Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Sau sinh ăn dưa chuột được không? Tác động của dưa chuột mẹ lưu ý!

Dưa chuột dường như là loại quả quen thuộc với phái nữ bởi công dụng làm đẹp. Tuy vậy, mẹ sau sinh ăn dưa chuột được không? Theo nghiên cứu của các chuyên gia, sản phụ sau sinh không nên ăn dưa chuột để tránh những tác dụng không mong muốn cho cả mẹ và con. Tại sao vậy? Cùng Góc của mẹ tìm hiểu thêm nhé!

1. Mẹ sau sinh ăn dưa chuột được không?

Sau sinh có được ăn dưa chuột? Sử dụng dưa chuột không thích hợp với những người bụng dạ kém, người hay bị lạnh bụng, mà mẹ sau sinh là điển hình cho tình trạng này. Mẹ sau khi sinh nên hạn chế hoặc mẹ nên kiêng ăn dưa chuột giai đoạn này, vì lúc này hệ tiêu hóa của mẹ bị suy yếu và có nhiều hạn chế, không thích hợp với đồ ăn mang tính hàn cao như dưa chuột.

Giải đáp câu hỏi Mẹ sau sinh ăn dưa chuột được không?
Dưa chuột có hàn tính cao không thích hợp với mẹ sau sinh

Dưa chuột có thể đem đến lợi ích cho làn da của phái nữ, nhưng không đồng nghĩa khi sử dụng với mục đích thực phẩm cũng sẽ có tác dụng như vậy. Ngược lại, sử dụng dưa chuột không đúng cách hoặc lạm dụng dưa chuột hoàn toàn gây tác động xấu đến hệ tiêu hoá và sức khỏe, đặc biệt là trường hợp mẹ sau sinh. Phần nội dung bên dưới, Góc của mẹ sẽ làm rõ những tác hại mà mẹ sau sinh có khả năng mắc phải khi sử dụng dưa chuột.

2. Tác hại sau sinh ăn dưa chuột 

2.1. Dưa chuột có thể khiến mẹ sau sinh mất nước

Sau sinh ăn dưa chuột được không? Mẹ sau sinh ăn dưa chuột có thể dẫn đến tình trạng mất nước trong cơ thể, mặc cho 90% của dưa chuột là nước. Theo Đông y, dưa chuột là loại rau củ có tính lạnh cao, rất lợi tiểu, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn tới mất nước. Về mặt khoa học, dưa chuột gây mất nước do chứa hoạt chất cucurbitin – đây chính là chất có đặc tính lợi tiểu.

Mẹ sau sinh ăn dưa chuột dễ xuất hiện tình trạng mất nước
Mẹ sau sinh ăn dưa chuột dễ xuất hiện tình trạng mất nước

Bà mẹ sau sinh ăn được dưa chuột không? Bởi đặc tính lợi tiểu của dưa chuột, mẹ cần hạn chế sử dụng dưa chuột trong những tháng đầu sau sinh nhằm tránh tình trạng đi tiểu quá nhiều, sẽ dẫn đến mất nước và mất cân bằng điện giải trong cơ thể. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mẹ, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng sữa của bé.

2.2. Mẹ ăn dưa chuột nhiều sau sinh có khả năng tăng lão hóa

Mẹ sau sinh ăn dưa chuột nhiều tăng nguy cơ lão hóa sớm
Mẹ sau sinh ăn dưa chuột nhiều tăng nguy cơ lão hóa sớm

Sau sinh ăn dưa chuột được không? Mới sinh ăn dưa chuột được không? Được biết đến với khả năng làm đẹp hiệu quả, nhưng việc sử dụng dưa chuột ở mẹ sau sinh sẽ làm gia tăng nguy cơ lão hóa do dưa chuột chứa nhiều vitamin C.

Khi cơ thể dư thừa vitamin C, loại vitamin này có thể chuyển hóa thành chất pro – oxy hóa, thúc đẩy sự phát triển của các tế bào gốc, gây tổn hại sâu bên trong cơ thể và dẫn đến tình trạng lão hóa làn da, dễ nổi mụn, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Vì thế, mẹ sau sinh chỉ làm đẹp ngoài da bằng việc đắp mặt nạ và không nên ăn dưa chuột quá nhiều tránh gây phản tác dụng.

2.3. Mẹ sau sinh ăn dưa chuột dễ gây đầy hơi, phù nề

Sau sinh ăn dưa chuột được không? Phụ nữ sau sinh ăn dưa chuột được không? Một thành lượng lớn kali trong dưa chuột có thể dẫn tới tình trạng thừa kali nếu ăn quá nhiều. Do vậy, mẹ sau sinh sẽ cảm thấy đầy hơi, khó tiêu, kéo dài sẽ tác động đến khả năng làm việc của thận.

