân hủy những vết bẩn và dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản mà không để lại mùi khó chịu, siêu an toàn cho hệ tiêu hoá của cả 2 mẹ con mình mẹ nhé!
4. Công thức nấu óc heo sau sinh bổ dưỡng cho mẹ và bé yêu
Mời mẹ tham khảo một số công thức nấu óc heo thơm ngon để cung cấp đủ dưỡng chất cho bé yêu và mẹ sau sinh:
4.1. Súp cua óc heo trứng bắc thảo
Trứng bắc thảo có vị béo, mùi hăng, chứa nhiều thành phần tốt cho mẹ sau sinh như: vitamin A, vitamin B, canxi, sắt… Kết hợp óc heo với trứng bắc thảo, mẹ sẽ có món ăn vô cùng bổ dưỡng, thơm ngon mà lại đẹp mắt lắm đây ạ.
Nguyên liệu:
- Óc heo: 100 gram.
- Thịt cua: 200 gram.
- Xương gà: 300 gram.
- Trứng gà tươi: 2 quả.
- Trà bắc thảo: 3 quả.
- Nấm tuyết: 20 gram.
- Nấm đông cô: 20 gram.
- Hạt ngô đã tách: 50 gram.
- Hành tím, ngò, bột năng, gia vị.
Cách tiến hành:
- Bước 1: Mẹ rửa sạch xương gà, cho toàn bộ vào nồi với 1 lít nước và 2 củ hành tím đập dập, hầm xương trong 1 giờ để nước dùng ngọt và thơm. Sau đó, mẹ vớt xương ra và giữ lại phần nước dùng thôi nhé!
- Bước 2: Hạt ngô rửa sạch, nấm đông cô và nấm tuyết cần ngâm trong nước khoảng 15 phút để nở đều, rồi rửa lại với nước sạch và cắt thành những sợi nhỏ.
- Bước 3: Làm sạch mạch máu ở óc heo, rửa nhiều lần bằng nước muối pha loãng và nước sạch. Sau đó, mẹ hấp cách thủy óc heo trong vòng 15 phút.
- Bước 4: Phi thơm hành mỡ, đảo thịt cua cho săn lại, cho nước gà và toàn bộ nguyên liệu gồm: óc heo, hạt ngô, nấm vào, đun sôi. Mẹ đừng quên nêm nếm gia vị cho vừa miệng nhé!
- Bước 5: Mẹ đập trứng gà tươi ra bát, khuấy tan rồi cho từ từ vào nồi để nồi súp có những đường vân thật đẹp.
- Bước 6: Hòa 3 thìa bột năng với chút nước và đổ từ từ vào nồi để súp có độ đặc sánh, thơm ngon.
- Bước 7: Sau khi súp đã sôi, mẹ tắt bếp, cắt trứng bắc thảo cho vào nồi và rắc thêm lá ngò và tiêu. Vậy là mẹ đã có một bát súp cua óc heo trứng bắc thảo vô cùng thơm ngon để thưởng thức ngay lập tức rồi!
4.2. Óc heo chưng bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm không còn xa lạ trong thực đơn của mẹ sau sinh nhờ những thành phần vô cùng quý giá như: vitamin A, vitamin C, vitamin E, protein… và ít chất béo. Vậy nếu kết hợp bí đỏ với óc heo, mẹ sẽ thu được món ăn như thế nào? Chắc hẳn mẹ sẽ ấn tượng bởi hương vị thơm ngon, lôi cuốn và màu sắc bắt mắt của món ăn này. Cùng Góc của mẹ tìm hiểu các bước đơn giản làm món óc heo chưng bí đỏ nhé!
Nguyên liệu:
- Óc heo: 1 bộ.
- Bí đỏ: 1 trái loại vừa.
- Nước dừa tươi: 200ml.
- Gừng, hành lá, hành tím, gia vị.
Cách tiến hành:
- Bước 1: Mẹ làm sạch mạch máu ở óc heo bằng tăm để giảm độ tanh, rửa nhiều lần với nước muối pha loãng và nước sạch. Sau đó, mẹ ướp óc heo với 200ml nước dừa tươi, gừng, hành tím băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ với 1 thìa cafe tiêu, nước mắm, hạt nêm trong vòng 2 phút. (Mẹ gia giảm gia vị tùy theo khẩu vị của bản thân.)
- Bước 2: Bí đỏ có thể để nguyên cả vỏ hoặc gọt lớp vỏ bên ngoài tùy theo sở thích của mẹ. Mẹ cắt ngang phần đầu quả bí nhưng đừng vội bỏ nó đi nhé!
- Bước 3: Mẹ cho óc heo đã ướp vào trong quả bí đỏ, hấp cách thủy trong vòng 45 phút là đã có món óc heo chưng bí đỏ thơm ngon rồi!
4.3. Óc heo chưng gừng
Gừng không chỉ là gia vị mà còn được sử dụng như 1 vị thuốc giúp điều trị triệu chứng nôn và buồn nôn, cải thiện chức năng tiêu hóa. Khi kết hợp với óc heo, gừng làm giảm mùi tanh, mang lại hương vị thơm ngon và hỗ trợ mẹ sau sinh hấp thụ đủ dưỡng chất có trong món ăn. Lưu lại cách làm óc heo chưng gừng với các bước vô cùng đơn giản dưới đây mẹ nhé:
Nguyên liệu:
- Óc heo: 5 bộ.
- Gừng: 20 gram.
- Hành lá, hành tím, hạt tiêu, gia vị.
Cách tiến hành:
- Bước 1: Mẹ làm sạch mạch máu ở óc heo bằng tăm để giảm độ tanh, rửa nhiều lần với nước muối pha loãng và nước sạch, để ráo.
- Bước 2: Mẹ cạo vỏ gừng, rửa sạch rồi thái chỉ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch với nước và cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Hành tím mẹ lột vỏ, rửa sạch và thái mỏng.
- Bước 3: Ướp óc heo với 1 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 1 thìa cafe hạt tiêu (Mẹ gia giảm tùy theo khẩu vị bản thân) rồi cho thêm gừng, hành tím đã sơ chế lên trên, không cần trộn lẫn kẻo nát óc heo mẹ nhé!
- Bước 4: Cuối cùng, hấp cách thủy khoảng 30 phút, sau đó rắc hành lá lên là mẹ có thể thưởng thức món óc heo chưng gừng ngay lập tức rồi!
Theo dõi bài viết tới đây, hẳn là mẹ đã có câu trả lời cho thắc mắc sau sinh có được ăn óc heo không rồi. Nếu đang trong quá trình mang thai hoặc giai đoạn sau sinh, mẹ còn bất kỳ chia sẻ, băn khoăn nào về sau sinh có ăn được óc heo không thì đừng ngần ngại để lại bình luận phía dưới đây, Góc của mẹ luôn sẵn sàng trả lời mẹ nhanh nhất có thể nhé!