Mẹ sau sinh ăn dưa chuột dễ gây đầy hơi, phù nề
Mẹ sau sinh ăn dưa chuột dễ gây đầy hơi, phù nề

Đồng thời, dưa chuột còn chứa nhiều cucurbitacin – một chất gây khó tiêu, đặc biệt có hại với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm như mẹ sau sinh. Tình trạng khó tiêu có thể làm mẹ bị đầy hơi và phù nề, bởi cơ thể đang cố đào thải các độc tố bằng cách loại bỏ lượng khí tích tụ bên trong ra ngoài.

Nếu mẹ đã từng bị đầy hơi khi ăn những thực phẩm như hành, bắp cải, bông cải xanh,… vậy mẹ sẽ càng phải hạn chế tiêu thụ dưa chuột vì các nguy cơ gây rắc rối cho dạ dày như trên.

2.4. Nếu mẹ ăn quá nhiều dưa chuột sau sinh có thể ảnh hưởng đến tim mạch

Sau sinh ăn dưa chuột ảnh hưởng đến tim mạch
Sau sinh ăn dưa chuột ảnh hưởng đến tim mạch

Sau sinh ăn dưa chuột được không? Đẻ xong có được ăn dưa chuột không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng nước trong dưa chuột khi được hấp thu vào máu sẽ làm tăng thể tích máu. Điều này sẽ khiến áp lực lên thành mạch và tim tăng lên, gây tác động xấu cho tinh thần. Từ đó, tạo trạng thái khó chịu, và gián tiếp ảnh hưởng đến chất lượng sữa ở mẹ.

Ngoài ra, việc ăn quá nhiều dưa chuột cũng làm lượng nước trong cơ thể dư thừa, gây mất cân bằng điện giải trong máu. Điều này dẫn đến hiện tượng rò rỉ trong các tế bào và sinh ra hiện tượng đau đầu, khó thở thường gặp ở mẹ sau sinh.

2.5. Mẹ có thể bị dị ứng nếu ăn dưa chuột trong giai đoạn này

Sau sinh ăn dưa chuột có thể gây dị ứng cho mẹ
Sau sinh ăn dưa chuột có thể gây dị ứng cho mẹ

Sau sinh ăn dưa chuột được không? Bên cạnh những tác hại đến từ việc lạm dụng dưa chuột quá mức, mẹ còn có thể bị dị ứng sau sinh do ăn dưa chuột. Một số biểu hiện dị ứng như: khó chịu, ngứa ngáy, hoặc sưng khoang miệng. Mẹ sẽ bị tình trạng này làm cho chán ăn, ăn không ngon. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân cũng như làm giảm chất lượng sữa của bé.

Phần lớn nguyên nhân tình trạng này là do hợp chất cucurbitacin trong dưa chuột gây nên. Do vậy nếu cảm thấy ngứa hoặc sưng trong khoang miệng, các mẹ cần ngừng hoặc hạn chế ăn dưa chuột ngay lập tức. Bởi các nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe, như vậy sau sinh ăn dưa chuột được không? Mẹ nên kiêng việc sử dụng dưa chuột sau sinh tối đa nhé!

3. Sau bao lâu phụ nữ sau sinh ăn được dưa chuột?

Sau bao lâu phụ nữ sau sinh ăn được dưa chuột?
Sau bao lâu phụ nữ sau sinh ăn được dưa chuột?
 • Trong thời gian ở cữ: Tốt nhất mẹ hoàn toàn không sử dụng dưa chuột. Bởi việc gây khó tiêu ở người mẹ mới sinh, điều này cũng có thể gây ra tiêu chảy ở bé. Nếu thực sự thèm dưa chuột, mẹ có thể ăn dưa chuột nấu chín.
 • Phụ nữ cho con bú ăn dưa chuột được không? Mẹ cũng nên tránh ăn dưa chuột khi đang cho con bú bởi dưa chuột là một trong những loại rau có thể gây đau bụng ở bé.
 • Khi bé từ 4-6 tháng tuổi: Giai đoạn này hệ tiêu hoá của mẹ và bé vẫn chưa khoẻ mạnh. Vậy nên mẹ vẫn nên hạn chế sử dụng dưa chuột trong khẩu phần ăn.
 • Khi bé được 7-9 tháng tuổi: Dưa chuột có ít dinh dưỡng hơn so với các loại rau củ khác. Hơn nữa, bé cũng có thể xuất hiện một số phản ứng dị ứng với dưa chuột và gây ra tiêu chảy. Do vậy, mẹ vẫn chưa sử dụng dưa chuột được.
 • Khi bé được 10 tháng trở lên: Bây giờ, sức khỏe của mẹ và bé đã cơ bản hoàn thiện. Mẹ đã có thể ăn dưa chuột, tuy nhiên chỉ khi mẹ sử dụng dưa chuột một cách khoa học và hợp lý thôi nhé.

4. Lưu ý khi mẹ sau sinh ăn dưa chuột

Những điều mẹ cần lưu ý khi mẹ sau sinh ăn dưa chuột
Những điều mẹ cần lưu ý khi mẹ sau sinh ăn dưa chuột
 • Khi muốn sử dụng dưa chuột, mẹ cần chọn loại có nguồn gốc đảm bảo, sạch, không sử dụng thuốc. Sau đó phải rửa sạch với nước rửa bình và rau quả Mamamy hoặc dùng máy khử độc thực phẩm ozone để loại bỏ nguy cơ gây hại hoặc ngộ độc ở cả mẹ và bé nhé.

  Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy rửa rạch được cả rau quả ăn hàng ngày
  Nước rửa rau quả Mamamy an toàn cho mẹ sau sinh
 • Trong tháng đầu sau sinh, mẹ nên kiêng ăn dưa chuột. Bởi lúc này hệ tiêu hoá cả mẹ và bé vẫn chưa hoàn thiện. Nếu không sẽ có thể xuất hiện tình trạng khó tiêu ở mẹ và tiêu chảy ở bé.
 • Đang cho con bú ăn dưa chuột được không? Được, nhưng phải đảm bảo dưa chuột được nấu chín, không ăn trực tiếp hoặc làm các món nộm. Bởi có thể gây khó tiêu, đầy hơi cho mẹ và tiêu chảy ở bé.
 • Mẹ lưu ý không lạm dụng dưa chuột vì bất cứ lý do gì. Dưa chuột nói riêng cùng các loại rau củ đều không mang lại nhiều lợi ích nếu sử dụng một cách bất thường.

Như vậy, mẹ sau sinh vẫn có thể sử dụng dưa chuột được, nhưng chỉ khi mẹ đảm bảo liều lượng cho phép và chế biến kỹ lưỡng. Hoặc để phòng ngừa rủi ro, mẹ có thể kiêng luôn dưa chuột cho đến hết 10 tháng đầu của bé. Qua bài viết này, mẹ đã được giải đáp đầy đủ cho thắc mắc “Sau sinh ăn dưa chuột được không?” rồi phải không nào!

Mẹ cũng có thể quan tâm đến:

Sau sinh ăn cà chua được không?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Sau sinh ăn dưa chuột được không? Tác động của dưa chuột mẹ lưu ý!”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Sau sinh ăn thịt gà được không: Giải đáp từ A đến Z cho mẹ yêu
Sau sinh ăn thịt gà được không: Giải đáp từ A đến Z cho mẹ yêu
Cơ thể các mẹ sau sinh cần phải bổ sung đầy đủ các loại chất dinh dưỡng để sức khỏe mau hồi phục. Thế nhưng theo quan niệm xưa, sau sinh phải kiêng cữ rất nhiều thứ trong đó có thịt gà. Bởi sợ thịt gà sẽ gây ngứa, ảnh hưởng đến vết mổ hoặc […]
Mẹ sau sinh ăn được bánh gì? 6 loại bánh tốt nhất cho mẹ sau sinh
Mẹ sau sinh ăn được bánh gì? 6 loại bánh tốt nhất cho mẹ sau sinh
Chế độ dinh dưỡng sau sinh là một trong những điều quan trọng khiến mẹ băn khoăn nhất. Ngoài bữa ăn chính cần bổ sung dưỡng chất một cách khoa học, nhiều phụ nữ sau sinh vẫn muốn ăn thêm một số loại bánh ngọt ưa thích. Vậy mẹ sau sinh ăn bánh gì được? Dinh […]
Mẹ sau sinh mổ nên ăn rau gì để phục hồi sức khỏe nhanh chóng?
Mẹ sau sinh mổ nên ăn rau gì để phục hồi sức khỏe nhanh chóng?
Mẹ sau sinh mổ nên ăn rau gì mới tốt là câu hỏi rất nhiều mẹ thắc mắc. Mẹ cùng Góc của mẹ tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.  Xem thêm: Sau sinh ăn nhãn được không: Điều mà mẹ THỰC SỰ phải biết 1. Lợi ích của rau xanh […]
Mẹ sau sinh ăn được quả gì: 16 Trái cây tốt nhất cho mẹ sau sinh
Mẹ sau sinh ăn được quả gì: 16 Trái cây tốt nhất cho mẹ sau sinh
Giai đoạn sau sinh luôn là giai đoạn vô cùng quan trọng để mẹ bổ sung chất dinh dưỡng phục hồi cơ thể. Vì vậy, mẹ sau sinh ăn được quả gì để mang lại hiệu quả tốt nhất cho cả mẹ và bé luôn được mẹ quan tâm. 1. Sau sinh bao lâu mẹ […]
Giỏ hàng 0